Một suất cơm khá rẻ, chỉ với từ 8.000 đến 12.000 đồng. Và tất nhiên, giá rẻ nên chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm cũng… rẻ.
Làng ĐH Thủ Đức, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP HCM, là khu vực tập trung rất đông sinh viên của 8 ĐH. Để phục vụ nhu cầu ăn uống của một số lượng lớn sinh viên, nhiều quán cơm mọc lên trên mọi ngả đường. Một suất cơm khá rẻ, chỉ với từ 8.000 đến 12.000 đồng. Và tất nhiên, giá rẻ nên chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm cũng… rẻ.
Làng ĐH Thủ Đức, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP HCM, là khu vực tập trung rất đông sinh viên của 8 ĐH. Để phục vụ nhu cầu ăn uống của một số lượng lớn sinh viên, nhiều quán cơm mọc lên trên mọi ngả đường. Một suất cơm khá rẻ, chỉ với từ 8.000 đến 12.000 đồng. Và tất nhiên, giá rẻ nên chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm cũng… rẻ.
Đi dọc các con đường vào làng, quán cơm mọc lên san sát. Gần ngay bến xe bus, nhiều món ăn để ngay mặt đường, nghi ngút khói và mù mịt bụi do xe bus gây ra. Bên trong quán, giấy ăn, đồ ăn thừa vứt vương vãi trắng xóa, trông như bãi rác. Chủ quán vẫn vô tư bán, sinh viên cứ thế ăn cho kịp giờ học.
Giữa trưa là khung thời gian đông khách nhất của các quán cơm. Quán Đại Bình, bên hông ĐH Khoa học - Xã hội và Nhân văn, chen chúc sinh viên đưa phiếu ăn, nhiều bạn còn không có chỗ ngồi, nên phải đứng đợi. Trong khi đó, nhân viên phục vụ mồ hôi nhễ nhại lấy thức ăn cho khách không ngớt, lâu lâu lại phủi tay đuổi ruồi trên thức ăn bởi các món ăn màu mè đỏ loẹt, lại không được che đậy bằng lồng kính.
Sở dĩ quán thu hút đông sinh viên vì có rau sống miễn phí. Nhưng nhìn tận mắt rổ rau xà lách, diếp cá, rau má, tía tô… đã úa, nát, chưa ráo nước, khiến chúng tôi không dám ăn khi nghĩ tới hình ảnh giun kí sinh trong rau. Chọn bàn ăn trong cùng, gần nhà bếp mới thấy “hậu trường” rau sống thật kinh tởm. Rau được vứt trong sọt, nhân viên đổ ngổn ngang trên nền đất cạnh ngay bếp củi, rồi nhặt, rửa vội vàng qua hai lần nước.
Ở quán Thạnh Mỹ, gần trường ĐH Khoa học Tự nhiên, đồ ăn được chế biến tại chỗ trước mặt sinh viên. Đầu bếp chiên sườn, cá, trứng… trên chảo dầu đen kịt. Cạnh bên, chồng bát đĩa chất đống, rải rác các loại thịt, cá, rau, cơm thừa đổ tràn lan cho chó, mèo lục lọi. Những thùng nước dùng để rửa thực phẩm cáu bẩn dùng để rửa thứ này rồi tận dụng rửa thứ kia. Rau, thịt để lẫn lộn, sơ chế ngay trên nền xi măng đầy dầu mỡ. Thực phẩm chế biến xong lại vô tư để đó, chờ chiều nấu tiếp.
Kinh khủng hơn, ở quán Huynh Đệ, sáng sớm đi ngang qua chúng tôi bắt gặp cảnh xương heo vô tư được chủ quán chặt ra ngay trên mặt đường cạnh một ống cống đang rỉ nước. Ngay sau đó, đống xương heo không hề được rửa mà cứ thế bỏ vào nồi hầm ngay bên cạnh. Hình ảnh này rất dễ bắt gặp ở nhiều quán có không gian nhỏ, thậm chí có quán phải sơ chế và rửa bát đũa ngay trên nền nhà vệ sinh.
Theo Trần Như Quỳnh
Đất Việt
Đất Việt