Quân đội Thái Lan thừa nhận bắn vào người biểu tình

Hôm nay 15-4, chính quyền Thái Lan thừa nhận một số lính quân đội đã xả súng vào đám đông người biểu tình áo đỏ trong vụ đụng độ đẫm máu tại Bangkok đêm 10-4 vừa qua.

Hôm nay 15-4, chính quyền Thái Lan thừa nhận một số lính quân đội đã xả súng vào đám đông người biểu tình áo đỏ trong vụ đụng độ đẫm máu tại Bangkok đêm 10-4 vừa qua.

Người biểu tình áo đỏ tràn ngập khu trung tâm Ratchaprasong - Ảnh: AFP
Người biểu tình áo đỏ tràn ngập khu trung tâm Ratchaprasong - Ảnh: AFP

Báo Bangkok Post dẫn lời đại úy Sansern Kaewkamnerd, người phát ngôn Trung tâm quản lý các tình huống khẩn cấp (CPAES) cho biết các binh sĩ này “không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc bắn vào các kẻ khủng bố trong đám đông biểu tình để bảo vệ đồng đội của họ”.

Trước đó, các hãng tin nước ngoài đăng tải nhiều bức ảnh cho thấy cảnh lính Thái Lan bắn súng máy về phía người biểu tình. Đại úy Sansern khẳng định các binh sĩ bắn đạn thật vì hai lý do: bắn lên trời để trấn áp người biểu tình, và bắn vào đám đông để bảo vệ các binh sĩ bị thương. “Mỗi lần xiết cò họ chỉ bắn một viên và không sử dụng chế độ bắn tự động để tránh gây thương vong”, ông Sansern tuyên bố.

CPAES cũng công bố năm đoạn video, một trong số đó cho thấy cảnh quân đội xả súng thẳng vào thường dân. Trong một đoạn băng khác, có cảnh một người biểu tình áo đỏ bị bắn vào đầu từ phía sau, một đoạn khác chiếu cảnh nhiều người biểu tình nói có thấy một người mặc áo xanh ném thuốc nổ từ nóc một tòa nhà.

Trong khi đó, Mặt trận dân chủ chống độc tài (UDD) cũng đưa ra trình diện 47 "nhân viên bảo vệ" áo đỏ và khẳng định họ chưa bao giờ được đào tạo quân sự, cũng như không hề có vũ khí. Các lãnh đạo UDD cáo buộc chính quyền Thủ tướng Abhisit Vejjajiva cố tình kích động hận thù và bôi nhọ người biểu tình áo đỏ để bào chữa cho vụ bạo lực 10-4.

The Nation đăng hôm nay (15-4), toàn bộ lực lượng áo đỏ đã bỏ khu cầu Phan Fah và tập trung về khu trung tâm tài chính - du lịch Ratchaprasong. “Chúng tôi trả lại cầu Phan Fah cho chính quyền và dồn về khu Ratchaprasong để tránh một vụ đụng độ thứ hai”, lãnh đạo UDD Natthawut Saikua cho biết. “Tôi hi vọng chính quyền sẽ không lấy lý do đòi lại thêm một khu vực khác nữa để tiếp tục bắn giết thường dân”.

Theo Bangkok Post, khu vực Ratchaprasong có quá nhiều tòa nhà, do đó chính quyền sẽ phải huy động một lượng binh sĩ cực lớn nếu muốn kiểm soát khu vực này. Một cuộc trấn áp sẽ gây hư hại nặng các tòa nhà, trung tâm mua sắm, khách sạn ở đây, dẫn tới thiệt hại kinh tế lớn. 

Theo Tuổi trẻ