Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 1)

(PLVN) - Có hay không sự tồn tại của một loài quái vật chân to, được người dân khu vực Bắc Mỹ gọi là Bigfoot, ý chỉ chúng giống như loài vượn hoặc khỉ lớn nhưng lại hoàn toàn đi bằng hai chân. Sự ghi chép và những báo cáo liên tiếp cho thấy độ tin cậy lớn nhưng những lý giải về sự tồn tại thực sự của Bigfoot cho đến nay vẫn chưa làm thỏa chí tò mò những người muốn biết hoặc ít ra có một lý giải đầy đủ.
Hình ảnh quái vật chân to. Hình ảnh quái vật chân to.

Sự xuất hiện đáng kinh ngạc của Bigfoot

Vào một đêm tháng 1/1992, hai ngưòi đàn ông đang lái xe chạy dọc theo một con đường tối om. Đột nhiên, có hai hình ”người” xuất hiện phía trước xe họ. Trong ánh đèn pha ô tô khiến cho họ ngây người ra. Trước mắt họ, một ”người” cao khoảng 2m, nặng chừng hơn 250 kg; ”người” thấp hơn chỉ cao khoảng 1,2 m, nặng độ 150 kg. Hai con vật đó đang tiến lại phía xe ô tô. Trong nỗi sợ hãi tột độ, người láì xe vội vã cho lùi xe tìm một nơi để quay xe. Họ vừa lái xe vừa quay đầu lại nhìn, vẫn thấy con vật cao kia đang tiến thẳng về hướng họ. 

Câu chuyện này lẽ ra phải ở vùng Tây Bắc dọc theo bờ biển Thái Bình Dương của Mỹ, nơi ấy chính là “quê hương” của “quái vật chân to”. Loài “quái vật chân to” là một giống “người giống vượn” hoặc “vượn giống người”, rất nhiều người tin nó vẫn tồn tại, chẳng qua là vì chúng tìm mọi cách thoát khỏi sự thăm dò của khoa học mà thôi. 

Nhưng, câu chuyện trên lại xảy ra ở một hạt phía Đông bang Michigan. Căn cứ vào cách nói của một chuyên gia về “quái vật” ở địa phương thì đây là vụ thứ 38 mà người dân vùng đó nhìn thấy loài động vật hai chân lông lá đầy mình kể từ năm 1977 đến nay. Sự thực thì, những báo cáo về vụ việc tương tự hầu như xảy ra ở tất cả các bang và các tỉnh thuộc Mỹ và Canada, tựu chung là vùng Bắc Mỹ.

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 1)  ảnh 1
Hình ảnh bigfood xuất hiện ở vùng Bắc Mỹ. 

Mặc dù những báo cáo này thuộc cùng một loại giống nhau, nhưng giữa chúng vẫn có sự khác nhau nhất định. Cho dù thế nào chăng nữa chúng cũng không làm lung lay quan niệm đối với hiện thưc của chúng ta, trên thưc tế, chúng phù hợp với quy luật của động vật học, còn vị trí của chúng ở đâu trong danh sách những động vật linh trưởng lại là chuyện khác. 

Những vụ chứng kiến đầu tiên

Vào thời kỳ sau những năm 50 của thế kỷ XX, loài “quái vật chân to” đã thu hút sự chú ý của toàn thế giới. Vì vậy, có người cho rằng, có thể dò sự lưu truyền của truyền thuyết về quái vật chân to đã làm một số người có óc tưởng tượng phong phú hy vọng tự mình có thể gặp được loài quái vật đó. Ví dụ, đầu những năm 70 của thế kỷ XX, Haver, chuyên gia về truyền thuyết dân gian Mỹ trong một lần đi giảng bài tại trường đại học đã phát hiện trong một cuốn sách xuất bản vào cuối thế kỷ XIX có ghi chép về việc nhìn thấy loài tinh tinh lớn Trifisfan. 

Trong các vụ việc xảy ra hồi đầu thế kỷ XX, bao gồm cả vụ người ta phát hiện ra “con tinh tinh rất lớn” ở trong một khu rừng thuộc bang Illinois mà tờ báo “Washington Post” đăng tải ngày 26/7/1929. 

Trên tạp chí “Thiên tài sống hoang dã” xuất bản năm 1932, một chuyên gia về động vật kỳ lạ đề cập tới vụ vây bắt “một con vật giống vượn”. Con vật này người đầy lông lá, cao khoảng 1,2m. Cuộc vây bắt được tiến hành trong 3 tuần lễ từ cuối tháng 6 sang đầu tháng 9/1931. 

