Quan chức Hungary cảnh báo liên quan đến dầu mỏ, khí đốt Nga

Nghị sỹ quốc hội kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Tamas Menczer.
Nghị sỹ quốc hội kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Tamas Menczer.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nghị sỹ quốc hội kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Tamas Menczer cho rằng Hungary sẽ không thể thay thế lượng dầu mỏ và khí đốt tự nhiên mà nước này nhận được từ Nga trong thời gian ngắn.

Theo đài RT, phát biểu nêu trên được ông Tamas Menczer đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình M1 của Hungary mới đây.

Tại cuộc phỏng vấn, Bộ trưởng Menczer cho rằng, hai điều kiện cơ bản đối với an ninh năng lượng của Hungary là tiếp tục nhập khẩu dầu thô từ Nga và vận hành trơn tru đường ống Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, qua đó nước này sẽ nhận được phần lớn nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên hàng năm.

“Khí đốt của Nga chiếm 85% lượng tiêu thụ khí đốt của Hungary và 65% nhu cầu dầu mỏ của chúng ta. Điều này là không thể thay đổi trong một sớm một chiều”, ông giải thích.

Theo quan chức này, Hungary vẫn không ngừng tìm kiếm cơ hội đa dạng hóa nguồn cung, nhưng tất cả các phương án hiện đang được xem xét đều có nhược điểm.

“Các chuyên gia nhìn thấy ba khả năng đa dạng hóa, đó là chúng ta có thể tăng công suất của kho cảng LNG ở Croatia, thứ hai là bắt đầu sản xuất ở mỏ khí đốt Neptun của Romania và thứ ba là chúng ta có thể nhập khẩu khí đốt từ Azerbaijan”, Bộ trưởng Menczer nói và cho biết thêm rằng cả ba đều “đòi hỏi nhiều tiền bạc, thời gian và sự phát triển cơ sở hạ tầng nghiêm túc, vì vậy không thể thay thế khí đốt của Nga vào lúc này”.

Ông Menczer cũng lưu ý rằng tỷ lệ lấp đầy kho chứa khí đốt của Hungary cao xấp xỉ gấp đôi so với tỷ lệ trung bình của châu Âu do các hợp đồng dài hạn với nhà xuất khẩu khí đốt Gazprom của Nga.

Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng 2/2022, EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt sâu rộng đối với hoạt động xuất khẩu năng lượng của Moscow, bao gồm cả việc áp giá trần đối với việc vận chuyển dầu bằng đường biển, có hiệu lực vào tháng trước.

Hungary đến nay đã yêu cầu và được miễn trừ một số lệnh cấm vận. Thủ tướng nước này Viktor Orban đã nhiều lần gợi ý rằng nếu Brussels không thay đổi các chính sách trừng phạt của mình, chắc chắn các chính sách này sẽ gây tác dụng ngược đối với nền kinh tế và an ninh năng lượng của khối.

Đọc thêm

Nga nâng cấp “vũ khí vạn năng” Pantsyr-S1

Nga nâng cấp “vũ khí vạn năng” Pantsyr-S1
(PLVN) - Hệ thống tên lửa/pháo đất đối không Pantsyr-S1 của Nga đã trải qua quá trình nâng cấp và được trang bị phần mềm mới để đánh chặn tên lửa của hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS (MLRS) của Mỹ một cách hiệu quả nhất.

Nga cảnh báo Latvia

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga.
(PLVN) - Ngày 27/1, Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã yêu cầu Đại biện lâm thời Latvia tại nước này Maris Riekstins phải rời khỏi Moscow trong 2 tuần tới.

Thông tin mới đáng chú ý về Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã tăng 0,4%, lên thành 78,5%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 27/1 cho hay.

Tổng thống Ukraine Zelensky xuất hiện bất ngờ

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) -Hôm 25/1,  Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã bất ngờ xuất hiện trên truyền hình Nga, khi các chương trình phát sóng kỹ thuật số bị gián đoạn do tin tặc tấn công ảnh hưởng tới các khu vực phía tây nam nước Nga.

Phương Tây ra tối hậu thư cho Kiev?

Tổng thống Ukraine Zelensky. (Nguồn: Reuters)
Một cựu quan chức Ukraine ngày 26/1 nói rằng, các nước phương Tây đã đưa ra những điều kiện khó khăn cho Tổng thống Volodymyr Zelensky nếu Kiev muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về quân sự và tài chính.