Quán bar, hộp đêm trở thành điểm yếu chống dịch ở Nhật Bản

(PLVN) - Hiện nay, trọng tâm chiến lược phòng và ngăn chặn Covid-19 của Nhật Bản là xác định cụm lây nhiễm, theo dõi tìm đến nguồn lây nhiễm, sau đó là truy lùng và tiến hành cách ly đối với tất cả những người có nguy cơ lây nhiễm. Tuy nhiên, các quán bar, câu lạc bộ và phòng đánh bạc lại đang trở thành điểm yếu trong nỗ lực kiểm soát Covid-19 của Nhật Bản.
Hình ảnh những quán bar, câu lạc bộ trong con hẻm vắng vào ban đêm ở quận Shibuya, Tokyo Hình ảnh những quán bar, câu lạc bộ trong con hẻm vắng vào ban đêm ở quận Shibuya, Tokyo

Khi các thám tử tìm virus trong nhóm điều hành kiểm soát lây nhiễm Covid-19 của Nhật Bản, họ đã gặp các trường hợp mà họ không thể giải thích. Theo đó, vào giữa tháng 3, các cụm lây nhiễm xuất hiện tại “quán bar có tiếp viên” ở Tokyo và các hộp đêm. Tờ Washington Post cho biết, đây là nơi các giám đốc điều hành và nhân viên văn phòng thường lui tới. Vấn đề các quán bar và hộp đêm không chịu cung cấp thông tin cho các nhà điều tra y tế.

“Những hộp đêm kiểu này thường là điểm đến của những người có địa vị cao trong xã hội và giàu có. Các nhân viên cảm thấy mình có trách nhiệm bảo vệ khách hàng của mình, vì vậy họ không chịu cung cấp thông tin. Họ sẽ không nói khách hàng ở hộp đêm của mình, ở với ai và trong bao lâu. Thật khó để điều tra”, ông Takeaki Imamura, Giáo sư Đại học Tohoku và thành viên nhóm kiểm soát dịch Nhật Bản cho biết. 

Hiện nay Chính phủ Nhật Bản đang áp dụng biện pháp phong tỏa diện rộng và vật lộn tìm cách giảm thiểu tác động kinh tế của các biện pháp chống dịch. Mới đây vào ngày 7/4, Thủ tướng Shinzo Abe đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 7/49 tỉnh, thành. Ngày 16/4, ông Abe đã mở rộng tình trạng này ra cả nước. Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn không thể chống dịch một cách triệt để. Công tác chống dịch của Nhật Bản cũng bị hạn chế do thiếu năng lực xét nghiệm. Chính phủ Nhật Bản đã do dự trong việc cho tư nhân thực hiện xét nghiệm ở giai đoạn đầu. 

Ngoài ra, các hộp đêm phải đóng cửa nhưng các quán bar và nhà hàng được phép mở cửa cho đến 8 giờ tối. Suy nghĩ người Nhật Bản là ngoại lệ đã ăn sâu vào tiềm thức. Người dân tin rằng họ có số ca nhiễm thấp vì người Nhật Bản đeo khẩu trang, hiếm khi bắt tay và không mang giày trong nhà. Do vậy mà cuộc sống về đêm ở Tokyo vẫn nhộn nhịp. Thậm chí, ngày 9/4, nghị sĩ Takashi Takai đến một câu lạc bộ cung cấp dịch vụ mại dâm ở quận Kabukicho của Tokyo. Sau khi bị một tạp chí địa phương phát hiện, ông đã từ chức.

Chính phủ Nhật Bản cũng vậy. Dường như họ có một điểm mù. Họ đã phớt lờ gái mại dâm khi đưa ra gói cứu trợ kinh tế và chỉ thay đổi chính sách để gái mại dâm đủ điều kiện nhận các khoản hỗ trợ sau khi các nhà hoạt động và chính trị gia đối lập phản đối.

Thu Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề nghị Mỹ sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.
(PLVN) -  Cùng với đề nghị Mỹ tiếp tục hỗ trợ ASEAN tiếp cận vaccine kịp thời và đầy đủ, sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Việt Nam trông đợi Mỹ hỗ trợ nâng cao năng lực y tế dự phòng cho các nước khu vực thông qua Văn phòng đại diện khu vực tại Việt Nam.

Mỹ đạt mục tiêu tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ngày 2/8, Mỹ đã đạt được mục tiêu được Tổng thống Joe Biden đưa ra là tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19 cho 70% người trưởng thành ở nước này, nhưng muộn hơn gần một tháng so với kế hoạch ban đầu.

Ngày mai, “Công chúa Huawei” sẽ quay lại tòa để điều trần về dẫn độ

Bà Mạnh Vãn Châu.
(PLVN) -  Ngày mai – 4/8, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wahzhou), con gái của người sáng lập “người khổng lồ công nghệ Trung Quốc” Huawei Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) sẽ trở lại tòa án Canada để tham dự vòng điều trần cuối cùng về khả năng bị dẫn độ sang Mỹ sau gần ba năm đấu tranh tại tòa.

Thủ tướng đề nghị Nga hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nga Bezdetko (giữa) và ông Mikhelson, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn NOVATEK. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Tiếp Đại sứ Liên bang Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đại sứ chuyển thông điệp tới Lãnh đạo cấp cao của Nga về việc tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam về vaccine, đẩy nhanh thực hiện các hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19 đã ký để Việt Nam nhận được sớm nhất trong năm 2021, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và đặc biệt là sản xuất thuốc điều trị COVID-19.