Quân đội dựng nhà, lợp mái giúp dân vùng bị mưa đá, lốc xoáy

(PLO) - Những ngày qua, tại nhiều tỉnh biên giới, miền núi phía Bắc và phía Nam đã xảy ra mưa đá lớn, lốc xoáy gây thiệt hại về tài sản và hoa màu của người dân. Là lực lượng nòng cốt trong cứu hộ, cứu nạn, dân vận, lực lượng vũ trang các địa phương đã nhanh chóng dựng nhà, lợp mái, thu hoạch mùa màng giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.
Lực lượng vũ trang huyện Ea Súp dựng lại nhà dân bị đổ sập do lốc xoáy. Lực lượng vũ trang huyện Ea Súp dựng lại nhà dân bị đổ sập do lốc xoáy.

17h ngày 13/4, tại địa bàn các xã Cư M’lan, Ea Lê, Ya Tờ Mốt, Ea Rốk và thị trấn Ea Súp của huyện biên giới Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra mưa đá lớn, kèm theo lốc xoáy gây thiệt hại nặng nề cho người dân.

Cụ thể, cơn mưa đá kèm theo lốc xoáy kéo dài 30 phút đã làm 920 nhà dân trong toàn huyện bị lốc xoáy, trong đó, có 115 nhà bị tốc mái hoàn toàn, 4 nhà bị đổ sập, nhiều cơ quan, trụ sở, trường học bị tốc mái, hệ thống điện chiếu sáng bị mất trên diện rộng do 33 trụ điện bị đổ gãy, 3 người dân bị thương nặng; hàng trăm héc ta hoa màu, vườn cây ăn trái tại các địa bàn hư hỏng nặng.

Ngay khi xảy ra lốc xoáy, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương của huyện và các xã huy động 291 cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Ea Súp, lực lượng dự bị động viên, dân quân có mặt kịp thời tại nơi xảy ra thiên tai, đến từng nhà dân giúp dựng lại nhà cửa, lợp lại mái nhà, đóng tôn, sắp xếp đồ đạc trong gia đình, cắt tỉa cây xanh bị đổ gãy...

Đến nay, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Ea Súp, lực lượng dự bị động viên và dân quân các xã do Bộ CHQS tỉnh Đắk Lắk điều động tiếp từ ngày 16/4 vẫn tích cực giúp dân khắc phục lại nhà ở, thu hoạch lúa và hoa màu.

Do ảnh hưởng của thời tiết nguy hiểm, trận mưa giông và mưa đá trên diện rộng đêm 14 rạng sáng 15/4 đã khiến nhiều huyện của tỉnh Bắc Kạn thiệt hại nặng nề về nhà cửa và hoa màu. Mưa đá với đường kính trung bình từ 1cm-3cm làm thiệt hại nhiều diện tích hoa màu và tài sản của nhân dân. Trận mưa đá, tố lốc chưa từng thấy xảy ra đêm 14/4 làm hư hỏng gần 1.200 nhà dân ở ba huyện: Pác Nặm, Ba Bể và Chợ Đồn (Bắc Kạn); nhiều hộ rơi vào cảnh “màn trời, chiếu đất”; lương thực, thực phẩm bị ướt, hỏng.

Quân đội dựng nhà, lợp mái giúp dân vùng bị mưa đá, lốc xoáy ảnh 1
Lực lượng vũ trang tỉnh Bắc Kạn lợp lại mái nhà cho gia đình ông Cà Văn Chung, thôn Nà Cà, xã Xuân La, huyện Pác Nặm.

Nhận được thông tin mưa đá, tố lốc gây thiệt hại nặng tại Bắc Kạn, ngày 15/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã điện thăm hỏi, động viên, chia sẻ với tỉnh. Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tỉnh tập trung khắc phục hậu quả theo phương châm bốn tại chỗ, không để dân rơi vào cảnh “màn trời, chiếu đất”, thiếu lương thực, thực phẩm.

