Quán bar, hộp đêm trở thành điểm yếu chống dịch ở Nhật Bản

Hình ảnh những quán bar, câu lạc bộ trong con hẻm vắng vào ban đêm ở quận Shibuya, Tokyo
Hình ảnh những quán bar, câu lạc bộ trong con hẻm vắng vào ban đêm ở quận Shibuya, Tokyo
(PLVN) - Hiện nay, trọng tâm chiến lược phòng và ngăn chặn Covid-19 của Nhật Bản là xác định cụm lây nhiễm, theo dõi tìm đến nguồn lây nhiễm, sau đó là truy lùng và tiến hành cách ly đối với tất cả những người có nguy cơ lây nhiễm. Tuy nhiên, các quán bar, câu lạc bộ và phòng đánh bạc lại đang trở thành điểm yếu trong nỗ lực kiểm soát Covid-19 của Nhật Bản.

Khi các thám tử tìm virus trong nhóm điều hành kiểm soát lây nhiễm Covid-19 của Nhật Bản, họ đã gặp các trường hợp mà họ không thể giải thích. Theo đó, vào giữa tháng 3, các cụm lây nhiễm xuất hiện tại “quán bar có tiếp viên” ở Tokyo và các hộp đêm. Tờ Washington Post cho biết, đây là nơi các giám đốc điều hành và nhân viên văn phòng thường lui tới. Vấn đề các quán bar và hộp đêm không chịu cung cấp thông tin cho các nhà điều tra y tế.

“Những hộp đêm kiểu này thường là điểm đến của những người có địa vị cao trong xã hội và giàu có. Các nhân viên cảm thấy mình có trách nhiệm bảo vệ khách hàng của mình, vì vậy họ không chịu cung cấp thông tin. Họ sẽ không nói khách hàng ở hộp đêm của mình, ở với ai và trong bao lâu. Thật khó để điều tra”, ông Takeaki Imamura, Giáo sư Đại học Tohoku và thành viên nhóm kiểm soát dịch Nhật Bản cho biết. 

Hiện nay Chính phủ Nhật Bản đang áp dụng biện pháp phong tỏa diện rộng và vật lộn tìm cách giảm thiểu tác động kinh tế của các biện pháp chống dịch. Mới đây vào ngày 7/4, Thủ tướng Shinzo Abe đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 7/49 tỉnh, thành. Ngày 16/4, ông Abe đã mở rộng tình trạng này ra cả nước. Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn không thể chống dịch một cách triệt để. Công tác chống dịch của Nhật Bản cũng bị hạn chế do thiếu năng lực xét nghiệm. Chính phủ Nhật Bản đã do dự trong việc cho tư nhân thực hiện xét nghiệm ở giai đoạn đầu. 

Ngoài ra, các hộp đêm phải đóng cửa nhưng các quán bar và nhà hàng được phép mở cửa cho đến 8 giờ tối. Suy nghĩ người Nhật Bản là ngoại lệ đã ăn sâu vào tiềm thức. Người dân tin rằng họ có số ca nhiễm thấp vì người Nhật Bản đeo khẩu trang, hiếm khi bắt tay và không mang giày trong nhà. Do vậy mà cuộc sống về đêm ở Tokyo vẫn nhộn nhịp. Thậm chí, ngày 9/4, nghị sĩ Takashi Takai đến một câu lạc bộ cung cấp dịch vụ mại dâm ở quận Kabukicho của Tokyo. Sau khi bị một tạp chí địa phương phát hiện, ông đã từ chức.

Chính phủ Nhật Bản cũng vậy. Dường như họ có một điểm mù. Họ đã phớt lờ gái mại dâm khi đưa ra gói cứu trợ kinh tế và chỉ thay đổi chính sách để gái mại dâm đủ điều kiện nhận các khoản hỗ trợ sau khi các nhà hoạt động và chính trị gia đối lập phản đối.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tăng cường hỗ trợ quốc tế với các quốc gia bị ảnh hưởng bởi bom mìn

Hình ảnh tại hội thảo.
(PLVN) - Ngày 29/3, Bộ Ngoại giao cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đồng tổ chức Hội thảo khu vực về “Khắc phục hậu quả bom mìn vì hoà bình và phát triển bền vững: Chia sẻ kinh nghiệm khu vực và các tiến bộ quốc tế trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn”.

Trung Quốc chi 240 tỷ USD cứu trợ các nước tham gia Vành đai và Con đường

Trong sân bay quốc tế Daxing Bắc Kinh tháng 7/2020. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Trung Quốc đã chi 240 tỷ USD cứu trợ cho 22 quốc gia đang phát triển trong giai đoạn 2008-2021. Đặc biệt, với những khoản cho vay trong những năm gần đây ngày càng tăng vọt khi nhiều quốc gia khác phải vật lộn để trả nợ cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng thuộc dự án Vành đai và Con đường, theo một nghiên cứu được công bố ngày 28/3.