Quân đội “chia lửa”, hỗ trợ địa phương chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Những ngày qua, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, tích cực trong tham gia phòng, chống dịch bệnh như: Tiến hành xét nghiệm, điều trị bệnh nhân COVID-19, cách ly tập trung, vận chuyển và tiêm vắc xin phòng Covid-19, khử trùng, tẩy độc, hỗ trợ vật chất, kinh phí, tổ chức “Gian hàng 0 đồng” giúp người dân...
Quân đội “chia lửa”, hỗ trợ địa phương chống dịch ảnh 1

Chiến sĩ Sư đoàn 5 (Quân khu 7) kiểm dịch tại một chốt kiểm dịch.

Hỗ trợ địa phương phòng, chống dịch với trách nhiệm cao nhất

Những ngày qua, tại Bình Dương, dịch COVID-19 diễn biến căng thẳng, phức tạp, số ca mắc tăng cao. Để chia “lửa”, hỗ trợ địa phương chống dịch, Sư đoàn 5 (Quân khu 7) đã huy động 500 cán bộ, chiến sĩ kịp thời tham gia phục vụ tại các khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến, kiểm soát dịch bệnh tại các chốt kiểm dịch, phân luồng giao thông… với tinh thần xung kích vì an toàn của người dân và sức khỏe cộng đồng.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng về tăng cường lực lượng, phương tiện giúp nhân dân phòng, chống dịch (PCD) COVID-19, Quân đoàn 4 đã triển khai thực hiện với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và chặt chẽ, hiệu quả. Thiếu tướng Trương Ngọc Hợi, Chính ủy Quân đoàn 4 cho biết, Quân đoàn cử 500 cán bộ, chiến sĩ (CB, CS) và phương tiện của các cơ quan, đơn vị, như: Tiểu đoàn Thông tin 26 Bộ Tham mưu, Sư đoàn 7, Lữ đoàn Pháo binh 434, Lữ đoàn Phòng không 71, Lữ đoàn Công binh 550, phối hợp với các lực lượng của tỉnh Bình Dương đảm nhiệm các công việc: Bảo vệ, phục vụ các khu cách ly; trực các chốt kiểm soát phòng dịch ở thị xã Tân Uyên, TP Thuận An, TP Dĩ An...

Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và chặt chẽ, các đơn vị tham gia giúp địa phương PCD COVID-19 đã chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, đồng loạt xuất quân, cơ động tới các địa phương trước 11 giờ ngày 26/7 để tiếp nhận nhiệm vụ và từ 0 giờ ngày 27/7 đã bắt đầu thực hiện nhiệm vụ. CB, CS của Quân đoàn 4 tham gia làm nhiệm vụ tại 63 khu, điểm cách ly, 98 chốt PCD và tham gia các tổ cơ động kiểm soát...

Các lực lượng của Quân đoàn 4 hỗ trợ địa phương PCD COVID-19 đã thể hiện rõ vai trò là lực lượng tuyến đầu, với trách nhiệm cao, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; được cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Theo Thiếu tướng Đỗ Thái Sơn, Phó Tư lệnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Tư lệnh (BTL) Thủ đô Hà Nội, trong đợt bùng phát dịch lần này, BTL đã tham gia cùng địa phương truy vết, tiêu độc, khử khuẩn các ổ dịch, lập chốt kiểm soát tại khu vực phong tỏa, cách ly y tế; chỉ đạo Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) 11 quận, huyện, thị xã triển khai lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại 22 chốt kiểm soát PCD Covid-19.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, BTL Thủ đô Hà Nội tăng cường lực lượng phối hợp với Binh chủng Hóa học chủ động kiểm tra, kiểm soát và phun khử khuẩn tại các địa phương có dịch và bệnh viện có ca dương tính với SARS-CoV-2, đặc biệt là tại khu công nghiệp. Đến nay, BTL đã điều động 437 lượt CB, CS và 54 lượt phương tiện, tham gia tiêu độc, khử trùng tại các ổ dịch trên địa bàn được hơn 2 triệu m2 bề mặt, hơn 155km đường.

