Quan chức cấp cao ASEAN bàn về tiến trình xây dựng COC

(PLO) - Hôm nay, 27/4, tại thủ đô Manila của Philippines, các Quan chức Cao cấp ASEAN (ASEAN SOM) đã nhóm họp để rà soát mọi mặt cho trong công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30 sẽ diễn ra ngày 29/4. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam dẫn đầu đoàn Việt Nam dự cuộc họp.
Các quan chức cấp cao ASEAN tại cuộc họp. Các quan chức cấp cao ASEAN tại cuộc họp.

Theo Bộ Ngoại giao, tại Hội nghị, các đại biểu đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho các Hội nghị Bộ trưởng và Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30. 

Tại Hội nghị Cấp cao lần này, dự kiến Lãnh đạo các nước sẽ trao đổi về những tiến bộ đã đạt được trong quá trình triển khai các Kế hoạch Tổng thể về Xây dựng Cộng đồng ASEAN, từ đó định ra các biện pháp đẩy mạnh tiến trình xây dựng Cộng đồng trong thời gian tới. 

Lãnh đạo các nước cũng sẽ ký kết Tuyên bố ASEAN về vai trò của nền công vụ làm chất xúc tác trong việc đạt được Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Chủ tịch ASEAN 2017, Philippines sẽ ra Tuyên bố Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN 30.

Ngoài các nội dung trên đây, trong thẩm quyền của mình, ASEAN SOM cũng đã trao đổi thêm một số nội dung khác như rà soát tiến trình cập nhật Hiến chương ASEAN, các hoạt động đối ngoại của ASEAN, trong đó có thúc đẩy thực hiện đầy đủ Tuyên  bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) và tiến trình xây dựng bộ quy tắc ứng xử của các nước trên Biển Đông (COC). 

Ngày 28/4, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ họp Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN (APSC) lần thứ 14, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) trù bị cho Cấp cao, và Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 18, để hoàn tất các công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 đồng ý viện trợ 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19

Nguyên thủ các nước G7 cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở vịnh Carbis, Cornwall, Anh ngày 11/6/2021.
(PLVN) - Theo dự thảo thông cáo gần như hoàn thành, các nước G7 sẽ cung cấp 1 tỷ liều vaccine COVID-19 trong năm tới và sẽ hợp tác cùng các doanh nghiệp tư nhân, khối G20 và các quốc gia khác để tăng mức đóng góp trong thời gian tiếp theo.

Những hình ảnh bên lề vui vẻ tại Hội nghị Thượng đỉnh G7

Nữ hoàng Anh Elizabeth II (ở giữa) chụp ảnh cùng các nhà lãnh đạo thế giới. Ảnh: AFP.
(PLVN) -  Hội nghị Thượng đỉnh G7 với sự tham gia của các nhà lãnh đạo từ Mỹ, Đức, Pháp, Nhật Bản, Canada, Anh và Italy, diễn ra từ ngày 11-13/6 ở Cornwall (Anh), dự kiến sẽ thảo luận về các đề bao gồm đại dịch Covid-19, hợp tác kinh tế và biến đổi khí hậu.