Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 1)

Hình ảnh quái vật chân to.
Hình ảnh quái vật chân to.
(PLVN) - Có hay không sự tồn tại của một loài quái vật chân to, được người dân khu vực Bắc Mỹ gọi là Bigfoot, ý chỉ chúng giống như loài vượn hoặc khỉ lớn nhưng lại hoàn toàn đi bằng hai chân. Sự ghi chép và những báo cáo liên tiếp cho thấy độ tin cậy lớn nhưng những lý giải về sự tồn tại thực sự của Bigfoot cho đến nay vẫn chưa làm thỏa chí tò mò những người muốn biết hoặc ít ra có một lý giải đầy đủ.

Sự xuất hiện đáng kinh ngạc của Bigfoot

Vào một đêm tháng 1/1992, hai ngưòi đàn ông đang lái xe chạy dọc theo một con đường tối om. Đột nhiên, có hai hình ”người” xuất hiện phía trước xe họ. Trong ánh đèn pha ô tô khiến cho họ ngây người ra. Trước mắt họ, một ”người” cao khoảng 2m, nặng chừng hơn 250 kg; ”người” thấp hơn chỉ cao khoảng 1,2 m, nặng độ 150 kg. Hai con vật đó đang tiến lại phía xe ô tô. Trong nỗi sợ hãi tột độ, người láì xe vội vã cho lùi xe tìm một nơi để quay xe. Họ vừa lái xe vừa quay đầu lại nhìn, vẫn thấy con vật cao kia đang tiến thẳng về hướng họ. 

Câu chuyện này lẽ ra phải ở vùng Tây Bắc dọc theo bờ biển Thái Bình Dương của Mỹ, nơi ấy chính là “quê hương” của “quái vật chân to”. Loài “quái vật chân to” là một giống “người giống vượn” hoặc “vượn giống người”, rất nhiều người tin nó vẫn tồn tại, chẳng qua là vì chúng tìm mọi cách thoát khỏi sự thăm dò của khoa học mà thôi. 

Nhưng, câu chuyện trên lại xảy ra ở một hạt phía Đông bang Michigan. Căn cứ vào cách nói của một chuyên gia về “quái vật” ở địa phương thì đây là vụ thứ 38 mà người dân vùng đó nhìn thấy loài động vật hai chân lông lá đầy mình kể từ năm 1977 đến nay. Sự thực thì, những báo cáo về vụ việc tương tự hầu như xảy ra ở tất cả các bang và các tỉnh thuộc Mỹ và Canada, tựu chung là vùng Bắc Mỹ.

Hình ảnh bigfood xuất hiện ở vùng Bắc Mỹ. ảnh 1
Hình ảnh bigfood xuất hiện ở vùng Bắc Mỹ. 

Mặc dù những báo cáo này thuộc cùng một loại giống nhau, nhưng giữa chúng vẫn có sự khác nhau nhất định. Cho dù thế nào chăng nữa chúng cũng không làm lung lay quan niệm đối với hiện thưc của chúng ta, trên thưc tế, chúng phù hợp với quy luật của động vật học, còn vị trí của chúng ở đâu trong danh sách những động vật linh trưởng lại là chuyện khác. 

Những vụ chứng kiến đầu tiên

Vào thời kỳ sau những năm 50 của thế kỷ XX, loài “quái vật chân to” đã thu hút sự chú ý của toàn thế giới. Vì vậy, có người cho rằng, có thể dò sự lưu truyền của truyền thuyết về quái vật chân to đã làm một số người có óc tưởng tượng phong phú hy vọng tự mình có thể gặp được loài quái vật đó. Ví dụ, đầu những năm 70 của thế kỷ XX, Haver, chuyên gia về truyền thuyết dân gian Mỹ trong một lần đi giảng bài tại trường đại học đã phát hiện trong một cuốn sách xuất bản vào cuối thế kỷ XIX có ghi chép về việc nhìn thấy loài tinh tinh lớn Trifisfan. 

Trong các vụ việc xảy ra hồi đầu thế kỷ XX, bao gồm cả vụ người ta phát hiện ra “con tinh tinh rất lớn” ở trong một khu rừng thuộc bang Illinois mà tờ báo “Washington Post” đăng tải ngày 26/7/1929. 

Trên tạp chí “Thiên tài sống hoang dã” xuất bản năm 1932, một chuyên gia về động vật kỳ lạ đề cập tới vụ vây bắt “một con vật giống vượn”. Con vật này người đầy lông lá, cao khoảng 1,2m. Cuộc vây bắt được tiến hành trong 3 tuần lễ từ cuối tháng 6 sang đầu tháng 9/1931. 

Đoàn xiếc thú và người phát ngôn của vườn thú địa phương tuyên bố rằng ở chỗ họ không hề có bất kỳ con vượn nào sổng chuồng cả. Phía cảnh sát được thông báo rằng, mọi người đã nhìn thấy một con “tinh tinh lớn” vài lần và còn phát hiện một số vết chân “hình như là vết chân sau” để lại. 

Tháng 1 năm sau, tại một thôn ở phía Bắc bang Pennsylvania, một người đã nghe thấy tiếng kêu của một con vật phát ra từ bụi rậm. Người này nói với phóng viên rằng, con vật phát ra tiếng kêu “là một con vật rất đáng sợ, nó nửa người nửa thú, bốn chân đặt trên mặt đất, toàn thân bẩn thỉu phủ đầy lông lá”. Ít lâu sau, một số người khác cũng nói là đã nhìn thấy con vật đó, nhưng nó luôn tìm cách lẩn trốn sự truy đuổi của đội thám hiểm. 

Từ những năm 20 đến những năm 50 của thế kỷ XX, những báo cáo về việc nhìn thấy loài động vật hai chân đầy lông lá liên tiếp được gửi về từ khắp các bang của nước Mỹ. Một người phụ nữ đã kể cho nhà sinh vật học Sundersen, ông đồng thời cũng là người đầu tiên đưa loài “quái vật chân to” vào tác phẩm của mình. Điều này gây nên sự chú ý của mọi người một câu chuyện xảy ra tại nơi bà ta ở lúc đó thuộc tiểu bang Minnesota.

 

Bà nói, hai người thợ săn ở đó đã nhìn thấy “một người khổng lồ với đôi tay rất dài và đầy những lông ngắn mà thưa” và những bước chân để lại rất kỳ quái. 

Một người đàn ông nhớ lại vào năm 1942, khi ông chặt gỗ trong khu rừng New Hampshire đã từng bị một con vật “giống như loài tinh tinh lớn” theo suốt 20 phút. Một báo cáo viết năm 1975 cho biết, vào năm 1914, một cậu bé trai ở bang Maryland đã nhìn thấy một con vật giống hệt con tinh tinh lớn ngồi trên một cây gỗ phía sau vườn nhà cậu ta. 

Những báo cáo bất thường 

Từ những năm 50 của thế kỷ XX đến nay có rất nhiều báo cáo về một loài động vật hai chân người mọc đẩy lông lá. Hiệp hội nghiên cứu động vật bí ẩn Bắc Mỹ chỉ lọc ra những báo cáo tiêu biểu nhất để nghiên cứu và nhận định về loài vật bí ẩn này.

Đầu tiên là vụ việc một chàng trai 17 tuổi lái xe đưa gia đình vào khu nghỉ mát thì đột nhiên nhìn thấy một người khổng lồ toàn thân đầy lông lá đang đi trên đường quốc lộ. Trong lúc hoảng hốt, họ đã đạp nhầm chân phanh chứ không phải là chân ga. 

Khi họ đang định cho xe khởi động lại thì con quái vật mình tỏa ra mùi hôi thối rất khó chịu kia đã thò cánh tay lông là qua cửa sổ xe và tóm lấy đầu bà mẹ. Tiếng kêu thất thanh của hai mẹ con rú lên đã làm con vật có vẻ sợ hãi mà bỏ đi vào rừng. 

Một lát sau, công nhân gần đấy chạy tới hiện trường, phát hiện hai mẹ con vì sợ quá nên ngất cả đi. Cuộc tấn công này của con vật đã làm chàng trai sợ xanh mắt. Câu chuyện đã được cả nước chú ý, được đăng trên hàng trăm tờ báo trên cả nước. 

Tiếp đến là sự kiện tại bang Indiana ngày 19/3/1969. Vào hồi 7h30, khi Key đi ngang qua sân nông trại đến chỗ chiếc máy kéo của mình bỗng nhìn thấy một con vật kỳ lạ đang đứng cảch xa anh ta khoảng 8m. 

Anh chàng nhìn chằm chằm vào nó khoảng 2 phút cho tới khi nó cũng quay lại nhìn anh ta. Theo miêu tả của anh chàng thì con vật này “đứng thẳng, cao khoảng 1,8 m và rất khỏe mạnh”. “Nó không có cổ, đầu gắn ngay trên vai, mặt đen, hai mắt rất sát nhau, trán ngắn cũn, lông mọc đầy mình (trừ khuôn mặt và phía sau cánh tay), tay giống tay người không có vuốt sắc”, Key thuật lại.

