Quan điểm khác nhau của cơ quan công tố trong một vụ kiện tranh chấp đất đai

(PLO) - Ông Lê Quốc Thanh (ngụ tại 73 Cổ Loa, phường 2, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) phản ánh Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của VKSND Cấp cao tại TP HCM liên quan đến vụ kiện tranh chấp đất đai mà ông là đương sự. 
Ông Thanh trước mảnh đất đã mua của bà Liên Ông Thanh trước mảnh đất đã mua của bà Liên

Tranh chấp vì đất tăng giá cao

Nội dung sự việc như sau: Bà Lưu Thị Liên có chồng là ông Đỗ Tấn Dũng (kết hôn năm 1986). Năm 1988 ông Dũng, bà Liên mua nhà đất tại địa chỉ 1B Nguyễn Thị Nghĩa (phường 2, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) với diện tích khoảng 200m2. 

Năm 2004 vợ chồng ông Dũng ly hôn, toàn bộ nhà đất được giao cho bà Liên quản lý do đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Ngày 31/8/2010, bà Liên làm hợp đồng bán cho vợ chồng ông Lê Quốc Thanh 70m2 diện tích trong thửa đất nói trên với giá 235 triệu đồng.

Tại thời điểm sang nhượng, diện tích đất này nằm trong quy hoạch giải tỏa để làm công viên nên hai bên tự viết giấy tay mua bán. Bà Liên cam kết nếu có tranh chấp thì chịu hoàn toàn trách nhiệm.Vợ chồng ông Thanh đã thanh toán toàn bộ tiền mua nhà đất cho bà Liên, đưa nhà đất vào sử dụng và thực hiện nghĩa vụ thuế từ năm 2010.

Tuy nhiên, 7 năm sau thấy giá đất tăng vọt, ngày 4/01/2017 bà Liên khởi kiện yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng, lấy lại nhà đất đã bán. Vợ chồng ông Thanh, bà Nga không đồng ý.

“Nhùng nhằng” quan điểm pháp lý

Ngày 23/01/2018, TAND TP Đà Lạt ra Bản án sơ thẩm số 01 quyết định chấp nhận yêu cầu của bà Liên; tuyên bố hợp đồng mua bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất ngày 31/8/2010 vô hiệu. Vợ chồng ông Thanh phải trả lại cho bà Liên diện tích 70m2 đất. Bà Liên thanh toán cho vợ chồng ông Thanh 835.945.000đ.

Ngày 9/2/2018,VKSND tỉnh Lâm Đồng ra Quyết định số 200 kháng nghị toàn bộ bản án sơ thẩm. Sau đó đến ngày 12/4/2018, TAND tỉnh Lâm Đồng ra Bản án phúc thẩm số 50 quyết định không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Liên và ông Dũng. Công nhận hợp đồng mua bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 31/8/2010 giữa bà Liên và vợ chồng ông Thanh, bà Nga đối với diện tích đất 70m2 tại một phần thửa 27, tờ bản đồ số 8, phường 2, TP Đà Lạt. Ông Thanh, bà Nga có quyền và trách nhiệm liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất đối với thửa đất nêu trên theo quy định của pháp luật.

Những tưởng đến đây việc tranh chấp kết thúc. Thế nhưng, ngày 24/7/2018 VKSND cấp cao tại TP HCM lại ra Quyết định số 123 kháng nghị giám đốc thẩm Bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Lâm Đồng, đề nghị hủy án phúc thẩm, tạm đình chỉ thi hành bản án dân sự phúc thẩm với lý do tòa án phúc thẩm suy đoán quyền định đoạt của bà Liên trong khối tài chung là không xâm phạm quyền về tài sản của ông Dũng là chưa có cơ sở vững chắc…

Theo VKSND tỉnh Lâm Đồng thì Bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Lâm Đồng xét xử như vậy là đúng pháp luật vì: bà Liên và ông Dũng đã ly hôn từ năm 2004. Tài sản bà Liên được quản lý và bà đã chuyển nhượng từ năm 2010. Bà Liên chỉ chuyển nhượng 70/200m2 đất tức là đã ý thức được trách nhiệm trong định đoạt tài sản chung vợ chồng, nên chỉ chuyển nhượng phần tài sản của mình. Bà đã nhận đủ tiền và bên chuyển nhượng đã giao đất cho vợ chồng ông Thanh sử dụng từ năm 2010 đến nay.

