Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới

(PLVN) - 10 năm qua, kết quả thực hiện Phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” của các cơ quan, đơn vị trong toàn quân góp phần quan trọng để diện mạo nông thôn có nhiều đổi thay, xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh, củng cố “thế trận lòng dân” vững chắc, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương trong cả nước ghi nhận, đánh giá cao, làm sáng đẹp hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Góp phần củng cố “thế trận lòng dân”

Phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” thời gian qua được triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, đạt kết quả tốt, góp phần quan trọng cùng các địa phương hoàn thành nhiều tiêu chí về xây dựng nông thôn mới (NTM), xây dựng các xã, huyện đạt chuẩn NTM và hướng tới chuẩn NTM kiểu mẫu.

Các cơ quan, đơn vị toàn quân chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai các kế hoạch, chương trình về xóa đói, giảm nghèo, xây dựng NTM, đô thị văn minh; chủ động, sáng tạo lựa chọn đúng, trúng nội dung, mô hình triển khai phù hợp với đặc điểm, khả năng sẵn có.

Tập trung làm tốt công tác vận động, hướng dẫn các hộ gia đình chuyển dịch cơ cấu sản xuất, cơ cấu lao động, phân bổ nguồn lực hợp lý theo quy hoạch, định hướng của Trung ương và địa phương; kết hợp chặt chẽ giữa sản xuất với tiêu thụ nông sản theo hướng bền vững; tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, học tập và làm theo các mô hình sản xuất mang lại thu nhập cao trong vùng và trên cả nước. 

Bên cạnh đó, các đơn vị không ngừng tích cực vận động cán bộ, chiến sĩ quyên góp, kết hợp trích một phần quỹ vốn đơn vị xây dựng các quỹ hỗ trợ hộ nghèo bằng giống, vốn, kỹ thuật canh tác, nuôi trồng. Nhiều mô hình sản xuất có giá trị được các đơn vị chuyển giao cho nông dân, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Toàn quân đã tích cực hưởng ứng, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc y tế, bảo vệ môi trường, thực hiện công tác chính sách xã hội, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa mới; đẩy mạnh thực hiện các phong trào, như: “Đưa ánh sáng văn hóa đến với bản làng”, “Trí thức trẻ tình nguyện”, “Xóa mù chữ và phổ cập tiểu học”, “Thầy giáo mang quân hàm xanh”, “Nâng bước em đến trường”…

Ngoài ra, các đơn vị còn tích cực xây dựng, củng cố, cải tạo, nâng cấp cầu dân sinh, đường giao thông, kênh mương thủy lợi, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, nhà ở cho người nghèo, gia đình người có công; vận động nhân dân hiến đất làm đường, làm trường và các công trình phúc lợi; bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng, xóa cầu tạm… tạo chuyển biến mạnh mẽ về hạ tầng cơ sở ở nông thôn và góp phần cải thiện đời sống nhân dân.

Tuổi trẻ phát huy vai trò tiên phong

Theo báo cáo của Ban Thanh niên quân đội trong tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020 và Phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động: 10 năm qua, toàn quân đã tích cực hưởng ứng, đẩy mạnh thực hiện tốt phong trào, tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội, góp phần cải thiện, đổi mới bộ mặt nông thôn.

Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới ảnh 1
Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 48 (Sư đoàn 320) giúp dân làng Ia Gri (xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Pah, Gia Lai) di dời nhà rông. Ảnh: Trần Dung

Trong đó, Ban Thanh niên Quân đội đã trực tiếp chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện Công trình thanh niên “Công trình xây dựng hệ thống đường bê tông nông thôn” và đã làm mới được 67,2km đường bê tông trị giá 63,25 tỷ đồng. Cán bộ, đoàn viên thanh niên trong quân đội đã đóng góp hơn 3 triệu ngày công cùng nhiều vật tư, vật liệu, ca xe máy… với tổng trị giá trên 1.000 tỷ đồng trong các hoạt động xây dựng NTM.

