Từ khóa: #quan họ

Lãng mạn tình người Quan họ

Lãng mạn tình người Quan họ
(PLVN) - Từ bao đời nay, văn hóa luôn là một hình thức phản ánh tư tưởng, lối sống của một con người, của một cộng đồng. Nghệ sĩ Trọng Tấn đã thành công với bài hát mang tên “Người Bắc Ninh vốn trọng chữ tình”, bài ca này đồng thời cũng phản ánh cái tình của những con người Quan họ, những con người quý bạn đến chơi, tiếc bạn không thể ở.

Phùng Khánh Linh đưa Quan họ vào Vpop

Phùng Khánh Linh đưa Quan họ vào Vpop
(PLVN) - MV “Lửa gần rơm lâu ngày cũng bén” - sự đột phá về âm nhạc của Phùng Khánh Linh. Tạo hình được ekip của nữ ca – nhạc sĩ đa tài chăm chút tỉ mỉ, chỉn chu nhấn mạnh nữ quyền, thống trị, làm chủ cuộc yêu thăng hoa và táo bạo.

[Truyện ngắn] Người quan họ

Ảnh minh họa
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…

Một ngày ở Thổ Hà

Một ngày ở Thổ Hà
(PLVN) -  Làng Thổ Hà xưa kia thuộc vùng Kinh Bắc, nay thuộc xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Từ bao đời nay, ngôi làng cổ này vẫn tọa lạc giữa một vùng đồng bằng trù phú, nơi có những con người khéo tay hay làm, xứ sở của những câu quan họ ngọt ngào và đã có thời gian giàu có nhờ nghề làm đồ gốm truyền thống. 

Những cặp vợ chồng 'giữ lửa' dân ca quan họ

Vẻ đẹp dân ca quan họ (ảnh: báo Bắc Ninh)
(PLVN) - Khi đến vùng đất Kinh Bắc tìm hiểu về dân ca quan họ, tôi đã được gặp nhiều cặp vợ chồng cùng “nuôi” quan họ, bảo tồn để giá trị của loại hình nghệ thuật độc đáo này được phát triển bền vững.

Vì sao ngành xiếc ngày càng 'khát' diễn viên?

Xiếc mạo hiểm ngày càng khó tìm diễn viên bởi nhiều khó khăn, nguy hiểm, đãi ngộ lại không cao. (Ảnh Daniele Rotondo).
(PLVN) - Những năm gần đây, ngành xiếc ngày càng “khát” diễn viên bởi nhiều nguyên do như: diễn viên rất khó sống bằng nghề; quá trình luyện tập gian nan, thời gian đằng đẵng; phải đối mặt với nhiều nguy hiểm đặc thù nghề nghiệp...

Nghệ sĩ Nguyễn Hữu Duy: “Tôi muốn Quan họ mãi trường tồn”

Nghệ sĩ Nguyễn Hữu Duy: “Tôi muốn Quan họ mãi trường tồn”
(PLVN) - Với tình yêu và mong muốn lan tỏa những làn điệu Quan họ đến nhiều người, Nghệ sĩ Nguyễn Hữu Duy (phó trưởng đoàn Nghệ thuật 2, Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh) cùng Ban cố vấn, Ban chủ nhiệm đã duy trì, phát triển câu lạc bộ Quan họ Kinh Bắc để hơn 10 năm qua, trên con phố Trần Đại Nghĩa (Hà Nội) có một địa điểm luôn vang lên những làn điệu Quan họ đằm thắm, mượt mà.

Chuẩn bị diễn ra Festival 'về miền quan họ 2019'

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại buổi họp báo.
(PLVN) - Ngày 13/2 - 28/2, (tức ngày 9 tháng giêng đến hết ngày 24 tháng giêng năm Kỷ Hợi) tại TP Bắc Ninh và các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh sẽ diễn ra chương trình Festival “Về miền quan họ 2019”.

