Quận 12, TP.HCM: Bất thường trong vụ cưỡng chế nhà dân?

Bà Thu xót xa, bức xúc vì ngôi nhà nhiều tỷ đồng đã tan thành tro bụi.
Bà Thu xót xa, bức xúc vì ngôi nhà nhiều tỷ đồng đã tan thành tro bụi.
(PLVN) -  Suốt quá trình cải tạo sửa chữa, lực lượng chức năng đã tới kiểm tra, giám sát nhưng không lập biên bản vi phạm với công trình chính vì công trình này đã được UBND phường cho phép. Thế nhưng khi nhiều tỷ đồng của người dân tích cóp cả đời đổ vào để xây dựng xong xuôi thì chính quyền địa phương ra quyết định cưỡng chế, phá dỡ toàn bộ, trong đó có cả công trình đã được cấp phép.

Được cấp phép vẫn bị cưỡng chế?

Trong đơn phản ánh gửi tới báo PLVN, bà Phạm Thị Kim Thu ngụ tại đường Thạnh Xuân 52 (phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP.HCM) bày tỏ hết sức bức xúc vì số tiền tích cóp cả đời giờ đã tan thành tro bụi.

Theo phản ánh, thửa đất số 4014, tờ bản đồ số 4 thuộc phường Thạnh Xuân có diện tích gần 1,7 ngàn m2 có mục đích sử dụng là đất rau màu đã được cấp GCNQSDĐ cho gia đình bà Nguyễn Thị Thu từ năm 2001. Năm 2003, bà Nguyễn Thị Thu chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Văn Hướng. Ông Hướng có xây dựng một căn nhà chính dạng nhà núi có tường gạch, mái bê tông cốt thép với diện tích hơn 200m2 và một số công trình phụ để chăn nuôi. Năm 2007, ông Hướng được UBND Quận 12 tạm cấp số nhà là số 400 đường Thạnh Xuân 52.

Cũng trong năm 2007, ông Hướng chuyển nhượng thửa đất này cho ông Nguyễn Quang Trung. Sau khi ông Trung mất, người vợ là bà Nguyễn Thị Mai tiếp tục quản lý, sử dụng. Tháng 10 năm 2018, bà Mai chuyển nhượng phần đất và căn nhà nêu trên cho bà Phạm Thị Kim Thu. Trong quá trình chờ sang tên, bà Thu đề nghị bà Mai làm hồ sơ xin giấy phép sửa chữa cải tạo lại vì nhà đã xuống cấp nên bà Mai cũng đồng ý hỗ trợ cho bà Thu vì lúc này thửa đất vẫn đang đứng tên bà Mai.

Đến ngày 03/01/2019, UBND phường Thạnh Xuân mới lập biên bản xác minh hiện trạng và cho phép bà Mai thực hiện sửa chữa với diện tích 17 x 18m = 306m2, trong đó nêu rõ cho phép bà Mai được nâng nền, thay mái... Tuy nhiên lúc này Giấy CNQSDĐ đã được sang tên cho bà Thu. Cho rằng việc sang tên này cũng không ảnh hưởng gì tới vấn đề giấy phép nên bà Thu không đi xin lại giấy phép mà dựa vào giấy phép phường Thạnh Xuân đã cấp cho bà Mai để tiến hành sửa chữa, cải tạo lại căn nhà.

Trong suốt quá trình xây dựng, gia đình bà Thu có cải tạo, xây dựng thêm một số công trình phụ nhưng không có giấy phép nên đã bị các lực lượng chức năng lập biên bản, gia đình bà Thu cũng đã nộp phạt và chấp hành tự tháo dỡ. Riêng căn nhà chính (khu 1- theo bản vẽ thiết kế) là công trình đã được UBND phường Thạnh Xuân cấp phép cho bà Mai sửa chữa cải tạo căn cứ trên hiện trạng của căn nhà núi đã được ông Hướng xây dựng từ khoảng năm 2003 và được quản lý, sử dụng của ông Hướng cũng như ông Trung, bà Mai sử dụng suốt gần 20 năm qua. Chính điều đó nên dù nhiều lần đến kiểm tra, thanh tra, lực lượng chức năng đều không có ý kiến gì tới việc sửa chữa, cải tạo căn nhà chính này vì nó đúng với hiện trạng cũ và được UBND phường Thạnh Xuân cấp phép đầy đủ.

