Quận 1, TP Hồ Chí Minh : Đẩy mạnh thi đua, nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Thi đua để hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, rèn luyện, học tập, nâng cao phẩm chất đạo đức cán bộ, chấp hành viên... Đó là những nội dung xuyên suốt thúc đẩy các phong trào thi đua trong cơ quan Thi hành án dân sự Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
Ông Nguyễn Tiến Huy (người đứng thứ tư từ phải qua) nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có những thành tích xuất sắc trong công tác. Ông Nguyễn Tiến Huy (người đứng thứ tư từ phải qua) nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có những thành tích xuất sắc trong công tác.

Trong năm qua Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) Quận 1 luôn nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ theo định mức được giao. Công tác THADS trên địa bàn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh, Quận ủy, HĐND, UBND Quận 1 cùng sự phối hợp hỗ trợ của các ban, ngành tạo động lực cho Chi Cục THADS Quận 1 tích cực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn để đưa phong trào thi đua năm 2020 và 8 tháng năm 2021 đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.

Hưởng ứng thực hiện phong trào thi đua “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới”, Chi cục THADS Quận 1 đã tích cực hỗ trợ các đơn vị, đồng nghiệp ở các huyện ngoại thành, các tỉnh khác đến yêu cầu xác minh, thực hiện công tác THADS. Công chức, người lao động trong đơn vị luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, đóng góp 4 ngày lương vào quỹ: “Vì người nghèo”, “Vì biển đảo”, “ Phòng chống dịch Covid-19” và Xây nhà Đại đoàn kết cho cán bộ công chức thi hành án có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Cần Giờ do Cục THADS phát động. Đồng thời tùy theo điều kiện, khả năng, công chức, người lao động đơn vị tích cực tham gia đóng góp giúp đỡ các trường hợp công chức, người lao động hoặc thân nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đến công tác tại đơn vị. Việc thực hiện phong trào thi đua “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới” đã có sức lan tỏa trong tập thể đơn vị, qua đó đã nâng cao ý thức vì cộng đồng và xây dựng tình thương yêu, đoàn kết của toàn thể cán bộ, công chức.

Phong trào thi đua “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cũng được Chi Cục THADS Quận 1 đặc biệt chú trọng. Tại đơn vị, các chuyển biến về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đội ngũ cán bộ, công chức khá rõ nét, từ đó nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, giải quyết án tăng về tiền, về việc, tiết kiệm, chống lãng phí, tích cực tham gia các hoạt động xã hội ủng hộ người nghèo, đồng bào có hoàn cảnh khó khăn, thiên tai lũ lụt, đóng góp vì Trường Sa thân yêu...Có nhiều điển hình tiên tiến, việc làm tốt của cán bộ, công chức đơn vị đã được biểu dương, khen thưởng và nhân rộng.

Các phong trào thi đua làm động lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn, Théo đó, năm 2020, tổng số Bản án, Quyết định đã nhận là 1.426; Tổng số giải quyết là 3.427 việc trong đó: số cũ chuyển sang là 1.057 việc, số thụ lý mới là 2.370 việc. Về tiền, tổng số giải quyết trên 3.508 tỷ đồng. Trong 08 tháng năm 2021, Chi Cục THADS Quận 1 đạt tỷ lệ thi hành xong 68,73% về việc (vượt 13,20% so với biên độ bình quân) và 44,34% về tiền (đạt theo chỉ tiêu của năm công tác), số việc và tiền giải quyết xong cao hơn so với cùng kỳ. Chi Cục THADS Quận 1 vẫn đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ giải quyết xong về việc để đảm bảo tỷ lệ thi hành xong tăng lũy tiến và tiệm cận so với chỉ tiêu được giao vào những tháng cuối năm công tác.

Cùng với đó, công tác phong trào thi đua cũng được Chi cục THADS Quận 1đặc biệt chú trọng. Ngay từ đầu năm, Chi cục đã xây dựng kế hoạch tổ chức và phát động phong trào thi đua. Đồng thời, quán triệt công chức, người lao động hưởng ứng, đăng ký thi đua khen thưởng, khuyến khích đăng ký các danh hiệu thi đua cao, đồng thời chuẩn bị, xây dựng đề tài, sáng kiến để áp dụng trong thực tiễn công tác thi hành án, làm cơ sở để xem xét, đánh giá các danh hiệu thi đua cao cuối năm.

Đơn vị luôn chấp hành, thực hiện đúng các quy định, hướng dẫn của cấp trên về tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục và hồ sơ đề nghị khen thưởng. Việc đánh giá, bình xét đề xuất các danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng đều đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn quy định của Luật Thi đua, khen thưởng và các văn bản hướng dẫn thực hiện, đảm bảo khen thưởng đúng người, đúng việc, đúng thành tích, kịp thời tôn vinh gương điển hình, người tốt việc tốt và những cá nhân có nhiều thành tích đóng góp tích cực cho phong trào thi đua yêu nước, tạo niềm tin và trách nhiệm trong mỗi cá nhân, xứng đáng với những danh hiệu đã đạt được.