Toàn quân đã tham gia phối hợp với tổ chức đoàn địa phương trong công tác vận động, phổ biến kiến thức cùng các kỹ năng cần thiết trong thời đại khoa học - công nghệ. Đặc biệt, Binh đoàn 15, 16 và 19, Đoàn Kinh tế quốc phòng đã giúp hàng nghìn lao động địa phương mà trong đó số đông là đoàn viên thanh niên được đào tạo nghề, chuyển giao kỹ thuật, giải quyết việc làm ổn định cuộc sống. Qua 10 năm thực hiện, tuổi trẻ quân đội đã giúp 7.895 hộ xóa đói, giảm nghèo; hỗ trợ, đỡ đầu gần 100.000 hộ dân; đào tạo nghề 52.978 người…

Tuổi trẻ quân đội còn góp phần xây dựng tổ chức đoàn thể địa phương vững mạnh góp phần củng cố cơ sở chính trị địa phương vững mạnh toàn diện; nỗ lực đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng địa bàn an toàn vững mạnh trên các địa bàn xã nghèo, huyện nghèo.

Nhiều đơn vị nhất là Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã tăng cường cử cán bộ trực tiếp tham gia chính quyền địa phương cũng như phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị, xã hội tại các địa bàn trọng yếu, vùng sâu, vùng xa thực hiện bám địa bàn, cùng nhân dân phát triển sản xuất, ổn định đời sống, đồng thời gây dựng, phát triển các cơ sở chính trị.

Ban Thanh niên Quân đội cũng đã chủ động tham gia với Ban Đề án 174/BQP và các đơn vị trong quân đội tổ chức tuyển sinh và bố trí cho hơn 2.000 lượt trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại 21 đoàn kinh tế quốc phòng, trên 20 tỉnh; cùng với Cục Dân vận triển khai “Đề án đào tạo nhân lực y tế cho vùng khó khăn, vùng núi của các tỉnh thuộc miền Bắc và miền Trung, vùng Đồng bằng sông Cửu Long và vùng Tây Nguyên theo chế độ cử tuyển”. 

Không những vậy, tuổi trẻ quân đội cũng phối hợp với các lực lượng ở địa phương hoàn thành tiêu chí về quốc phòng, an ninh, tham gia các hoạt động tuyên truyền, bảo vệ, giữ gìn an ninh chính trị, trị an xã hội; xây dựng địa bàn an toàn và xây dựng lực lượng vũ trang tại chỗ vững mạnh; tuổi trẻ các đơn vị BĐBP, Cảnh sát Biển đã tích cực tham gia có hiệu quả các hoạt động kiểm soát, hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế trên các tuyến biên giới, đấu tranh triệt phá các tụ điểm tệ nạn xã hội, xây dựng thôn, bản, địa bàn không có tội phạm… 

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Học sinh Thừa Thiên Huế sẽ trở lại trường vào ngày mai (20/9)

Thừa Thiên Huế yêu cầu đảm bảo nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch COVID-19 sau khi học sinh trở lại trường học (ảnh minh họa)
(PLVN) - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản thống nhất chủ trương cho học sinh mầm non và giáo dục phổ thông tập trung đến trường học tập trong điều kiện bình thường mới đối với các địa bàn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh từ ngày 20/9/2021.

Hà Nội lên phương án chạy xe buýt sau ngày 21/9

Kiểm tra thân nhiệt hành khách trước khi lên xe. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Nếu Hà Nội nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch sau ngày 21/9 thì hoạt động vận tải hành khách công cộng sẽ được hoạt động. Hiện Sở Giao thông vận tải Hà Nội và một số doanh nghiệp liên quan đang lên kế hoạch, sẵn sàng để xe buýt chạy khi Hà Nội cho phép.

Chuyện những F0 trả ơn cuộc đời

Nguyễn Minh Hà, 18 tuổi, F0 từng khỏi bệnh cùng các bạn tình nguyện viên.
(PLVN) - Ngày càng nhiều những người từng nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh tình nguyện tham gia vào cuộc chiến chống dịch. Họ, bằng sức lực vừa mới hồi phục, nghe theo tiếng gọi của thành phố, của con tim, xông vào tâm dịch để cảm ơn cuộc đời.

Những tháng ngày nạp “vitamin tích cực”

Giãn cách xã hội cũng là thời điểm để mỗi người tự học cách thay đổi bản thân, thích nghi với tình hình mới.
(PLVN) -  “Ở nhà vẫn vui” là thông điệp được nhiều người gửi gắm qua mạng xã hội. Thông qua đó, tinh thần sống lạc quan, sống vui khỏe dù ở nhà và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch sẽ lan tỏa trong cộng đồng.

Những “trái cấm” chín sớm

Tình yêu tuổi học trò vốn đẹp đẽ, trong sáng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Học sinh là lứa tuổi đẹp đẽ, đáng nhớ nhất trong cuộc đời mỗi con người. Nhiều người khi trưởng thành còn mong muốn được trở lại những giây phút hồn nhiên tuổi học trò. Vậy nhưng, nhiều học sinh lại đánh mất khoảng thời gian trân quý ấy bởi những hệ lụy đáng tiếc khi yêu sớm.

U70 nhiệt tình tham gia chống dịch

U70 nhiệt tình tham gia chống dịch
(PLVN) -  Tuổi tác đã thuộc hàng U70, sức khỏe bị hạn chế, nhiều người còn mắc bệnh hiểm nghèo nhưng vẫn giàu lòng nhiệt huyết, miệt mài tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19, không quản khó khăn, nguy hiểm với hy vọng góp phần đẩy lùi đại dịch, đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường.

Người cao tuổi vui mừng, hào hứng khi được tiêm vắc xin

Người cao tuổi vui mừng, hào hứng khi được tiêm vắc xin
(PLVN) - Vượt qua sự hoang mang, lo lắng khi bị nhiều bệnh nền, phản ứng vắc xin sau khi tiêm vắc xin, rất nhiều người cao tuổi đã đi tiêm vắc xin phòng COVID-19, trong sự chăm sóc tận tình của các cán bộ y, bác sĩ. Những người cao tuổi hiểu về lợi ích của tiêm vắc xin, tăng cường miễn dịch phòng chống nhiễm bệnh cho bản thân và gia đình.

Ưu tiên lợi ích của trẻ em trong các chính sách phòng chống dịch

Một bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện dã chiến số 6 để điều trị COVID-19.
(PLVN) - Theo báo cáo của các địa phương, tính đến ngày 31/8/2021 có 11.822 trẻ em là F0, số trẻ em F1 là 27.334 trẻ em. Ở phạm vi rộng hơn, trẻ em bị ảnh hưởng nghiêm trọng cả về thể chất lẫn tinh thần, đòi hỏi triển khai các giải pháp kịp thời ngăn chặn tác động tiêu cực của đại địch COVID-19 đến trẻ em.

Tiểu thương Sài Gòn háo hức chờ ngày “khởi động lại”

Một chuyến xe đêm muộn chở hàng đến chợ Bình Điền.
(PLVN) - Một số chợ đầu mối thiết lập lại trạm vận chuyển, nhiều tiểu thương bắt đầu mở quầy bán online trên các ứng dụng, Sài Gòn sau những ngày “tạm ngủ ” đã bắt đầu “tỉnh dậy”, chuẩn bị cho cuộc sống bình thường trở lại.

Mang Trung thu đến với các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt

Các chiến sĩ Công an tỉnh Quảng Ngãi đã đến nhà tặng quà Trung thu cho em Phạm Văn Tú, ở xã Ba Thành huyện Ba Tơ.
(PLVN) - Vì điều kiện kinh tế khó khăn, tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp, để các em nhỏ có một cái Tết Trung thu trọn vẹn, Đoàn thanh niên và Hội phụ nữ Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tự tay làm những chiếc bánh Trung thu để tặng cho các em thiếu nhi ở xã Ba Thành, huyện Ba Tơ và các khu cách ly tập trung, Trung tâm bảo trợ trẻ em của tỉnh.