Quận 1 lập tổ tư vấn giải quyết thắc mắc về hồ sơ hành chính

UBND Quận 1 TPHCM vừa thành lập Tổ tư vấn giải quyết thắc mắc về hồ sơ hành chính. Qua đó nhằm kiểm tra các trường hợp hồ sơ bị trả lại trong tất cả các lĩnh vực trên địa bàn của Quận, đặc biệt là đối với các hồ sơ nhạy cảm.

UBND Quận 1 TPHCM vừa thành lập Tổ tư vấn giải quyết thắc mắc về hồ sơ hành chính. Qua đó nhằm kiểm tra các trường hợp hồ sơ bị trả lại trong tất cả các lĩnh vực trên địa bàn của Quận, đặc biệt là đối với các hồ sơ nhạy cảm.

Chủ tịch UBND Quận 1
Ông Phạm Thành Kiên - Phó Chủ tịch UBND Quận 1- TP HCM

Việc thành lập Tổ tư vấn nhằm giải quyết những bức xúc của dân, cụ thể là đối với những hồ sơ chính quyền giải quyết nhưng người dân chưa được hài long hoặc hồ sơ đã giải quyết rồi nhưng chưa thỏa mong muốn của dân.Trong trường hợp này, người dân có thể liên hệ với Phòng tiếp dân để lấy phiếu đăng ký và đăng ký gặp Lãnh đạo Quận để giải quyết. Tổ tư vấn họat động với mong muốn lãnh đạo Ủy ban trực tiếp tiếp dân, lắng nghe ý kiến của từng người, để từ đó có cơ sở yêu cầu cán bộ giải trình đồng thời có hướng xử lý phù hợp với nguyện vọng và mong muốn của dân trong khuôn khổ pháp luật. Đối với trường hợp cấp phép mà chưa thỏa mãn ý dân cũng vậy, lãnh đạo Quận sẽ tiếp xúc, giải thích cho đến khi nào dân đồng thuận thì thôi”, ông Phạm Thành Kiên – Phó Chủ tịch UBND Quận 1 cho biết.

Quận 1 là một trong những địa phương thực hiện tốt về công tác cải cách thủ tục hành chính. Những năm gần đây đã có nhiều cố gắng để giảm bớt sự phiền hà trong dân khi đến cơ quan công quyền để giải quyết hồ sơ hành chính.

 Đây cũng là đơn vị đầu tiên thực hiện  việc xây dựng  bảng đánh giá điện tử đối với cán bộ công chức, để người dân khi tiếp xúc cán bộ thấy cán bộ thiếu nụ cười, không niềm nở hay có thái độ hách dịch cửa quyền là có thể đánh giá, nhận xét cung cách làm việc của cán bộ, qua đó UBND Quận sẽ kiểm tra và có hướng khắc phục.

Nhằm tập huấn kỹ năng cho cán bộ cũng như xây dựng hình ảnh người cán bộ công chức than thiện với dân, hồi đầu năm nay UBND Quận đã tổ chức cuộc thi Cán bộ công chức thân thiện với dân nhằm tạo điều kiện cho nhân dân đến cơ quan chính quyền làm việc cảm thấy một môi trường thân thiện, một nền hành chính trong sạch và vững mạnh, tạo được niềm tin với nhân dân.

Tuy mới thành lập nhưng hiện đã có nhiều trường hợp đến xin soát xét hồ sơ và được lãnh đạo Quận quan tâm giải quyết triệt để.

