Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội): Ngang nhiên lấn khoảng không hàng xóm

(PLO) - Khi xây dựng nhà, gia đình bà Phạm Thị Vững (60 Võ Thị Sáu, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng) đã phải lùi 2 đến 3m để tạo khoảng thông thoáng. Thế nhưng lần lượt 3 hộ hàng xóm khi xây dựng lại ngang nhiên lao dầm rồi xây dựng cơi nới, bao chiếm khoảng thông thoáng này khiến gia đình bà Vững phải có đơn thư khiếu kiện gay gắt.
Bà Vững chỉ phần bị hàng 
xóm lấn chiếm Bà Vững chỉ phần bị hàng xóm lấn chiếm

Phản ánh đến Báo PLVN, bà Vững cho biết, gia đình bà được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng riêng 54,76m2 đất tại 60 Võ Thị Sáu từ năm 1998. Theo Giấy phép xây dựng cấp năm 2007, gia đình bà được xây dựng thêm tầng 3, tầng 4 nhưng ở phía sau thì không được xây hết đất mà phải lùi vào 3m so với tầng 1, tầng 2 để tạo khoảng thông thoáng.

Tuy nhiên, do căn phòng tầng 3 phía sau quá hẹp nên gia đình bà Vững chỉ để lại khoảng thoáng 2 m (tầng 4 vẫn để khoảng thoáng rộng 3m). Cũng từ đó đến nay, khoảng thông thoáng này của gia đình bà Vững lần lượt bị 3 hộ phía sau (thuộc căn hộ 307, 407 và 507 tập thể Bộ Thương mại) lao dầm, làm lồng sắt để bao chiếm sử dụng riêng.

Trao đổi với phóng viên, ông Triệu Như Long - Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Nhàn thừa nhận có tình trạng xây dựng lấn chiếm khoảng không như trên và cho biết, hộ phòng 307 xây dựng năm 2007, hộ 407 xây dựng năm 2015. Riêng hộ ông Nguyễn Huy San làm lồng sắt (vách quây tôn) đua ra khoảng không 2,87m2 đã bị UBND phường lập biên bản ngừng thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng và ra quyết định đình chỉ thi công vào tháng 4 vừa qua.

Ông Long cho biết thêm, 3 hộ có công trình xây dựng vi phạm, lấn chiếm khoảng không này cũng có đơn “tố ngược” gia đình bà Vững xây dựng sai giấy phép (xây dựng sai giấy phép xây dựng ở tầng 3 là 4,5m2 và tầng 4 là 0,5m2). Tới đây, nếu tiếp tục có đơn thư, có thể chúng tôi sẽ tiến hành xử lý, cưỡng chế tháo dỡ đối với cả 4 gia đình có vi phạm về trật tự xây dựng ở đây.

Được biết, tại cuộc họp giải quyết đơn thư vào tháng 4 vừa qua, bà Vững vẫn kiên quyết yêu cầu chính quyền phải xử lý, phá dỡ toàn bộ các công trình lấn chiếm khoảnh đất của gia đình. Nhưng cũng tại cuộc họp này, ông Phạm Hoàng Linh - Chủ tịch UBND phường Thanh Nhàn lại phát biểu về một phương án “hòa hoãn” rằng, “đề nghị gia đình bà Vững xem xét lại ý kiến, cân nhắc các nội dung hơn thiệt vì gia đình bà cũng vi phạm trật tự xây dựng nặng hơn so với các hộ khác”?

Bức xúc trước việc như thể dung dọa này, bà Vững cho biết, không biết dựa vào đâu mà ông Chủ tịch phường lại bảo gia đình bà vi phạm “nặng hơn”. Các hộ ông Thành, ông Nghĩa, ông San xây dựng trái phép, đập phá tường tập thể làm ảnh hưởng đến kết cấu ngôi nhà đã rõ ràng và còn lao dầm, làm lồng sắt bao chiếm khoảng không, xâm phạm nghiêm trọng vào quyền sử dụng đất hợp pháp của bà thì dường như lại được bảo vệ?”.

“Trong khi gia đình tôi xây dựng thêm 4,5m2 ở tầng 3 trên nền nhà cũ, đã có sổ đỏ, không vi phạm quy hoạch, không vi phạm chiều cao, không ảnh hưởng công trình liền kề…Theo quy định thì phần xây dựng này được xem xét để hợp thức hóa, bổ sung giấy phép xây dựng thì tại sao phường lại xử lý gia đình tôi?”, bà Vững nói.

Cho rằng cách giải quyết của UBND phường Thanh Nhàn là thiên vị, thiếu khách quan, bà Vững đã gửi đơn đến UBND TP Hà Nội và UBND quận Hai Bà Trưng đề nghị hai cơ quan này có ý kiến chỉ đạo xử lý vụ việc đúng quy định của pháp luật, đảm bảo công bằng và quyền lợi chính đáng của mình.

“Tất cả các bộ phận của ngôi nhà, kể cả bộ phận trang trí cho kiến trúc đều không được xây dựng vượt quá ranh giới lô đất hoặc ranh giới nền nhà thuộc quyền sử dụng của người khác” (trích Quy chuẩn xây dựng Việt Nam).

Khoa Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5.  Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?

Tiếp tục hành động, kiến tạo phát triển

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu nhậm chức.
(PLVN) - Kỳ họp thứ 11, Quốc hội 14 đã và đang hoàn thành những nội dung nghị sự đặc biệt quan trọng. Sau khi kiện toàn chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, hôm qua (6/4), Quốc hội tiếp tục công tác nhân sự với việc bầu Phó Chủ tịch nước, một số ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Kỳ họp đã và đang hoàn thành “lộ trình” chuyển giao nhân sự quan trọng của bộ máy Nhà nước.