“Quá mù ra mưa”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Động thái của Công an TP HCM ngày 24/3/2022 khởi tố vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam với bà Nguyễn Phương Hằng, một doanh nhân nổi tiếng tại phía Nam; đã chấm dứt một “hiện tượng mạng” bị đánh giá có dấu hiệu làm lệch lạc nhận thức của một số người.
Cơ quan công an đã bắt tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng Cơ quan công an đã bắt tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng

“Sự kiện” này đã thu hút sự chú ý đặc biệt của rất nhiều người, không chỉ theo dõi online mà theo dõi cả offline. Trên nhiều tờ báo, thậm chí tường thuật trực tiếp sự việc cơ quan tố tụng đọc lệnh bắt, thi hành lệnh khám xét nơi ở của bà Hằng. Trên thực tế, tại nơi ở của bà Hằng tại TP HCM, người hiếu kỳ tò mò đến chứng kiến sự việc đông nghẹt như xem pháo bông, cả trăm cảnh sát phải vất vả giữ trật tự.

Một điều quan trọng khác, động thái bắt “hiện tượng mạng” Nguyễn Phương Hằng đã cho thấy quyết tâm của cơ quan chức năng kiên quyết xử lý những trường hợp lợi dụng “tự do ngôn luận” tới mức “quá mù ra mưa”; cho thấy lằn ranh giữa “tự do ngôn luận” với “lợi dụng các quyền tự do dân chủ” là rất rõ ràng. Xâu chuỗi các động thái của cơ quan tố tụng, có thể thấy các đơn vị liên quan đã xác minh điều tra rất kỹ lưỡng trước khi bắt bà Hằng: Đối tượng trước đó đã bị cấm xuất cảnh, các quyết định và lệnh của CQĐT đã được VKSND phê chuẩn.

“Hiện tượng mạng” Nguyễn Phương Hằng nổi lên khi bà Hằng lên tiếng “bóc phốt” một số nghệ sĩ, cho rằng ăn chặn tiền từ thiện, đời tư “không đàng hoàng”; tố cáo một người tự xưng “thần y” nhưng thực ra không có khả năng chữa bệnh gì; tố cáo một người tự xưng nhà tu hành để thực hiện những hành vi phạm tội… Là một “đại gia”, thành công trên thương trường, những tố cáo của bà Hằng kèm theo một số hồ sơ văn bản chứng từ tạm gọi là chứng cứ và “nhân chứng”, thêm cách nói “quá mức bình dân”, lại còn được “lên sóng” rất bài bản… nên thu hút một lượng “fan” vô cùng đông đảo. Không ít người coi những buổi livestream của bà Hằng là “tầm phào”, nhưng cũng không ít người coi bà Hằng là “thần tượng”, là “hiệp sĩ mạng kiểu mới”. Thậm chí có người vì quá “hâm mộ” bà Hằng, nên khó chịu… đánh sập mạng một cơ quan truyền thông có ý kiến góp ý với bà Hằng.

Thực tế cho thấy, những tố cáo của bà Hằng có cái sai, có cái đúng. Công an Long An đã khởi tố vụ án đối tượng tự xưng nhà tu hành để điều tra. Thế nhưng, Công an TP HCM cũng khẳng định chuyện bà Hằng “tố cáo” bị người tố cáo hành hung ngay khi làm việc tại trụ sở công an là sai sự thật. Ít tiếng đồng hồ trước khi bà Hằng bị bắt, một người từng bị bà Hằng tố cáo và nay tố cáo ngược lại bà Hằng, cũng đã trình báo bất ngờ bị một nhóm người hành hung ngoài đường.

Với những tố cáo chưa chính xác của bà Hằng, có thể bà Hằng sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự, nếu thực sự chỉ thực hiện quyền tố cáo theo Luật Tố cáo, nếu bà Hằng không có những động thái “quá mù ra mưa”. Trong thông báo chính thức của Cơ quan CSĐT Công an TP HCM, nêu rõ: “Nguyễn Phương Hằng đã lợi dụng sức ảnh hưởng của bản thân, sử dụng chức năng của mạng xã hội trên internet, tổ chức nhiều buổi phát trực tiếp nội dung thông tin không kiểm chứng, liên quan đến đời tư của người khác; trong đó sử dụng những ngôn từ mang tính chất nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”. Và đặc biệt “quá trình điều tra, Nguyễn Phương Hằng không hợp tác, coi thường pháp luật, nhiều lần tổ chức tập trung nhiều người đến nhà riêng của các cá nhân có mâu thuẫn gây mất an ninh trật tự tại địa bàn TP HCM và các địa phương khác”. Lằn ranh giữa quyền tố cáo và “lợi dụng các quyền tự do dân chủ” như vậy rất rõ ràng. Và “quá mù ra mưa” là như vậy.

Minh Khang
Cùng chuyên mục
Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã làm rõ nhiều vấn đề về nguyên tắc, quan điểm, chính sách đối nội và đối ngoại của Việt Nam.

Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

(PLVN) - Trong chương trình thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, phát biểu và dự tọa đàm chính sách tại Đại học Harvard, thành phố Cambridge, bang Massachusetts.

