QH dự kiến xem xét thông qua 13 dự luật

Theo ông Nguyễn Sỹ Dũng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, tại kỳ họp thứ ba Quốc hội khóa XIII khai mạc ngày 21/5, Quốc hội dự kiến xem xét, thông qua 13 dự án luật (trong đó có Luật Giám định tư pháp, Luật phổ biến, giáo dục pháp luật, Luật xử lý vi phạm hành chính); thông qua 7 Nghị quyết và cho ý kiến 6 dự án luật.

Theo ông Nguyễn Sỹ Dũng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, tại kỳ họp thứ ba Quốc hội khóa XIII khai mạc ngày 21/5, Quốc hội dự kiến xem xét, thông qua 13 dự án luật (trong đó có Luật Giám định tư pháp, Luật phổ biến, giáo dục pháp luật, Luật xử lý vi phạm hành chính); thông qua 7 Nghị quyết và cho ý kiến 6 dự án luật.

QH dự kiến xem xét thông qua 13 dự luật ảnh 1

Truyền hình trực tiếp thảo luận dự án Luật Xử lý vi phạm hành chính

Cũng theo ông Sỹ Dũng, kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ nghe, thảo luận, cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước 2011, việc triển khai những tháng đầu năm 2012; báo cáo của Chính phủ và thẩm tra của Ủy ban Tài chính ngân sách về việc bổ sung 4 dự án, công trình được phân bổ vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2011-2015, 5 dự án thành phần thuộc tuyến đường ven biển Ninh Thuận và 4 tiểu dự án do Bộ GTVT quản lý; báo cáo của Ủy ban thường vụ Quốc hội giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư công cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Tờ trình của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính – Ngân sách về dự thảo Nghị quyết về các giải pháp thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân năm 2012…

Hai Đề án lớn cũng được xem xét kỳ này là Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế và Đề án tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội. Cũng tại kỳ họp, Quốc hội sẽ dành thời gian để xem xét tư cách đại biểu Quốc hội của bà Đặng Thị Hoàng Yến (Long An).

Đặc biệt, bên cạnh việc truyền hình trực tiếp các phiên khai mạc, bế mạc, thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội, chất vấn các thành viên Chính phủ… như các kỳ họp trước, kỳ họp này, khi Quốc hội thảo luận về hai dự án luật có phạm vi tác động, ảnh hưởng đến đông đảo tầng lớp nhân dân là Bộ luật lao động sửa đổi và Luật xử lý vi phạm hành chính cũng được phát thanh, truyền hình trực tiếp.

Báo cáo phòng chống tham nhũng sẽ được gửi đến ĐBQH

Trả lời câu hỏi của các nhà báo về việc tại phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội, nhiều ý kiến đề nghị Chính phủ cần báo cáo Quốc hội một số vấn đề bức xúc được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm như phòng chống tham nhũng, giải quyết khiếu nại tố cáo, một số vụ việc cụ thể như vụ Tiên Lãng (Hải Phòng), Văn Giang (Hưng Yến), Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Một số vụ việc cụ thể thông qua kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc hội sẽ phản ánh; còn việc giải quyết khiếu nại tố cáo Ban công tác đại biểu sẽ có báo cáo 6 tháng trình ra Quốc hội. Quá trình thảo luận sẽ làm rõ thêm. Liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng, ông Phúc cho biết thêm, vì đây là kỳ họp giữa năm nên báo cáo chỉ được gửi đại biểu Quốc hội nghiên cứu, cuối năm mới được đưa ra phiên họp hội trường.

Về vấn đề bỏ phiếu tín nhiệm hàng năm đối với các chức danh do Quốc hội bầu thuộc phạm vi Đề án tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Đề án nếu thông qua thì thực hiện cũng phải có quy chế, trong đó quan trọng là quy trình bỏ phiếu tín nhiệm. Trả lời câu hỏi về tiến trình sửa đổi Luật Đất đai, ông Phúc nhấn mạnh: Hiến pháp đang trong quá trình sửa đổi, Hiến pháp được thông qua sẽ làm cơ sở sửa đổi Luật Đất đai.

Theo chương trình, Quốc hội sẽ làm việc trong 1 tháng, kết thúc vào 21/6.

Thu Hằng

Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà trình bày tờ trình tại phiên họp.

Nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

(PLVN) - Theo Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày tại phiên họp của Quốc hội (QH) sáng nay, 27/5, dự thảo Luật gồm 7 chương, 74 điều, quy định về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; trong cơ quan, đơn vị; trong doanh nghiệp… có nhiều điểm mới.

Đọc thêm

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.