Cán bộ Quận 1 tiếp nhận hồ sơ của công dân
Cán bộ Quận 1 tiếp nhận hồ sơ của công dân

Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm  ngụ 559-561 Trần Hưng Đạo phường Cầu Kho Quận 1 cho biết: Trước đây hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất và Quyền sở hữu nhà ở của gia đình bà bị Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất trả về và từ chối cấp Giấy chứng nhận do chưa đủ điều kiện và  xây dựng chưa đúng theo thiết kế nhưng qua Tổ tư vấn giải quyết thắc mắc về hồ sơ hành chính, được tiếp xúc với lãnh đạo trình bày ý kiến của mình, cũng như qua vận dụng các qui định của pháp luật, bà đã được UBND Quận tạo điều kiện để xin cấp giấy, điều mà trước đây bà chưa từng nghĩ tới do một cán bộ phường sau khi xem xét hồ sơ đã phán rằng, nếu chưa có nhu cầu mua bán thì ráng chịu vậy đi.

Tổ tư vấn được thành lập theo bà Tâm chính là cái phao cứu sinh cho dân, vì nếu cán bộ có làm sai hay quá cứng nhắc trong qui trình giải quyết công việc đã có cấp trên xem xét và giải quyết có lý có tình. Hơn nữa, đối với những trường hợp hồ sơ nhạy cảm, cho dù có được giải quyết hay không thì việc được gặp lãnh đạo Quận, được lắng nghe cũng làm cho người dân cảm thấy giải tỏa được ấm ức và tạo niềm tin cho dân chúng rất nhiều.

Đánh giá về mô hình này, ông Trần Vĩnh Tuyến – Chủ tịch UBND Quận 1 cho rằng: "chỉ mong đạt kết quả 80% là mừng, vì cơ chế là vậy, nhưng phần còn lại thuộc về con người. Mà con người thì đâu phải ai cũng vậy, có cán bộ gương mẫu nhưng cũng có người chưa theo kịp bước tiến của địa phương".

Hà Phương Thảo
 

 

Đọc thêm

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam: Bài 4 - Nhận diện những khó khăn, thách thức trong hoạt động báo chí hiện nay

Kinh tế báo chí suy thoái vì bị các nền tảng mạng xã hội chiếm lĩnh thị trường truyền thông. (Nguồn: Ảnh minh họa)
(PLVN) - Xu hướng “thương mại hóa báo chí” cùng với sự bùng nổ của công nghệ, sự phát triển của mạng xã hội, khiến báo chí cách mạng đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, chính những thách thức này đòi hỏi các cơ quan báo chí và đội ngũ người làm báo phải luôn vững vàng về tư tưởng, đạo đức cách mạng, liên tục thích nghi và đổi mới.

Thư mừng kỷ niệm Hiệp ước về quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Thư mừng kỷ niệm Hiệp ước về quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Ngày ký “Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga" (16/6/1994 - 16/6/2024), ngày 16/6/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Tô Lâm đã trao đổi thư mừng với Tổng thống Vladimir Putin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao đổi thư mừng với Thủ tướng Mikhail Mishustin.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung hoàn thiện thể chế, phát triển Tòa án điện tử

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung hoàn thiện thể chế, phát triển Tòa án điện tử
(PLVN) - Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp bộ, ngành do Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số phối hợp với TAND tối cao tổ chức, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần tập trung hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách để đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành TAND, phát triển Tòa án điện tử.

Quy trình xem xét, thi hành kỷ luật đối với tổ chức Đảng, đảng viên thuộc thẩm quyền của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Quy trình xem xét, thi hành kỷ luật đối với tổ chức Đảng, đảng viên thuộc thẩm quyền của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư
Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lương Cường vừa ký quyết định số 165-QĐ/TW ngày 6/6/2024 của Bộ Chính trị ban hành Quy trình xem xét, thi hành kỷ luật đối với tổ chức Đảng, đảng viên thuộc thẩm quyền của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Các DNNN '5 tiên phong' để trở thành những đầu tàu lớn, vươn tầm quốc tế

Các DNNN '5 tiên phong' để trở thành những đầu tàu lớn, vươn tầm quốc tế
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp Nhà nước thực hiện tốt “5 tiên phong” và các bộ, ngành quan tâm, đồng hành cùng doanh nghiệp một cách thực chất để “mỗi bộ, ngành có một Viettel, mỗi tỉnh, thành có một Becamex”. Các doanh nghiệp Nhà nước trở thành những đầu tàu lớn ngang tầm khu vực và thế giới, vươn lên khẳng định uy tín, thương hiệu doanh nghiệp quốc gia, dân tộc trên trường quốc tế.

