Quản giáo để can phạm bỏ trốn lĩnh 2 năm tù giam

(PLO) - Hôm nay (27/3), TANDTP Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Hoàng (29 tuổi, ở huyện Phú Xuyên, Hà Nội), nguyên quản giáo Trại tạm giam T16 Bộ Công an về tội thiếu trách nhiệm để người bị giam giữ trốn.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet) Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 19h30 ngày 18/2/2014, Hoàng được phân công giao nhiệm vụ quản lý, giám sát can phạm Hoàng Minh Điệp (49 tuổi, quê ở Thái Nguyên), đối tượng bị bắt vì có hành vi vận chuyển trái phép hơn 40 bánh heroin.

Trong thời gian bị tạm giam, Điệp định treo cổ tự vẫn nhưng được cán bộ trại giam phát hiện kịp thời. Sau đó, can phạm này được chuyển đến bệnh viện Đa khoa Hà Đông chữa trị.

Khi đang trong ca trực ngày 25/2/2014, Hoàng đã mở khóa chân để Điệp đi vệ sinh tại phòng nhưng lúc quay trở lại Hoàng đã quên không khóa chân can phạm này lại và bỏ ra ngoài để dọn dẹp vệ sinh, và can phạm đã thừa cơ bỏ trốn.

Trong bản án sơ thẩm thể hiện, cùng ngày Hoàng đã chủ quan không gọi cảnh sát bảo vệ trực cùng ca hỗ trợ trông giữ, dẫn đến can phạm Điệp lợi dụng sơ hở trốn khỏi trại giam.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Hoàng bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm để người bị giam, giữ trốn và bị tuyên phạt 24 tháng tù. Cho rằng bản án sơ thẩm là quá nặng nên Hoàng đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX cấp phúc thẩm nhận thấy, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trực tiếp đến hoạt động bình thường của các cơ quan tư pháp, người bị giam giữ trốn gây ảnh hưởng xấu đến công tác điều tra, khám phá, nên đã giữ nguyên mức án 24 tháng tù giam theo đúng tội danh bị đưa ra truy tố./.

Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi tố nguyên Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai

Trụ sở Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai. Ảnh: Công an TP HCM.
Ngày 15/6, thông tin từ Công an tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị này đã khởi tố vụ án, khởi tố các bị can trong vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với một số cán bộ thuộc Văn phòng đoàn Đại biểu quốc hội (ĐBQH) và Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh.

Triệt phá “động bay lắc” có tiếng Phú Thọ

Triệt phá “động bay lắc” có tiếng Phú Thọ
(PLVN) - Công an tỉnh Phú Thọ vừa ra quyết định tạm giữ hình sự Phạm Thị Cường (SN 1972), Nguyễn Trọng Trình (SN 1969), Nguyễn Văn Thuận (SN 1990) và Nguyễn Tiến Thành (SN 1988, cùng ngụ khu 12, xã Dân Quyền, Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) về hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý.