Quân đội tích cực giúp đỡ ngư dân trú bão an toàn

(PLO) -11h trưa 24/12, cơn bão số 16 (Tembin) đã quét qua Trường Sa với sóng biển cao hơn 3m, gió giật cấp 10-11. Trước cơn bão số 16 cán bộ, chiến sĩ Hải quân, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã tích cực, chủ động triển khai công tác cứu nạn, giúp đỡ ngư dân tránh, trú bão an toàn.
Ngư dân Nguyễn Văn Quả bị tai nạn được cán bộ, chiến sĩ đảo Song Tử Tây vận chuyển lên Bệnh xá đảo Ngư dân Nguyễn Văn Quả bị tai nạn được cán bộ, chiến sĩ đảo Song Tử Tây vận chuyển lên Bệnh xá đảo

Đảm bảo an toàn cho người, phương tiện trên các đảo, nhà giàn 

11h trưa 24/12, cơn bão số 16 đã quét qua Trường Sa với sóng biển cao hơn 3m, gió giật cấp 10-11 phủ kín quần đảo. Trước cơn bão số 16 cán bộ, chiến sĩ Hải quân và các lực lượng làm nhiệm vụ trên huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã tích cực, chủ động triển khai công tác cứu nạn, giúp đỡ ngư dân tránh, trú bão an toàn. Hiện có 45 tàu cá của ngư dân các tỉnh Khánh Hòa, Bình Thuận, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Bà Rịa -Vũng Tàu vào tránh trú bão an toàn trong âu tàu các đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Tại âu tàu đảo Song Tử Tây có 14 tàu cá với 100 ngư dân các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi vào âu tàu tránh, trú bão an toàn.

Chỉ huy đảo đã hỗ trợ ngư dân 5 bộ quần áo, nhu yếu phẩm, 5 khối nước ngọt, 50 kg rau xanh các loại. Quân y đảo đã thăm khám sức khỏe và cấp thuốc cho bà con ngư dân. Trong số các tàu trú bão tại âu tàu đảo Song Tử Tây có ngư dân Nguyễn Văn Quả (người Bình Định, ngư dân tàu cá BĐ 97812TS) ngày 17/12 đã bị gãy chân, tay khi đang lao động trên tàu và đã được quân y đảo cấp cứu, hiện sức khỏe đã ổn định. Ông Huỳnh Thiên - chủ tàu cá BĐ 97812TS cho biết: “Lúc khó khăn, hoạn nạn, được cán bộ, chiến sĩ của đảo tận tình chăm sóc, cứu chữa, chúng tôi vô cùng biết ơn. Nếu không có các anh, chúng tôi không biết phải giải quyết như thế nào trong lúc nguy hiểm, cảm ơn các anh rất nhiều”. 

 Âu tàu đảo Đá Tây hiện có 20 tàu cá với hơn 133 ngư dân các tỉnh Phú Yên, Quảng Ngãi, Khánh Hòa vào trú tránh. Quân y của đảo đã tiến hành thăm khám, cấp thuốc. Chỉ huy đảo đã hỗ trợ các nhu yếu phẩm cần thiết cho ngư dân. Âu tàu đảo Sinh Tồn có 8 tàu cá của các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa với hơn 97 ngư dân vào trú tránh. Quân dân trên đảo đã hướng dẫn bà con neo đậu tàu trong âu bảo đảm an toàn, hỗ trợ 78 suất ăn, khám và cấp thuốc cho 4 ngư dân. Còn âu tàu đảo Trường Sa hiện có 3 tàu cá và 27 ngư dân các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Khánh Hòa vào trú tránh. Đảo đã hỗ trợ các nhu yếu phẩm cần thiết cho bà con ngư dân.

Bão số 16 sẽ quét qua khu vực các nhà giàn trên biển. Trưa 23/12, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã ban hành Công điện số 95 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Nam đến Bình Thuận, các tỉnh Nam bộ và các bộ.

Theo đó, rà soát các phương án đảm bảo an toàn cho người trên đảo, nhà giàn, giàn khoan dầu khí, các hoạt động khai thác trên biển, ven biển, trên cù lao đang có nguy cơ sạt lở mạnh, vùng thấp trũng do ảnh hưởng của triều cường. Kiên quyết sơ tán người dân ở khu vực nguy hiểm không đảm bảo an toàn; trong đó đặc biệt đối với huyện đảo, xã đảo như Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa), Côn Đảo (Bà Rịa Vũng Tàu)…

Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa - Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết: “Hiện Bộ Quốc phòng có 3 Công điện chỉ đạo các Quân khu, các đơn vị quân đội (từ Quân khu 5 trở vào) sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia giúp dân ứng phó bão”.

BĐBP trực 100% quân số chủ động chống bão

Chấp hành chỉ đạo của Tư lệnh BĐBP và Chủ tịch UBND tỉnh, các đơn vị đều trực 100% quân số. Phần lớn cán bộ khối cơ quan đều được tăng cường xuống các đồn để tham gia vận động, hướng dẫn, hỗ trợ nhân dân chằng chéo, di dời nhà cửa. Cùng với các cơ quan, đơn vị và địa phương, BĐBP các tỉnh đã lên phương án phòng chống thiên tai, có kế hoạch sơ tán dân khi cần thiết. Từ ngày 23/12, các đơn vị BĐBP đã chủ động thông báo cho các chủ phương tiện, 100% thuyền trưởng biết vị trí, cũng như hướng di chuyển của bão số 16 để chủ động phòng tránh hoặc không đi vào vùng nguy hiểm của bão.

Các đồn Biên phòng tích cực, chủ động sắp xếp các phương tiện vào tránh bão tại các bến, bãi và các cảng cá được đảm bảo an toàn. Tính đến sáng 24/12, lực lượng BĐBP đã phối hợp với chính quyền các địa phương thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 60.413 phương tiện với 307.742 lao động về diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh.

Đại tá Nguyễn Chí Quang - Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Tiền Giang cho biết, toàn tỉnh hiện còn 68 phương tiện đang trên đường chạy vào nơi trú tránh. Đơn vị đang chỉ đạo theo dõi di biến động của số tàu thuyền này. Theo Thượng tá Trần Văn Le - Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Tiền Giang, hiện còn 9 phương tiện của Tiền Giang vẫn đang ở vùng nguy hiểm. Đơn vị đã cho chủ phương tiện ký cam kết bằng mọi giá, chiều qua - 24/12 phải đưa số phương tiện đó vào nơi trú tránh an toàn.

Còn tỉnh Cà Mau, đến 6 giờ ngày 24/12, còn 595 phương tiện của địa phương đang hoạt động trên biển và 178 tàu đang hoạt động xa bờ. BĐBP Cà Mau đã cử 50 cán bộ, chiến sĩ xuống tận nhà dân để liên lạc với tàu. Sau khi nắm được vị trí của từng tàu sẽ hướng dẫn người dân vào những khu tránh trú bão an toàn.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Giải quyết thấu đáo những vấn đề 'tồn đọng' về đất đai do lịch sử để lại

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.

Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc cấp trung học

Các thành viên Ủy ban biểu quyết thông qua các báo cáo tại Phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai
(PLVN) - Tối ngày 21/5, tại quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/2032- 24/5/2022), công bố di sản thiên nhiên thế giới, di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa: Góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ATK Định Hóa, năm 1950. (Ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chiều qua (20/5), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên – Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”.

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).