Quan chức ngoại giao Trung Quốc điện đàm với Taliban

Chiến binh Taliban tại Chốt kiểm tra trên một con phố chính ở Kabul. Ảnh: ChinaDaily (chụp ngày 29/8/2021)
Chiến binh Taliban tại Chốt kiểm tra trên một con phố chính ở Kabul. Ảnh: ChinaDaily (chụp ngày 29/8/2021)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong cuộc hội đàm mới nhất với Taliban, Bắc Kinh cho biết người dân Afghanistan một lần nữa cần nắm giữ tương lai của họ trong tay; còn Taliban nhấn mạnh sự sẵn sàng thúc đẩy quan hệ hữu nghị Trung Quốc-Afghanistan, cũng như Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Ngô Giang Hạo đã có cuộc điện đàm hôm 2/9 với Mawlawi Abdul Salam Hanafi, Phó chủ nhiệm Văn phòng chính trị của Taliban ở Qatar, trao đổi về tình hình Afghanistan và các vấn đề cùng quan tâm.

Ông Ngô Giang Hạo cho biết tình hình ở Afghanistan "đã chứng kiến ​​một sự thay đổi cơ bản", và tương lai và vận mệnh của Afghanistan một lần nữa nằm trong tay người dân Afghanistan.

Tình hữu nghị giữa Trung Quốc và Afghanistan đã tồn tại hàng nghìn năm, và Trung Quốc luôn tôn trọng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Afghanistan và theo đuổi "chính sách thân thiện đối với tất cả người dân Afghanistan".

Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng Afghanistan sẽ đạt được hòa bình, ổn định và xây dựng lại một quê hương tươi đẹp trong thời gian sớm nhất.

Quan chức Taliban nói rằng Trung Quốc là một người bạn đáng tin cậy của Afghanistan, và Taliban sẵn sàng tham gia hơn nữa vào việc phát triển quan hệ hữu nghị với Trung Quốc.

Ông cho biết Taliban sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ lực lượng nào sử dụng lãnh thổ Afghanistan để đe dọa lợi ích của Trung Quốc, đồng thời sẽ thực hiện các biện pháp hiệu quả để đảm bảo an toàn cho các cơ quan và nhân viên Trung Quốc tại Afghanistan.

Ông Hanafi cho biết thêm, hợp tác Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường có lợi cho sự phát triển và thịnh vượng của Afghanistan và khu vực. Afghanistan mong muốn sẽ tiếp tục ủng hộ và tham gia đồng xây dựng Sáng kiến này.

Đọc thêm

Lịch sử gia đình: “Sợi dây” kết nối và xây dựng giá trị

Bức ảnh tư liệu về một gia đình 13 người vào năm 1860. (Ảnh: Wiki Commons)
(PLVN) - Tháng 10 hàng năm, người dân Hoa Kỳ lại háo hức chào đón Tháng lịch sử gia đình, một dịp đặc biệt để tôn vinh và khám phá lịch sử gia đình. Được Quốc hội chính thức công nhận, đón Tháng lịch sử gia đình không chỉ đơn thuần là việc tìm hiểu về nguồn gốc, mà còn là cơ hội để gắn kết các thành viên trong gia đình và xây dựng giá trị gia đình bền vững.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự WEF tại Trung Quốc: Thúc đẩy hợp tác, thu hút nguồn lực phát triển đất nước

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính..
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai cho rằng việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hai năm liên tiếp được mời tham dự Hội nghị WEF thể hiện sự coi trọng và đánh giá cao của WEF và cộng đồng doanh nghiệp quốc tế đối với vị thế, vai trò và những đóng góp của Việt Nam trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu và khu vực.

Nắng nóng cực độ tại Mỹ

Nắng nóng cực độ tại Mỹ
(PLVN) - Nắng nóng đã quay trở lại thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ. Vùng đô thị Chicago là một trong khoảng 10 vùng đô thị rộng lớn của Mỹ đang phải hứng chịu đợt nắng nóng, kéo dài từ Trung Tây đến Đông Bắc, có thể kéo dài ít nhất 5 ngày, với nhiệt độ trung bình mỗi ngày trên 32 độ C.

Phía Ukraina tuyên bố đáng chú ý về Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự hội nghị hoà bình về nước này, diễn ra tại Thụy Sỹ từ 15-16/6. (Ảnh: Báo Thế giới & Việt Nam/Euro News)
(PLVN) - Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba, hội nghị lần hai sẽ nhằm kết thúc xung đột, do đó, sẽ phải có mặt cả hai bên tham chiến. Kiev hiểu rằng, sớm hay muộn cũng sẽ phải đối thoại với Moscow...

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.