Quà của các nguyên thủ: Giai thoại về quốc tửu được Trung Quốc dành tặng nguyên thủ nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Rượu Mao Đài của tỉnh Quý Châu được phong là “quốc tửu” Trung Quốc, được thừa nhận là một trong ba loại rượu nổi tiếng nhất trên thế giới. Cũng chính vì lẽ đó nên loại rượu này đã được một số lãnh đạo Trung Quốc dùng làm quà tặng các nguyên thủ nước ngoài hoặc thết đãi tại những bữa tiệc quan trọng.
Rượu Mao Đài nổi tiếng của Trung Quốc. Rượu Mao Đài nổi tiếng của Trung Quốc.

Việc tặng quà cho quốc khách là một trong những nghi thức ngoại giao quan trọng không thể thiếu. Quà tặng là thông điệp mà khách sẽ mang về đất nước họ. Chính vì vậy bên cạnh các hoạt động chính thức, món quà được các nguyên thủ quốc gia đem ra tặng nhau là thứ mà dư luận luôn rất quan tâm.

Những hình ảnh gây xôn xao

Tháng 2/2018, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm tới Trung Quốc. Cuối tháng 3 cùng năm, truyền hình nhà nước Triều Tiên đã công chiếu một phóng sự về chuyến thăm. Trong đoạn phim có cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tặng cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un một số món quà, trong đó có một chiếc bình cloisonne lớn, một bộ đồ ăn màu đỏ và một bộ ấm trà bằng sứ trắng.

Tuy nhiên, thứ mà dư luận quan tâm lại là 11 chai Mao Đài - loại rượu được ví là “quốc tửu” của Trung Quốc do Công ty Quý Châu Mao Đài thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc sản xuất –mà ông Tập tặng cho ông Kim.Các nguồn tin cho biết, trong số 11 chai đó, 5 chai có màu nâuđược sản xuất trước năm 1980 và6 chai còn lại được chưng cất vào những năm 1990. Theo tờ Apple Daily, những chai rượu màu nâu được sản xuất trước là rất hiếm có. Giá của 5 chai rượu đó trị giá ước tính khoảng 1,25 triệu nhân dân tệ (tương đương 192.000 USD).

Rượu Mao Đài cũng được phục vụ trong tiệc chiêu đãi ông Kim được tổ chức tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh nhân chuyến thăm. Truyền thông cho biết, loại rượu Mao Đài mà lãnh đạo Trung Quốc và Triều Tiên sử dụng tại buổi tiệc được gọi là Aizui Moutai. Loại rượu này có màu trắng nên còn được gọi là bạch tửu.

Quà của các nguyên thủ: Giai thoại về quốc tửu được Trung Quốc dành tặng nguyên thủ nước ngoài ảnh 1Rượu Mao Đài - quốc tửu của Trung Quốc.

Loại rượu được ông Tập mang ra đãi “khách quý” được cho là được sản xuất chủ yếu vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 70, ước tính có giá khoảng 20.000 nhân dân tệ mỗi chai. Tuy nhiên, loại rượu này không phải cứ có tiền là mua được và thường không có sẵn để người tiêu dùng Trung Quốc bình thường có thể mua được. “Đây là một sản phẩm của năm 2003 và rất đặc biệt. Trước đó, ông Tập thường chỉ dùng những chai rượu Mao Đài được sản xuất năm 2015, 2016 và có giá khoảng 4.000 nhân dân tệ để đãi các vị khách nước ngoài”, một chuyên gia về rượu Mao Đài cho hay.

Trước nhà lãnh đạo Triều Tiên, một số quan chức nước ngoài cũng đã từng được các nhà lãnh đạo Trung Quốc tặng rượu Mao Đài. Trong số đó có Tổng thống Mỹ Richard Nixon và Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger. Ông Nixon cũng đã được uống rượu Mao Đài trong tiệc chiêu đãi cấp nhà nước trong chuyến thăm của ông tới Trung Quốc năm 1972.Năm 2013, khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp gỡ Tổng thống Mỹ Barack Obama tại California, rượu Mao Đài cũng đã được lãnh đạo Trung Quốc mang ra để tiếp đãi nguyên thủ quốc gia Mỹ.

“Quốc tửu” của Trung Quốc

Rượu Mao Đài được đặt theo tên của thị trấn Mao Đài, tỉnh Quý Châu, là nơi nó được sản xuất. Loại rượu này có lịch sử lâu đời, được xem là điển hình của “văn hóa rượu” Trung Quốc. Theo một số ghi chép, vào đời nhà Đường (618-907), tại Trung Quốc đã xuất hiện nhiều loại rượu ngon, trong đó có rượu Hạnh Hoa được làm ra từ thôn Hạnh Hoa thuộc huyện Phần Dương, tỉnh Sơn Tây. Trong thôn Hạnh Hoa có một thương nhân họ Giả rất sành rượu và rất mê rượu Hạnh Hoa. Mỗi lần đi buôn xa, ông ta đều mang theo vài vò rượu Hạnh Hoa để uống vì cho rằng không ở đâu có được loại rượu sánh được với loại rượu này.

