Qua vụ bầu Kiên: DN lo lắng về môi trường kinh doanh

(PLO) -  Những ngày qua, diễn biến quá trình xét hỏi tại phiên tòa vụ án Nguyễn Đức Kiên đã làm cho giới doanh nghiệp băn khoăn, lo lắng. 
Qua vụ bầu Kiên: DN lo lắng về môi trường kinh doanh
Đại diện các Bộ, ngành đã trả lời, có ý kiến về những vấn đề trong vụ án như: góp vốn, mua cổ phần có phải đăng ký kinh doanh hay không, quy định về kinh doanh trạng thái vàng, quy định về thuế, quy định về ủy thác gửi tiền…
Ý kiến của các cơ quan Nhà nước cho thấy một môi trường kinh doanh  nhiều rủi ro từ chính các quy định pháp luật với doanh nhân.
Góp vốn, mua cổ phần có phải đăng ký kinh doanh không?
Bầu Kiên trả lời tại Tòa việc các Công ty của ông góp vốn, mua cổ phần là thực hiện theo đúng Luật Doanh nghiệp, đây là quyền của doanh nghiệp mà không cần đăng ký kinh doanh.
Luật sư Hoàng Đôn Hùng đã đưa ra các văn bản của Cơ quan đăng ký kinh doanh chính thức trả lời doanh nghiệp hoạt động góp vốn, mua cổ phần là quyền của doanh nghiệp, không cần đăng ký kinh doanh. Trên website của Cơ quan đăng ký kinh doanh cũng nêu rõ nội dung này khi trả lời các câu hỏi được gửi đến.
Trước phiên tòa, để kiểm chứng, luật sư Hùng tự mình lập hồ sơ để đăng ký kinh doanh ngành nghề góp vốn, mua cổ phần tại Cơ quan đăng ký kinh doanh Hà Nội và TP.HCM, hai thành phố lớn nhất nước. Cả hai cơ quan đều không cấp đăng ký kinh doanh về ngành nghề này.
Tại phiên tòa, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội không khẳng định góp vốn, mua cổ phần có phải đăng ký kinh doanh hay không. Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh thì cho rằng đó là hoạt động bình thường của doanh nghiệp.
Tổng Cục Thống kê thì cho rằng việc phân mã ngành kinh doanh chỉ nhằm mục đích thống kê, còn Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì cho rằng góp vốn, mua cổ phần có phải đăng ký kinh doanh hay không thì phải hỏi Bộ Tài chính.
Luật sư Hùng cho biết, hàng ngàn doanh nghiệp đã và đang công khai góp vốn, mua cổ phần  mà không có đăng ký kinh doanh ngành này, và được cấp đăng ký bởi các Cơ quan đăng ký kinh doanh. Trong phiên tòa, luật sư Hùng sẽ cung cấp cho Tòa các chứng minh việc góp vốn, mua cổ phần của một số tập đoàn Nhà nước và tư nhân lớn tương tự như trường hợp ông Kiên.
Ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt về hành vi kinh doanh trái phép đã 21 tháng, đến nay câu trả lời từ các cơ quan Nhà nước vẫn còn bỏ ngỏ.
Trốn thuế trong lĩnh vực mới?
Bầu Kiên bị truy tố về tội trốn thuế liên quan đến hợp đồng  ủy thác của bà Hương với Công ty B&B. Trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã hỏi và Tổng cục thuế có văn bản trả lời Hợp đồng này không hợp pháp.
Trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử về việc có giữ quan điểm đã trả lời Cơ quan điều tra không, đại diện Tổng cục thuế khộng khẳng định mà nêu đây là lĩnh vực mới, đề nghị tòa hỏi các cơ quan chuyên môn, hỏi Ngân hàng Nhà nước.
Trong phần thủ tục phiên tòa, các luật sư đã cho rằng cho đến nay Cơ quan thuế chưa hề xác định Công ty B&B nộp thiếu bao nhiêu tiền thuế. Giám định của Bộ tài chính cũng không xác định được số tiền này.
NHNN giải thích về ủy thác gửi tiền
Ông Kiên cùng các cá nhân nguyên thường trực HĐQT Ngân hàng ACB bị kết luận cố ý làm trái vì ủy thác cho nhân viên gửi tiền khi “chưa có hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước”. Căn cứ này cũng lại được xác định bởi một công văn của Ngân hàng Nhà nước trả lời Cơ quan điều tra.
Trong bản kiến nghị gửi đến Quốc Hội đề nghị giám sát vụ án này, các luật sư đã cho rằng công văn của Ngân hàng Nhà nước có nội dung giải thích luật, đây là vấn đề thuộc thẩm quyền của Ủy ban thường vụ Quốc Hội. Nội dung giải thích của Ngân hàng Nhà nước cũng không hợp lý.
Nếu áp dụng và hiểu luật như Ngân hàng Nhà nước, khi hàng loạt luật chậm hướng dẫn thì mọi hoạt động phục vụ đời sống, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp sẽ phải dừng lại?
Theo luật sư Bùi Quang Nghiêm, hoạt động kinh doanh rất sôi động và diễn biến từng ngày, từng giờ, khi luật không rõ ràng, khi chính các cơ quan pháp luật còn phải hỏi cơ quan quản lý Nhà nước về việc áp dụng pháp luật, khi các cơ quan quản lý còn không nhất quán, thì các rủi ro với doanh nhân còn quá nhiều, liệu các doanh nhân có thể yên tâm kinh doanh?
Theo Công Minh/Đất Việt
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng công ty CP Bảo Minh: Hướng tới mục tiêu “Top 3” trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ

Đoàn chủ toạ BMI điều hành Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022.
(PLVN) -  Ngày 28/4, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng công ty CP Bảo Minh (BMI) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022. Theo Nghị quyết được Đại hội thông qua, BMI sẽ chi trả cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt 15%; tổng doanh thu năm 2022 đạt 5.700 tỷ đồng, lợi nhuận kế toán trước thuế 340 tỷ đồng.

5 năm vươn mình phát triển của Gcell

Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) - CEO Công ty TNHH Mỹ phẩm Lê Giang
(PLVN) - Tạo dựng sự nghiệp từ khi tuổi đời còn rất trẻ, song bằng khát vọng, bản lĩnh và sự nhanh nhạy quyết đoán, doanh nhân Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) đã nhanh chóng vươn tới thành công. Tháng 5 này cũng đánh dấu mốc tròn 5 năm thương hiệu Gcell – đứa con tinh thần của nữ doanh nhân trẻ ra mắt và chinh phục thị trường làm đẹp. 

Công an Hải Dương 'quyết' xử lý triệt để các nhóm 'quái xế' lộng hành trên đường phố

Rất nhiều đối tượng đi "bão đêm" bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.
(PLVN) - Gần đây, tại một số tuyến đường trên địa bàn TP Hải Dương xuất hiện nhiều nhóm thanh niên tụ tập điều khiển xe máy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, gây sự với người đi đường. "Chiến tích" sau những đêm "đi bão" được các đối tượng đăng tải, chia sẻ trên các trang mạng xã hội để "khiêu khích" các nhóm thanh niên khác.

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021
(PLVN) - Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa tổ chức Viettel’s Stars, sự kiện tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc nhất trong năm 2021 của Viettel trên toàn cầu. Đây là hoạt động thường niên, được hình thành từ 2008, đến nay đã diễn ra được 12 năm.

Prudential tổ chức ngày hội An toàn giao thông tại tỉnh Quảng Ngãi

Prudential tổ chức ngày hội An toàn giao thông tại tỉnh Quảng Ngãi
(PLVN) - Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) vừa phối hợp với Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc Gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các đối tác địa phương triển khai Dự án “Đến trường An toàn” năm thứ hai tại Hòa Bình và Quảng Ngãi trong năm học 2021-2022.

Agribank - Tự hào hành trình 34 năm phát triển (26/3/1988 - 26/3/2022)

Agribank - Tự hào hành trình 34 năm phát triển (26/3/1988 - 26/3/2022)
(PLVN) - Trước yêu cầu đổi mới và phát triển của đất nước, ngày 26/3/1988, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) với tên gọi ban đầu là Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Việt Nam được thành lập với nhiệm vụ chính đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng và dịch vụ ngân hàng phục vụ phát triển kinh tế- xã hội khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Won Homes – Won Law: Song hành cùng phát triển

Won Homes – Won Law: Song hành cùng phát triển
(PLVN) - Cùng trực thuộc hệ sinh thái doanh nghiệp của Tập đoàn Won Group, Công ty luật TNHH WonLaw không chỉ cung cấp các dịch vụ pháp lý chuyên sâu mà còn là đối tác chiến lược trong từng bước đi pháp lý của Công ty Cổ phần Bất động sản Won Homes.

T&T bắt tay với doanh nghiệp Lào triển khai nhiều dự án năng lượng dọc biên giới

T&T bắt tay với doanh nghiệp Lào triển khai nhiều dự án năng lượng dọc biên giới
(PLVN) - Trong khuôn khổ Tọa đàm DN Việt Nam - Lào do Bộ KH&ĐT Việt Nam và Bộ KH&ĐT Lào tổ chức, DN 2 nước đã ký Thỏa thuận hợp tác đầu tư phát triển nhiều Dự án quan trọng, trong đó Tập đoàn T&T của “bầu” Hiển và Tập đoàn Phongsubthavy của Lào đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư các dự án năng lượng dọc biên giới Việt - Lào để sản xuất điện và truyền tải bán điện về Việt Nam…

Bí quyết thành công của Cô Gái Hà Lan tại Việt Nam

Bí quyết thành công của Cô Gái Hà Lan tại Việt Nam
(PLVN) - Mang đến dòng sữa tươi an toàn, thuần khiết và cân bằng dinh dưỡng là mục tiêu được Cô Gái Hà Lan hiện thực hóa trên triết lý “Nuôi dưỡng từ thiên nhiên” của Tập đoàn FrieslandCampina. Đây cũng là nền tảng để hãng tiếp tục sứ mệnh "Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội” sau 25 năm phát triển cùng ngành sữa địa phương.