Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất

(PLO) - Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đánh giá như vậy tại Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản – Khu vực Nam Trung bộ” – cơ chế đối thoại để các địa phương của Việt Nam trao đổi với các đối tác Nhật Bản về tình hình và triển vọng quan hệ hợp tác, cũng như phương hướng, biện pháp hợp tác cụ thể trong thời gian tới do Bộ Ngoại giao và UBND tỉnh Khánh Hoà phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức chiều 6/10.
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại Hội nghị. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại Hội nghị.

Tham dự Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản – Khu vực Nam Trung Bộ” có ông Nguyễn Quốc Dũng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định; ông Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận; ông Hoàng Văn Trà - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên; ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; ông Trần Ngọc Căng, - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi; ông Nguyễn Đức Hòa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cùng đại diện lãnh đạo các Bộ Kế hoạch – Đầu tư; Công Thương; Lao động, Thương binh và Xã hội; Văn hóa, Thể thao và Du lịch. 

Về phía Nhật Bản, có Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio và Lãnh đạo Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Cơ quan Xúc tiến Thương mại Quốc tế Nhật Bản (JETRO) thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ Giao lưu Văn hóa Nhật Bản (Japan Foundation), Cơ quan Xúc tiến Du lịch Nhật Bản (JNTO), Hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JVAV). Ngoài ra, có hơn 150 đại biểu từ các cơ quan quản lý và doanh nghiệp trung ương và địa phương Việt Nam và khoảng 100 các doanh nghiệp Nhật Bản, bao gồm cả 20 doanh nghiệp tới từ Nhật Bản đã tham dự Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đánh giá quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao. Nhật Bản là đối tác hợp tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ nhất về viện trợ ODA, thứ hai về đầu tư trực tiếp FDI, thứ ba về du lịch và thứ tư về trao đổi thương mại của Việt Nam. Trên cơ sở những nền tảng hợp tác tốt đẹp nêu trên, hợp tác cấp độ địa phương giữa hai nước cũng đang trên đà phát triển sôi động. 

Đại sứ Nhật Bản Umeda Kunio đánh giá rất cao việc Hội nghị được tổ chức để triển khai kết quả của một loạt chuyến thăm cấp cao quan trọng giữa hai nước, trong đó có chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tới Việt Nam tháng 1/2017, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản thăm Việt Nam tháng 2/2017, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc thăm Nhật Bản tháng 6/2017; trong bối cảnh Việt Nam sôi động tổ chức các sự kiện hướng tới Hội nghị Thượng đỉnh APEC tháng 11/2017 và hai nước Việt Nam - Nhật Bản đang tích cực chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao song phương. Đại sứ nhấn mạnh hiện đã có 2.527 công ty Nhật Bản đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, nhiều thứ 3 tại Đông Nam Á (sau Thái Lan và Singapore). Trong 5 năm qua, số khách du lịch Nhật Bản tới Việt Nam đã tăng 1,5 lần, đạt 740.000 khách.

Tại Hội nghị, qua 4 phiên thảo luận về 4 chủ đề: hợp tác phát triển, đào tạo và hợp tác nguồn nhân lực, hợp tác địa phương và giao lưu văn hóa - du lịch và kinh tế đầu tư, nhiều ý kiến phát biểu cho rằng tiềm năng hợp tác giữa khu vực Nam Trung bộ và Nhật Bản còn rất to lớn nhưng thực tế hợp tác vẫn còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng. Trong bối cảnh đó, song song với các cơ chế hợp tác giữa hai Chính phủ, vai trò của các địa phương là rất quan trọng, nhất là trong việc chủ động nghiên cứu, nắm bắt cơ hội, tạo điều kiện thuận lợi thu hút và thúc đẩy triển khai hiệu quả các dự án hợp tác với Nhật Bản trong các lĩnh vực ưu tiên.

Đại diện các cơ quan JICA, JETRO và các chuyên gia phía Việt Nam cũng đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm, biện pháp nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc giới thiệu, quảng bá và thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản, đặc biệt trong các lĩnh vực du lịch, hạ tầng và năng lượng…; đồng thời mong muốn các địa phương Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách cũng như quan tâm hơn nữa đào tạo nguồn nhân lực nhằm đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư Nhật Bản. Các chuyên gia cũng khẳng định vai trò chủ động, tích cực, năng động của chính quyền địa phương nhất là của lãnh đạo địa phương, là yếu tố quyết định đến hiệu quả thu hút đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng khẳng định nỗ lực và quyết tâm của Bộ Ngoại giao ủng hộ, đồng hành cùng các địa phương trong tiến trình hội nhập quốc tế; tăng cường kết nối hợp tác hiệu quả, thiết thực với các đối tác quan trọng trong đó có Nhật Bản. Bên lề Hội nghị đã diễn ra các cuộc hội đàm song phương giữa Đại sứ Nhật Bản với lãnh đạo 7 địa phương Nam Trung bộ, cũng như rất nhiều các cuộc làm việc, tiếp xúc của cộng đồng doanh nghiệp hai bên. 

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.
(PLVN) -  Ngày 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ công du Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Singapore, nhằm tăng cường quan hệ với hai đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ gia tăng nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden ngày 29/7 đã tăng cường các hành động để ngăn chặn sự lây lan dịch của bệnh COVID-19 do sự trỗi dậy của biến thể Delta, với việc yêu cầu mọi nhân viên liên bang khai báo về việc đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc phải đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm.

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.