Sau khi nhìn thấy anh ta, nó gầm lên một tiếng rất trầm, rồi quay người lại, nhảy qua một cái rãnh rổi phóng thẳng ra phía đầu đường. Dấu chân để lại (đã được người ta dùng thạch cao in lại) cho thấy, đó là một bàn chân với 3 ngón nhỏ và 1 ngón to. 

Khoảng hơn 3 năm sau, tại bang Indiana, đôi vợ chồng trẻ nhà Rogers sống tại một thị trấn nhỏ với số dân vẻn vẹn chỉ có 950 người. Đêm đêm, họ thường bị một “người khách” (trông như một cái bóng) không mời đến thăm viếng. 

Đó là một con “tinh tinh lớn” mình mọc đầy lông lá. Phần lớn thời gian con vật này đi bằng 2 chân, chỉ khi chạy thì 4 chân mới chạm đất. Theo báo cáo của đôi vợ chồng này, điều khiến họ cảm thấy lạ lùng là “không bao giờ thấy nó để lại dấu chân ngay cả khi nó đi qua nơi đất nhão. Rõ ràng là nó vừa chạy vừa nhảy nhưng hầu như không chạm vào bất cứ thứ gì. Ngay cả khi nó hoạt động trong bụi cỏ cũng không hề nghe thấy tiếng gì; có lúc khi nhìn thẳng vào nó, ánh mắt có vẻ như có thể nhìn xuyên qua được”. 

Một người nông dân trong làng nói, họ đã mất 30 con gà và đều do con vật đó gây ra. Ba người trong nhà họ đều tận mắt nhìn thấy con vật 2 chân người đầy lông lá trong chuồng gà nhà họ và đuổi nó đến kho thóc, rồi nhằm vào nó bắn 4 phát súng. 

Họ nói: “Con vật này chỉ cách họ khoảng 30m. Nó nhất định trúng đạn vì họ thường xuyên bắn trúng thỏ trong khoảng cách như vậy; nhưng thực tế, hầu như nó không hề bị thương bởi không xuất hiện vết máu tại khu vực con vật đã bị bắn”. Trong vòng 1 tháng sau đó, ít nhất có khoảng 40 người tuyên bố đã nhìn thấy con quái vật này. Về sau, không hiểu sao, nó đột nhiên biến mất. 

Ngày 26/12/1975 tại bang Montana, chập tối hôm đó, hai cô bé gái khoảng hơn 10 tuổi đi thăm con ngựa ốm của chúng. Hai cô đã phát hiện ra một “người khổng lồ” cao khoảng 2,2m, người to gấp đôi những người đàn ông bình thường đang đứng ở chỗ cách họ 200m. 

Để dọa chúng, một bé gái đã bắn một phát súng săn lên trời, nhưng phát súng hầu như không có tác dụng. Cô bé quyết định bắn tiếp một phát nữa và lần này, con vật đã đi bằng 4 chân trên mặt đất ra một khoảng xa hơn, rồi mới dừng lại và đứng lên. 

Hai cô bé quyết định bỏ đi; một cô quay lại nhìn, phát hiện có 3-4 con giống như vậy trong bụi rậm. Một số quan chức phảp luật của bang đã yêu cầu kiểm tra hai cô bé này bằng máy phát hiện nói dối, kết quả cho thấy chúng hoàn toàn nói thật. 

Thời kỳ giữa những năm 70 của thế kỷ XX, rất nhiều báo cáo về loài quái vật này liên tục xuất hiện ở bang này. Tháng 10/1987, tại bang New Hampshire, một người thợ săn ở một khu rừng thuộc địa điểm trên đã mấy lần nghe nói ở đó có hai con quái vật đang sống lang thang. 

Ít lâu sau, anh ta đã tận mắt nhìn thấy một con ở giữa hai bụi cây, con này “cao ít nhất là 3m, lông màu xám”. Lúc ấy, do bị chói nắng nên anh ta không nhìn rõ mặt con vật, mà chỉ thấy “tay nó giống như tay tôi, chỉ có điều là to gấp 3 lẩn. Trông nó giống như một con tinh tinh lớn, nhưng rõ ràng không phải tinh tinh lớn”. Con vật hai chân đầy lông lá này chạy ra phía bờ hồ, còn anh chàng cũng leo lên xe chạy mất. 

