Quả bóng ông Putin tặng ông Trump có gắn chip đặc biệt?

(PLO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo diễn ra hồi tuần trước ở Helsinki, Phần Lan đã tặng cho Tổng thống Mỹ Donald Trump một quả bóng của hãng Adidas và quả bóng này có thể đã được gắn một con chip truyền thông tin - truyền thông Mỹ cho hay.
Tổng thống Nga đã tặng Tổng thống Mỹ một quả bóng. Tổng thống Nga đã tặng Tổng thống Mỹ một quả bóng.

Theo CNN, những hình ảnh về quả bóng mà ông Putin đã tặng cho ông Trump cho thấy có vẻ như quả bóng có một logo trong đó có một con chip được gắn vào theo tiêu chuẩn của hãng.

Trang web của Adidas lý giải rằng công nghệ này sẽ cho phép người sử dụng tiếp cận các chức năng khác nhau, trong đó có thông tin độc quyền về sản phẩm, nội dung liên quan đến bóng đá của adidas, các giải đấu đặc biệt…

Theo trang web của Adidas, công nghệ của hãng hoạt động bằng cách tương tác với điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng bằng công nghệ “Giao tiếp ở cự lý gần”, công nghệ cho phép 2 thiết bị ở gần nhau có thể trao đổi dữ liệu khi được kết nối. Đây là tính năng mà nhà sản xuất trang bị trên các quả bóng phục vụ World Cup 2018.

Hiện chưa rõ liệu quả bóng mà ông Putin tặng ông Trump có gắn thiết bị quảng cáo nói trên hay không. Song, ông Scott Schober – một chuyên gia về an ninh mạng – cho rằng công nghệ đã được tích hợp trong quả bóng ít có khả năng được sử dụng vì mục đích gián điệp. 

Ông Schober cũng nhắc lại việc tất cả quà tặng tặng cho Tổng thống Mỹ đều phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn. Mật vụ Mỹ trong một tuyên bố cũng khẳng định tất cả những món quà được tặng cho Tổng thống Mỹ sẽ đều phải trải qua quá trình rà soát an ninh.

“Đây là công nghệ thường được sử dụng trong thanh toán bằng thiết bị di động và 2 thiết bị liên quan phải kết nối rất gần, thường là chỉ vài cm. Nếu ai đó có động cơ bất chính thì đây không phải là công nghệ phù hợp”, ông nói.

Mặc dù vậy nhưng món quà của ông Putin dành cho ông Trump vẫn dấy lên những đồn đoán cho rằng nó không đảm bảo an toàn.

Ngay trong ngày ông Putin tặng quả bóng cho ông Trump, Thượng nghị sỹ Lindsey Graham của bang Nam Carolina cũng đã lên tiếng cảnh báo rằng “nếu là tôi, tôi sẽ kiểm tra kỹ quả bóng để xem trên đó có thiết bị nghe lén hay không và sẽ không bao giờ để quả bóng đó trong Nhà Trắng”.

Về phía Adidas, theo CNN, hãng này đã không trả lời ngay đề nghị bình luận về khả năng con chip có thể bị tin tặc tấn công.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.