Quân đội trân trọng tri ân các Anh hùng liệt sĩ

(PLVN) - Những năm qua, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” trong Quân đội phát triển cả bề rộng và chiều sâu. Qua đó, huy động được nhiều nguồn lực, mang lại hiệu quả tích cực, góp phần động viên, cải thiện cuộc sống đối với các đối tượng chính sách và người có công với cách mạng, tạo hiệu ứng tốt trong toàn quân và xã hội. Đồng thời, thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ và truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, bồi đắp tinh thần yêu nước, ý chí cách mạng cho cán bộ, chiến sĩ, nhất là thế hệ trẻ trong Quân đội.
Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang dâng hương và ghi Sổ lưu bút tại Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7 Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang dâng hương và ghi Sổ lưu bút tại Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7

“Đền ơn đáp nghĩa” trong Quân đội phát triển cả bề rộng và chiều sâu 

“Đền ơn đáp nghĩa” là truyền thống quý báu, nét đẹp văn hóa và đạo lý của dân tộc Việt Nam nhằm tôn vinh, tri ân những người đã cống hiến, hy sinh, xả thân vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Cách đây 72 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ thị chọn ngày 27/7 hàng năm là ngày “tỏ lòng hiếu nghĩa bác ái” đối với thương binh, gia đình liệt sĩ.

Người căn dặn: “Tổ quốc, đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy”, “... chúng ta phải luôn luôn học tập tinh thần dũng cảm của các liệt sĩ để vượt qua tất cả mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành sự nghiệp cách mạng mà các liệt sĩ đã chuyển lại cho chúng ta”.

Hàng năm, ngân sách nhà nước đã dành hơn 32 nghìn tỷ đồng để thực hiện các chế độ ưu đãi cho 9,2 triệu NCC với cách mạng, trong đó có gần 1,2 triệu liệt sĩ, hơn 138 nghìn Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH), hơn 2 triệu thương binh (TB), bệnh binh, thân nhân LS, hàng trăm nghìn người bị địch bắt tù đày, người nhiễm chất độc hóa học, hàng nghìn người được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân, Anh hùng Lao động trong kháng chiến, Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới.

Từ năm 2015 đến nay, toàn quân đã xây dựng được 4.289 Nhà tình nghĩa (với số tiền 302,48 tỷ đồng), tặng 3.558 sổ tiết kiệm (số tiền 10,237 tỷ đồng), khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 205.711 người (số tiền 230,2 tỷ đồng), phụng dưỡng 2.867 Bà mẹ VNAH, hỗ trợ các trung tâm hơn 56,669 tỷ đồng, tặng quà các đối tượng chính sách hơn 313,864 tỷ đồng v.v.

Đối với Quân đội, những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân luôn nỗ lực, chủ động, sáng tạo, bằng nhiều biện pháp, cách làm thiết thực, đưa công tác “Đền ơn đáp nghĩa” phát triển cả bề rộng và chiều sâu.

Thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” là tình cảm, trách nhiệm của “Bộ đội Cụ Hồ”, không chỉ là trách nhiệm chính trị của lãnh đạo, chỉ huy mà còn là phong trào thi đua và trách nhiệm của mỗi cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam.

Nổi bật là: Chương trình xây dựng Nhà tình nghĩa; phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng; tuyển dụng, tạo việc làm cho vợ, con liệt sĩ và thương binh, bệnh binh nặng; tặng sổ tiết kiệm; tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách; tu sửa, tôn tạo công trình ghi công liệt sĩ.

Cùng với đó, các đơn vị đã đỡ đầu, kết nghĩa với các đoàn an dưỡng, điều dưỡng thương binh, bệnh binh, Trung tâm Chăm sóc, nuôi dưỡng và Điều trị nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/điôxin (Làng Hữu Nghị); tổ chức các hoạt động về nguồn, thăm hỏi, tặng quà động viên người có công ở các chiến khu, căn cứ cách mạng, biên giới, biển, đảo.

Đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, chính sách ưu đãi người có công (NCC) với cách mạng càng được đặc biệt quan tâm, xã hội hóa sâu rộng. Hệ thống chính sách, pháp luật ưu đãi NCC từng bước được hoàn thiện; đối tượng NCC được mở rộng; chế độ ưu đãi ngày một nâng cao gắn liền với sự bảo đảm công bằng và đồng thuận xã hội. 

Nhằm trực tiếp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách và người có công với cách mạng, thể hiện tinh thần “Hiếu nghĩa bác ái” của dân tộc, tạo sức lan tỏa rộng rãi, góp phần xây dựng “Thế trận lòng dân” ngày càng vững chắc, về chế độ chính sách, Trung tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị cho biết: “Quân đội đã chủ động tham mưu, đề xuất và tổ chức thực hiện chu đáo chính sách đối với các đối tượng tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế theo Quyết định 142/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chế độ đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước có dưới 20 năm công tác trong Quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương; Quyết định 62/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chế độ chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc và Quyết định 49/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. Triển khai thực hiện Nghị định 102/2008/NĐ-CP của Chính phủ quy định chế độ hỗ trợ và một số chế độ đãi ngộ khác đối với người Việt Nam có công với cách mạng, người tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế đang định cư ở nước ngoài v.v...”.

7 năm, tìm kiếm, quy tập được 15.367 HCLS

Với truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, những năm qua, công tác tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ (HCLS) được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm. Đến nay, cả nước đã tìm kiếm, quy tập được hơn 900.000 HCLS đưa về an táng trong hơn 3.000 nghĩa trang LS trên toàn quốc. Kết quả đó thể hiện sự tri ân, tôn kính, biết ơn và ghi nhớ sâu sắc công lao to lớn của các Anh hùng LS, từng bước đáp ứng nguyện vọng của thân nhân, gia đình LS.

Quân đội trân trọng tri ân các Anh hùng liệt sĩ ảnh 1
Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch hỏi thăm, động viên, tặng quà các thương binh nặng tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Lạng Giang

Hiện nay, toàn quốc có 20 đội chuyên trách làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập HCLS ở trong nước, ở Lào và Campuchia chủ yếu trực thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh, thành. Ngoài ra, các lực lượng lâm thời được thành lập để thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập HCLS ở các địa bàn trọng điểm, còn nhiều HCLS như Hà Giang, Quảng Trị…

Từ năm 2012 đến nay, trong thời gian triển khai Đề án 1327 (Đề án tìm kiếm, quy tập HCLS từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo), toàn quốc đã tìm kiếm, quy tập được 15.367 HCLS, trong đó ở địa bàn trong nước là 7.215, ở Lào là 2.445 và Campuchia là 5.707. 

 Bộ Quốc phòng đã chuyển giao hơn 700.000 dữ liệu về LS, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ, TB&XH) chuyển giao 1.200.000 dữ liệu về LS, gần 900.000 dữ liệu về mộ LS và hơn 3.000 dữ liệu về nghĩa trang LS cho Bộ Thông tin và Truyền thông để chuẩn hóa, tích hợp liên thông cơ sở dữ liệu phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính HCLS. Bộ LĐ, TB&XH phối hợp với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam xây dựng, triển khai Cổng thông tin điện tử về LS, mộ LS và nghĩa trang LS.

Thiếu tướng Trần Quốc Dũng, Cục trưởng Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị cho biết: “Hiện nay, thông tin về LS, mộ LS ngày càng ít dần; số lượng HCLS cần phải tìm kiếm, quy tập và số lượng mộ LS thiếu thông tin cần phải xác định danh tính còn lớn; hồ sơ, danh sách LS, sơ đồ mộ chí, hồ sơ quy tập HCLS quản lý, lưu trữ còn sai sót, bất cập.