Vẫn theo quan điểm VKSND Lâm Đồng, bà Liên có quyền định đoạt phần tài sản của bà được hưởng theo Luật Hôn nhân và Gia đình, mà không xâm phạm đến tài sản hợp pháp của ông Dũng trong tài sản chung của vợ chồng, nên không thể lấy lý do ông Dũng không biết, không cùng bà Liên định đoạt tài sản chung vợ chồng, để chấp nhận yêu cầu tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng nhà và quyền sử dụng đất vô hiệu.

Mặt khác, theo quy định tại Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015 và tiểu mục b2, b3 điểm b, tiết 2.3 điểm 2 phần II Nghị quyết số 02 ngày 10/8/2004 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao thì việc TAND tỉnh Lâm Đồng công nhận hợp đồng viết tay ngày 31/8/2010 giữa bà Liên và vợ chồng ông Thanh là đúng pháp luật. Hơn nữa, Án lệ số 04 được Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao thông qua ngày 6/4/2016 cũng hoàn toàn trùng khớp với vụ án này. Từ đó, một số luật gia tại địa phương cho rằng,VKSND Cấp cao tại TP HCM đã đưa ra những lý do “mơ hồ” để kháng nghị giám đốc thẩm bản án phúc thẩm nói trên của TAND tỉnh Lâm Đồng./.

Đà Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ
(PLVN) -  Ông Lê Văn Chung (ngụ số 47 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết vợ chồng ông nhận chuyển nhượng nhà đất tại số 38 Tống Duy Tân từ bà Nguyễn Thị Cúc đã nhiều năm; nhưng 8 năm qua gia đình ông vẫn chưa được sử dụng, bởi nhà đất trên có tới 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Vụ mâu thuẫn giữa hai nhà hàng xóm: Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre chỉ đạo, sự việc vẫn chưa “hạ nhiệt”

Từ một vụ án dân sự về tranh chấp con hẻm nhưng lại giải quyết chậm trễ; không áp dụng các biện pháp hành chính kịp thời đã khiến cho vụ việc phát sinh thành nghi án hình sự “cố ý gây thương tích”.
(PLVN) -  Dù Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đã chỉ đạo khẩn trương rà soát kỹ, làm rõ vụ việc “tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu bồi thường thiệt hại” dẫn đến nghi án “cố ý gây thương tích” xảy ra tại phường An Hội, TP Bến Tre; nhưng sự việc vẫn có dấu hiệu chưa “hạ nhiệt”.

Hà Nội: Đất đủ điều kiện xét cấp sổ đỏ nhưng người dân bị làm khó bởi đơn thư

Gia đình bà Sinh ở trong căn nhà cấp 4 xập xệ gần 30 năm vì không được làm sổ đỏ.
(PLVN) - Trường hợp có đơn thư khiếu nại, tố cáo dẫn đến việc chính quyền dừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà cho người dân không phải là hiếm nhưng những lá đơn thiếu căn cứ khiến chính quyền dừng thủ tục hành chính, gây thiệt hại không nhỏ cho người dân là chuyện đáng phải bàn. Ngoài vụ việc đơn thư không căn cứ mà UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình dừng thủ tục cấp sổ đỏ tại số 63 Hàng Than mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh thì vụ việc tại phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng cũng "nóng" không kém.

Sau bài viết trên Báo PLVN: Huyện Long Điền đối thoại với 10 hộ dân bị thu hồi đất

UBND huyện Long Điền đã tổ chức đối thoại trực tiếp ghi nhận ý kiến của 10 hộ dân bị thu hồi đất.
(PLVN) -  Sau khi PLVN phản ánh về việc 10 hộ dân bị thu hồi đất để thực hiện dự án đường quy hoạch số 14 thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng không được bồi thường, hỗ trợ; UBND huyện Long Điền đã tổ chức buổi đối thoại, lắng ý kiến, nguyện vọng của người dân.

Khánh Hòa: Vụ đòi đất kéo dài đã gần 30 năm

Khánh Hòa: Vụ đòi đất kéo dài đã gần 30 năm
(PLVN) -  Dù đã khiếu nại và gửi đơn nhiều lần, bà Hồ Thị Diệu (SN 1948, trú tại phường Phương Sơn, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) vẫn chưa được UBND tỉnh Khánh Hòa và cơ quan chức năng địa phương xem xét bảo vệ quyền lợi của mình. Sự việc kéo dài đã gần 30 năm...