Lần đó, thương nhân họ Giả khi tới trấn Mao Đài thì gặp phải trời mưa liên tiếp nên không về được, đành ở lại, ngày ngày uống rượu tiêu sầu, chờ trời nắng ráo. Đến một ngày, khi mấy vò rượu Hạnh Hoa mang theo đã uống hết, họ Giả đành phải tìm đến một quán rượu trong trấn để tìm rượu uống. Người chủ quán đã mang ra nhiều loại rượu khác nhau, nhưng họ Giả chỉ nhấm qua rồi lắc đầu, đòi đổi loại khác.

Thấy ông khách là người vùng khác, nhưng lại tỏ ra rất sành rượu và nho nhã, chủ quán sau hồi lâu đắn đo đã đem tới một bình nhỏ, men màu trắng ngà, miệng trám kín và nói: “Đây là loại rượu đặc biệt được nấu bằng thứ nguyên liệu chỉ vùng này mới có. Khi nấu xong lại được hạ thổ qua 4 mùa xuân, hạ, thu, đông để điều hòa khí vận âm dương, chỉ những người dân tại trấn này mới được dùng.

Nay thấy quý khách tuy là người phương xa tới, nhưng rất sành về rượu, nên tôi mạn phép tổ tiên, mời quý khách nếm thử”. Họ Giả rót ra một chén. Vừa đưa lên miệng chưa kịp uống đã thấy hương thơm ngào ngạt, hơi men nồng đượm thấm vào gan ruột. Thưởng thức vài chén, ông ta không ngớt miệng khen ngon.

Lân la hỏi chuyện, ông ta được chủ quán cho biết rằng loại rượu này nấu rất tốn công; từ việc lựa chọn nguyên liệu, ủ men, chưng cất… nhất nhất đều phải tuân theo những quy định nghiêm ngặt. Vì vậy, loại rượu này nấu rất ít, chỉ để dùng trong những dịp đặc biệt trong nhà, không bán ra ngoài.Vốn là người mê rượu và biết nấu rượu, lại có đầu óc nhanh nhạy của một thương nhân, họ Giả dành mấy ngày đi thăm thú quanh thị trấn và phát hiện ra rằng nơi đâylà “mỹ tửu chi địa”, có đầy đủ điều kiện để tạo ra loại rượu ngon, bèn quyết định mở lò nấu rượu ở đây.

Trở về Hạnh Hoa thôn, thương nhân họ Giả tuyển một nhóm người có tay nghề nấu rượu cao nhất vùng, rồi đưa đến trấn Mao Đài mở lò nấu rượu theo phương pháp cổ truyền của thôn Hạnh Hoa. Đồng thời, ông ta cũng tuyển một số người dân địa phương nắm được bí quyết trong quy trình chọn nguyên liệu, ủ men, chưng cất loại rượu của vùng này.Thế là, một loại rượu quý kết hợp được cách nấu với số lượng lớn của vùng Hạnh Hoa với cái tinh túy của nguyên liệu, phương pháp chưng cất hạ thổ bí truyền của rượu trấn Mao Đài ra đời. Loại rượu này được đặt tên là rượu Mao Đài.

Năm năm sau, rượu Mao Đài được mang ra sử dụng rộng rãi và dần trở thành nổi tiếng trên khắp cả nước, được vua chúa của các triều đại Trung Hoa sử dụng. Năm 1915, loại rượu này đã tham gia Hội chợ rượu quốc tế ở Panama, đoạt Huy chương vàng, khiến cho danh tiếng của rượu Mao Đài nổi danh toàn thế giới. Ở Trung Quốc, rượu Mao Đài được phong là “quốc tửu” còn ra bên ngoài, nó được thừa nhận là một trong ba loại rượu nổi tiếng nhất trên thế giới.

Quy trình nghiêm ngặt

Nguyên liệu chủ yếu để sản xuất rượu Mao Đài bao gồm cao lương nếp, tiểu mạch với men, nước. Rượu có một mùi thơm đặc trưng, tinh tế, tao nhã mà nhiều người nói rằng khi đã uống hết rượu rồi nhưng mùi hương của nó vẫn còn lưu lại ở chiếc chén rất lâu.Rượu Mao Đài độc đáo, tinh túy và quý ở nhiều nét. Thứ nhất là công nghệ độc đáo. Nguyên liệu cất rượu phải được hấp qua 9 lần, 8 lần tãi ra cho nguội, rồi rắc trộn men, ủ nhiệt độ cao, cho vào bồn lên men rồi sau đó là 7 lần cất rượu ròng rã hàng năm. Rượu khi được cất xong lại phải cất giữ đủ 3 năm. Một chai Mao Đài từ khi là nguyên liệu vào xưởng đến khi xuất xưởng phải mất ít nhất 5 năm.