Để công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính HCLS còn thiếu thông tin đạt kết quả tốt, các đơn vị, địa phương như Thái Bình, Hà Nam, Hải Dương, Ninh Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Kon Tum, Gia Lai, Đồng Nai, Bình Dương đã thực hiện sáng tạo nhiều hình thức, như: Phát tờ rơi, phiếu cung cấp thông tin về LS, mộ LS đến từng hộ gia đình; lồng ghép nội dung công tác này trong các hội nghị, cuộc họp của nhân dân; cử cán bộ trực tiếp xuống tận thôn, xóm, ấp, tổ dân phố dự họp kết luận địa bàn, nắm thông tin về LS, mộ LS v.v. Qua đó, tiếp nhận và xác minh thông tin, tổ chức tìm kiếm, quy tập được nhiều điểm mộ, khu mộ LS tập thể ở các địa phương”.

Tất cả hướng tới mục tiêu, giai đoạn 2019-2020, phấn đấu hoàn thành bộ cơ sở dữ liệu quốc gia, tiến tới công bố dữ liệu quốc gia về LS, mộ LS. Cơ bản hoàn thành việc lập bản đồ tìm kiếm, quy tập HCLS ở 3 cấp (xã, huyện, tỉnh) trong phạm vi toàn quốc. Mỗi năm tìm kiếm, quy tập được khoảng 1.500-2000 HCLS.

Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7), chiều 25/7, Trung tướng Lê Văn Hoàng, Chính ủy Tổng cục Hậu cần, Phó Chủ tịch Ủy ban Dân số gia đình và trẻ em (DS, GĐ TE) Bộ Quốc phòng cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà gia đình liệt sĩ Đinh Văn Nam tại phường Đằng Hải, quận Hải An, TP.Hải Phòng.

Trung úy Quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Đinh Văn Nam (Y sĩ Hải đội 3, Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân) hy sinh ngày 16/10/2013 khi đang cùng tàu hải quân 957 cứu kéo tàu 626 bị mắc cạn trên bãi san hô ở đảo Phan Vinh B, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

Sau đó chị Đinh Thị Kim Xoa, vợ của LS Đinh Văn Nam đã được tuyển dụng vào Quân chủng Hải quân. Hiện tại, Trung úy QNCN Đinh Thị Kim Xoa đang công tác tại Tiểu đoàn 45, Cục Hậu cần Hải quân.

Trước đó, đoàn công tác Ủy ban DS, GĐ TE Bộ Quốc phòng đã đến thăm, tặng quà cho con các quân nhân bị thương và hy sinh trong khi làm nhiệm vụ đấu tranh phòng chống ma túy trên địa bàn Đồn Biên phòng Bát Mọt, BĐBP Thanh Hóa tháng 6/2019. Đoàn công tác đã tặng số quà trị giá 25 triệu đồng của Ủy ban DS,GĐ TE và 20 triệu đồng tiền mặt do Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đóng góp đến con các quân nhân.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Đọc thêm

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ
(PLVN) - Sáng 14/5 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện trực thuộc Đại sứ quán; tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ.

Quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021.
(PLVN) - Quan hệ Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, là tài sản chung vô giá của hai nước.

“Rừng vàng, biển bạc của ta, do nhân dân ta làm chủ”

Bác Hồ tại Ngày truyền thống ngành Thủy sản.
(PLVN) - Cách đây 63 năm, ngày 31/3/1959, trong chuyến thăm và kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội sau hoà bình lập lại ở miền Bắc tại một số đảo thuộc vùng Đông Bắc Tổ quốc, Bác Hồ đã về thăm cán bộ, nhân dân huyện Cát Hải, Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Nghiêm túc, chặt chẽ để nâng cao chất lượng cử nhân luật

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên họp.
(PLVN) -  Chủ trì Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương năm 2022 vào hôm qua (13/5), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải nâng cao chất lượng đào tạo cử nhân luật, đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ, tăng cường kiểm soát; mạnh dạn, kiên quyết trong quy hoạch mạng lưới đào tạo, giáo trình, giáo án, tiêu chuẩn đầu vào, đầu ra...

Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Biden nhận lời mời thăm Việt Nam

Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Biden nhận lời mời thăm Việt Nam
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ là một mối quan hệ đặc biệt, còn Tổng thống Joe Biden chia sẻ ông luôn dành nhiều tình cảm cho đất nước và người dân Việt Nam. Trân trọng cảm ơn lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Biden cho biết sẽ thu xếp thăm Việt Nam...