Quận 12, TP.HCM: Bất thường trong vụ cưỡng chế nhà dân?

Bà Thu xót xa, bức xúc vì ngôi nhà nhiều tỷ đồng đã tan thành tro bụi.
Bà Thu xót xa, bức xúc vì ngôi nhà nhiều tỷ đồng đã tan thành tro bụi.
(PLVN) -  Suốt quá trình cải tạo sửa chữa, lực lượng chức năng đã tới kiểm tra, giám sát nhưng không lập biên bản vi phạm với công trình chính vì công trình này đã được UBND phường cho phép. Thế nhưng khi nhiều tỷ đồng của người dân tích cóp cả đời đổ vào để xây dựng xong xuôi thì chính quyền địa phương ra quyết định cưỡng chế, phá dỡ toàn bộ, trong đó có cả công trình đã được cấp phép.

Được cấp phép vẫn bị cưỡng chế?

Trong đơn phản ánh gửi tới báo PLVN, bà Phạm Thị Kim Thu ngụ tại đường Thạnh Xuân 52 (phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP.HCM) bày tỏ hết sức bức xúc vì số tiền tích cóp cả đời giờ đã tan thành tro bụi.

Theo phản ánh, thửa đất số 4014, tờ bản đồ số 4 thuộc phường Thạnh Xuân có diện tích gần 1,7 ngàn m2 có mục đích sử dụng là đất rau màu đã được cấp GCNQSDĐ cho gia đình bà Nguyễn Thị Thu từ năm 2001. Năm 2003, bà Nguyễn Thị Thu chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Văn Hướng. Ông Hướng có xây dựng một căn nhà chính dạng nhà núi có tường gạch, mái bê tông cốt thép với diện tích hơn 200m2 và một số công trình phụ để chăn nuôi. Năm 2007, ông Hướng được UBND Quận 12 tạm cấp số nhà là số 400 đường Thạnh Xuân 52.

Cũng trong năm 2007, ông Hướng chuyển nhượng thửa đất này cho ông Nguyễn Quang Trung. Sau khi ông Trung mất, người vợ là bà Nguyễn Thị Mai tiếp tục quản lý, sử dụng. Tháng 10 năm 2018, bà Mai chuyển nhượng phần đất và căn nhà nêu trên cho bà Phạm Thị Kim Thu. Trong quá trình chờ sang tên, bà Thu đề nghị bà Mai làm hồ sơ xin giấy phép sửa chữa cải tạo lại vì nhà đã xuống cấp nên bà Mai cũng đồng ý hỗ trợ cho bà Thu vì lúc này thửa đất vẫn đang đứng tên bà Mai.

Đến ngày 03/01/2019, UBND phường Thạnh Xuân mới lập biên bản xác minh hiện trạng và cho phép bà Mai thực hiện sửa chữa với diện tích 17 x 18m = 306m2, trong đó nêu rõ cho phép bà Mai được nâng nền, thay mái... Tuy nhiên lúc này Giấy CNQSDĐ đã được sang tên cho bà Thu. Cho rằng việc sang tên này cũng không ảnh hưởng gì tới vấn đề giấy phép nên bà Thu không đi xin lại giấy phép mà dựa vào giấy phép phường Thạnh Xuân đã cấp cho bà Mai để tiến hành sửa chữa, cải tạo lại căn nhà.

Trong suốt quá trình xây dựng, gia đình bà Thu có cải tạo, xây dựng thêm một số công trình phụ nhưng không có giấy phép nên đã bị các lực lượng chức năng lập biên bản, gia đình bà Thu cũng đã nộp phạt và chấp hành tự tháo dỡ. Riêng căn nhà chính (khu 1- theo bản vẽ thiết kế) là công trình đã được UBND phường Thạnh Xuân cấp phép cho bà Mai sửa chữa cải tạo căn cứ trên hiện trạng của căn nhà núi đã được ông Hướng xây dựng từ khoảng năm 2003 và được quản lý, sử dụng của ông Hướng cũng như ông Trung, bà Mai sử dụng suốt gần 20 năm qua. Chính điều đó nên dù nhiều lần đến kiểm tra, thanh tra, lực lượng chức năng đều không có ý kiến gì tới việc sửa chữa, cải tạo căn nhà chính này vì nó đúng với hiện trạng cũ và được UBND phường Thạnh Xuân cấp phép đầy đủ.