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm báo chí cách mạng Việt Nam: Bài 3 - Linh hồn của báo chí cách mạng Việt Nam

Bác Hồ với các nhà báo năm 1960. (Nguồn: Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: “Nói đến báo chí trước hết là nói đến cán bộ báo chí”, họ là người cán bộ cách mạng, biết đặt quyền lợi của dân tộc, của Nhân dân lên trên hết. Gần 100 năm qua, các thế hệ những người làm báo luôn xứng đáng là những người chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân ta.

TP Hồ Chí Minh chuẩn bị tốt cho Đại hội Đại biểu Đảng bộ lần thứ XII

Hội nghị lần thứ 31 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI (mở rộng) được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 14/6.
(PLVN) - Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh vừa có thông báo về kết quả Hội nghị lần thứ 31 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XI (mở rộng) được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 14/6, trong đó nhấn mạnh về những thành tựu kinh tế, xã hội và công tác chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XII...

Ủy ban Kiểm tra Trung ương Cảnh cáo Ban cán sự đảng UBND tỉnh Ninh Thuận nhiệm kỳ 2016 - 2021

Từ ngày 12 đến ngày 14 / 6 /202 4, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 42.
(PLVN) -  Từ ngày 12 đến ngày 14 / 6 /202 4, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 42. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp. Tại Kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có những sai phạm của  Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam: Bài 2 - Thư ký thời đại trung thành trong dặm dài lịch sử

Bác Hồ và các nhà báo tại Đại hội lần thứ II Hội Nhà báo Việt Nam, ngày 16/4/1959. (Ảnh Tư liệu)
(PLVN) - Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam đầu năm 1930 là bước ngoặt có ý nghĩa lịch sử trong sự phát triển của cách mạng Việt Nam nói chung, báo chí cách mạng Việt Nam nói riêng. Từ đây, dưới sự lãnh đạo của Đảng, báo chí cách mạng Việt Nam đã chung sức, đồng lòng, lấy “ngòi bút là vũ khí sắc bén”, đóng góp vào sự nghiệp cách mạng lớn lao của dân tộc.

Hiệu quả phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”

Ông Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Lam Hạnh)
(PLVN) - Những năm qua, Hội Cựu chiến binh Việt Nam (CCB) luôn thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua (PTTĐ), phát triển CCB gương mẫu gắn với phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”. Để đạt được kết quả đó, Trung ương Hội đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả trong kiểm tra, giám sát công tác thi đua, khen thưởng.

Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc

Chủ tịch nước Tô Lâm với các đại biểu - Ảnh: TTXVN
Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp mặt trên 100 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc ở khu vực biên giới, biển, đảo đang tham dự chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ hai do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức tại Hà Nội.

Đa dạng hóa nguồn thu cho báo chí

 Kinh tế báo chí là một động lực quan trọng để phát triển báo chí - truyền thông trong thời đại kinh tế số. (Các đại biểu tham dự Hội thảo - Ảnh: Lan Phương)
(PLVN) - Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã nêu vấn đề trên khi tham dự Hội thảo “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số”, diễn ra ngày 14/6.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 500 ngày thi đua để hoàn thành 3.000 km cao tốc trong năm 2025

Thủ tướng phát biểu kết luận phiên họp thứ 12 của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Đến nay, cả nước đã có 2.001 km đường bộ cao tốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phát động phong trào thi đua 500 ngày để hoàn thành 3.000 km cao tốc trước ngày 31/12/2025; đồng thời chỉ rõ 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để xử lý, giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc, tiếp tục thúc đẩy các dự án hạ tầng giao thông chiến lược, trọng điểm.