Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội): Dấu hiệu “bao che” xây dựng lấn chiếm ngõ đi chung, che cửa sổ nhà hàng xóm?

(PLO) - Phản ánh đến Báo PLVN, ông Nguyễn Chí Thành (trú tại tầng 2 phía sau nhà số 82, phố Ngô Thì Nhậm, phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) cho biết: ông đã nhiều lần gửi đơn đến UBND phường Ngô Thì Nhậm và UBND quận Hai Bà Trưng đề nghị xử lý nghiêm đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm ngõ đi chung của hộ gia đình tại tầng 1 cùng biển số nhà nhưng sự việc có dấu hiệu được “bao che”, không được giải quyết thỏa đáng.
Phần được cho là lấn chiếm của hộ ông Hùng, bà Chính đã che cửa sổ hộ ông Thành (ảnh ông Thành cung cấp) Phần được cho là lấn chiếm của hộ ông Hùng, bà Chính đã che cửa sổ hộ ông Thành (ảnh ông Thành cung cấp)

Trong đơn ông Thành cho biết: gia đình ông quản lý, sử dụng căn hộ tầng 2, phía sau ngôi nhà số 82 Ngô Thì Nhậm. Một phần diện tích tầng 1 thuộc quyền quản lý, sử dụng của gia đình ông Mai Viết Hùng, bà Trần Thị Chính. Trong quá trình sử dụng, gia đình ông Hùng, bà Chính đã lấn chiếm một phần ngõ đi chung của tập thể. Sau đó ông Hùng, bà Chính đã tự ý xây dựng khung thép, lợp mái bằng nhựa trên phần diện tích đất lấn chiếm. Công trình xây dựng vi phạm này đã che phần cửa sổ căn hộ của gia đình ông Thành, bịt đường lấy gió và ánh sáng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sinh hoạt của gia đình ông Thành.

Ngày 7/2/2018, tại buổi làm việc tại trụ sở UBND phường Ngô Thì Nhậm (có cán bộ địa chính phường Ngô Thì Nhậm, đại diện Đội Thanh tra xây dựng quận Hai Bà Trưng…), ông Thành đề nghị xử lý nghiêm đối với công trình của hộ gia đình ông Hùng, bà Chính xây dựng trên đất lấn chiếm. Tuy nhiên, các thành phần tham gia cuộc họp lại kết luận một cách khó hiểu: “Phần mái nhựa gia đình ông Hùng, bà Chính sửa chữa trên diện tích đất do Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Hai Bà Trưng quản lý”. Đề nghị các bên liên quan liên hệ với Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Hai Bà Trưng để được giải quyết?!

“Việc giải quyết hoàn toàn nằm trong thẩm quyền và trách nhiệm của UBND phường Ngô Thì Nhậm nhưng không hiểu sao các thành phần tham gia cuộc họp lại kết luận như vậy? Phải chăng họ đang né trách, đùn đẩy trách nhiệm giải quyết của mình?”- ông Thành bức xúc.

Theo ông Thành, việc gia đình ông Hùng, bà Chính xây dựng khung thép, lợp mái che trên phần diện tích đất lấn chiếm ngõ đi chung, che phần cửa sổ của gia đình ông là thực tế nhưng không hiểu sao ngày 26/10/2017, UBND phường Ngô Thì Nhậm lại có Văn bản số 157/UBND gửi UBND quận Hai Bà Trưng về việc xin cải tạo, thay thế phần mái nhựa trên cơ sở nguyên trạng của hộ ông Hùng, bà Chính?!

Trên cơ sở đó, ngày 16/1/2018, Phòng Quản lý đô thị quận Hai Bà Trưng có Văn bản số 23/QLĐT gửi UBND phường Ngô Thì Nhậm, trong đó có nội dung: Trong trường hợp hộ ông Mai Viết Hùng, bà Trần Thị Chính có những giấy tờ chứng minh được quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật về đất đai đối với phần diện tích nhà đề nghị cải tạo, thay thế phần mái nhựa. Đồng thời việc cải tạo, thay thế phần mái nhựa không gây ảnh hưởng đến các công trình liền kề thì căn cứ khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2014... Việc sửa chữa, thay phần mái nhựa trên cơ sở nguyên trạng không thuộc diện phải cấp phép xây dựng.

Cũng tại văn bản này, Phòng Quản lý đô thị quận Hai Bà Trưng đã đề nghị UBND phường Ngô Thì Nhậm và Đội Thanh tra xây dựng quận Hai Bà Trưng kiểm tra, hướng dân hộ ông Hùng, bà Chính.

“Công trình xây dựng vi phạm của hộ ông Hùng, bà Chính rất rõ ràng nhưng không hiểu vì lý do gì đã không bị UBND phường Ngô Thì Nhậm xử lý? Và, như Phòng Quản lý đô thị quận Hai Bà Trưng yêu cầu, thì đề nghị gia đình ông Hùng, bà Chính hay UBND phường Ngô Thì Nhậm cung cấp giấy tờ chứng minh phần được cho là cải tạo, thay thế này cho chúng tôi. Phải chăng đang có sự “bao che”, dung túng cho sai phạm của hộ ông Hùng?”, ông Thành đặt câu hỏi. 

Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.