Quân đội Mỹ thừa nhận không kích sai mục tiêu ở Kabul, làm chết 10 dân thường

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một cuộc điều tra của quân đội Hoa Kỳ về cuộc không kích chết người của máy bay không người lái hồi tháng 8 ở Kabul phát hiện đã giết chết 10 thường dân vì nhắm vào nhầm phương tiện của dân thường nhưng được cho là liên quan đến ISIS-K.
Chiếc xe bị nhầm là mục tiêu liên quan đến ISIS-K sau vụ không kích. Chiếc xe bị nhầm là mục tiêu liên quan đến ISIS-K sau vụ không kích.

Tại Lầu Năm Góc vào thứ Sáu, Chỉ huy cấp cao của Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ Kenneth Frank McKenzie Jr thừa nhận với các phóng viên rằng cuộc không kích đã giết chết 7 đứa trẻ ở Kabul "là một sai lầm" và đưa ra lời xin lỗi "hoàn toàn chịu trách nhiệm về cuộc không kích và kết cục bi thảm này".

Tuyên bố của Lầu Năm Góc có thể sẽ làm dấy lên nhiều chỉ trích hơn về cuộc sơ tán hỗn loạn của chính quyền Tổng thống Biden khỏi Kabul và xử lý việc rút quân khỏi Afghanistan trên diện rộng hơn.

Trong khi Tướng McKenzie nhấn mạnh hôm thứ Sáu rằng các cuộc tấn công trong tương lai có thể sẽ được tổ chức ở một tiêu chuẩn cao hơn, việc xác nhận số người chết của dân thường cũng cung cấp cái nhìn sâu sắc về những trở ngại phía trước cho các quan chức quân đội và tình báo được giao nhiệm vụ thực hiện lời hứa của Tổng thống Joe Biden là khiến nhóm khủng bố phải "trả giá" cho cuộc tấn công tự sát chết người của nó ở Kabul làm quân nhân Mỹ thiệt mạng.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc đã khẳng định rằng ít nhất một người điều hành ISIS-K và ba dân thường đã thiệt mạng trong vụ mà Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley trước đây gọi là "một cuộc tấn công chính nghĩa" vào khu nhà hôm 29/8. Nhưng cuộc điều tra được công bố hôm thứ Sáu cho thấy tất cả trong số những người thiệt mạng trong khu dân cư là dân thường.

Quân đội Mỹ thừa nhận không kích sai mục tiêu ở Kabul, làm chết 10 dân thường ảnh 1

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Hoa Kỳ Kenneth Frank McKenzie Jr thừa nhận cuộc tấn công chết người là "một sai lầm bi thảm".

Trước đó, Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ đã chỉ ra "các vụ nổ thứ cấp đáng kể" là bằng chứng về "một lượng đáng kể vật liệu nổ" trong xe. Hôm thứ Sáu, nguồn tin quân sự Mỹ cho biết sau khi xem xét cảnh quay từ các cảm biến tia hồng ngoại, họ sẽ không còn mô tả đây là một vụ nổ nữa - thay vào đó, nó giống một vụ bùng phát hơn.

Quan chức Mỹ cho biết trong thời gian dẫn đến cuộc tấn công, Mỹ đã có ít nhất 60 báo cáo tình báo khác nhau về các luồng mối đe dọa đối với lực lượng Mỹ tại Sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul.

Một quan chức Hoa Kỳ nói với CNN hồi đầu tháng rằng, quân đội đã biết rằng có một tiềm ẩn thương vong dân sự trong các cuộc không kích.

Tổng thống Biden đã được thông báo tóm tắt về các chi tiết của cuộc điều tra vào sáng thứ Sáu, một quan chức cho biết. Nhà Trắng chưa bình luận về kết quả điều tra. Trong một bài phát biểu vào tháng trước, Tổng thống đã ca ngợi cuộc tấn công là một ví dụ về khả năng của Mỹ nhằm vào ISIS-K.

Vào thứ Sáu, Tướng Milley đã đưa ra một tuyên bố về cuộc không kích và gọi đây là "một thảm kịch kinh hoàng". Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng xin lỗi về vụ không kích trong một tuyên bố hôm thứ Sáu, và gửi lời chia buồn đến gia đình của Zamarai Ahmadi, người lái chiếc xe bị nhắm mục tiêu trong vụ đình công.

Chủ tịch Cơ quan Tình báo Hạ viện Adam Schiff cho biết trong một tuyên bố cùng ngày rằng "sau một thất bại nghiêm trọng như vậy, ông "sẽ tiếp tục tìm kiếm câu trả lời" về nguyên nhân dẫn đến thảm kịch để ngăn chặn những thảm kịch tương tự trong tương lai.

Mỹ Hương (theo CNN)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xác định tội danh trong vụ sập đường sắt trên cao kinh hoàng

Ảnh chụp từ trên cao cho thấy địa điểm trong đó một phần của đường ray trên cao bị sập, khiến một đoàn tàu lao xuống vào ngày 3/5/2021 ở Thành phố Mexico. Ảnh: AFP (chụp ngày 10/5/2021)
(PLVN) - Tổng chưởng lý thành phố Mexico cho biết sẽ buộc tội giết người, gây thương tích và làm thiệt hại tài sản đối với người dân và các công ty, liên quan đến sự cố sập một đoạn của tuyến đường sắt trên cao ở thủ đô Mexico khiến 26 người chết vào tháng Năm.

PIA "dỗi" vì Taliban bắt giảm giá vé hàng không

Một máy bay chở khách của Hãng hàng không Quốc tế Pakistan (PIA) chuẩn bị cất cánh từ sân bay Quốc tế Benazir ở Islamabad, Pakistan, ngày 9/2/2016. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) đã đình chỉ các chuyến bay đến thủ đô Kabul của Afghanistan hôm thứ Năm sau những gì họ gọi là can thiệp "nặng tay" của chính quyền Taliban, bao gồm việc thay đổi quy tắc tùy tiện và đe dọa nhân viên.