Quân chủng Phòng không Không quân: Đẩy mạnh luyện tập phòng, chống tác chiến điện tử

Tổ bay Su-MK2 xuất kích. (Ảnh: Khánh Trình)
Tổ bay Su-MK2 xuất kích. (Ảnh: Khánh Trình)
(PLVN) - Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) vừa tổ chức Hội thao dẫn đường của lực lượng Không quân toàn quân và diễn tập bắn, ném bom đạn thật của lực lượng Không quân. Sau 5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm của các cơ quan, đơn vị, Hội thao, diễn tập năm 2023 đã thành công tốt đẹp.

Luyện tập sát với thực tế tác chiến hiện đại

Năm 2023, Quân chủng PK-KQ đã chỉ đạo các đơn vị đưa đội ngũ phi công trẻ, phi công chưa nhiều kinh nghiệm tham gia các bài bắn, ném bom nhằm đánh giá khả năng khai thác, làm chủ vũ khí trang bị mới của bộ đội. Quy mô cuộc hội thao dẫn đường lớn hơn những năm trước, với sự tham gia của lực lượng Không quân toàn quân (bao gồm Không quân của Quân chủng PK-KQ và Quân chủng Hải quân; Các nội dung hội thao đòi hỏi yêu cầu cao hơn, sát thực tế chiến đấu hơn.

Hội thao và diễn tập là hình thức huấn luyện cao nhất nhằm rèn luyện, nâng cao năng lực tổ chức chỉ huy, hiệp đồng, điều hành bay hỗn hợp các loại máy bay cho cán bộ cấp trung đoàn toàn quân chủng PK-KQ; công tác đảm bảo về kỹ thuật hàng không, hậu cần kỹ thuật sân bay, đài, trạm thông tin trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu và chiến đấu. Đồng thời, đánh giá trình độ dẫn đường kíp dẫn đường tại sở chỉ huy và trạm ra đa dẫn đường; khả năng phát hiện và đánh chặn mục tiêu bằng mắt, bằng khí tài của phi công; khả năng tính toán và và giữ số liệu bay đường dài của tổ bay trực thăng. Bên cạnh đó còn đánh giá chất lượng huấn luyện bay và đảm bảo an toàn bay của các đơn vị, công tác dẫn đường bay trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới...

Để hoàn thành tốt các bài thi, các đơn vị đã tích cực luyện tập từ đầu năm. Việc chuẩn bị cho hội thao lần này cũng được tổ chức cho sát với thực tế tác chiến hiện đại. Tức là trong những cuộc xung đột gần đây trên thế giới, yếu tố bất ngờ, bí mật và nhanh gọn luôn ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả trên chiến trường.

Thiếu tướng Vũ Hồng Sơn, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân chủng PK-KQ, Trưởng ban chỉ đạo Hội thao cho biết: “Trước khi đến thực hành tại sân bay Thọ Xuân, chúng tôi đã huy động lực lượng không quân toàn quân, bao gồm cả Hải quân đến sân bay trước một tuần để huấn luyện. Với 30.000km bay và 100 lần/chuyến, các đơn vị đã cơ bản luyện tập các nội dung bay dẫn đường bắn ném, chuẩn bị cho hội thao dẫn đường đạt kết quả cao nhất. Việc chuẩn bị cho hội thao lần này cũng được tổ chức cho sát với thực tế tác chiến hiện đại. Tức là trong những cuộc xung đột gần đây trên thế giới, yếu tố bất ngờ, bí mật và nhanh gọn luôn ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả trên chiến trường. Việc huy động lực lượng các đơn vị không quân đến sân bay Thọ Xuân một cách nhanh chóng, gồm cả lực lượng trên không, mặt đất. Ổn định nơi ăn chốn ở nhanh chóng, gọn gàng để thực hiện nhiệm vụ cũng là bước tập dượt đầu tiên, đáp ứng yêu cầu sẵn sàng chiến đấu…”.