Làm sống dậy “Tiên ẩm” đất Tràng An

Làm sống dậy  “Tiên ẩm” đất Tràng An
(PLO) - Nói đến nghệ thuật ướp trà sen, phải nói đến những làng cổ ven Hồ Tây. Nhiều gia đình ở Quảng An, Tây Hồ và Nghi Tàm đã lưu truyền môn nghệ thuật ướp trà, nghệ thuật ướp trà tinh tế được gọi là “Tiên ẩm”. Để “Tiên ẩm” ngày càng vươn xa, đầu tháng 10 vừa qua, UBND quận Tây Hồ, Hà Nội đã phê duyệt “Xây dựng không gian thưởng thức trà sen Tây Hồ, tìm hiểu về trà sen, phương thức ướp trà sen và thưởng ngoạn cảnh quan Hồ Tây”.

Quan họ Phan phải tội quét công đường

 Viện Cơ mật (le Conseil Secret) nhà Nguyễn
(PLO) - Cho đến hôm nay, kể từ khi cụ Phan Thanh Giản (1796 - 1867) khuất núi chẵn 150 năm, nhưng hậu thế vẫn còn tranh luận về công- tội của tiền nhân chưa đến hồi kết. 

Nguyễn Quán Nho - Đi dân nhớ, ở dân thương, mất dân thờ

Nguyễn Quán Nho xắn quần vớt bèo trong lễ vinh quy bái tổ
(PLO) - Đi dân nhớ, ở dân thương, mất dân thờ, kẻ làm công bộc của dân ở đời còn gì vinh hơn khi được tưởng thưởng những điều tưởng chừng như giản dị mà không dễ gì để đạt được trọn vẹn ấy. Với Nguyễn Quán Nho (1637-1708) danh thần xứ Thanh thời Lê Trung hưng, lại thật xứng với điều ấy. 

Đại sư phụ của những “quái kê” đất Kinh Bắc

Đại sư phụ của những “quái kê” đất Kinh Bắc
(PLO) - Trong thời này giữ được những nét đẹp dân gian thậm khó. Môn chọi gà thì lại càng khó hơn nhưng với ông Trần Văn Khi thì chuyện giữ nét đẹp của trò chơi thượng võ này là lẽ sống của đời ông. Và ông trở thành đại sư phụ của những “quái kê” lẫy lừng vùng Kinh Bắc…

Lễ hội truyền thống - thứ lễ giáo phóng khoáng cổ sơ?

Chơi đu
(PLO) -  Thời xưa, những trò chơi và tục lệ cổ truyền đặc biệt trong những ngày Xuân, ngoài những thứ có tính chất phổ biến, còn có những tục lệ và trò chơi đặc biệt của từng địa phương. Nhân dịp Xuân Bính Thân, PL&TĐ xin đăng tải bài viết về chủ đề này của tác giả Nguyễn Đổng Chi.  

Hàng loạt “kế sách” cho mùa lễ hội Bính Thân

Đền Gióng năm Bính Thân có còn bạo lực?
(PLO) - Cứ mỗi mùa lễ hội, nỗi lo bị chen lấn, bạo lực, giẫm đạp xin ấn, cướp lộc, “chặt chém”, ăn xin bủa vây, ngộ độc thực phẩm, chứng kiến cảnh xẻ thịt thú rừng… khiến nhiều người chùn bước. Để thu hút khách thập phương, rút kinh nghiệm từ những năm trước, ban tổ chức một số lễ hội đã đưa ra “kế sách” nhằm “trong lành” hóa lễ hội. 

Khi quan họ cưới nhau

Khi quan họ cưới nhau
(PLO) -Theo tục lệ khắc nghiệt của người quan họ, các liền anh, liền chị dù có cảm mến nhau cũng không được lấy nhau. Ấy vậy mà vượt lên định kiến xưa, nhiều cặp đôi đã nên duyên chồng vợ.