Qua cơn chấn động phố Wall- Nhà đầu tư thêm kinh nghiệm ứng phó
Không thể nói cơn chấn động phố Wall không ảnh hưởng gì tới thị trường chứng khoán Việt Nam . Ngày 15 - 9, ngày Leman Brothers đệ đơn xin bảo hộ phá sản, ngay lập tức TTCK phố Wall phản ứng mạnh với việc chỉ số công nghiệp Dow Jones mất 504 điểm (hơn 4%), mức giảm mạnh nhất trong vòng 7 năm qua kể từ sau vụ khủng bố 11- 9- 2001.
Cũng trong ngày 15- 9, thị trường chứng khoán từ châu Âu đến châu Á đều bị bao phủ bởi một màu đỏ rực với mức sụt giảm từ 3% – 5% và Vn-Index cũng mất tới 20,81 điểm (4,36%) trong phiên giao dịch ngày 16- 9. Hầu hết các nhà đầu tư đều ngóng theo các động thái từ phố Wall để quyết định mua, bán trong ngày hôm sau. Tuy nhiên, sự sụt giảm của thị trường diễn ra không lâu và màu xanh trở lại đã cho nhà đầu tư thêm kinh nghiệm ứng phó.
Tin vào chính mình
Anh Nguyễn Minh Nhật, nhà đầu tư chứng khoán trên sàn Công ty chứng khoán Hải Phòng ngậm ngùi: tôi tham gia thị trường từ tháng 3- 2007. Lúc ấy, thị trường đang ở đỉnh cao và hầu hết các cổ phiếu tôi mua vào đều có thị giá cao, có loại lên tới hơn 250.000 đồng/ CP. Ngay lúc đó, tôi chưa hề có ý niệm gì về “đỉnh” hay “đáy” của thị trường nên hoàn toàn mua, bán theo phong trào. Thật không may, ngay sau đó, thị trường liên tục tụt dốc. Nhưng có lúc, thị trường có một vài phiên trỗi dậy ở mức cao. Lúc đó, tôi đã nghĩ nên bán ra để cắt lỗ hoặc cơ cấu lại danh mục đầu tư. Nhưng đáng tiếc, tôi không tự tin lắm vào quyết định của mình và ngóng theo sự mua, bán trên thị trường, nên quyết định giữ lại, chờ cổ phiếu tăng giá. Sau đó, giá cứ tụt dần và đến thời điểm này, tôi đã bị mất tới 70% vốn. Đau lắm nhưng tôi cho đây là một bài học khi đầu tư chứng khoán, phải biết tự tin vào những quyết định của mình.
Câu chuyện của anh Nhật cũng là nỗi niềm chung của nhiều nhà đầu tư chứng khoán trên thị trường hiện nay. Đã đành cơn chấn động tài chính phố Wall ít nhiều cũng ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán Việt
Vững vàng trước thử thách
Cho dù thị trường đã có những phiên hồi phục, Chính phủ và Quốc hội Mỹ đang có nhiều động thái nhằm cứu vãn và ngăn chặn cơn khủng hoảng tài chính, nhưng thị trường chắc chắn sẽ còn nhiều thử thách và kinh nghiệm ứng phó trong mọi tình huống của nhà đầu tư sẽ giữ vai trò quyết định. Sự vững vàng trước thử thách sẽ giúp thị trường chứng khoán Việt
Nhìn lại nền kinh tế Việt
Hồng Thanh