Quan chức Trung Quốc bị sa thải vì hỗ trợ khai thác tiền ảo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Xiao Yi, cựu Phó Chủ tịch Ủy ban Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC) tỉnh Giang Tây, đã bị sa thải và khai trừ khỏi Đảng vì các vi phạm bao gồm hỗ trợ khai thác tiền ảo trái quy định của Trung Quốc.
Trung Quốc thắt chặt các quy định về kinh doanh, đầu cơ và khai thác tiền ảo. Ảnh: CFP Trung Quốc thắt chặt các quy định về kinh doanh, đầu cơ và khai thác tiền ảo. Ảnh: CFP

Xiao cũng bị phát hiện vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng khác như vay tiền trái quy định để khởi động dự án và công trình, nhận hối lộ trái phép, hoạt động kiếm lời và can thiệp vào hoạt động tư pháp.

Các nhà quan sát thị trường cho biết, vụ việc cho thấy quyết tâm của Trung Quốc nhằm điều chỉnh chặt chẽ các hoạt động liên quan đến tiền ảo.

Hôm thứ Tư, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết các hoạt động khai thác tiền ảo cần được làm sạch và quản lý, đồng thời các hoạt động khai thác liên quan đến các đơn vị nhà nước cần phải được điều tra và trừng phạt nghiêm khắc.

Vào tháng 9, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, ngân hàng trung ương của đất nước và 9 cơ quan khác của chính phủ đã cùng nhau ban hành một tuyên bố nhằm ngăn chặn và xử lý thêm rủi ro đầu cơ trong các giao dịch tiền ảo, lưu ý rõ ràng rằng các hoạt động kinh doanh liên quan đến tiền ảo là hoạt động tài chính bất hợp pháp.

Hơn 90% các doanh nghiệp liên quan đến tiền ảo đã bị đóng cửa ở Trung Quốc sau lệnh cấm kinh doanh tiền ảo rộng rãi và nghiêm ngặt nhất của nước này, các nhà quan sát công nghiệp nói với Global Times vào ngày 8/10.

Vĩnh Hưng (Theo Global Times)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chào Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn hai bên tiếp tục triển khai tốt các thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng trong các chuyến thăm chính thức lẫn nhau của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida, góp phần tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn trong giai đoạn mới.

Đại sứ Nga tại 6 nước nhóm họp

Đại sứ quán Nga tại Áo.
(PLVN) - Một cuộc họp phối hợp công tác của các đại sứ Nga tại Áo, Hungary, Slovakia, Slovenia, Séc và Croatia đã diễn ra tại Đại sứ quán Nga ở Vienna.

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.