Quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm trọn đời về chiều cao công trình xây dựng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trung Quốc đã hạn chế việc xây dựng các tòa nhà chọc trời ở các thành phố nhỏ như một phần của chiến dịch trấn áp các dự án "phù phiếm, lãng phí" của chính quyền địa phương.
Tháp Thượng Hải cao 632 mét. Ảnh: Reuters Tháp Thượng Hải cao 632 mét. Ảnh: Reuters

Nếu không có sự chấp thuận đặc biệt, các thành phố có dân số dưới 3 triệu không được xây dựng các tòa nhà chọc trời cao hơn 150 mét và các thành phố có dân số lớn hơn không được xây dựng các tòa nhà cao hơn 250 mét, Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị-Nông thôn Trung Quốc cho biết.

Các biện pháp này đã giảm độ cao các công trình thấp hơn qui định hiện tại (các tòa nhà không được cao hơn 500 mét).

Đặc biệt, Bộ cho biết các quan chức phê duyệt các dự án vi phạm quy định mới "sẽ phải chịu trách nhiệm cả đời", điều đó có nghĩa là các quan chức sẽ phải chịu bất kỳ hình phạt nào được quyết định trong tương lai liên quan đến việc vi phạm các quy định về độ cao công trình.

Trung Quốc có một số tòa nhà cao nhất thế giới, bao gồm Tháp Thượng Hải cao 632 mét và Trung tâm Tài chính Ping An cao 599,1 mét ở Thâm Quyến.

Trong khi Trung Quốc thừa nhận rằng các tòa nhà cao tầng thúc đẩy sử dụng được nhiều hơn các nguồn tài nguyên đất, nhưng ngày càng có nhiều lo ngại rằng các quan chức địa phương đang theo đuổi việc xây dựng một cách mù quáng mà ít chú ý đến tính thực tiễn và an toàn.

Quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm trọn đời về chiều cao công trình xây dựng ảnh 1

Trung tâm Tài chính Ping An cao 599,1 mét tại Thâm Quyến. Ảnh: Reuters

Đầu năm nay, một tòa tháp cao 356m, cao 71 tầng ở trung tâm thành phố Thâm Quyến liên tục rung chuyển, làm dấy lên lo ngại về an toàn. Các cuộc điều tra đã tìm ra nguyên nhân là do một cột buồm cao hơn 50 mét trên đỉnh của tòa nhà đã bị di chuyển trong gió. Tòa nhà đã mở cửa trở lại vào tháng 9 sau khi cột buồm bị tháo dỡ.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, vào tháng 7, Trung Quốc đã áp dụng lệnh cấm trên toàn quốc không được xây dựng các tòa nhà vượt quá 500 mét.

Chính quyền địa phương cũng phải kiểm tra các tòa nhà siêu cao hiện có, tiến hành kiểm tra nền móng, cấu trúc, nguồn điện, nguồn cung cấp nước và khí đốt, vật liệu được sử dụng, khả năng chống động đất và bảo vệ khỏi hỏa hoạn, Bộ cho biết.

Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị-Nông thôn Trung Quốc yêu cầu các thành phố cũng nên kiểm soát chặt chẽ việc xây dựng các tòa nhà cao tầng trong các khu vực nhạy cảm về sinh thái và trên các hành lang thông gió đô thị.

Vĩnh Hưng (theo CNN)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Có âm mưu đảo chính tại Ukraine vào đầu tháng 12?

ổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã tuyên bố về thông tin một cuộc đảo chính. ẢNh; Ukrinform
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã tuyên bố rằng ông có thông tin về việc chuẩn bị cho một cuộc đảo chính được lên kế hoạch vào ngày 1/12, cùng với những nỗ lực để doanh nhân Rinat Akhmetov tham gia vào hoạt động này.

Quốc tế "sốt sắng" phản ứng trước biến thể mới "tồi tệ hơn Delta"

Các nhà khoa học đang nghiên cứu về biến thể mới "nguy hiểm hơn Delta" của virus corona. Ảnh: AP
(PLVN) - Biến thể mới của virus corona vừa được phát hiện ở châu Phi đã khiến thế giới "chao đảo" khi làn sóng COVID-19 mới đang tấn công dồn dập nhiều quốc gia châu Âu. Các nhà khoa học lập tức bắt tay vào nghiên cứu biến thể mới, trong khi nhiều quốc gia áp đặt lại các hạn chế nhập cảnh từ một số nước châu Phi.

FBI cảnh báo về Hội chứng Havana của các đặc vụ

Ảnh: Reuters
(PLVN) - FBI đã cảnh báo các nhân viên của mình về Hội chứng Havana, một căn bệnh bí ẩn dường như đã ảnh hưởng đến các nhà ngoại giao và gián điệp Mỹ ở một số quốc gia trong những năm gần đây và biểu hiện như một chấn thương não.

Serbia đạt được thỏa thuận về giá khí đốt với Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp với người đồng cấp Serbia Aleksandar Vucic tại Sochi, Nga ngày 25/11/2021. Ảnh: Sputnik /Kremlin qua Reuters
(PLVN) - Trong một tuyên bố mở đầu trước cuộc hội đàm tại thành phố Sochi của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic rằng ông hy vọng họ có thể đạt được một thỏa thuận khí đốt trước khi thỏa thuận hiện tại hết hạn vào cuối năm nay.