“Quả đấm thép” ngành Hải quan mệt bởi “chiêu” của “dân thuốc lá lậu”

(PLO) - “Vì có lợi nhuận cao nên các đối tượng vận chuyển thuốc thường thuộc “bài vở” của cơ quan chức trách. Ngay như Đội hải quan ở đây, ít nhất có 4 đối tượng túc trực thay nhau canh chừng 24/24h, chúng tôi đi đâu là có người bám theo, làm rất nhiều trò khiến anh em rất mệt mỏi” - ông Lê Văn Quang, Đội trưởng Đội kiểm soát Hải quan (Cục Hải quan tỉnh An Giang), đơn vị được mệnh danh là “quả đấm thép” ngành này than vãn.
Xử lý thuốc lá nhập lậu Xử lý thuốc lá nhập lậu

Dưới cái nắng như đổ lửa, TP.Châu Đốc (An Giang) dường như tăng thêm sức “nóng” khi những chiếc xe máy chở thuốc lá lậu rú ga phóng vút trên đường phố. Theo người dân bản địa, từ nhiều năm nay, hoạt động buôn thuốc lá lậu từ biên giới Campuchia vào Việt Nam ở địa phận Châu Đốc đã trở thành “chuyện thường ngày ở huyện”.

Hải quan nhận thua cuộc

Những ngày cuối tháng 5/2014, tại địa bàn TP. Châu Đốc, bất cứ ngày hay đêm đều có xe máy chở thuốc lá lậu vượt qua các chốt chặn để vào sâu nội địa. Lượng hàng được chuyên chở nhiều hơn vào ban đêm, từ khoảng 24h đến 4h hôm sau. Tuy nhiên, việc người lạ thâm nhập theo các “con đường” của dân chở thuốc lá lậu luôn gặp trở ngại bởi mọi di biến động của họ đều bị đội quân “chim lợn” theo dõi để “a lô” cho những người chuyên chở.

Ông Lê Văn Quang - Đội trưởng Đội kiểm soát Hải quan (Cục Hải quan tỉnh An Giang) cho biết, thuốc lá được tập kết ở gò Tà Mâu (Campuchia) sau đó qua đường thủy hoặc đường bộ được các đối tượng vận chuyển vào Việt Nam. “Mỗi ngày dân buôn lậu đưa vào nội địa từ 40 – 50 thùng thuốc lá, mỗi thùng tương ứng 50 cây, với các loại thuốc Jet, Hero. Một tút thuốc lá “lọt” được từ gò Tà Mâu về đến Long Xuyên sẽ có lãi 20.000 đồng, đến TP.HCM là 25.000 đồng” - ông Quang cho biết.

Theo ông Quang, do đường biên giới dài, có nhiều kênh rạch, đường mòn nên dân buôn lậu thường “chia khoảng” đường ra để tập kết hàng. Khi vượt khỏi Campuchia, thuốc lá điếu chủ yếu được vận chuyển bằng xuồng qua kênh Phường Đội, sang kênh Vĩnh Tế rồi đội quân xe máy “cõng hàng” xuôi theo quốc lộ 91 để phân phối khắp miền Tây. 

Không chỉ có xe máy, hàng ngày những chiếc xuồng máy công suất lớn nằm bất động trên kênh Vĩnh Tế, nhưng đêm xuống, đó là những hung thần “cõng” các kiện thuốc lá được đối tượng vận chuyển điều khiển chạy bạt mạng đến nơi tập kết. “Xuồng của đối tượng được trang bị bốn động cơ, xuồng của chúng tôi chỉ có một máy nên là người thua cuộc trong các cuộc rượt đuổi” - ông Quang trần tình.

“Quả đấm thép” ngành Hải quan mệt bởi “chiêu” của “dân thuốc lá lậu” ảnh 1
Thuốc lá lậu được chở công khai trên đường
thuộc địa bàn TP. Châu Đốc.

Ảnh: moit.gov.vn 
“Trăm phương nghìn kế”

Ông Quang cho biết, dân buôn lậu thường sử dụng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi để đối phó với nhà chức trách, theo đó, mỗi lần vận chuyển thường là dưới 1.500 gói nhằm tránh bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Khi lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra trên đường bộ đối với xe khách, xe gắn máy hai bánh, điểm tập kết hàng hóa thì đối tượng chuyển hướng xuống đường thủy, còn trên đường bộ ngụy trang trong can nhựa loại 30 lít ngăn làm 2, trên để cá, dưới để thuốc lá; ngụy trang thành những người bán dạo giấy vệ sinh, bên trong giấu thuốc lá hoặc để thuốc lá trong ruột của gối ôm, thú nhồi bông để vận chuyển lậu vào nội địa.

Được mệnh danh là “quả đấm thép“ của ngành Hải quan nhưng lãnh đạo Đội kiểm soát Hải quan của tỉnh An Giang cũng thừa nhận rất “mệt mỏi” bởi các chiêu bài mà dân buôn lậu hay áp dụng. “Vì có lợi nhuận cao nên các đối tượng vận chuyển thuốc thường thuộc “bài vở” của cơ quan chức trách. Ngay như Đội hải quan ở đây, ít nhất có 4 đối tượng túc trực thay nhau canh chừng 24/24h, chúng tôi đi đâu là có người bám theo, làm rất nhiều trò khiến anh em rất mệt mỏi” - ông Quang than vãn.