Thế nhưng, ngày 12/4/2023, UBND phường Thạnh Xuân ban hành Thông báo về việc thu hồi Biên bản xác minh hiện trạng công trình sửa chữa cải tạo ngày 03/01/2019 cho bà Nguyễn Thị Mai vì lý do UBND phường Thạnh Xuân cấp không đúng đối tượng do thửa đất này đã được sang tên cho bà Phạm Thị Kim Thu trước ngày vào ngày 27/11/2018 (ngày bà Mai xin cấp phép là 30/10/2018 đến ngày 03/01/2019 mới được cấp phép). Điều trớ trêu là khi ra thông báo thu hồi việc cấp phép sửa chữa, cải tạo cho bà Mai thì gia đình bà Thu đã bỏ nhiều tỷ đồng để sửa chữa, cải tạo xong căn nhà nói trên và chuyển vào ở ổn định đã nhiều năm.

Việc thu hồi giấy phép sửa chữa cải tạo này là tiền đề Quận 12 ra quyết định buộc khắc phục hậu quả, trả lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và buộc bà Thu phải nộp lại số tiền gần 64 triệu đồng được cho là đã thu lợi bất hợp pháp do có hành vi “chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất nông nghiệp khác sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị”.

Ngày 31/5/2023, Chủ tịch UBND Quận 12 ra Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả với bà Phạm Thị Kim Thu.

Ngôi nhà sau khi bị cưỡng chế

Ngôi nhà sau khi bị cưỡng chế

Mồ hôi công sức tích cóp cả đời tan thành tro bụi bởi 1 quyết định

Trước nguy cơ toàn bộ mồ hôi công sức tích cóp cả đời tan thành tro bụi, bà Thu đã nhiều lần gửi đơn cứu xét, mong chính quyền địa phương chiếu cố, xem xét lại, nhưng không được chấp nhận.

Không còn cách nào khác, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bà Thu đã tiến hành khởi kiện các quyết định cưỡng của Chủ tịch UBND Quận 12 và đã được TAND TP. Hồ Chí Minh thụ lý vào ngày 12/7/2023.

Bà Thu đã đã thông báo cho UBND Quận 12 cũng như UBND phường Thạnh Xuân biết về việc mình đã tiến hành khởi kiện và được TAND Thành phố thụ lý, chờ xử lý. Khi có bản án có hiệu lực thì gia đình bà sẽ tuân thủ đầy đủ, còn trước mắt đề nghị chính quyền địa phương tạm thời cho giữ lại hiện trạng để chờ sự phân xử của tòa, tránh trường hợp sau này oan sai thì không thể khắc phục. Nhưng UBND phường Thạnh Xuân vẫn liên tục thúc ép để tiến hành cưỡng chế toàn bộ công trình vào ngày 9/8/2023.

Ngày 28/7/2023, TAND Thành phố triệu tập bà Thu và Chủ tịch UBND Quận 12 lên để ghi nhận ý kiến các bên. Trong buổi làm việc này, dù Chủ tịch UBND Quận 12 không trực tiếp có mặt, tuy nhiên người được Chủ tịch UBND Quận 12 ủy quyền có ý kiến “Trong quá trình giải quyết vụ án, đề nghị Tòa án xem xét các tình tiết áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, UBND Quận 12 sẽ chấp hành theo quyết định của Toà án”.

Thế nhưng, biên bản này lại không được cấp cho các đương sự, dù bà Thu có yêu cầu được cấp. Mãi đến cuối tháng 8, sau nhiều lần yêu cầu thì TAND Thành phố mới cấp, nhưng lúc này căn nhà chính của bà Thu đã bị cưỡng chế, thành đống đổ nát.