Đọc thêm

“Tam nông” thời kỳ

“Tam nông” thời kỳ
(PLVN) - Một trong các nghị sự quan trọng của Hội nghị Trung ương 5 đang họp tại Hà Nội là Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá: Chuyên gia kiến nghị cần điều chỉnh theo lộ trình

Ảnh minh họa
(PLVN) - Gần đây, khi thảo luận về Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, có đại biểu đưa ra ý kiến trong lần sửa đổi Thuế tiêu thụ đặc biệt lần này cần tăng mức thuế đối với mặt hàng đồ uống có cồn và thuốc lá. Mục tiêu của việc tăng thuế để tăng thu ngân sách, giảm người sử dụng. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, trước khi Chính phủ đưa ra quyết định cần đánh giá tác động của đề xuất này một cách cẩn trọng, tính toán kỹ lưỡng.

Có nên quản lý “tiền công đức”?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Góp ý của Giáo hội Phật giáo cũng là vấn đề mà cơ quan thẩm quyền cần cân nhắc, trước khi ra một quyết định không chỉ phù hợp pháp luật, mà còn hợp tình, phù hợp với quan điểm văn hóa - lịch sử - thông lệ quốc tế.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều khúc mắc pháp lý

Hàng trăm căn hộ ở Dự án Oceanami nhiều năm nay chưa được cấp GCN
(PLVN) - Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài.

Công tội phân minh

Một số nhân vật "nhúng chàm" trong vụ Việt Á.
(PLVN) - Sáng 25/4, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, khi cho ý kiến báo cáo của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021, một vấn đề nhức nhối đã được chỉ ra là nạn vi phạm trong đấu thầu, mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản công vẫn xảy ra ở một số cơ quan, đơn vị.

Dòng sông tội nghiệp

Ảnh minh họa
(PLVN) - Có giá trị lịch sử và kinh tế lớn, tuy nhiên sông Sài Gòn đang bị tổn thương rất nặng vì sạt lở, xả thải, nhiễm mặn, lấn chiếm.

Lên tiếng, không bao giờ là vô nghĩa!

 Các khách mời trao đổi tại Tọa đàm.
(PLVN) -  Theo các chuyên gia tâm lý, trong văn hóa Việt Nam, nói về tình dục là việc đáng xấu hổ, nhất là chuyện xâm hại tình dục. 20 năm qua, câu chuyện này đã được nói cởi mở hơn, nhưng vẫn còn đó những khoảng trống, khi hầu hết trẻ em lớn lên rồi sẽ… “ tự biết”.

Không lặp lại sai lầm

"Xẻ thịt” núi Chín Khúc - một vụ án vi phạm quy định về quản lý đất, vi phạm quy hoạch tại Khánh Hòa.
(PLVN) - Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa ban hành kết luận về quy hoạch tỉnh và điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040; sau khi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh họp, xem xét, thảo luận nội dung báo cáo quy hoạch Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 và đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến 2040.

Đừng làm xấu hình ảnh công vụ

Trụ sở HĐND TP HCM
(PLVN) -  HĐND TP Hồ Chí Minh buộc phải hoãn cuộc họp giám sát đối với các Sở LĐ-TB&XH, Tài chính và Y tế do người dự họp không đúng thành phần lãnh đạo được triệu tập, không có báo cáo. Sự cố này bị giới truyền thông cho rằng đã có biểu hiện của sự “coi thường” của các Sở này đối với HĐND thành phố.

Quyền lực giám sát

Quyền lực giám sát
(PLVN) - Sáng ngày 14/4/2022, có một sự việc xảy ra có thể nói là khá “hi hữu” tại TP HCM. Đoàn giám sát của HĐND TP tiến hành buổi tái giám sát công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân với 3 Sở LĐ-TB&XH, Tài chính, Y tế.

Hài hòa lợi ích

Ảnh minh họa
(PLVN) - Cuối tuần trước, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương về hoàn thiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII).

Đồng thuận và sức mạnh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngay đầu năm, Chính phủ đã có Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 8/1/2022 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2022.

Khi dữ liệu là tiền

TP Hồ Chí Minh - ảnh minh họa.
(PLVN) - “Kinh tế số” là gì? Là nền kinh tế được số hóa, được hỗ trợ với máy móc; là sản xuất và bán phần mềm tin học: hay người người dùng máy tính, nhà nhà dùng máy tính; hay là gì khác…?

Gương mờ không soi được

Hình minh họa
(PLVN) - Bộ Chính trị vừa ban hành Kết luận số 12-KL/TW về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực.

Thể chế luôn đòi hỏi cải cách

Ảnh minh họa
(PLVN) - Xây dựng và hoàn thiện thể chế được Đảng và Nhà nước xác định là nhiệm vụ trọng tâm, là một trong ba đột phá chiến lược, tạo cơ sở pháp lý, môi trường an toàn, thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Trách nhiệm và nỗi lo

Xã hội nhiều năm nay cho thấy hiện người chưa thành niên sử dụng chất ma tuý ngày một gia tăng.
(PLVN) - Văn phòng Chủ tịch nước hôm qua (6/4) tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước với Pháp lệnh Trình tự, thủ tục Tòa án nhân dân xem xét, quyết định việc đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.