Để phát huy những kết quả đã đạt được và khắc phục những hạn chế, tồn tại trong công tác thi đua khen thưởng, thời gian tới Chi Cục sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước và các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về thi đua khen thưởng. Đồng thời, đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành tổ chức thi hành án, tổ chức cán bộ và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động thi hành án. Tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong toàn ngành nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong lề lối làm việc của cán bộ, công chức, người lao động, đảm bảo thông suốt, thống nhất. Tập trung xây dựng ngành trong sạch, vững mạnh và tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức đảng, đoàn thể. Cùng với đó, Chi Cục THADS Quận 1 sẽ tổ chức triển khai đồng bộ việc thực hiện thi đua trên các mặt công tác, các nhiệm vụ chính trị của địa phương giao, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội./.

Cẩm Tú
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều bất cập trong thực hiện quy định về chứng thực

Nhiều bất cập trong thực hiện quy định về chứng thực
(PLVN) -Hiện các địa phương trong cả nước đang tổng kết 6 năm thực hiện Nghị định số 23/2015/NĐ-CP của Chính phủ, thông qua đó đánh giá những kết quả đạt được, những khó khăn vướng mắc để xem xét đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định này.

Lấy tuyên truyền để "phòng" phát sinh trách nhiệm bồi thường

Lấy tuyên truyền để "phòng" phát sinh trách nhiệm bồi thường
(PLVN) -Thời gian qua, công tác tuyên truyền pháp luật về BTNN luôn được Cục Bồi thường nhà nước (BTNN) và Sở Tư pháp các địa phương quan tâm thực hiện nhằm phổ biến các quy định trong lĩnh vực này đến cán bộ, nhân dân, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm công vụ.

Điều tâm huyết của nữ Giám đốc Sở Tư pháp

Thành công của ngành Tư pháp Bắc Giang còn là sự cộng hưởng của tập thể đoàn kết, chung sức, chung lòng.
(PLVN) - Gắn bó với ngành Tư pháp Bắc Giang đến nay vừa tròn 20 năm, được đánh giá có cách lãnh đạo dân chủ; điều hành mềm dẻo, linh hoạt; chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, Giám đốc Sở Tư pháp Đỗ Thị Việt Hà đã để lại nhiều dấu ấn, cùng tập thể Sở đạt được nhiều thành tích đóng góp tích cực vào sự phát triển của Bộ, ngành Tư pháp và sự phát triển của địa phương.

Cục THADS Lào Cai có tân Phó Cục trưởng

Cục THADS Lào Cai có tân Phó Cục trưởng
(PLVN) -Mới đây, Cục THADS tỉnh Lào Cai đã tổ chức lễ trao Quyết định của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS về việc điều động, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo Cục THADS.

Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến: Đời binh nghiệp gắn liền sự nghiệp bảo vệ biên giới quốc gia

Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến khảo sát thực tế phục vụ xây dựng các thông tư hướng dẫn các nghị định của Luật BPVN tại Hải Phòng.
(PLVN) - Phát huy tốt vai trò tham mưu, giúp việc cho Thường vụ, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về công tác biên phòng và xây dựng lực lượng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, vùng biển, đảo; xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến, Phó Tham mưu trưởng, Đại biểu Quốc hội khóa XV đã góp công trong việc soạn thảo Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia và Dự án Luật Biên phòng Việt Nam.

Thi hành án dân sự Bà Rịa – Vũng Tàu vượt khó lập thành tích chào mừng 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp

Cục THADS tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự.
(PLVN) - Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp trên địa bàn, nhưng ngay từ đầu năm, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn tìm ra giải pháp phù hợp để hoàn thành tốt nhiệm vụ, lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp.

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án
(PLVN) -Để giải quyết dứt điểm các vụ, việc phức tạp, từng bước hạn chế tình trạng án tồn đọng, các cơ quan THADS đã triển khai quyết liệt các giải pháp, trong đó công tác vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án.

Nở rộ các cuộc thi tuyên truyền pháp luật

Đồng chí Trần Chí Tiến, Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Bình, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi trao giải Nhất cho thí sinh Đặng Lê Thuỳ Trang, Chi bộ TT Đấu giá Tài sản nhà nước.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhằm không để công tác tuyên truyền pháp luật bị gián đoạn, ngành Tư pháp các địa phương đã đẩy mạnh tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến.

“Khắc tinh” của tội phạm đất Cảng

 Đại tá Cường hỏi cung một đối tượng bị bắt .
(PLVN) - Giang hồ đất Cảng có tiếng phức tạp bậc nhất cả nước, nhưng khi nghe tên Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Phòng Hồ sơ Công an Hải Phòng (từng là Phó phòng Cảnh sát Kinh tế, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Trưởng Công an quận Hồng Bàng), đều “ngại ngần”. Từ 2009 đến nay, Đại tá Cường đã tham gia chỉ huy, điều tra, bắt giữ hàng ngàn vụ án và đối tượng…