Trước đó, vào ngày 29/6/2023, bà Thu đã có đơn đề nghị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để tạm thời giữ nguyên hiện trạng. Tiếp đó trong các ngày 01,02 và 06/8/2023, người đại diện của bà Thu liên tục đề nghị TAND Thành phố giữ nguyên hiện trạng, đợi kết quả phân xử của tòa án. Khi có kết quả thì gia đình bà sẽ chấp hành vì đây là công trình đã tồn tại hàng chục năm trước, chứ không phải bây giờ mới có. Hơn nữa, đây không phải là khu vực cần giải tỏa khẩn cấp để phục vụ dự án, công trình cấp bách nào, do vậy việc chưa cưỡng chế để chờ tòa phân giải cũng không ảnh hưởng gì tới an ninh trật tự hay thiệt hại bất cứ vấn đề gì, nhưng đều không được chấp nhận,

Theo đó, trong Thông báo số 134/ATTP-THC ngày 05/7/2023 của TAND Thành phố gửi cho bà Thu thì, “Xét đơn yêu cầu của bà Phạm Thị Kim Thu không chứng minh được áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là cần thiết theo quy định tại Điều 61 Luật Tố tụng Hành chính. Do đó, TAND TP.HCM không có căn cứ để áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời theo yêu cầu của bà”.

Ngày 18/7/2023, UBND phường Thạnh Xuân cũng đã gửi văn bản cho TAND Thành phố xin ý kiến, có cần giữ lại hiện trạng để chờ kết quả của Tòa. Ngày 24/7/2023, TAND Thành phố có văn bản phúc đáp cho phường Thạnh Xuân, “TAND Thành phố đã ban hành Thông báo số: 134/TATP-THC ngày 05/7/2023 về việc không áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. Không đồng ý, bà Phạm Thị Kim Thu Khiếu nại. Ngày 20/7/2023, Chánh án TAND Thành phố đã có quyết định giải quyết khiếu nại số 403/2023/QĐ-GQKN, có nội dung không chấp nhận khiếu nại của bà Phạm Thị Kim Thu. Ngày 24/7/2023, bà Thu gửi đơn cứu xét khẩn cấp đến TAND Thành phố”./.

Đọc thêm

Lâm Đồng: Vì sao dừng hoạt động đội thuyền tham quan hồ Tuyền Lâm?

Dịch vụ tham quan hồ Tuyền Lâm bằng thuyền từng được đánh giá là sản phẩm du lịch độc đáo của Đà Lạt. (Ảnh: Mai Long)
(PLVN) - Đội thuyền đưa khách tham quan Vườn Quốc gia hồ Tuyền Lâm (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) đã lập hợp tác xã, hoạt động bài bản, từng được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Tuy nhiên, do vướng mắc một số vấn đề, UBND tỉnh mới đây buộc phải yêu cầu đội thuyền này dừng hoạt động kinh doanh.

Bản án giám đốc thẩm vụ tranh chấp thừa kế ở Biên Hoà - Đồng Nai: 18 tháng vẫn chưa được xử sơ thẩm lại!

Bản án giám đốc thẩm vụ tranh chấp thừa kế ở Biên Hoà - Đồng Nai: 18 tháng vẫn chưa được xử sơ thẩm lại!
(PLVN) -  Năm 2019, TAND TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) tiếp nhận một vụ án hi hữu khi hai chị em kiện mẹ ruột về vấn đề tranh chấp về thừa kế tài sản... Sau nhiều cấp xét xử, TAND tối cao đã quyết định trả hồ sơ vụ án cho TAND TP Biên Hòa xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm. Tuy nhiên, sau 18 tháng, vụ việc vẫn chưa được đưa ra xét xử lại, khiến các đương sự chờ đợi trong vô vọng. 