100% đơn vị tham gia hội thao và diễn tập đạt giỏi và xuất sắc

Đúng thời gian diễn ra Hội thao dẫn đường cho lực lượng không quân toàn quân và diễn tập bắn, ném bom đạn thật cho lực lượng không quân cũng là thời điểm cơn bão số 1 năm 2023 được dự báo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa. Thiếu tướng Nguyễn Phụng Tuấn, Phó tham mưu trưởng Quân chủng PK-KQ quán triệt: “Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 1, Ban chỉ đạo Hội thao quyết định đưa luôn tình huống phòng chống bão số 1 vào nội dung diễn tập của Quân chủng năm nay. Đây được coi là cuộc sát hạch huấn luyện ứng dụng chiến đấu, huấn luyện bay trong điều kiện phức tạp của chúng ta…

Tại hội thao dẫn đường chặn kích mục tiêu, có những thời điểm trên bầu trời có đến 4, 5 chủng loại máy bay của cả Quân chủng PK-KQ và Quân chủng Hải quân cùng đồng thời hiệp đồng thực hiện nhiệm vụ như: Su30-MK2, Su27, Su 22, Mi-8, DHC-6…

Là đơn vị đăng cai Hội thao dẫn đường cho lực lượng không quân toàn quân và diễn tập bắn, ném bom đạn thật cho lực lượng không quân, nhiều tháng qua, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 923 Sư đoàn 371 (Thọ Xuân, Thanh Hóa) đã huy động hết công suất phục vụ các hoạt động của hội thao. Từ việc xây dựng kế hoạch, công tác hiệp đồng với địa phương; công tác huấn luyện phi công và các thành phần; bảo đảm kỹ thuật hàng không, hậu cần, thông tin-ra-đa, công binh, bảo đảm trực ứng cấp, tìm kiếm cứu nạn… Vừa chuẩn bị tốt mọi mặt cho Hội thao, Trung đoàn vừa phải duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng cất cánh khi có tình huống, không để bị động, bất ngờ xảy ra…

Cuộc diễn tập bắn, ném bom đạn thật, diễn ra trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, do hoàn lưu của cơn bão số 1, trời âm u, nhiều mây… Tuy nhiên, các loại máy bay chiến đấu Su-30MK2, Su-27, Su-22, và trực thăng Mi-17, Mi-8 của các đơn vị đã thực hành công kích mục tiêu mặt đất ban ngày, với các nội dung bổ nhào ném bom, phóng rốc két, bắn pháo cơ động giản đơn, cơ động phức tạp theo biên đội và đơn chiếc. Ngay những chuyến công kích đầu tiên, nhiều phi công trẻ, lần đầu tiên thực hành bắn, ném bom nhưng đã đánh trúng mục tiêu ngay từ loạt đầu tiên.

Các đơn vị tham gia diễn tập đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo các nội dung lý thuyết vào thực hành diễn tập, nhanh chóng làm quen thao trường trận địa. Với sự chuẩn bị nghiêm túc, chặt chẽ, diễn tập bắn đạn thật của các đơn vị không quân đã diễn ra theo đúng kế hoạch, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị kỹ thuật, phản ánh thực chất trình độ, chất lượng huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị không quân trong toàn quân chủng.

Thượng tá Trần Thanh Hải, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 923, Sư đoàn 371 cho biết: “Vấn đề đảm bảo an toàn bay là nội dung rất quan trọng, có ý nghĩa sống còn và quyết định đến sức mạnh chiến đấu của bộ đội PK-KQ. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, đảm bảo an toàn tuyệt đối, đòi hỏi người chỉ huy phải nắm chắc tất cả các thành phần tham gia thực hiện nhiệm vụ bay, đó là sự lập công tập thể của cả đơn vị…”.