Thế nhưng, ngày 12/4/2023, UBND phường Thạnh Xuân ban hành Thông báo về việc thu hồi Biên bản xác minh hiện trạng công trình sửa chữa cải tạo ngày 03/01/2019 cho bà Nguyễn Thị Mai vì lý do UBND phường Thạnh Xuân cấp không đúng đối tượng do thửa đất này đã được sang tên cho bà Phạm Thị Kim Thu trước ngày vào ngày 27/11/2018 (ngày bà Mai xin cấp phép là 30/10/2018 đến ngày 03/01/2019 mới được cấp phép). Điều trớ trêu là khi ra thông báo thu hồi việc cấp phép sửa chữa, cải tạo cho bà Mai thì gia đình bà Thu đã bỏ nhiều tỷ đồng để sửa chữa, cải tạo xong căn nhà nói trên và chuyển vào ở ổn định đã nhiều năm.

Việc thu hồi giấy phép sửa chữa cải tạo này là tiền đề Quận 12 ra quyết định buộc khắc phục hậu quả, trả lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và buộc bà Thu phải nộp lại số tiền gần 64 triệu đồng được cho là đã thu lợi bất hợp pháp do có hành vi “chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất nông nghiệp khác sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị”.

Ngày 31/5/2023, Chủ tịch UBND Quận 12 ra Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả với bà Phạm Thị Kim Thu.

Ngôi nhà sau khi bị cưỡng chế

Ngôi nhà sau khi bị cưỡng chế

Mồ hôi công sức tích cóp cả đời tan thành tro bụi bởi 1 quyết định

Trước nguy cơ toàn bộ mồ hôi công sức tích cóp cả đời tan thành tro bụi, bà Thu đã nhiều lần gửi đơn cứu xét, mong chính quyền địa phương chiếu cố, xem xét lại, nhưng không được chấp nhận.

Không còn cách nào khác, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bà Thu đã tiến hành khởi kiện các quyết định cưỡng của Chủ tịch UBND Quận 12 và đã được TAND TP. Hồ Chí Minh thụ lý vào ngày 12/7/2023.

Bà Thu đã đã thông báo cho UBND Quận 12 cũng như UBND phường Thạnh Xuân biết về việc mình đã tiến hành khởi kiện và được TAND Thành phố thụ lý, chờ xử lý. Khi có bản án có hiệu lực thì gia đình bà sẽ tuân thủ đầy đủ, còn trước mắt đề nghị chính quyền địa phương tạm thời cho giữ lại hiện trạng để chờ sự phân xử của tòa, tránh trường hợp sau này oan sai thì không thể khắc phục. Nhưng UBND phường Thạnh Xuân vẫn liên tục thúc ép để tiến hành cưỡng chế toàn bộ công trình vào ngày 9/8/2023.

Ngày 28/7/2023, TAND Thành phố triệu tập bà Thu và Chủ tịch UBND Quận 12 lên để ghi nhận ý kiến các bên. Trong buổi làm việc này, dù Chủ tịch UBND Quận 12 không trực tiếp có mặt, tuy nhiên người được Chủ tịch UBND Quận 12 ủy quyền có ý kiến “Trong quá trình giải quyết vụ án, đề nghị Tòa án xem xét các tình tiết áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, UBND Quận 12 sẽ chấp hành theo quyết định của Toà án”.

Thế nhưng, biên bản này lại không được cấp cho các đương sự, dù bà Thu có yêu cầu được cấp. Mãi đến cuối tháng 8, sau nhiều lần yêu cầu thì TAND Thành phố mới cấp, nhưng lúc này căn nhà chính của bà Thu đã bị cưỡng chế, thành đống đổ nát.

Trước đó, vào ngày 29/6/2023, bà Thu đã có đơn đề nghị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để tạm thời giữ nguyên hiện trạng. Tiếp đó trong các ngày 01,02 và 06/8/2023, người đại diện của bà Thu liên tục đề nghị TAND Thành phố giữ nguyên hiện trạng, đợi kết quả phân xử của tòa án. Khi có kết quả thì gia đình bà sẽ chấp hành vì đây là công trình đã tồn tại hàng chục năm trước, chứ không phải bây giờ mới có. Hơn nữa, đây không phải là khu vực cần giải tỏa khẩn cấp để phục vụ dự án, công trình cấp bách nào, do vậy việc chưa cưỡng chế để chờ tòa phân giải cũng không ảnh hưởng gì tới an ninh trật tự hay thiệt hại bất cứ vấn đề gì, nhưng đều không được chấp nhận,

Theo đó, trong Thông báo số 134/ATTP-THC ngày 05/7/2023 của TAND Thành phố gửi cho bà Thu thì, “Xét đơn yêu cầu của bà Phạm Thị Kim Thu không chứng minh được áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là cần thiết theo quy định tại Điều 61 Luật Tố tụng Hành chính. Do đó, TAND TP.HCM không có căn cứ để áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời theo yêu cầu của bà”.

Ngày 18/7/2023, UBND phường Thạnh Xuân cũng đã gửi văn bản cho TAND Thành phố xin ý kiến, có cần giữ lại hiện trạng để chờ kết quả của Tòa. Ngày 24/7/2023, TAND Thành phố có văn bản phúc đáp cho phường Thạnh Xuân, “TAND Thành phố đã ban hành Thông báo số: 134/TATP-THC ngày 05/7/2023 về việc không áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. Không đồng ý, bà Phạm Thị Kim Thu Khiếu nại. Ngày 20/7/2023, Chánh án TAND Thành phố đã có quyết định giải quyết khiếu nại số 403/2023/QĐ-GQKN, có nội dung không chấp nhận khiếu nại của bà Phạm Thị Kim Thu. Ngày 24/7/2023, bà Thu gửi đơn cứu xét khẩn cấp đến TAND Thành phố”./.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa. (Ảnh: PTTH TH)

Sớm bổ sung quy định về PCCC đối với nhà ở riêng lẻ kết hợp sản xuất, kinh doanh

(PLVN) - Trước tình trạng nhiều vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng không chỉ thiệt hại về tài sản mà còn kéo theo chết người liên tiếp xảy ra thời gian qua, nhất là với mô hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, Thủ tướng yêu cầu sớm bổ sung quy định cụ thể trong luật về điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở này.

Đọc thêm

Tiếp vụ Công ty Nhựt Phát khiếu nại kết luận 'trốn thuế': Chứng cứ cho thấy 41 hóa đơn trong sự việc là hợp pháp

Một góc Nhà máy Nhựt Phát. (Ảnh: Huỳnh Hiếu)
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Kết luận thanh tra 987/KL-UBND (KLTT) ngày 3/4/2024 của UBND tỉnh Tây Ninh cho rằng Chi nhánh Tây Ninh của Cty Nhựt Phát “trốn thuế” vì sử dụng 41 hóa đơn “không có giá trị sử dụng”. Tuy nhiên, các chứng cứ trong hồ sơ cũng như quy định pháp luật lại cho thấy các hóa đơn trên là hợp pháp.

Công ty có được bắt buộc người lao động làm thêm giờ không?

Luật sư Phạm Thị Nguyệt Tú.
(PLVN) - Bạn Trần Tuyết (Hưng Yên) hỏi: Tôi là công nhân tại một công ty sản xuất thực phẩm. Do có nhiều đơn hàng cần giao nên công ty điều động công nhân làm thêm giờ (mỗi ngày làm việc 12 tiếng) nhưng vẫn trả lương bằng mức lương cơ bản. Xin hỏi, công ty có được ép buộc người lao động phải làm thêm giờ, tăng ca không?