Sự việc 30,7m2 đất trong sổ đỏ bị thu hồi không bồi thường: UBND huyện Thanh Hà (Hải Dương) nêu quan điểm

Mảnh đất và ngôi nhà ông Vũ đang ở. (Ảnh trong bài: Hoàng Giang)
(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam mới đây nhận được đơn của ông Hoàng Văn Vũ (SN 1968, ngụ thôn Bá Nha, xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) phản ánh gia đình ông có mảnh đất 337m2 đất ở nông thôn. Cuối 2023, khi thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh (ĐT) 390 đoạn từ cầu Hợp Thanh đến cầu Quang Thanh, gia đình ông bị thu hồi 130,8m2 và tài sản bị thu hồi là toàn bộ ngôi nhà đang ở, các công trình phụ trợ…

Nghi án hủy hoại tài sản tại vùng biển Hà Tĩnh: Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo điều tra, xác minh, làm rõ

Hai bè mảng tự chế trong sự việc. (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)
(PLVN) - Trả lời phản ánh về nghi án hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích tại vùng biển xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân theo đơn thư công dân, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vụ việc phải xác minh các tình tiết liên quan, có nhiều tình tiết phức tạp, cần phải điều tra xác minh, thu thập chứng cứ.

Có hủy được giấy khai sinh bị cấp sai?

Luật sư Đoàn Trung Hiếu.
(PLVN) - Bạn Bùi Dương (Thái Nguyên) hỏi: Trước đây bố mẹ tôi đi đăng ký khai sinh cho tôi ở xã A là họ Đỗ, sau đó không rõ nguyên nhân gì mà lại tiếp tục đăng ký khai sinh ở xã B mang tên họ Bùi (họ Bùi là đúng theo tên họ của bố và mẹ tôi), do vậy mà tôi có đến 2 giấy khai sinh. Giờ tôi muốn giữ lại giấy khai sinh họ Bùi thì có hủy được giấy khai sinh họ Đỗ đã được đăng ký trước đó hay không? Thủ tục thực hiện như thế nào?

Bạn đọc cho rằng bị chiếm đoạt tài sản thông qua thẻ tín dụng: Trả lời của Ngân hàng VPBank

Bạn đọc cho rằng bị chiếm đoạt tài sản thông qua thẻ tín dụng: Trả lời của Ngân hàng VPBank
(PLVN) - Báo PLVN mới nhận được văn bản phản hồi từ phía Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) liên quan đến đơn của ông Hoàng Đức Thiện (trú tại thôn Tràng An, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) phản ánh về dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức nhờ mở thẻ tín dụng. Đơn của ông Thiện được Báo PLVN chuyển đến VPBank.

Gửi di chúc cho người quen giữ được không?

Luật sư Hoàng Tuấn Vũ (Công ty Luật TNHH Tuệ Anh) - Đoàn Luật sư TP Hà Nội.
(PLVN) - Bạn Trần Tuyết (Hà Nội) hỏi: Bà tôi đã lập di chúc, nhưng chúng tôi là con, cháu thì không muốn bác tôi giữ mà muốn bà gửi cho một người quen của gia đình. Xin hỏi, bà tôi có thể gửi di chúc cho người khác giữ được không? Người nhận giữ di chúc phải làm gì khi bà tôi qua đời? Nếu như người giữ di chúc mà làm mất thì phải xử lý như thế nào?

Bản án từ năm 1983 bị cho rằng có tình tiết chưa hợp lý: TAND tối cao trả lời

Bản án từ năm 1983 bị cho rằng có tình tiết chưa hợp lý: TAND tối cao trả lời
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Công văn 43/TANDTC-GĐKTIII của TAND tối cao trả lời phản ánh của ông Ngô Tiến Nguyên trong vụ án hôn nhân gia đình (HN&GĐ) dẫn tới việc 13 năm ông Nguyên không được cấp sổ đỏ; do Báo PLVN chuyển đến. Theo đó, vụ án HN&GĐ nêu trong công văn đã được giải quyết tại bản án sơ, phúc thẩm và đã được TAND tối cao xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm.