PV Gas và giấc mơ “lên” sàn ngoại

Theo nhiều nhà đầu tư trên sàn, kế hoạch niêm yết "khủng" 1,9 tỷ cổ phiều trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) của PV Gas sẽ là động lực mới khiến thị trường bùng nổ. Sau khi niêm yết trên sàn nội, PV Gas dự tính sẽ niêm yết sàn ngoại Singapore…Vậy giấc mơ niêm yết sàn ngoại của PV Gas liệu có thành hiện thực?

Theo nhiều nhà đầu tư trên sàn, kế hoạch niêm yết "khủng" 1,9 tỷ cổ phiều trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) của PV Gas sẽ là động lực mới khiến thị trường bùng nổ. Sau khi niêm yết trên sàn nội, PV Gas dự tính sẽ niêm yết sàn ngoại Singapore…Vậy giấc mơ niêm yết sàn ngoại của PV Gas liệu có thành hiện thực?

Trong số 1,9 tỉ CP của PV Gas chào sàn (đại diện cho toàn bộ số vốn điều lệ 18.950 tỉ của PVGas), chỉ 5% trong số này đã được bán ra công chúng, trong khi tận 95% thuộc sở hữu Nhà nước.

Kế hoạch niêm yết khủng của PV Gas được tiến hành trong thời điểm Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam PetroVietnam (PVN) thông báo kế hoạch cho ra đời chỉ số PVN-Index đại diện cho toàn bộ cổ phiếu niêm yết  trên sàn của "họ" nhà PVN. PV Gas là một trong những Cty lớn nhất mà PVN nắm số cổ phần chi phối.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Hiện tại, họ nhà PVN có gần 50 cổ phiếu đang niêm yết trên HoSE, HNX và đăng ký giao dịch trên UPCoM, với giá trị vốn hóa đạt khoảng 10% toàn thị trường. Trong đó, có nhiều cổ phiếu có mức độ ảnh hưởng lớn tới thị trường như PVF(Cty CP Tài chính Dầu khí), DPM(Đạm Phú Mỹ), PVX(Tcty Xây lắp dầu khí), PVD(Tcty Khoan và dịch vụ Dầu khí

PV Gas là một trong những DN đang theo đuổi giấc mơ niêm yết trên sàn ngoại.Với PV Gas, chủ trương niêm yết cổ phiếu trên TTCK Singapore vừa được ĐHCĐ diễn ra ngày 17/4 thông qua.

Không riêng gì PV Gas giấc mơ niêm yết cổ phiếu trên  trên sàn nước ngoài mà  nhiều cty như VNM (Vinamilk), HAG (Cty CP Hoàng Anh Gia Lai), KDC (Cty CP Kinh Đô)….  cũng đang theo đuổi.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa hướng dẫn hình thức niêm yết chéo áp dụng cho một DN đã niêm yết cổ phiếu tại sàn nội, nay muốn đồng thời niêm yết cổ phiếu tại sàn ngoại. Vướng mắc pháp lý này tồn tại từ nhiều năm nay và cũng là lý do khiến nhiều DN “vỡ mộng” niêm yết trên sàn ngoại.

Nhìn lại kế hoạch phát hành và niêm yết trên sàn ngoại thành công theo nghĩa thí điểm của HAG cho thấy, không có chuyện các DN này phát hành một lượng cổ phiếu mới và đem nó ra niêm yết trên sàn ngoại, mà họ đi đường vòng bằng cách phát hành trái phiếu chuyển đổi hoặc chứng chỉ lưu ký toàn cầu…

Theo thông lệ quốc tế, để thực hiện được hình thức niêm yết này, giữa Việt Nam và TTCK nơi DN dự định niêm yết chéo phải đạt được một loạt thỏa thuận. Trên cơ sở đó, thiết lập được hệ thống hạ tầng như: thanh toán bù trừ, giám sát, quản lý giao dịch, công bố thông tin… phục vụ cho việc niêm yết và giao dịch. Hai bên còn phải ký các thỏa thuận liên quan đến đầu tư ra nước ngoài, quản lý ngoại hối, xử lý vấn đề chuyển đổi đối với đồng tiền VN khi chưa có khả năng chuyển đổi và thanh toán quốc tế…

Trong khi pháp lý hiện tại chưa đáp ứng được những đòi hỏi phức tạp trên, thì việc DN đang niêm yết tại VN nỗ lực niêm yết cổ phiếu trên sàn ngoại là điều không tưởng, ngoại trừ trường hợp họ tiếp tục đi đường vòng như một số DN đã làm.

Theo UBCK, sau thời gian thí điểm, cơ chế cho DN phát hành chứng chỉ lưu ký toàn cầu sẽ được định hình tại Nghị định hướng dẫn Luật Chứng khoán và Luật Chứng khoán sửa đổi sắp được ban hành.

Về nguyên tắc, các DN chưa niêm yết tại VN có thể niêm yết thẳng trên TTCK nước ngoài, nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn niêm yết của sàn ngoại.

Tuy nhiên, điều này không đơn giản, bởi thực tế, các DN VN không dễ dàng đáp ứng được các chuẩn niêm yết trên sàn ngoại và PV Gas cũng không nằm trong trường hợp ngoại lệ…

Năm 2011, theo kết quả hợp nhất, PV Gas đạt 64.224 tỷ đồng doanh thu và 6.420 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Kế hoạch kinh doanh năm 2012 là 55.168 tỷ đồng doanh thu và 5.285 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, chia cổ tức 20%.

Q.Huy
 

Cùng chuyên mục
Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Đọc thêm

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).