Những ngày qua, Cục Vận tải Tổng cục Hậu cần và các Quân khu 5, 7, 9 đã triển khai 17 chuyến xe vận chuyển 2,5 triệu liều vắc xin, tổ chức phun khử khuẩn 1.322km đường và nhiều hoạt động hỗ trợ các địa phương trong PCD.

Quân đội “chia lửa”, hỗ trợ địa phương chống dịch ảnh 2

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Tây Ninh trao nhiều hàng hóa tặng lực lượng tham gia phòng, chống dịch và người dân địa phương.

Tặng quà các gia đình khó khăn do ảnh hưởng của dịch

Những ngày qua, các đơn vị quân đội đã tổ chức tặng quà, tiền mặt, thực phẩm, rau, củ, quả cho các hộ nghèo, đối tượng chính sách gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch.

Thực hiện Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”, BTL Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Kiên Giang và Cà Mau tổ chức trao tặng 300 suất quà hỗ trợ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

BTL Quân đoàn 4 và các cơ quan, đơn vị trong quân đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động trợ giúp nhân dân, các đối tượng chính sách và gia đình CB, CS có hoàn cảnh khó khăn với tổng số 1.564 phần quà, trị giá gần 860 triệu đồng. Hoạt động ý nghĩa này sẽ tiếp tục được triển khai trong thời gian tới.

Tại TP Hồ Chí Minh, Sư đoàn Không quân 370 (Quân chủng Phòng không - Không quân) đã tiến hành trao 290 suất quà với tổng trị giá 100 triệu đồng tặng nhân dân trong vùng bị cách ly, phong tỏa trên địa bàn phường 4, quận Tân Bình và địa bàn quận 6, TP Hồ Chí Minh. Mỗi phần quà gồm rau, củ, quả và trứng gia cầm là sản phẩm tăng gia sản xuất của đơn vị, cùng với một số lương thực, thực phẩm thiết yếu được mua từ nguồn đóng góp của CB, CS toàn Sư đoàn.

Trung tá Nguyễn Văn Vinh, Chính trị viên phó Ban CHQS quận 8 cho biết, từ ngày 29/7, mỗi ngày, Ban CHQS quận 8 (TP Hồ Chí Minh) phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận tổ chức chuyến xe “Nghĩa tình quân dân” đưa hàng hóa, nhu yếu phẩm đến khu vực phong tỏa của 16 phường trên địa bàn quận. Thời gian tổ chức kéo dài đến hết thực hiện giãn cách xã hội.

Chuyến xe đầu tiên chở gần 3 tấn lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm đến cấp phát tận tay 120 hộ dân trong khu cách ly, phong tỏa, khu nhà trọ các phường.

Nguồn hàng do các tổ chức, cá nhân hỗ trợ thông qua hệ thống Mặt trận Tổ quốc và do CB, CS lực lượng vũ trang quận vận động tài trợ. Đây là một trong những mô hình của ban CHQS quận hỗ trợ nhân dân gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19.

Còn Bộ CHQS tỉnh Tây Ninh tổ chức trao tặng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho các lực lượng tham gia PCD và người dân trên các huyện Dương Minh Châu, Gò Dầu và thị xã Trảng Bàng (Tây Ninh). Đơn vị đã trích từ nguồn tăng gia sản xuất của đơn vị và vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân đồng hành tài trợ các mặt hàng thiết yếu, bảo đảm đời sống sinh hoạt của các lực lượng tham gia PCD và người dân với 3 tấn hàng hóa gồm gạo và các loại rau, củ, quả trị giá hơn 50 triệu đồng.

Cục Chính trị Quân khu 9 đã gửi tặng CB, CS thực nhiệm vụ và bà con khu phong tỏa Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ nhiều suất quà để giúp người dân ổn định cuộc sống. Những phần quà này sẽ được chính quyền, địa phương chuyển đến từng hộ gia đình, trong đó ưu tiên đối tượng chính sách, hộ nghèo...

Đặc biệt Quân khu 7 đã trích sản phẩm tăng gia hỗ trợ 130 tấn rau, củ, quả; 71 tấn gạo, 43.000 quả trứng; 1.500 thùng mỳ tôm trị giá 88,5 tỷ đồng tặng người dân các vùng bị phong tỏa, khu cách ly. Các mô hình “Phiên chợ 0 đồng”, “Gian hàng 0 đồng”… đã được triển khai rộng rãi, kịp thời hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Quân đội “chia lửa”, hỗ trợ địa phương chống dịch ảnh 3

Lực lượng phòng hóa Quân đoàn 4 tham gia phun khử khuẩn tại địa bàn tỉnh Bình Dương.

Kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào các đơn vị

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng, thời gian qua, công tác PCD được các cơ quan, đơn vị quán triệt, thực hiện nghiêm túc, triển khai quyết liệt, hiệu quả. Bộ Quốc phòng đã thiết lập Sở Chỉ huy tiền phương tại TP Hồ Chí Minh để trực tiếp chỉ đạo công tác PCD của các tỉnh phía Nam. Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) chỉ đạo các đơn vị chủ động xét nghiệm sàng lọc bằng test nhanh hoặc PCR để phát hiện sớm các ca bệnh.

Đến nay, phần lớn các đơn vị có ổ dịch đã kiểm soát tốt, toàn quân không phát hiện thêm ca mắc mới. Học viện Quân y đã hoàn thành tiêm mũi 1 cho 13.000 người và tiêm mũi 2 được 1.000 người trong đợt thử nghiệm đánh giá vắc xin Nanocovax giai đoạn 3 bảo đảm an toàn và tiến độ nghiên cứu.

Thượng tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo PCD COVID-19 Bộ Quốc phòng yêu cầu, toàn quân tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ thị của Chính phủ, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia PCD bệnh Covid-19, nhất là tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội; triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp PCD theo phương châm “sớm hơn và cao hơn một bước”.

Các đơn vị thuộc Quân khu 5, 7, 9 và BTL Thủ đô Hà Nội phải kích hoạt hệ thống PCD ở mức cao nhất, quản lý chặt chẽ quân nhân, hạn chế thấp nhất lây nhiễm từ cộng đồng. Chủ động xét nghiệm sàng lọc để phát hiện sớm ca bệnh cho các đối tượng có nguy cơ cao, có triệu chứng nghi ngờ; chuẩn bị các phương án thiết lập khu cách ly trong đơn vị để cách ly quân nhân khi có ca bệnh.

Các bệnh viện quân y thực hiện nghiêm việc ngăn chặn lây nhiễm vào bệnh viện; sẵn sàng triển khai các bệnh viện dã chiến truyền nhiễm khi được yêu cầu; đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin trong Quân đội, bảo đảm các đơn vị trên địa bàn Quân khu 7, 9 và một số tỉnh của Quân khu 5 sớm đạt 100% quân số được tiêm; sẵn sàng ứng phó với mức độ dịch cao nhất, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều kiện để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng).
(PLVN) -  Tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, tuân thủ quy định phòng chống dịch trong thời gian cư trú trên địa bàn…là những điều kiện cơ bản để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng làm việc.

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Cùng với các lực lượng tuyến đầu Công an, Y tế…, quân đội luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trên mặt trận chống dịch COVID-19. Không chỉ trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch, mà còn tham gia nhiều hoạt động chăm lo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, cùng với các lực lượng Y tế, Quân sự, các Tổ COVID-19 cộng đồng,… thì Công an Bạc Liêu cũng là lực lượng tuyến đầu, không chỉ ngày đêm bám chốt, làm “lá chắn thép” phòng chống dịch bệnh, mà còn là “thanh bảo kiếm” giữ vững trận địa phòng chống tội phạm, bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Dấu ấn trí thức trẻ tình nguyện tại các khu kinh tế quốc phòng

Đội viên trí thức trẻ tình nguyện xóa mù chữ cho bà con đồng bào trong vùng dự án.
(PLVN) - Sau thành công của Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng giai đoạn 2010 - 2020” (Dự án 174), mới đây, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1529/QĐ-TTg phê duyệt nội dung thực hiện Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng” đến hết năm 2030.

Cà Mau cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19

Cà Mau cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19
(PLVN) - “Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát, trừ một số ổ dịch đã phát hiện, được khoanh vùng, phong toả, kiểm soát chặt” là nhận định của Uỷ viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nguyễn Tiến Hải tại Hội nghị sơ kết Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau chiều 16/9.