Ngay buổi sáng 15/4, lãnh đạo UBND tỉnh đã thành lập đoàn công tác xuống huyện Pác Nặm để kiểm tra tình hình thiệt hại và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả. Trưa cùng ngày, tỉnh họp khẩn cấp bàn các biện pháp giúp nhân dân khắc phục hậu quả. Lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh huy động 100 chiến sĩ vận chuyển 38 bộ nhà bạt lên huyện Pác Nặm giúp người dân có chỗ ở tạm thời, không bị mưa, gió, rét ngay trong đêm 15/4. 

Bí thư Huyện ủy Pác Nặm Lê Văn Hội cho biết: “Toàn huyện có hơn 1.000 hộ dân bị thiệt hại về nhà ở, trong đó chịu ảnh hưởng nặng nhất là xã Xuân La. Đến đầu giờ chiều 15/4, huyện đã huy động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ đến hỗ trợ người dân. Huyện cũng chỉ đạo ưu tiên giúp đỡ các hộ nghèo, gia đình chính sách trước; vận động những hộ không bị ảnh hưởng nhận người già, trẻ em đến ở tạm; đồng thời trích quỹ dự phòng và các khoản tài chính để giúp đỡ người dân mua bạt hoặc tấm lợp; bảo đảm chỗ ở và lương thực, thực phẩm cho bà con”.

Ngay trong ngày 15/4, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Bắc Kạn cùng nhiều bà con ở các thôn, bản không bị thiệt hại đã không quản mưa, gió, trơn, ướt vận chuyển lương thực, thực phẩm, ngói, tấm lợp tới giúp nhân dân. Nhờ có nhà bạt vận chuyển lên kịp thời nên đêm 15/4, dù trời tiếp tục có mưa nhưng các hộ dân đã tạm thời ổn định về chỗ ở.

Đại tá Triệu Văn Thập - Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn cho biết: “Ngay sau khi các sự cố thiên tai xảy ra, Bộ CHQS tỉnh đã huy động lực lượng tại chỗ gồm dân quân và lực lượng thường trực Ban CHQS các huyện với trên 200 chiến sĩ dân quân và gần 100 cán bộ, chiến sĩ thường trực; với phương tiện gồm ô tô, nhà bạt, máy phát điện, cưa, dao… phối hợp với các lực lượng tại chỗ của địa phương tham gia giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai. Tại các địa phương, cán bộ, chiến sĩ và lực lượng dân quân, tự vệ đã khẩn trương giúp dân dọn dẹp, lợp lại mái nhà, sơ tán người và các phương tiện đến nơi an toàn”.

Trận mưa đá cùng ngày khiến huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên có 324 gia đình ở 8 xã bị tốc mái, đổ nhà. Thiệt hại nặng nhất là xã Quài Nưa với 113 nhà bị ảnh hưởng; xã Mùn Chung 70 hộ; xã Pú Nhung có 43 hộ… Thiệt hại ước tính hơn 1,3 tỷ đồng. Đêm 15/4 đến sáng 16/4, một số nơi trên địa bàn tỉnh Yên Bái có mưa to, kèm theo gió lốc làm hơn 212 ngôi nhà ở huyện Mù Cang Chải bị tốc mái và hư hỏng do mưa to kèm gió lốc, tập trung chủ yếu tại các xã Púng Luông, Nậm Khắt, Kim Nọi, Lao Chải, Dế Xu Phình và La Pán Tẩn. Ước tính thiệt hại khoảng 200 triệu đồng. 

Ngay khi nhận được tin báo, tỉnh Điện Biên, tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo huyện Tuần Giáo, Mù Cang Chải nhanh chóng huy động lực lượng tại chỗ, lực lượng vũ trang khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất; đồng thời thăm hỏi và động viên những gia đình bị thiệt hại, dọn dẹp vệ sinh môi trường, ổn định đời sống cho nhân dân.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.