Quân đội Nga sắp nhận thêm sư đoàn tên lửa 'chặn được tất cả mục tiêu'

Hệ thống tên lửa phòng không Buk-M3.
Hệ thống tên lửa phòng không Buk-M3.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lực lượng vũ trang Nga sẽ tiếp nhận đơn vị hệ thống tên lửa phòng không Buk-M3 mới nhất trong tháng 10 này, hãng tin Sputnik dẫn tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga ngày 10/10.

Trong tuyên bố, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Bộ trưởng Sergei Shoigu vừa có chuyến thị sát xí nghiệp phòng thủ hàng không vũ trụ Almaz-Antey thuộc Công ty cổ phần nhà máy cơ khí Ulyanovsk.

"Trong quá trình làm việc, người đứng đầu doanh nghiệp đã báo cáo với người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga về việc sẵn sàng chuyển giao sớm cho Lực lượng vũ trang Nga hệ thống tên lửa phòng không Buk-M3 tiếp theo trong tháng 10”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Bộ trưởng Sergei Shoigu thị sát xí nghiệp phòng thủ hàng không vũ trụ Almaz-Antey ở thành phố Ulyanovsk - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.10.2023

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, trong tháng 9, công ty trên đã chuyển giao một sư đoàn hệ thống phòng không Buk-M3 cho quân đội trước thời hạn.

"Theo các điều khoản đơn đặt hàng quốc phòng nhà nước của năm hiện tại, chúng tôi được yêu cầu xuất xưởng 2 sư đoàn, sư đoàn thứ nhất đã được xuất xưởng trước thời hạn vào tháng 9, sư đoàn thứ 2 đang trong quá trình lắp ráp và cấu hình cuối cùng", ông Sergei Churin - Tổng Giám đốc Ulyanovsk báo cáo.

Người đứng đầu Ulyanovsk cũng khẳng định, đội ngũ nhân viên và cơ sở hạ tầng của nhà máy sẵn sàng tăng khối lượng sản xuất các tổ hợp được lên kế hoạch cho năm 2024 và 2025.

Theo nhà sản xuất, tên lửa tầm trung Buk-M3 có khả năng ngăn chặn tất cả các mục tiêu trên không hiện nay như máy bay, tên lửa hành trình hay đạn đạo.

Tên lửa này có thể bay ở độ cao tới 40 km với tốc độ lên đến 10.800 km/h trên các quỹ đạo phức tạp nhất.

Các tên lửa của tổ hợp Buk-M3 cũng có thể được sử dụng để đối phó với các mục tiêu mặt đất và trên biển. Tên lửa tự mình phát hiện và theo dõi mục tiêu, có thể chống lại hỏa lực và radar đối phương.

Bệ phóng Buk-M3 mang theo 12 tên lửa còn đơn vị hỏa lực tự hành của hệ thống này được trang bị 6 tên lửa.

So với các phiên bản trước, các hệ thống tên lửa phòng không mới có khung gầm được thiết kế tăng công suất để mang được số lượng tên lửa lớn hơn, hệ thống điều khiển của tên lửa cũng đã được cải thiện đáng kể.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'
Những bài viết “Một sự mất mát không thể bù đắp với Cuba”, “Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo tầm thế giới” cùng nhiều tin, bài về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được đăng trên trang nhất của các báo điện tử như Grama, Prensa Latina, CAN, Cubadebate, Radiorebelde, Radiohc, Cubasi và Radioreloj...

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới
(PLVN) - Tri ân thương binh, liệt sĩ và người có công là truyền thống quan trọng trong các nền văn hóa trên thế giới. Trong thời đại số hóa, công nghệ đang ngày càng tác động mạnh mẽ đến cách thức mà các quốc gia tưởng niệm và đền đáp những người đã hy sinh, cống hiến cho đất nước.

Đề nghị cảnh sát Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc 4 người Việt thiệt mạng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Thái Lan để cập nhật tình hình; hỗ trợ công tác điều tra; đề nghị Cảnh sát Hoàng gia và Bộ Ngoại giao Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc và tạo điều kiện để Đại sứ quán triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".

FBI tham gia điều tra vụ nhóm người Việt tử vong ở Thái Lan

Lực lượng chức năng làm việc tại khách sạn Grand Hyatt Erawan (Thái Lan). Ảnh: REUTERS/Chalinee Thirasupa.
(PLVN) - Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin xác nhận Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phối hợp cùng chính quyền Thái Lan điều tra vụ 6 người, gồm 4 công dân Việt Nam và 2 người Mỹ gốc Việt, tử vong tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok vào ngày 16/7.

Thủ tướng Pháp từ chức, chưa có người kế nhiệm

Ông Gabriel Attal (Ảnh Ludovic Marin/AFP/Getty)
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal. Tuy nhiên, ông Attal được yêu cầu tạm thời giữ chức vụ để lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến khi người kế nhiệm được xác định.