Niềm vui khi hoàn thành nhiệm vụ. (Ảnh: Khánh Trình)

Niềm vui khi hoàn thành nhiệm vụ. (Ảnh: Khánh Trình)

Kết thúc đợt hội thao, diễn tập, Thiếu tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam nhận xét: “Hội thao dẫn đường, diễn tập bắn, ném bom đạn thật đã đánh giá đúng trình độ, khả năng bay ứng dụng chiến đấu - dẫn đường, đánh chặn mục tiêu trên không của các đơn vị Không quân toàn quân; trình độ sử dụng vũ khí thật của phi công (tổ bay) lực lượng không quân trong Quân chủng PK-KQ, cùng kỹ năng tính toán, chỉ huy điều hành, xử lý tình huống, bản lĩnh công tác của Chỉ huy bay, Phi công, Phi công kiêm Dẫn đường và Sĩ quan Dẫn đường.

Các đơn vị đã chủ động tổ chức nghiên cứu lý thuyết, huấn luyện thực hành, xây dựng bài bắn, phương án bắn để các kíp chiến đấu xử lý tình huống và có kết quả bắn tốt nhất: 100% các đơn vị tham gia hội thao dẫn đường và diễn tập bắn, ném bom đạn thật đều đạt giỏi và xuất sắc”.

Nâng cao chất lượng huấn luyện từ nhà trường đến hội thao, hội thi

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển rất mạnh mẽ. Nắm bắt xu thế tác chiến điện tử từ sớm. Để phát huy hiệu quả các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật mới, hiện đại, lực lượng PK-KQ đã tổ chức lực lượng chế áp, xử lý tình huống UAV xâm nhập vào các khu vực đóng quân, sân bay, kho tàng của quân chủng PK-KQ đã quan tâm đầu tư, xây dựng hệ thống học viện, nhà trường trong Quân chủng theo hướng “Cách mạng, chính quy, chuẩn hóa, hiện đại”; thực hiện đúng quy trình tuyển chọn đầu vào ở tất cả các loại hình đào tạo.

Về chiến lược đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phi công, cán bộ chỉ huy tham mưu, kỹ sư và nhân viên kỹ thuật được lựa chọn đi học tập, đào tạo, chuyển loại ở nước ngoài và tổ chức tự học tập, chuyển loại ở trong nước.

Hiện nay, nhiệm vụ xây dựng Quân chủng PK-KQ tiến thẳng lên hiện đại và nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, quản lý, bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc trong tình hình mới đặt ra yêu cầu cho Học viện PK-KQ, Trường Sĩ quan Không quân phải thực hiện tốt vai trò của trung tâm giáo dục, đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, năng lực toàn diện, phong cách lãnh đạo, chỉ huy khoa học, hiệu quả, bám sát phương châm: “Chất lượng đào tạo của nhà trường là khả năng sẵn sàng chiến đấu của đơn vị”.

Bên cạnh đó, Thiếu tướng Vũ Hồng Sơn cho biết: “Chúng tôi luôn chú trọng và nâng cao chất lượng huấn luyện hội thao, hội thi; diễn tập, sử dụng vũ khí, bắn, ném bom đạn thật; huấn luyện hiệp đồng tác chiến với các lực lượng cơ động chiến lược của Bộ, các quân khu, quân đoàn, quân binh chủng.

Nhờ đó, hệ thống vũ khí, trang bị hiện đại được bổ sung trong biên chế của Quân chủng đều nhanh chóng được khai thác làm chủ, tạo cơ sở vững chắc để Quân chủng hoàn thành tốt nhiệm vụ; bám sát thực tiễn các tình huống chiến đấu, từng bước đáp ứng yêu cầu chiến tranh công nghệ cao”.