Chia tay An Giang, người viết chứng kiến nhiều chiếc xe máy rú ga vượt qua những tuyến phố đông đúc ở Châu Đốc để đưa thuốc lá về nơi tập kết. Ngân sách tiếp tục thất thu theo hành trình của những chiếc xe “đai hàng” bất hợp pháp trót lọt...

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 127 tỉnh An Giang, năm 2013 đã bắt giữ, tịch thu được 811.828 gói thuốc lá lậu, trị giá khoảng 8,2 tỷ đồng. 4 tháng đầu năm 2014 cũng đã bắt giữ và tịch thu hơn 278 nghìn gói, trị giá 2,8 tỷ đồng. Tình hình buôn lậu vẫn diễn biến phức tạp với thủ đoạn hoạt động tinh vi, các chủ “đầu nậu” thường không xuất hiện mà điều hành qua các đối tượng vận chuyển, mang vác hàng nhập lậu nên phần lớn các vụ việc chỉ xử lý được đối tượng vận chuyển, mang vác. Các đối tượng vận chuyển hàng nhập lậu khi phát hiện lực lượng chức năng sẵn sàng bất chấp nguy hiểm, điều khiển phương tiện chạy với tốc độ cao, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và sẵn sàng chống đối lực lượng chức năng. 
Việt Hưng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần hỗ trợ người lao động có nhu cầu quay lại TP Hồ Chí Minh làm việc

Đợt dịch bệnh mới đây, TP Hồ Chí Minh có 700 nhà máy phải thực hiện "3 tại chỗ"
(PLVN) - Đại diện Sở Lao động Thương binh Xã hội TP Hồ Chí Minh kiến nghị Chính phủ cần ban hành chính sách hỗ trợ về kinh phí thuê nhà, chi phí vận chuyển, chi phí xét nghiệm tầm soát COVID-19... Ngoài ra, các tỉnh nên có kế hoạch hỗ trợ đưa người lao động ở các tỉnh có nhu cầu quay lại thành phố làm việc.

Nghịch lý lo thiếu nông sản khi đang thừa

Đảm bảo chất lượng nông sản để thoát “nghịch lý thiếu thừa”.
(PLVN) -  Ngay trong thời điểm nông sản tới vụ ùn ứ bởi những khó khăn về thị trường tiêu thụ do COVID-19 thì các nhà làm nông nghiệp và xuất khẩu nông sản đã bàn tới câu chuyện “lo thiếu nguồn” trong các vụ sau, trong đó có cả nguồn hàng chất lượng cho xuất khẩu.

Đẩy mạnh Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh

Chất thải rắn sinh hoạt ngày càng gia tăng thách thức việc bảo vệ môi trường.
(PLVN) -  Tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt chưa được phân loại tại nguồn, tỷ lệ tái chế còn thấp, phương thức xử lý chủ yếu là chôn lấp không hợp vệ sinh… đã trở thành vấn đề nổi cộm, bức xúc ở nhiều địa phương.

Doanh nghiệp, người dân được hỗ trợ thuế như thế nào theo Nghị quyết 406 của Quốc hội?

Doanh nghiệp, người dân được hỗ trợ thuế như thế nào theo Nghị quyết 406 của Quốc hội?
(PLVN) - Bộ Tài chính cho biết, 3 trong 4 giải pháp quy định tại Nghị quyết 406/NQ-UBTVQH15 (Nghị quyết 406) ngày 19/10/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19 lần đầu tiên được áp dụng kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện ở Việt Nam...

VPBank nhận gói vay hợp vốn 100 triệu USD từ JICA và SMBC

Đại diện 3 bên tại Lễ ký kết.
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa ký Thỏa thuận đồng tài trợ với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) nhằm gia tăng khả năng hỗ trợ khách hàng DN vừa và nhỏ (SME), đặc biệt là những SME do phụ nữ làm chủ.

Tiết kiệm năng lượng: Câu chuyện liên tục, không có điểm dừng

Sử dụng dây chuyền hiện đại là phương án tiết kiệm năng lượng tối ưu.
(PLVN) -  Trong tỷ lệ tiêu thụ điện ở Việt Nam, ngành công nghiệp xây dựng luôn dẫn đầu với tỷ trọng gấp 2-3 lần so với các ngành thương mại, dịch vụ hoặc điện sinh hoạt. Do đó, tiết kiệm năng lượng với các doanh nghiệp sản xuất là câu chuyện chưa bao giờ cũ…

Ngành Thuế chạy nước rút những tháng cuối năm

Ngành Thuế phấn đấu hoàn thành dự toán năm 2021 ở mức cao nhất
(PLVN) -Trước tình hình thu ngân sách tháng 9/2021 giảm mạnh và dự báo thu ngân sách những tháng cuối năm tiếp tục gặp khó khăn, để hoàn thành dự toán năm 2021, Tổng cục Thuế vừa phát động phong trào thi đua nước rút 3 tháng cuối năm 2021.