Quả bom 'khủng' bất ngờ lộ thiên ở Nghệ An

Quả bom khủng lộ ra trên khe nước sau khi lũ chảy qua.
Quả bom khủng lộ ra trên khe nước sau khi lũ chảy qua.
(PLVN) - Một quả bom nặng khoảng 200 kg lộ ra dưới khe nước ở xã Tiền Phong, huyện Quế Phong (Nghệ An) khi đất bị xói do mưa lũ. Cơ quan chức năng đã phong tỏa khu vực phát hiện ra bom, chờ nước rút để xử lý.

Ngày 27/9, ông Võ Khánh Toàn - Bí thư, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong cho biết, khoảng 6h cùng ngày, khi đất bị xói lở do mưa lũ, người dân ở bản Mường Him (xã Tiền Phong) bất ngờ phát hiện một quả bom nằm lộ thiên trên khe nước, phần đầu nguồn đập Chăm Bảy. Ngay sau đó, người dân đã trình báo sự việc lên chính quyền địa phương để có hướng xử lý.

Nhận tin báo, cơ quan chức năng đã đến phong tỏa hiện trường chờ lực lượng quân sự tỉnh Nghệ An lên xử lý quả bom.

Quả bom được xác định nặng khoảng 200 kg, đường kính 40 cm, dài hơn 1,5 m.

Khu vực phát hiện quả bom là khe nước đầu nguồn đập Chăm Bảy.

Khu vực phát hiện quả bom là khe nước đầu nguồn đập Chăm Bảy.

“Do nước lũ còn chảy, cơ quan chức năng chưa tiếp cận nên chưa rõ quả bom còn nguyên kíp nổ hay không. Chúng tôi đang đợi nước rút để xử lý”, ông Toàn thông tin.

Cũng theo lãnh đạo xã Tiền Phong, mưa lớn những ngày qua khiến nhiều nhà dân trên địa bàn xã bị thiệt hại. Cụ thể, có 1 nhà bị sập, khoảng 60 hộ dân bị ngập trong nước, một số hộ bị ngập sâu. Mưa lớn cũng khiến khoảng 150 ha lúa và hoa màu trên địa bàn xã ảnh hưởng.

Hiện nước lũ rút chậm, chính quyền địa phương vẫn túc trực, theo dõi để có hướng xử lý và di dời người dân đến nơi an toàn.

Đọc thêm

Cả nước vẫn có mưa dông

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (5/7) các khu vực trên cả nước vẫn duy trì hình thái thời tiết có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Dạy bơi miễn phí cho học sinh nghèo ở Đà Lạt

Dạy bơi miễn phí cho học sinh nghèo ở Đà Lạt
(PLVN) - Hơn 40 học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) dịp hè này được dạy bơi miễn phí cũng như phương pháp cứu người khi bị đuối nước, để có thể tự bảo vệ mình, góp phần hạn chế các tai nạn đuối nước xảy ra trong mùa mưa bão sắp tới.

Người trẻ Việt Nam và ý thức gánh vác trách nhiệm trước biến đổi khí hậu

Những người trẻ Việt Nam tham gia Mạng lưới Kết nối Thanh niên toàn cầu. (Nguồn: BC)
(PLVN) - Đầu tháng 7, 90 đại diện thanh niên truyền cảm hứng đến từ 45 quốc gia đã tập trung tại Luân Đôn để thảo luận các chủ đề hướng tới tương lai - một thế giới phát triển bền vững. Tham gia chương trình, các lãnh đạo trẻ sẽ dành một tuần, từ ngày 1 - 5/7, tập trung thảo luận về vai trò của giới trẻ trong việc định hình tương lai cho cộng đồng của họ.

Xây dựng văn hóa “nói không” với túi ni-lông

Hoạt động hưởng ứng “Ngày quốc tế không sử dụng túi ni-lông”. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Trước thực trạng “ô nhiễm trắng” tại Việt Nam, nhiều tổ chức và doanh nghiệp đã chủ động, tích cực thực hiện các hoạt động đa dạng nhằm giảm túi ni-lông và sản phẩm nhựa dùng một lần.

Việt Nam kêu gọi giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu

Đại sứ Mai Phan Dũng phát biểu thay mặt Nhóm nòng cốt. Ảnh: Anh Hiển/ PV TTXVN tại Geneva
(PLVN) -  Trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 56 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva, Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng phái đoàn thường trực của Việt Nam tại LHQ, đã phát biểu thay mặt Nhóm nòng cốt Nghị quyết về quyền con người và biến đổi khí hậu - bao gồm Việt Nam, Bangladesh, Philippines - tại phiên thảo luận về chủ đề bảo đảm sinh kế bền vững trước tác động của biến đổi khí hậu.