Kết quả hội thao, diễn tập cũng là cơ sở để Quân chủng PK-KQ chỉ đạo các đơn vị không quân nâng cao chất lượng công tác huấn luyện - bảo đảm an toàn bay đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đọc thêm

Dấu ấn công binh Việt Nam tại khu vực Abyei

Trung tướng Phạm Trường Sơn thăm, làm việc với lực lượng GGHB của Việt Nam tại Phái bộ UNISFA. (Ảnh: L.Hạnh)
(PLVN) - Từ 9/6 - 13/6/2024, Đoàn công tác liên ngành về Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) do Trung tướng Phạm Trường Sơn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam làm Trưởng đoàn; đã đến thăm, làm việc với Phái bộ An ninh lâm thời LHQ ở khu vực Abyei (Phái bộ UNISFA) và lực lượng gìn giữ hòa bình (GGHB) của Việt Nam tại Phái bộ UNISFA.

Chủ tịch nước thăm Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Sóc Giang. (Ảnh: TTXVN).
(PLVN) - Mới đây, trong chương trình thăm và làm việc tại tỉnh Cao Bằng, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác đã tới thăm, động viên và tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu (BPCK) Sóc Giang, Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng, đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang (LLVT).

Tổng kết Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.
(PLVN) -  Ngày 10/6, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

Trung đoàn 920, Trường Sĩ quan Không quân không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện học viên

Các học viên huấn luyện bay buồng tập chuẩn bị cho chuyến thả đơn đầu tiên

(PLVN) -  "Thả bay đơn” là chuyến bay đầu tiên các học viên bay một mình. Trước đó, họ phải luôn có thầy kèm ngồi buồng lái phía sau. Để được thả đơn, một sỹ quan không quân phải trải qua quá trình học lý thuyết khắt khe. Sau khi vượt qua bài kiểm tra lý thuyết, học viên tiếp tục được huấn luyện các nội dung khai thác sử dụng máy bay, mở thử máy, thu thả càng, học về thiết bị buồng lái trực tiếp trên khí tài và buồng tập, phương pháp xử lý sai lệch khi hạ cánh...

'Cả nước vì Trường Sa, Trường Sa vì cả nước'

'Cả nước vì Trường Sa, Trường Sa vì cả nước'
(PLVN) - Đây là câu khẩu hiệu mà mọi thành viên Đoàn công tác số 23 luôn đồng thanh hô vang mỗi khi đến các đảo, nhà giàn trong hải trình thăm và động viên cán bộ chiến sĩ, người dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DKI/12 - Tư Chính...

Cảnh sát biển Việt Nam tích cực chống khai thác IUU

Trung tướng Bùi Quốc Oai, Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam trao cờ Tổ quốc tặng ngư dân tại cảng cá xã đảo Thổ Châu (tỉnh Kiên Giang).
(PLVN) - Thời gian qua, Cảnh sát biển Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, các cấp, ngành, địa phương ven biển triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều chủ trương, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), quyết tâm cùng cả hệ thống chính trị ngăn chặn, giảm thiểu, tiến tới chấm dứt tình trạng này, góp phần để Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ “thẻ vàng” đối với ngành khai thác thủy sản của nước ta.

Long trọng truy điệu, an táng hài cốt các liệt sỹ hy sinh tại Lào và Campuchia

Các đại biểu tham dự lễ truy điệu, an táng hài cốt các liệt sỹ hy sinh tại Lào và Campuchia.
(PLVN) - Sáng 6/6, tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Ngọc Hồi, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kon Tum long trọng tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 15 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Lào và Campuchia do Đội K53 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum) quy tập trong mùa khô 2023-2024.

Cơ sở pháp lý để thu hút, 'giữ chân' nguồn nhân lực chất lượng cao cho công nghiệp quốc phòng

Hệ thống đài ra đa VRS-2DM được Viettel nghiên cứu, thiết kế, sản xuất. (Ảnh: Lam Hạnh)
(PLVN) - Dự thảo Luật Công nghiệp Quốc phòng, An ninh và Động viên công nghiệp (CNQP, AN&ĐVCN) dự kiến trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV; được kỳ vọng sẽ có nhiều chính sách, quy định mới, mang tính đặc thù, vượt trội, tạo nền tảng xây dựng CNQP, AN chủ động, tự lực, tự cường, lưỡng dụng, hiện đại, thực hiện ĐVCN rộng khắp.