Chính phủ Đài Loan giữ việc sản xuất khẩu trang tăng trưởng phù hợp để đảm bảo mỗi người dân được cung cấp ít nhất 3 chiếc mỗi tuần. Nhưng trước khi các nhà sản xuất có thể đảm nhận một khối lượng sản xuất lớn hơn, cơ quan y tế đã hướng dẫn cách tái sử dụng để có thể cách kéo dài thời gian sử dụng khẩu trang.
Trong một cuộc họp báo vào Chủ nhật - ngày 5/4 mới đây, người đứng đầu ngành y tế Đài Loan Chen Shih- chung đã đặt một chiếc nồi hấp điện đặt cạnh ông. Ông giải thích rằng nồi hấp, thường được sử dụng trong các hộ gia đình Đài Loan, rất hữu ích trong bối cảnh thiếu khẩu trang, vì hấp sẽ khử trùng khẩu trang và cho phép tái sử dụng chúng.
"Bắt đầu từ ngày 9/4, mọi người có thể mua 9 khẩu trang mỗi 2 tuần, như thế là đủ. Nhưng chúng tôi vẫn hy vọng mọi người có thể sử dụng khẩu trang một cách tiết kiệm, vì vậy Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã cung cấp một cách để kéo dài tuổi thọ của khẩu trang” – nói rồi ông Chen thực hành hướng dẫn cách làm thế nào để khử trùng khẩu trang y tế bằng cách nồi hấp.
Theo FDA, không nên đặt trực tiếp khẩu trang vào nồi hấp. Thay vào đó, một giá kim loại được đặt vào nổi, đặt tiếp một cái tô nhỏ lên trên giá, để khẩu trang nằm phẳng dưới đáy tô. Cả giá kim loại và tô nhỏ trong đều là bộ phận đi kèm với nồi hấp.
Thay vì thêm nước vào nồi hấp, như người ta thường làm khi hấp thức ăn, phương pháp khử trùng mặt nạ này không cần nước – chỉ cần sưởi ấm là được.
Còn bà Wu Shou-mei, Tổng giám đốc FDA cho biết : "Chúng tôi đang nhắc nhở mọi người không nên thêm nước, vì điều này sẽ làm hỏng lớp tĩnh điện. Kể cả không sử dụng cồn xát để khử trùng khẩu trang vì cũng ảnh hưởng đến khả năng kháng khuẩn của nó”.
Bà Wu cho biết: Máy hấp sẽ tự động tắt sau ba phút, nhưng đậy nắp thêm năm phút nữa để khử trùng tối đa trước khi lấy mặt nạ ra, và đợi nồi hấp nguội hoàn toàn trước khi hấp mặt nạ tiếp theo.
"Nếu khẩu trang bị dính bẩn hoặc có bất kỳ vết rách hoặc vết rách nào, chúng tôi khuyên bạn nên vứt nó đi. Đối với những người mắc bệnh hô hấp hoặc mãn tính và những người đến bệnh viện, cũng nên bỏ khẩu trang sau một lần sử dụng", bà Wu nói thêm.
Phương pháp này đã được FDA và Phó giáo sư Lai Chane-yu từ Khoa An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp của Đại học Y khoa Chung Shan thử nghiệm.
Theo cả các quan chức của FDA và Giáo sư Lai, mỗi khẩu trang có thể được hấp 3 đến 5 lần trước khi không còn hiệu quả.
“Trong các thí nghiệm, mặt nạ giữ lại tới 99% Hiệu suất lọc vi khuẩn (BFE) ban đầu của nó sau 3 đến 5 lần hấp”, bà Wu nói .
Các báo cáo trước đây ở Hồng Kông (Trung Quốc) và Trung Quốc (đại lục) đã chỉ trích việc hấp mặt nạ, cho rằng nó không khử trùng như moi người nói trên mạng. Giáo sư Lai cho biết: "Tô nhỏ phía trong sẽ đạt 165 độ C trong quá trình hấp và sẽ tiêu diệt vi khuẩn mà chúng ta muốn tiêu diệt, trong khi nếu hấp bằng hơi nước chỉ có 110 độ C. CÒn nếu bạn lo bẩn nổi thì sau khi hấp có thể rửa sạch chúng”.
Với các thiết bị nấu ăn khác như lò nướng, nồi chiên không dầu hoặc lò vi sóng, Giáo sư Lai cho rằng có thể thử nếu kiểm soát nhiệt độ ở 110 độ C, nhưng cảnh báo rằng nếu dùng lò vi sóng có thể khiến khẩu trang bốc cháy.
"Tôi sẽ khuyên bạn nên cất giữ khẩu trang trong môi trường khô ráo, thoáng mát chứ không cất trong túi nhựa kín, vì như thế sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi. Bạn có thể sử dụng túi đựng bằng nhựa hoặc bằng giấy nhưng tránh chạm tay vào khẩu trang”, ông nói thêm.
Nhưng làm thế nào bỏ một khẩu trang mà không chạm vào nó? Một số bác sĩ, y tá và dược sĩ người Đài Loan đã đăng tải những bài báo hoặc video hướng dẫn mọi người chỉ tháo khẩu trang bằng dây thun ở cả hai bên để không chạm vào bất kỳ vi khuẩn nào ở lớp ngoài của khẩu trang.
Kể từ khi Đài Loan cấm xuất khẩu khẩu trang y tế vào cuối tháng 1, nhà cầm quyền ở đây nhấn mạnh cần thiết phải trang bị khẩu trang y tế, vì chúng có hiệu suất lọc khuẩn (BFE) cao nhất có thể so với khẩu trang than hoạt tính và khẩu trang vải cũng phổ biến ở Đài Loan trước khi dịch Covid-19 bùng phát.
Tuy nhiên, bà Wu cho biết, sử dụng khẩu trang bằng vải làm từ chất liệu không dệt có thể giặt sau mỗi lần sử dụng chỉ được chấp nhận nếu một người đi đến những địa điểm ngoài trời, nơi có nguy cơ nhiễm bệnh thấp mà thôi.