Nhiều người xác nhận, anh thợ săn kia là người “đầu óc hoàn toàn tỉnh táo, tinh thần rất tốt”. Thế nhưng, một người kiểm lâm lại nói rằng, con vật mà anh chàng nhìn thấy chăng qua chỉ là một vượn bình thường ở vùng này mà thôi.

(Còn nữa) 

Tin cùng chuyên mục

Đảo Hans là một đảo đá nhỏ không có cư dân sinh sống.

Hồi kết của “Cuộc chiến tranh yên bình nhất thế giới”

(PLVN) - Cuộc tranh chấp giữa Canada và Đan Mạch về chủ quyền đối với đảo Hans ở vùng Bắc Cực được đặt cho biệt danh là “Cuộc chiến tranh yên bình nhất trên thế giới” vì ở nơi đây chưa từng xảy ra xô xát hay giao tranh vũ trang giữa hai bên.

Đọc thêm

Châu lục không còn dễ thu phục

Các nhà lãnh đạo tham dự Thượng đỉnh châu Mỹ lần 9 tại Los Angeles (Mỹ).
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden không phải chẳng đạt được kết quả gì nhưng cũng không thể toại nguyện về kết cục của Hội nghị cấp cao của các nước châu Mỹ lần thứ 9 vừa qua.

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria
(PLVN) - Đối với các bộ lạc thổ dân ở Nigeria, việc rạch thân để tạo ra các vết sẹo là một nghi thức khá phổ biến và có từ rất lâu đời. Tùy từng bộ lạc, việc rạch thân sẽ diễn ra theo nhiều cách khác nhau, cùng với quan niệm về giá trị của những vết sẹo cũng khác nhau.

Bên lề sân cỏ (Kỳ 1): Lịch sử hình thành và chinh phục cả thế giới của bóng đá

 Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận (927-976 sau CN) chơi xúc cúc cùng các cận thần.
(PLVN) - Bóng đá được cho rằng đã xuất hiện từ thời đại Chiến Quốc và phiên bản cổ xưa nhất với đầy đủ các kỹ thuật là môn xúc cúc (các tên gọi khác: tháp cúc, đạp cúc, túc cúc) của Trung Quốc. Tuy vậy, phải tới thế kỷ 18, bóng đá mới trở nên phổ biến và phát triển rầm rộ, đặc biệt là ở các nước châu Âu.

Ô nhiễm môi trường - “sát thủ” nguy hiểm hơn cả bệnh tật, chiến tranh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet mới đây cho biết, ô nhiễm môi trường, bao gồm ô nhiễm không khí, nước và đất là nguyên nhân gây ra cái chết của 9 triệu người mỗi năm, nhiều hơn số người tử vong do các bệnh nguy hiểm như AIDS, ho gà, sốt rét; hay khủng bố và chiến tranh.

Ranh giới nào cho luật?

Mỹ, EU, NATO và đồng minh cho rằng Nga đã bất chấp luật pháp quốc tế khi phát động chiến sự ở Ukraine.
(PLVN) - Chiến sự từ hơn 100 ngày nay ở Ukraine không những chỉ làm chấn động thế giới về chính trị an ninh mà còn đặt luật pháp quốc tế trước nhiều câu hỏi mà không biết đến khi nào mới có được câu trả lời.

EU cấm vận Nga xuất khẩu dầu lửa

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sau gần 1 tháng dàn xếp bất đồng quan điểm trong nội bộ, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thông qua chủ trương ngừng nhập khẩu dầu lửa của Nga.

Luẩn quẩn và bế tắc

22 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ngày 24/5/2022 tại trường tiểu học Robb (bang Texas, Mỹ).
(PLVN) - Ở nước Mỹ, chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn xảy ra liên tiếp 2 vụ xả súng khiến cho nhiều người bị thiệt mạng và gợi lại cả chuỗi dài những vụ việc tương tự đã từng xảy ra trong quá khứ.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.
(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Danh họa Picasso và quá khứ “bị hắt hủi” ở Pháp

Chân dung Picasso.
(PLVN) - Ít người biết rằng, danh họa nổi tiếng thế giới Picasso lúc sinh thời, trong suốt gần nửa thế kỷ, ông bị coi là kẻ ăn nhờ ở đậu, là “phần tử nước ngoài nguy hiểm” và bị từ chối cho nhập quốc tịch Pháp.