Quân đội giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ nghịch mùa

Lực lượng vũ trang khẩn trương phối hợp với người dân đắp đê ngăn lũ cứu lúa.
Lực lượng vũ trang khẩn trương phối hợp với người dân đắp đê ngăn lũ cứu lúa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngay sau khi mưa lũ trái mùa diễn ra tại miền Trung, lực lượng vũ trang Quân khu 5 đã chủ động bố trí lực lượng, phương tiện hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả, giảm thiểu tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Từ ngày 31/3-2/4, tại khu vực miền Trung đã xảy ra mưa lũ trái mùa với tổng lượng mưa phổ biến 200 - 500mm, có nơi trên 750mm. Đây là đợt mưa lũ bất thường ngay giữa mùa khô, kèm theo dông lốc, sóng lớn đã gây thiệt hại về người, nhà cửa, đặc biệt là thiệt hại và ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất nông nghiệp, thủy sản, nhất là tại các tỉnh: Bình Định và Phú Yên. Về nông nghiệp, có 54.430ha lúa bị ngập, đổ; 7.114ha hoa màu ngập…

Mưa lũ nghịch mùa khi lúa Đông Xuân đang ra đòng, nếu ngâm nước lụt vài ngày thì vụ lúa này xem như mất trắng. Ngay sau khi nhận được thông tin và yêu cầu của địa phương, Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) các huyện đã cử cán bộ chỉ huy về hiện trường để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả, đồng thời huy động cán bộ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) các xã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng tổ chức vận chuyển đất, cát, vật chất hiện có để gia cố, đắp đê bao ngăn không cho nước lũ tràn qua các cánh đồng.

Tại Thừa Thiên - Huế, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị điều động 50 lượt cán bộ, chiến sĩ thường trực, 715 lượt DQTV cơ động phối hợp với các lực lượng để giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa, lũ gây ra.

Thiếu tá Nguyễn Văn Thạnh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Phong Điền cho biết, cùng với huy động cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện và người dân, chúng tôi còn huy động thêm máy móc để tham gia đắp đê. Đến trưa 2/4, các khu vực vỡ đê, tràn đê do mưa, lũ gây ra trên địa bàn huyện đã được các lực lượng khắc phục xong. Để tiếp tục triển khai các phương án sẵn sàng ứng cứu kịp thời do mưa lũ, Ban CHQS huyện chỉ đạo các xã, thị trấn huy động mỗi đơn vị từ 15 đến 20 đồng chí lực lượng DQTV và phương tiện, tổ chức ứng trực sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh từ nay đến khi nước rút.

Tại huyện Phú Lộc, Ban CHQS xã Lộc Sơn huy động 15 chiến sĩ lực lượng DQTV phối hợp với người dân địa phương triển khai phương tiện, vật chất để tổ chức khắc phục sự cố vỡ đê tại đập Nam Sơn do mưa lũ gây ra tại địa phương. Trời mưa to, nước chảy xiết nên công tác đắp đê gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, các lực lượng đang khẩn trương làm việc, quyết tâm cao nhất để công tác khắc phục vỡ đê hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Hơn 30 dân quân xã Lộc An nhanh chóng cơ động về địa phương phối hợp với người dân tổ chức đắp đê ngăn lũ cứu lúa tại cánh đồng Lệ Bàn diện tích hơn 150ha. Các lực lượng đã đắp được gần 1km bờ đê tại các khu vực thấp, khu vực nước tràn vào cánh đồng, qua đó bảo đảm an toàn cho cánh đồng lúa của xã Lộc An.

Thượng tá Phan Thanh Tài, Chính trị viên Ban CHQS huyện Phú Lộc cho biết, trời mưa to, nước ngập nên việc chuẩn bị bao cát tại chỗ để đắp đê ngăn lũ cũng rất khó khăn, chúng tôi phải huy động thêm đò máy của người dân địa phương để vận chuyển cát từ nơi khác về cánh đồng. Nếu không kịp thời huy động các lực lượng phối hợp đắp đê ngăn lũ, cánh đồng lúa của người dân địa phương sẽ bị ngập úng, thiệt hại nặng nề.