Đoàn xiếc thú và người phát ngôn của vườn thú địa phương tuyên bố rằng ở chỗ họ không hề có bất kỳ con vượn nào sổng chuồng cả. Phía cảnh sát được thông báo rằng, mọi người đã nhìn thấy một con “tinh tinh lớn” vài lần và còn phát hiện một số vết chân “hình như là vết chân sau” để lại. 

Tháng 1 năm sau, tại một thôn ở phía Bắc bang Pennsylvania, một người đã nghe thấy tiếng kêu của một con vật phát ra từ bụi rậm. Người này nói với phóng viên rằng, con vật phát ra tiếng kêu “là một con vật rất đáng sợ, nó nửa người nửa thú, bốn chân đặt trên mặt đất, toàn thân bẩn thỉu phủ đầy lông lá”. Ít lâu sau, một số người khác cũng nói là đã nhìn thấy con vật đó, nhưng nó luôn tìm cách lẩn trốn sự truy đuổi của đội thám hiểm. 

Từ những năm 20 đến những năm 50 của thế kỷ XX, những báo cáo về việc nhìn thấy loài động vật hai chân đầy lông lá liên tiếp được gửi về từ khắp các bang của nước Mỹ. Một người phụ nữ đã kể cho nhà sinh vật học Sundersen, ông đồng thời cũng là người đầu tiên đưa loài “quái vật chân to” vào tác phẩm của mình. Điều này gây nên sự chú ý của mọi người một câu chuyện xảy ra tại nơi bà ta ở lúc đó thuộc tiểu bang Minnesota.

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 1)  ảnh 2
 

Bà nói, hai người thợ săn ở đó đã nhìn thấy “một người khổng lồ với đôi tay rất dài và đầy những lông ngắn mà thưa” và những bước chân để lại rất kỳ quái. 

Một người đàn ông nhớ lại vào năm 1942, khi ông chặt gỗ trong khu rừng New Hampshire đã từng bị một con vật “giống như loài tinh tinh lớn” theo suốt 20 phút. Một báo cáo viết năm 1975 cho biết, vào năm 1914, một cậu bé trai ở bang Maryland đã nhìn thấy một con vật giống hệt con tinh tinh lớn ngồi trên một cây gỗ phía sau vườn nhà cậu ta. 

Những báo cáo bất thường 

Từ những năm 50 của thế kỷ XX đến nay có rất nhiều báo cáo về một loài động vật hai chân người mọc đẩy lông lá. Hiệp hội nghiên cứu động vật bí ẩn Bắc Mỹ chỉ lọc ra những báo cáo tiêu biểu nhất để nghiên cứu và nhận định về loài vật bí ẩn này.

Đầu tiên là vụ việc một chàng trai 17 tuổi lái xe đưa gia đình vào khu nghỉ mát thì đột nhiên nhìn thấy một người khổng lồ toàn thân đầy lông lá đang đi trên đường quốc lộ. Trong lúc hoảng hốt, họ đã đạp nhầm chân phanh chứ không phải là chân ga. 

Khi họ đang định cho xe khởi động lại thì con quái vật mình tỏa ra mùi hôi thối rất khó chịu kia đã thò cánh tay lông là qua cửa sổ xe và tóm lấy đầu bà mẹ. Tiếng kêu thất thanh của hai mẹ con rú lên đã làm con vật có vẻ sợ hãi mà bỏ đi vào rừng. 

Một lát sau, công nhân gần đấy chạy tới hiện trường, phát hiện hai mẹ con vì sợ quá nên ngất cả đi. Cuộc tấn công này của con vật đã làm chàng trai sợ xanh mắt. Câu chuyện đã được cả nước chú ý, được đăng trên hàng trăm tờ báo trên cả nước. 

Tiếp đến là sự kiện tại bang Indiana ngày 19/3/1969. Vào hồi 7h30, khi Key đi ngang qua sân nông trại đến chỗ chiếc máy kéo của mình bỗng nhìn thấy một con vật kỳ lạ đang đứng cảch xa anh ta khoảng 8m. 

Anh chàng nhìn chằm chằm vào nó khoảng 2 phút cho tới khi nó cũng quay lại nhìn anh ta. Theo miêu tả của anh chàng thì con vật này “đứng thẳng, cao khoảng 1,8 m và rất khỏe mạnh”. “Nó không có cổ, đầu gắn ngay trên vai, mặt đen, hai mắt rất sát nhau, trán ngắn cũn, lông mọc đầy mình (trừ khuôn mặt và phía sau cánh tay), tay giống tay người không có vuốt sắc”, Key thuật lại.

Sau khi nhìn thấy anh ta, nó gầm lên một tiếng rất trầm, rồi quay người lại, nhảy qua một cái rãnh rổi phóng thẳng ra phía đầu đường. Dấu chân để lại (đã được người ta dùng thạch cao in lại) cho thấy, đó là một bàn chân với 3 ngón nhỏ và 1 ngón to. 

Khoảng hơn 3 năm sau, tại bang Indiana, đôi vợ chồng trẻ nhà Rogers sống tại một thị trấn nhỏ với số dân vẻn vẹn chỉ có 950 người. Đêm đêm, họ thường bị một “người khách” (trông như một cái bóng) không mời đến thăm viếng. 

Đó là một con “tinh tinh lớn” mình mọc đầy lông lá. Phần lớn thời gian con vật này đi bằng 2 chân, chỉ khi chạy thì 4 chân mới chạm đất. Theo báo cáo của đôi vợ chồng này, điều khiến họ cảm thấy lạ lùng là “không bao giờ thấy nó để lại dấu chân ngay cả khi nó đi qua nơi đất nhão. Rõ ràng là nó vừa chạy vừa nhảy nhưng hầu như không chạm vào bất cứ thứ gì. Ngay cả khi nó hoạt động trong bụi cỏ cũng không hề nghe thấy tiếng gì; có lúc khi nhìn thẳng vào nó, ánh mắt có vẻ như có thể nhìn xuyên qua được”. 

Một người nông dân trong làng nói, họ đã mất 30 con gà và đều do con vật đó gây ra. Ba người trong nhà họ đều tận mắt nhìn thấy con vật 2 chân người đầy lông lá trong chuồng gà nhà họ và đuổi nó đến kho thóc, rồi nhằm vào nó bắn 4 phát súng. 

Họ nói: “Con vật này chỉ cách họ khoảng 30m. Nó nhất định trúng đạn vì họ thường xuyên bắn trúng thỏ trong khoảng cách như vậy; nhưng thực tế, hầu như nó không hề bị thương bởi không xuất hiện vết máu tại khu vực con vật đã bị bắn”. Trong vòng 1 tháng sau đó, ít nhất có khoảng 40 người tuyên bố đã nhìn thấy con quái vật này. Về sau, không hiểu sao, nó đột nhiên biến mất. 

Ngày 26/12/1975 tại bang Montana, chập tối hôm đó, hai cô bé gái khoảng hơn 10 tuổi đi thăm con ngựa ốm của chúng. Hai cô đã phát hiện ra một “người khổng lồ” cao khoảng 2,2m, người to gấp đôi những người đàn ông bình thường đang đứng ở chỗ cách họ 200m. 

Để dọa chúng, một bé gái đã bắn một phát súng săn lên trời, nhưng phát súng hầu như không có tác dụng. Cô bé quyết định bắn tiếp một phát nữa và lần này, con vật đã đi bằng 4 chân trên mặt đất ra một khoảng xa hơn, rồi mới dừng lại và đứng lên. 

Hai cô bé quyết định bỏ đi; một cô quay lại nhìn, phát hiện có 3-4 con giống như vậy trong bụi rậm. Một số quan chức phảp luật của bang đã yêu cầu kiểm tra hai cô bé này bằng máy phát hiện nói dối, kết quả cho thấy chúng hoàn toàn nói thật. 

Thời kỳ giữa những năm 70 của thế kỷ XX, rất nhiều báo cáo về loài quái vật này liên tục xuất hiện ở bang này. Tháng 10/1987, tại bang New Hampshire, một người thợ săn ở một khu rừng thuộc địa điểm trên đã mấy lần nghe nói ở đó có hai con quái vật đang sống lang thang. 

Ít lâu sau, anh ta đã tận mắt nhìn thấy một con ở giữa hai bụi cây, con này “cao ít nhất là 3m, lông màu xám”. Lúc ấy, do bị chói nắng nên anh ta không nhìn rõ mặt con vật, mà chỉ thấy “tay nó giống như tay tôi, chỉ có điều là to gấp 3 lẩn. Trông nó giống như một con tinh tinh lớn, nhưng rõ ràng không phải tinh tinh lớn”. Con vật hai chân đầy lông lá này chạy ra phía bờ hồ, còn anh chàng cũng leo lên xe chạy mất. 

Nhiều người xác nhận, anh thợ săn kia là người “đầu óc hoàn toàn tỉnh táo, tinh thần rất tốt”. Thế nhưng, một người kiểm lâm lại nói rằng, con vật mà anh chàng nhìn thấy chăng qua chỉ là một vượn bình thường ở vùng này mà thôi.