Bên cạnh đó, nhờ cách chưng cất độc đáo mà khoa học nên hầu hết các chất có hại ra ngoài đều được loại bỏ. Vì vậy mà uống rượu Mao Đài ít bị kích thích, không khô miệng, không bốc lên đầu, không cay họng. Đây cũng được cho là bí quyết giúp rượu Mao Đài có được mùi hương tao nhã, lưu lại lâu trong chén. Rượu Mao Đài cũng được cho là có độ toan cao nên nếu uống với một lượng thích hợp sẽ có lợi cho gan, bổ trợ chữa bệnh dạ dày, đái đường, cảm mạo…

Ngoài ra, do được để lên men tự nhiên, không thêm bất kỳ hương vị hay hương liệu nào, lại được ủ lâu nên rượu Mao Đài cũng được chứng minh là chứa các chất có tác dụng chống ôxy hóa, làm chậm quá trình xơ hóa gan… Vì lẽ đó nên rượu Mao Đài được công nhận là “thực phẩm xanh”, “thực phẩm hữu cơ”.

Hà Dung
Cùng chuyên mục
Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Đọc thêm

Tư pháp tham gia cuộc chơi chính trị

Nhiều người biểu tình phản đối việc thi hành án tử hình đối với Ahmadreza Djalali.
(PLVN) - Mới rồi, tòa án ở Thụy Điển và ở Iran đã có những phán quyết và hành xử khiến cho mối quan hệ chính trị giữa hai nước này trở nên thêm căng thẳng và tồi tệ. Thật ra, ở thời trước khi có những động thái nói trên thì mối quan hệ song phương này vốn đã không được ổn thỏa.

Chuyện về Thư ký báo chí da màu đầu tiên của Nhà Trắng

Bà Jean-Pierre.
(PLVN) - Kể từ ngày 13/5, bà Karine Jean-Pierre chính thức đảm nhiệm vị trí Thư ký báo chí Nhà Trắng, thay thế người tiền nhiệm là bà Jen Psaki. Là người da màu đầu tiên đảm nhiệm cương vị quan trọng này, bà Jean-Pierre được kỳ vọng sẽ thổi một “luồng gió mới” vào Nhà Trắng.

Phần Lan bỏ trung lập, nhập liên minh

Thành phố Hensinki - thủ đô Phần Lan.
(PLVN) - Ở Phần Lan, việc đất nước này gia nhập NATO trở thành chuyện gần như đã được quyết định sau khi cả Tổng thống lẫn Thủ tướng đều công khai tuyên bố ủng hộ và mong muốn NATO thu nạp Phần Lan làm thành viên mới của liên minh quân sự.

Cầm quyền ở thời khó

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên thệ nhậm chức tại Seoul.
(PLVN) - Ở Hàn Quốc, sự thay đổi Tổng thống đã hoàn tất với nghi thức nhậm chức của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol. Quyền bính cao nhất ở đất nươc này đã được chuyển giao từ Tổng thống mãn nhiệm Moon Jae-in sang cho ông Yoon Suk-yeol.

Những “sắc thái” mới trong cuộc chiến chống COVID-19

Tổng Giám đốc WHO lo ngại thế giới đang xem nhẹ cách thức virus lây lan.
(PLVN) - Trung Quốc vẫn đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Ngược lại, nhiều nước tiếp tục nới lỏng các quy định chống dịch để đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường bất chấp số ca nhiễm tăng cao và đây là điều khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại.

Amber Heard gặp “bão” tẩy chay trong lúc vướng kiện tụng với chồng cũ

Amber Heard và chồng cũ.
(PLVN) - Sau ly hôn tài tử Johnny Depp, Amber Heard nhận được 7 triệu USD. Nữ diễn viên hứa quyên góp cho một số tổ chức từ thiện nhưng không thực hiện. Rắc rối không dừng lại khi cô bị kêu gọi tẩy chạy khỏi dự án Aquaman cùng lúc lại đang thất thế trong một vụ kiện tụng rắc rối với chồng cũ.

Người đặt dấu mốc cho công nghệ in ấn

Johannes Gutenberg - ông tổ nghề in.
(PLVN) - Mong muốn những người nghèo yêu sách như mình có thể dễ dàng hơn trong việc tìm đọc những trang sách hay, Johannes Gutenberg quyết tâm nghiên cứu để cho ra đời phương pháp in ấn mới.

Người dân Hàn Quốc vật lộn để được... ngủ

Tại Hàn Quốc, dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ đang "hot"
(PLVN) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do áp lực từ công việc và sự đánh giá của xã hội. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến cả xã hội khi tỷ lệ tự sát của Hàn Quốc ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển và ngày càng nhiều người phải sử dụng thuốc ngủ.

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...