“Qua mặt” hàng loạt công ty tài chính bằng giấy tờ giả để mua hàng trả góp

Bị cáo Hằng tại tòa.
Bị cáo Hằng tại tòa.
(PLO) - Thấy nhiều hệ thống cửa hàng điện máy trên địa bàn Thủ đô có liên kết với các công ty tài chính cho vay tiêu dùng với thủ tục đơn giản, Hằng đã nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Thực hiện trót lọt đến vụ thứ 35, Hằng bị phát hiện do nhân viên bán hàng nghi ngờ có sự chênh lệch tuổi giữa Hằng với người trên chứng minh nhân dân.

TAND TP Hà Nội vừa đưa bị cáo Lê Huỳnh Lệ Hằng (SN 1984, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Hằng được xác định đã thực hiện 35 lần lừa đảo, chiếm đoạt tổng số tiền gần 300 triệu đồng của nhiều công ty tài chính, ngân hàng…

Theo cáo trạng, chiều 4/7/2017, Lê Huỳnh Lệ Hằng đi xe máy đến cửa hàng Điện máy xanh ở thị trấn Xuân Mai (huyện Chương Mỹ, Hà Nội). Trước khi đi, Hằng mang theo chứng minh nhân dân (CMND) và giấy phép lái xe (GPLX) giả mang tên Đặng Thị Quỳnh (SN 1979, ở Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) nhằm mục đích lừa dối nhân viên Cty tài chính Home Credit Việt Nam khi đề nghị vay vốn ký hợp đồng tín dụng tiêu dùng mua hàng trả góp nhằm chiếm đoạt tài sản.

Tại cửa hàng Điện máy xanh, Hằng gặp anh Nguyễn Mạnh Cường – nhân viên cửa hàng. Qua trao đổi, Hằng nói với anh Cường muốn mua 1 chiếc ti vi theo hình thức trả góp để sử dụng. Nghe vậy, anh Cường tư vấn, bảo Hằng chọn mua chiếc ti vi Sony với giá hơn 13 triệu đồng. Bên cạnh đó, anh Cường còn giới thiệu Hằng tới gặp anh Đặng Hữu Tài – nhân viên Công ty tài chính Home Credit Việt Nam để làm thủ tục vay tiền.

Khi gặp anh Tài, Hằng đã xuất trình CMND và GPLX giả mang tên Đặng Thị Quỳnh để làm hợp đồng vay gần 10 triệu đồng. Tin tưởng các giấy tờ Hằng xuất trình là thật vì hình ảnh trong CMND và GPLX mang tên Quỳnh kia là ảnh của Hằng nên anh Tài đã photo lại để lưu hồ sơ vay vốn và làm thủ tục cho Hằng vay gần 10 triệu đồng. Ký kết hợp đồng vay vốn xong, Hằng quay lại gặp anh Cường làm thủ tục nộp tiền trả trước hơn 4 triệu đồng cho cửa hàng  Điện máy xanh để nhận chiếc tivi đã chọn trước đó.

Quá trình làm thủ tục giao nhận chiếc tivi, anh Cường nghi ngờ sự chênh lệch về độ tuổi giữa người  trong CMND và GPLX với Hằng nên đã bảo anh Tài kiểm tra lại. Sau khi kiểm tra thấy nghi vấn giả mạo giấy tờ, anh Tài đã báo cho công ty và Công an thị trấn Xuân Mai đến lập biên bản, bắt giữ Lê Huỳnh Lệ Hằng.

Tại cơ quan điều tra, Hằng khai năm 2012, cô ta rời quê Quảng Nam ra Hà Nội sinh sống. Qua tìm hiểu, Hằng biết Cty tài chính Home Credit Việt Nam, Cty tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBFC), Cty TNHH thương mại ACS Việt Nam… có liên kết với hệ thống cửa hàng Điện máy xanh, hệ thống cửa hàng điện lạnh Media Mart, hệ thống cửa hàng Thế giới điện thoại di động… trên địa bàn TP Hà Nội để cho vay tiêu dùng với chương trình mua hàng trả góp 0% lãi suất hoặc cho vay với lãi suất từ 2,91% đến 6,26%/năm với thủ tục đơn giản, chỉ cần xuất trình CMND và GPLX, Hằng đã nảy sinh ý định lừa đảo. Bởi theo “đánh giá” của Hằng, việc kiểm tra, đối chiếu giấy tờ thông tin cá nhân của các cửa hàng có nhiều sơ hở.

Bắt tay vào thực hiện kế hoạch, Hằng truy cập Internet. Qua tìm hiểu, Hằng biết người tên Sơn (hiện không xác định được lai lịch) là người chuyên làm giả giấy tờ, tài liệu nên đã liên hệ thuê Sơn làm giả CMND và GPLX. Cụ thể, Hằng cung cấp cho Sơn ảnh cá nhân để Sơn dán ảnh và Hằng lên 2 loại giấy tờ trên nhưng với thông tin cá nhân của người khác. Cơ quan chức năng xác định, Sơn đã làm giả cho Hằng tổng số 13 CMND và 13 GPLX mang nhiều tên khác nhau, trong đó có tên Đặng Thị Quỳnh.

Mở rộng điều tra vụ án, cơ quan chức năng xác định Hằng còn thực hiện 34 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn TP Hà Nội. Cụ thể, chiều 17/10/2015, Hằng mang theo CMND, GPLX giả mang tên Nguyễn Thị Cẩm Giang tới cửa hàng Điện máy xanh ở đường Tam Trinh với mục đích lừa đảo. Tại đây, Hằng đã gặp chị Hương Li – nhân viên hỗ trợ kinh doanh của VPBFC, ngỏ ý muốn mua tivi trả góp. Do tin tưởng, chị Li đã thực hiện theo yêu cầu của Hằng. Các vụ lừa đảo khác, Hằng cũng thực hiện với thủ đoạn tương tự.

Theo lời khai của Hằng, sau khi mua tivi, chị ta đã đem bán tài sản trên cho Sơn (người giúp làm giả CMND, GPLX) để lấy tiền tiêu xài cá nhân hết. Với thủ đoạn trên, từ tháng 10/2015 đến ngày 4/7/2017, Hằng đã thực hiện 35 lần lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó, Hằng chiếm đoạt của Cty TNHH Home Credit Việt Nam 12 lần với tổng số tiền chiếm đoạt là hơn 113 triệu đồng; chiếm đoạt của Cty VPBFC 10 lần tổng số tiền hơn 80 triệu đồng…

Cuối tháng 6/2017, TAND TP Hà Nội đưa vụ án ra xét xử. Sau khi nghị án, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Hằng 9 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 2 năm tù về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức (tổng hình phạt 2 tội là 11 năm tù).

Đọc thêm

Cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức nhận thêm bản án 11 năm tù

Bị cáo Quân tại tòa. (Ảnh: Tiến Trần)
(PLVN) - Hôm qua (18/6), bị cáo Nguyễn Minh Quân (cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức) bị TAND TP HCM tuyên phạt 11 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Tổng hợp với bản án trước, bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù.

Cái giá phải trả cho kẻ lừa chạy án

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Dịu “nổ” có nhiều mối quan hệ, có thể “chạy” tại ngoại, án treo cho nhiều người. Tin tưởng, 3 người đã đưa cho Dịu tổng số 4,7 tỷ đồng để nhờ vả mà không biết mình bị lừa.

Đâm chết anh ruột, em trai lĩnh án 7 năm tù

Bị cáo Tỷ tại phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 14/6, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt bị cáo Tăng Hoàng Tỷ (SN 1993, ngụ ấp Xẻo Lùng, xã Thạnh Yên A, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang) 7 năm tù về tội "Giết người". Nạn nhân trong vụ án là anh T.A.T (SN 1986) - anh ruột của bị cáo.

Xét xử đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Các bị cáo trong phiên xử. (Ảnh: Vân Thanh)
(PLVN) - TAND TP Hà Nội vừa đưa Nguyễn Thị Oanh (SN 1992, GĐ Cty TNHH Phát triển Thiên Nguyên), Hoàng Thanh Sơn (SN 1958, GĐ Cty CP Công nghệ Hoàng Hải) và 5 bị cáo khác ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Tòa án sẽ xử lý khối tài sản của 3 đồng phạm giúp sức đã chết

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên xử hồi tháng 4/2024. (Ảnh: Trần Tiến)
(PLVN) - Kết quả điều tra xác định, có 3 người là lãnh đạo của Cty Chứng khoán TVSI, Ngân hàng SCB, Cty SPG và Cty VIPD đồng phạm với Trương Mỹ Lan chiếm đoạt hàng chục nghìn tỷ đồng và đều đã qua đời. Liên quan tới khối tài sản “khủng” của những người này, CQĐT chuyển Tòa án quyết định.

Vụ cựu Phó Giám đốc Eximbank chiếm đoạt hơn 2.705 tỷ đồng: Một số người bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng nhưng không đến trình báo

Bị cáo Nhung tại tòa. (Ảnh: Vân Thanh)
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Vũ Thị Thu Nhung (SN 1977, cựu Phó Giám đốc Ngân hàng Eximbank Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội) bị truy tố, sắp đưa ra xét xử lại về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” vì có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 2.705 tỷ đồng của trăm người. Trong đó, nhiều người bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng nhưng không đến công an trình báo.

Kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Lời khai người ký các văn bản tạo lập, phát hành trái phiếu An Đông

Trương Huệ Vân tại phiên tòa sơ thẩm giai đoạn 1 của vụ án. (Ảnh: Lương Hổ)
(PLVN) -  Như PLVN đã phản ánh, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa hoàn tất Kết luận điều tra giai đoạn II (KLĐT) vụ án xảy ra tại Cty Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và nhiều DN liên quan, đề nghị truy tố bị can Trương Mỹ Lan và 33 người khác. Trong số đó có chồng, em dâu và cháu gái Lan là Chu Lập Cơ, Ngô Thanh Nhã, Trương Huệ Vân; bị đề nghị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” vì đồng phạm, giúp sức tích cực cho Trương Mỹ Lan.

Vụ ẩu đả cả bị cáo, bị hại đều cho rằng có 'dấu hiệu bỏ lọt tội phạm' tại Hà Nội: Hồ sơ đã được chuyển đến VKSND tối cao xem xét

Vụ ẩu đả cả bị cáo, bị hại đều cho rằng có 'dấu hiệu bỏ lọt tội phạm' tại Hà Nội: Hồ sơ đã được chuyển đến VKSND tối cao xem xét
(PLVN) - Trong vụ án này, cả phía bị hại và bị cáo đều nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan tố tụng, cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án giết người, gây rối trật tự công cộng xảy ra tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội) có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Mới đây, đại diện bị cáo trong vụ án đã nhận được thông báo của TAND tối cao với nội dung đã chuyển hồ sơ vụ án sang VKSND tối cao để xem xét giám đốc thẩm.

Chiếc đệm cũ và bản án của đôi tình nhân

Bị cáo Phạm Văn Hùng và Nguyễn Thị Hương tại toà
(PLVN) - Ngày 6/6/2024, TAND huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) mở phiên xử sơ thẩm đối với Phạm Văn Hùng (SN1974, trú tại phường Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) về tội “Trộm cắp tài sản” và Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1986, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) về tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.