Nước ngập trắng, không có cát, đò máy của người dân được huy động để chở cát từ nơi khác về.

Nước ngập trắng, không có cát, đò máy của người dân được huy động để chở cát từ nơi khác về.

Tại khu vực ven biển, mưa lớn, dông lốc, gió mạnh trên biển làm biển động mạnh, sóng cao từ 3 - 5m. Gió mạnh và sóng lớn đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân. Cụ thể, dông lốc làm 2 người chết (1 người ở Phú Yên do lốc xoáy khi trên ghe ra lồng bè nuôi tôm hùm để cho tôm ăn; 1 ở Quảng Nam do di chuyển máy xúc qua ngầm tràn bị lũ cuốn trôi); 1 người mất tích ở Phú Yên do lốc xoáy khi trên ghe ra lồng bè nuôi tôm hùm để cho tôm ăn và 4 người bị thương do dông lốc ở Thừa Thiên - Huế.

Ngoài ra còn hàng chục căn nhà ở Phú Yên, Quảng Trị bị sập, ngập, hư hỏng. Cùng với đó là 261 ghe, thuyền chìm, hư hỏng; 2.800 lồng bè tôm bị thiệt hại, ảnh hưởng.

Tỉnh Phú Yên bị thiệt hại nặng nề. 33 tàu, thuyền của huyện Tuy An đã bị chìm, trong đó, xã An Hòa Hải có 27 chiếc, xã An Chấn 5 chiếc và xã An Ninh Đông 1 chiếc. Lực lượng cứu hộ, cứu nạn cùng với người dân đang tổ chức trục vớt. Ngoài ra còn có 2.450 lồng nuôi tôm hùm ươm và tôm hùm thịt bị sóng nhấn chìm, cuốn trôi với hơn 790.000 con tôm hùm, ước thiệt hại hơn 144 tỉ đồng. Tổng cộng trong đợt mưa gió bất thường này, huyện Tuy An đã thiệt hại hơn 157 tỉ đồng.

Trước tình huống khẩn cấp, Bộ CHQS tỉnh Phú Yên đã nhanh chóng điều động đội cứu hộ, cứu nạn chuyên trách đến các vùng xung yếu ứng cứu người dân. Tham gia trục vớt, cứu kéo các tàu lớn bị lật, mắc cạn có Ban CHQS các huyện, Lữ đoàn 862 (Quân chủng Hải quân), Bộ đội Biên phòng, Ban Quản lý công trình xây dựng bờ kè biển Long Thủy (xã An Phú).

Phối hợp cứu kéo tàu cá bị chìm.

Phối hợp cứu kéo tàu cá bị chìm.

Ngay trong ngày 31/3, Bộ CHQS tỉnh Phú Yên đã triển khai điều động gần 130 cán bộ, chiến sĩ và dân quân phối hợp với Công an, Biên phòng và các lực lượng chức năng thành phố Tuy Hòa, thị xã Sông Cầu, huyện Tuy An tham gia hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.

Trực tiếp tham gia cùng anh em hỗ trợ, giúp đỡ người dân và tìm kiếm cứu nạn tại xã An Hòa Hải (Tuy An), Thượng tá Chu Thái Quang, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Tuy An cho biết, ngay khi đến hiện trường, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng, tổ chức thu dọn cây ngã đổ vào nhà dân, cứu kéo tàu mắc cạn, các lồng tôm hùm, bè thủy sản; trục vớt các trang thiết bị, ngư cụ của các tàu bị sóng đánh chìm và nỗ lực tham gia tìm kiếm nạn nhân bị mất tích. Lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy thi thể một ngư dân, bàn giao cho gia đình an táng. Những ngày tới, Ban CHQS huyện sẽ tiếp tục điều động lực lượng, tổ chức dọn vệ sinh môi trường, phối hợp với các ban ngành, mặt trận, đoàn thể địa phương có biện pháp hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại nặng và có người chết.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.