(Còn nữa) 

Minh Châu - Tuệ Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đối đầu thêm quyết liệt

Đối đầu thêm quyết liệt
(PLVN) - Nhìn vào biểu hiện ra bên ngoài thì dường như đang có chút nghịch cảnh giữa quan hệ của Mỹ với Nga và quan hệ của Mỹ với Trung Quốc.

Sao nữ Lưu Kiều An “vào tù ra tội” vì môi giới mại dâm

Sao nữ Lưu Kiều An “vào tù ra tội” vì môi giới mại dâm
(PLVN) - Mại dâm từ lâu đã trở thành vấn nạn nhức nhối của showbiz toàn cầu. Không ít các sao nữ mất danh tiếng, sự nghiệp và lâm cảnh lao lý vì sa chân vào con đường giao dịch xác thân. Năm 2014, Đài Loan (Trung Quốc) nổi sóng khi người mẫu có tiếng của Lưu Kiều An vừa thừa nhận hành vi bán dâm và môi giới mại dâm.

Tài sắc vẹn toàn nhưng vì sao mỹ nhân Anne Hathaway vẫn bị antifan tìm mọi cách dìm hàng?

Nhan sắc ngọt ngào kiều diễm của Anne.
(PLVN) - Khi tên Anne Hathaway được xướng lên ở hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc tại Oscar 2013, nữ diễn viên xúc động thốt lên: “Nó đã thành sự thật!”. Tuy nhiên, vinh quang dường như cũng mang đến thêm rắc rối cho “nàng Fantine khốn khổ” khi có hẳn một hội ghét ngôi sao phim Les Misérables (Những người khốn khổ) vì chiếc váy khoe “núm”, mái tóc ngắn cũn cỡn và bài phát biểu được chuẩn bị trước của Anne.

Kiếm hiệp Kim Dung: So tửu lượng Kiều Phong và Lệnh Hồ Xung

Lệnh Hồ Xung tửu lượng vô đối.
(PLVN) - Trong các bộ tiểu thuyết của nhà văn Kim Dung, có 2 nhân vật có thể nói là nổi tiếng nhất về tửu lượng là Kiều Phong (Thiên long bát bộ) và Lệnh Hồ Xung (Tiếu ngạo giang hồ). Đều được miêu tả là “vô đối” về tửu lượng, vậy giữa họ, về khoản này ai hơn, ai kém?

Vì sao COVAX “lỡ nhịp” trong phân phối vaccine?

Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine tại bang Uttar Pradesh (Ấn Độ).
(PLVN) - Ngay từ giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19, giới chuyên gia y tế toàn cầu đã tiên liệu một kịch bản tồi tệ: vaccine ngừa Covid-19 sẽ được sản xuất, song phần lớn chúng chỉ đến được các nước giàu có đủ khả năng để mua vaccine. Người dân ở những nước nghèo sẽ bị “bỏ lại phía sau” để rồi mắc bệnh mà không có vaccine cứu chữa.

Đi tìm nhà vô địch Euro 2020

Đội tuyển Pháp đến Euro 2020 với lực lượng rất mạnh.
(PLVN) - Cuối tuần này, Euro 2020 sẽ chính thức diễn ra trên khắp các sân cỏ châu Âu. Đây là giải đấu hứa hẹn sẽ có nhiều cuộc so tài đỉnh cao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức bóng đá của khán giả trên khắp thế giới.

Nga phô diễn phiên bản nâng cấp của trực thăng “cần cẩu bay”

Trực thăng Ка-32A11VS tại Triển lãm HeliRussia-2020.
(PLVN) - Tại Triển lãm Hàng không - Vũ trụ Quốc tế MAKS-2021 lần thứ 15 sẽ diễn ra từ ngày 20 đến 25/7 tới ở thành phố Zhukovsky (ngoại ô Moscow), Tập đoàn Trực thăng Nga (thuộc Tập đoàn nhà nước Rostec) của Nga sẽ giới thiệu phiên bản hiện đại hóa của trực thăng Ka-32.

Mập mờ luật lệ

Một góc thủ đô Dhaka của Bangladesh.
(PLVN) - Ở Bangladesh, từ ít lâu nay bắt đầu sử dụng loại hộ chiếu mới. So với những lần thay đổi hộ chiếu đã từng được tiến hành trước đấy, loại hộ chiếu mới này được chú ý đến nhiều nhất không phải về thiết kế diện nạo mà về một dòng chữ ghi chú trong đó.