Quận 1 lập tổ tư vấn giải quyết thắc mắc về hồ sơ hành chính

UBND Quận 1 TPHCM vừa thành lập Tổ tư vấn giải quyết thắc mắc về hồ sơ hành chính. Qua đó nhằm kiểm tra các trường hợp hồ sơ bị trả lại trong tất cả các lĩnh vực trên địa bàn của Quận, đặc biệt là đối với các hồ sơ nhạy cảm.

UBND Quận 1 TPHCM vừa thành lập Tổ tư vấn giải quyết thắc mắc về hồ sơ hành chính. Qua đó nhằm kiểm tra các trường hợp hồ sơ bị trả lại trong tất cả các lĩnh vực trên địa bàn của Quận, đặc biệt là đối với các hồ sơ nhạy cảm.

Chủ tịch UBND Quận 1
Ông Phạm Thành Kiên - Phó Chủ tịch UBND Quận 1- TP HCM

Việc thành lập Tổ tư vấn nhằm giải quyết những bức xúc của dân, cụ thể là đối với những hồ sơ chính quyền giải quyết nhưng người dân chưa được hài long hoặc hồ sơ đã giải quyết rồi nhưng chưa thỏa mong muốn của dân.Trong trường hợp này, người dân có thể liên hệ với Phòng tiếp dân để lấy phiếu đăng ký và đăng ký gặp Lãnh đạo Quận để giải quyết. Tổ tư vấn họat động với mong muốn lãnh đạo Ủy ban trực tiếp tiếp dân, lắng nghe ý kiến của từng người, để từ đó có cơ sở yêu cầu cán bộ giải trình đồng thời có hướng xử lý phù hợp với nguyện vọng và mong muốn của dân trong khuôn khổ pháp luật. Đối với trường hợp cấp phép mà chưa thỏa mãn ý dân cũng vậy, lãnh đạo Quận sẽ tiếp xúc, giải thích cho đến khi nào dân đồng thuận thì thôi”, ông Phạm Thành Kiên – Phó Chủ tịch UBND Quận 1 cho biết.

Quận 1 là một trong những địa phương thực hiện tốt về công tác cải cách thủ tục hành chính. Những năm gần đây đã có nhiều cố gắng để giảm bớt sự phiền hà trong dân khi đến cơ quan công quyền để giải quyết hồ sơ hành chính.

 Đây cũng là đơn vị đầu tiên thực hiện  việc xây dựng  bảng đánh giá điện tử đối với cán bộ công chức, để người dân khi tiếp xúc cán bộ thấy cán bộ thiếu nụ cười, không niềm nở hay có thái độ hách dịch cửa quyền là có thể đánh giá, nhận xét cung cách làm việc của cán bộ, qua đó UBND Quận sẽ kiểm tra và có hướng khắc phục.

Nhằm tập huấn kỹ năng cho cán bộ cũng như xây dựng hình ảnh người cán bộ công chức than thiện với dân, hồi đầu năm nay UBND Quận đã tổ chức cuộc thi Cán bộ công chức thân thiện với dân nhằm tạo điều kiện cho nhân dân đến cơ quan chính quyền làm việc cảm thấy một môi trường thân thiện, một nền hành chính trong sạch và vững mạnh, tạo được niềm tin với nhân dân.

Tuy mới thành lập nhưng hiện đã có nhiều trường hợp đến xin soát xét hồ sơ và được lãnh đạo Quận quan tâm giải quyết triệt để.

Cán bộ Quận 1 tiếp nhận hồ sơ của công dân
Cán bộ Quận 1 tiếp nhận hồ sơ của công dân

Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm  ngụ 559-561 Trần Hưng Đạo phường Cầu Kho Quận 1 cho biết: Trước đây hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất và Quyền sở hữu nhà ở của gia đình bà bị Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất trả về và từ chối cấp Giấy chứng nhận do chưa đủ điều kiện và  xây dựng chưa đúng theo thiết kế nhưng qua Tổ tư vấn giải quyết thắc mắc về hồ sơ hành chính, được tiếp xúc với lãnh đạo trình bày ý kiến của mình, cũng như qua vận dụng các qui định của pháp luật, bà đã được UBND Quận tạo điều kiện để xin cấp giấy, điều mà trước đây bà chưa từng nghĩ tới do một cán bộ phường sau khi xem xét hồ sơ đã phán rằng, nếu chưa có nhu cầu mua bán thì ráng chịu vậy đi.

Tổ tư vấn được thành lập theo bà Tâm chính là cái phao cứu sinh cho dân, vì nếu cán bộ có làm sai hay quá cứng nhắc trong qui trình giải quyết công việc đã có cấp trên xem xét và giải quyết có lý có tình. Hơn nữa, đối với những trường hợp hồ sơ nhạy cảm, cho dù có được giải quyết hay không thì việc được gặp lãnh đạo Quận, được lắng nghe cũng làm cho người dân cảm thấy giải tỏa được ấm ức và tạo niềm tin cho dân chúng rất nhiều.

Đánh giá về mô hình này, ông Trần Vĩnh Tuyến – Chủ tịch UBND Quận 1 cho rằng: "chỉ mong đạt kết quả 80% là mừng, vì cơ chế là vậy, nhưng phần còn lại thuộc về con người. Mà con người thì đâu phải ai cũng vậy, có cán bộ gương mẫu nhưng cũng có người chưa theo kịp bước tiến của địa phương".

Hà Phương Thảo
 

 

Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.

Đọc thêm

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Giải quyết thấu đáo những vấn đề 'tồn đọng' về đất đai do lịch sử để lại

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.

Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc cấp trung học

Các thành viên Ủy ban biểu quyết thông qua các báo cáo tại Phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai
(PLVN) - Tối ngày 21/5, tại quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/2032- 24/5/2022), công bố di sản thiên nhiên thế giới, di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh.