Quan hệ Nga - Mỹ trở lại thời chiến tranh Lạnh

Báo "Thương gia" của Nga đăng bài đánh giá về "Diễn đàn Nga toàn thế giới" vừa kết thúc tại Washington.

Báo "Thương gia" của Nga đăng bài đánh giá về "Diễn đàn Nga toàn thế giới" vừa kết thúc tại Washington. Theo đó, những người tham dự diễn đàn đưa ra kết luận "sửng sốt" rằng, kết quả chủ yếu cho đến nay của quá trình tái khởi động quan hệ Nga-Mỹ là hai bên trở lại thời kỳ chiến tranh Lạnh.

Ngoài ra, các thành viên Mỹ dự diễn đàn cho rằng, cuộc đối thoại thực sự giữa hai nước chưa thể bắt đầu chừng nào phía Nga chưa giải quyết xong những vấn đề liên quan đến tự do báo chí, tính độc lập của tòa án và bầu cử tự do (có cạnh tranh).

Phát biểu tại diễn đàn, Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kiskyak lưu ý rằng, luật sửa đổi Jackson-Vanik cùng chủ trương của Mỹ nhằm tiếp tục cấm bán cho Nga công nghệ tiên tiến và không chịu thiết lập sự hợp tác xuyên Thái Bình Dương dù khoảng cách giữa hai bên vỏn vẹn có ba hải lý, đang cản trở quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Đáp lại, Trợ lý Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề châu Âu và Âu-Á Daniel Russel nói rằng, đến lúc luật sửa đổi Jackson-Vanik sẽ được hủy bỏ và hai nước sẽ thiết lập mối quan hệ đối tác đầy đủ.

Ngay lập tức, Chủ tịch Ủy ban quan hệ quốc tế của Hạ viện Nga Konstantin Kosachev tuyên bố, bất chấp thành tích đạt được trong quá trình tái khởi động quan hệ, Nga vẫn còn không ít việc phải chất vấn Mỹ liên quan đến Kosovo, Afghanistan, hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD), việc NATO mở rộng (sang phía Đông), việc (Mỹ) vận động hành lang cho các tuyến đường ống dẫn dầu-khí không chạy qua lãnh thổ Nga, việc Mỹ chống đối sự hợp tác giữa Nga với Iran, Venezuela và Syria.

Ông Kosachev nhấn mạnh, điều Nga lo ngại nhất là Lực lượng hỗ trợ ổn định quốc tế (ISAF) không có khả năng chặn đứng nguồn sản xuất ma túy ở Afghanistan khiến cho hàng năm tại Nga có tới 30.000 người tử vong do ma túy. Trong khi đó, những “tín hiệu giả dối” do Gruzia phát đi đang làm cho người dân Gruzia có thái độ không đúng đắn trong quan hệ với Nga.

Mô tả ảnh.
Những người tham gia "Diễn đàn Nga toàn thế giới" cho rằng, quan hệ Nga-Mỹ trở lại thời chiến tranh Lạnh. (Ảnh minh họa.)

Ông Kosachev cho rằng, quan hệ Nga-Mỹ hiện nay mới chỉ ghi nhận tình hữu nghị cá nhân giữa các Tổng thống của hai nước. Theo ông, cuộc bầu cử bổ sung vào Quốc hội Mỹ vừa qua làm cho phía Nga lần đầu tiên trong nhiều năm mất đi đối tác tại Hạ viện Mỹ.

Ông minh chứng Chủ tịch Ủy ban quan hệ quốc tế của Quốc hội Mỹ, bà Ileana Ros-Lehtinen từ chối gặp ông khi ông tới thăm Washington. Ông nhấn mạnh, Mỹ cần nhận thức rõ rằng ngoài các lợi ích dân tộc của họ trên thế giới còn có các lợi ích của các dân tộc khác.

Ông nêu dẫn chứng phía Mỹ nhận thức rất ấu trĩ rằng luật sửa đổi Jackson-Vanik chỉ cản trở doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào Nga chứ không cho rằng nó là vật cản lớn trên con đường Nga gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Richard Pepl, một trong những người nêu tư tưởng bảo thủ mới ở Mỹ, từng làm việc cho nhiều chính quyền do phe Cộng hòa nắm và dưới thời Tổng thống George W.Bush thậm chí còn được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ, bình luận phát biểu trên đây (của người Nga) chẳng khác gì thời kỳ chiến tranh Lạnh.

Ông Pepl nêu rõ, sau một loạt cuộc chiến năng lượng mà Ukraine và một loạt nước Đông Âu bị thua thiệt, sẽ là ngu ngốc nếu tiếp tục hy vọng vào nguồn cung dầu-khí từ Nga.

Ông Pepl nhận xét, Mỹ và Nga chỉ mới đạt được một số thành tích trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí, dù trong hai thập kỷ qua Mỹ phải chi hơn 96 tỷ USD để giúp thực hiện chương trình hủy bỏ và bảo quản đầu đạn hạt nhân tại các nước Cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây.

Tiếp đó, một số đại biểu Nga gồm Giám đốc Học viện Mỹ và Canada, ông Sergey Rogov và đại biểu Quốc hội Sergey Markov, lên tiếng chỉ trích ông Pepl khi chính khách Mỹ này khẳng định ông ta tham gia soạn thảo luật sửa đổi này và cho rằng không có bất kỳ lý do nào để phải hủy bỏ văn kiện đó.

Theo
Baotintuc

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.