Quả bóng ông Putin tặng ông Trump có gắn chip đặc biệt?

Tổng thống Nga đã tặng Tổng thống Mỹ một quả bóng.
Tổng thống Nga đã tặng Tổng thống Mỹ một quả bóng.
(PLO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo diễn ra hồi tuần trước ở Helsinki, Phần Lan đã tặng cho Tổng thống Mỹ Donald Trump một quả bóng của hãng Adidas và quả bóng này có thể đã được gắn một con chip truyền thông tin - truyền thông Mỹ cho hay.

Theo CNN, những hình ảnh về quả bóng mà ông Putin đã tặng cho ông Trump cho thấy có vẻ như quả bóng có một logo trong đó có một con chip được gắn vào theo tiêu chuẩn của hãng.

Trang web của Adidas lý giải rằng công nghệ này sẽ cho phép người sử dụng tiếp cận các chức năng khác nhau, trong đó có thông tin độc quyền về sản phẩm, nội dung liên quan đến bóng đá của adidas, các giải đấu đặc biệt…

Theo trang web của Adidas, công nghệ của hãng hoạt động bằng cách tương tác với điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng bằng công nghệ “Giao tiếp ở cự lý gần”, công nghệ cho phép 2 thiết bị ở gần nhau có thể trao đổi dữ liệu khi được kết nối. Đây là tính năng mà nhà sản xuất trang bị trên các quả bóng phục vụ World Cup 2018.

Hiện chưa rõ liệu quả bóng mà ông Putin tặng ông Trump có gắn thiết bị quảng cáo nói trên hay không. Song, ông Scott Schober – một chuyên gia về an ninh mạng – cho rằng công nghệ đã được tích hợp trong quả bóng ít có khả năng được sử dụng vì mục đích gián điệp. 

Ông Schober cũng nhắc lại việc tất cả quà tặng tặng cho Tổng thống Mỹ đều phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn. Mật vụ Mỹ trong một tuyên bố cũng khẳng định tất cả những món quà được tặng cho Tổng thống Mỹ sẽ đều phải trải qua quá trình rà soát an ninh.

“Đây là công nghệ thường được sử dụng trong thanh toán bằng thiết bị di động và 2 thiết bị liên quan phải kết nối rất gần, thường là chỉ vài cm. Nếu ai đó có động cơ bất chính thì đây không phải là công nghệ phù hợp”, ông nói.

Mặc dù vậy nhưng món quà của ông Putin dành cho ông Trump vẫn dấy lên những đồn đoán cho rằng nó không đảm bảo an toàn.

Ngay trong ngày ông Putin tặng quả bóng cho ông Trump, Thượng nghị sỹ Lindsey Graham của bang Nam Carolina cũng đã lên tiếng cảnh báo rằng “nếu là tôi, tôi sẽ kiểm tra kỹ quả bóng để xem trên đó có thiết bị nghe lén hay không và sẽ không bao giờ để quả bóng đó trong Nhà Trắng”.

Về phía Adidas, theo CNN, hãng này đã không trả lời ngay đề nghị bình luận về khả năng con chip có thể bị tin tặc tấn công.

Đọc thêm

New York ban hành luật cấm miệt thị ngoại hình

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Thị trưởng thành phố New York (Mỹ) Eric Adams tuần trước ký ban hành một đạo luật cấm phân biệt đối xử dựa trên chiều cao hoặc cân nặng của một người trong các vấn đề việc làm, nhà ở và chỗ ở công cộng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tái đắc cử

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.
(PLVN) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã giành chiến thắng trong vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống tại nước này diễn ra ngày 28/5, hãng tin AP dẫn lời người đứng đầu Hội đồng Bầu cử Tối cao Thổ Nhĩ Kỳ (YSK) cho hay.

Mỹ đạt thỏa thuận tránh vỡ nợ

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy (trái) thảo luận với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng ngày 22/5.
(PLVN) - Ngày 27/5 (giờ địa phương),Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo, Nhà Trắng và các nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc nhằm ngăn chặn khả năng vỡ nợ.