Tầm nhìn chiến lược với quy hoạch TP HCM

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cho đến nay, hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước đều đã có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch mỗi địa phương đều phải đạt yêu cầu bảo đảm đồng bộ, thống nhất với quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch vùng.

Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình: “Tấm khiên” bảo vệ gia đình

Bộ Tiêu chí đã bao quát được hết các đối tượng cấu thành nên một gia đình hạt nhân hoặc một “đại gia đình” ở quy mô rộng lớn hơn. (Ảnh: Mai Anh Phạm).
(PLVN) - Gia đình là nền tảng của xã hội, nơi mỗi người được nuôi dưỡng, giáo dục và phát triển nhân cách. Để xây dựng và bảo vệ giá trị thiêng liêng này, Bộ VH,TT&DL đã ban hành "Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình". Đây không chỉ là “kim chỉ nam” cho các hành vi, lối sống mà còn là tấm khiên vững chắc bảo vệ hạnh phúc gia đình.

Người chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng khuyết tật nặng có được hưởng chế độ hỗ trợ không?

Luật sư Lê Hiếu.
(PLVN) - Bạn Nguyễn Hồng (Thái Nguyên) hỏi: Em gái tôi bị khuyết tật nặng từ khi sinh ra, mọi sinh hoạt cá nhân hàng ngày đều phải do người nhà chăm sóc. Năm ngoái mẹ tôi mất nên hiện nay em gái tôi được chị gái tôi chăm sóc. Do phải chăm sóc cho em gái nên chị gái tôi không còn thời gian để đi làm thêm. Tôi có tìm hiểu thì được biết có chế độ hỗ trợ tiền cho người chăm sóc người khuyết tật. Xin hỏi, trường hợp gia đình tôi có được hưởng chế độ hỗ trợ nào không?

Băn khoăn về đề xuất hậu kiểm nội dung quảng cáo thuốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự thảo sửa đổi Luật Dược vừa được trình Quốc hội, trong đó đề xuất bỏ quy định phải có xác nhận của cơ quan quản lý nhà nước khi quảng cáo thuốc nhằm tạo cơ chế thông thoáng cho DN. Chính phủ sẽ quy định chi tiết yêu cầu đối với nội dung này.

Loạt bài Báo Pháp luật Việt Nam vào vòng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia

Nhóm tác giả Báo Pháp luật Việt Nam (Ảnh: Quang Vinh)
(PLVN) - Tối 21/6, Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII - năm 2023 đã được tổ chức trọng thể tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, đúng vào dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024). Báo Pháp luật Việt Nam vinh dự có tác phẩm được lựa chọn vào vòng Chung khảo Giải báo chí Quốc gia lần thứ XVIII.

Khiếu nại liên quan dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Trả lời của Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Xuân Trường

Một đoạn dự án đang thực hiện. (Ảnh: Gia Hải)
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) nhận được đơn của một số hộ dân tại xóm 6, xã Xuân Kiên, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định cho rằng UBND huyện ban hành phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) và bố trí tái định cư (TĐC) chưa phù hợp pháp luật khi thực hiện dự án tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển.

Sự việc cán bộ địa phương ra văn bản “tạm cấp đất” tại Đồng Nai: Công an tỉnh xác định thuộc thẩm quyền huyện Long Thành giải quyết

Mảnh đất gia đình ông Thành mua và sử dụng ổn định hàng chục năm nay.
(PLVN) - Trước sự việc một số cán bộ xã ra các văn bản “giấy xác nhận tạm cấp đất cho Nhân dân xây dựng nhà ở”, Ban Tiếp công dân tỉnh, Thanh tra tỉnh và Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Đồng Nai đều xác định thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện Long Thành.

Gỡ vướng về định mức kinh tế - kỹ thuật lĩnh vực báo chí

Phóng viên báo chí tác nghiệp tại Đại hội Đảng lần thứ XIII. (Ảnh: VGP)
(PLVN) - Bộ Thông tin và Truyền thông mới đây đã ban hành Thông tư số 05/2024/TT-BTTTT hướng dẫn xây dựng, thẩm định, ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước trong lĩnh vực báo chí thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông.