PV Gas và giấc mơ “lên” sàn ngoại

Theo nhiều nhà đầu tư trên sàn, kế hoạch niêm yết "khủng" 1,9 tỷ cổ phiều trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) của PV Gas sẽ là động lực mới khiến thị trường bùng nổ. Sau khi niêm yết trên sàn nội, PV Gas dự tính sẽ niêm yết sàn ngoại Singapore…Vậy giấc mơ niêm yết sàn ngoại của PV Gas liệu có thành hiện thực?

Theo nhiều nhà đầu tư trên sàn, kế hoạch niêm yết "khủng" 1,9 tỷ cổ phiều trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) của PV Gas sẽ là động lực mới khiến thị trường bùng nổ. Sau khi niêm yết trên sàn nội, PV Gas dự tính sẽ niêm yết sàn ngoại Singapore…Vậy giấc mơ niêm yết sàn ngoại của PV Gas liệu có thành hiện thực?

Trong số 1,9 tỉ CP của PV Gas chào sàn (đại diện cho toàn bộ số vốn điều lệ 18.950 tỉ của PVGas), chỉ 5% trong số này đã được bán ra công chúng, trong khi tận 95% thuộc sở hữu Nhà nước.

Kế hoạch niêm yết khủng của PV Gas được tiến hành trong thời điểm Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam PetroVietnam (PVN) thông báo kế hoạch cho ra đời chỉ số PVN-Index đại diện cho toàn bộ cổ phiếu niêm yết  trên sàn của "họ" nhà PVN. PV Gas là một trong những Cty lớn nhất mà PVN nắm số cổ phần chi phối.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Hiện tại, họ nhà PVN có gần 50 cổ phiếu đang niêm yết trên HoSE, HNX và đăng ký giao dịch trên UPCoM, với giá trị vốn hóa đạt khoảng 10% toàn thị trường. Trong đó, có nhiều cổ phiếu có mức độ ảnh hưởng lớn tới thị trường như PVF(Cty CP Tài chính Dầu khí), DPM(Đạm Phú Mỹ), PVX(Tcty Xây lắp dầu khí), PVD(Tcty Khoan và dịch vụ Dầu khí

PV Gas là một trong những DN đang theo đuổi giấc mơ niêm yết trên sàn ngoại.Với PV Gas, chủ trương niêm yết cổ phiếu trên TTCK Singapore vừa được ĐHCĐ diễn ra ngày 17/4 thông qua.

Không riêng gì PV Gas giấc mơ niêm yết cổ phiếu trên  trên sàn nước ngoài mà  nhiều cty như VNM (Vinamilk), HAG (Cty CP Hoàng Anh Gia Lai), KDC (Cty CP Kinh Đô)….  cũng đang theo đuổi.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa hướng dẫn hình thức niêm yết chéo áp dụng cho một DN đã niêm yết cổ phiếu tại sàn nội, nay muốn đồng thời niêm yết cổ phiếu tại sàn ngoại. Vướng mắc pháp lý này tồn tại từ nhiều năm nay và cũng là lý do khiến nhiều DN “vỡ mộng” niêm yết trên sàn ngoại.

Nhìn lại kế hoạch phát hành và niêm yết trên sàn ngoại thành công theo nghĩa thí điểm của HAG cho thấy, không có chuyện các DN này phát hành một lượng cổ phiếu mới và đem nó ra niêm yết trên sàn ngoại, mà họ đi đường vòng bằng cách phát hành trái phiếu chuyển đổi hoặc chứng chỉ lưu ký toàn cầu…

Theo thông lệ quốc tế, để thực hiện được hình thức niêm yết này, giữa Việt Nam và TTCK nơi DN dự định niêm yết chéo phải đạt được một loạt thỏa thuận. Trên cơ sở đó, thiết lập được hệ thống hạ tầng như: thanh toán bù trừ, giám sát, quản lý giao dịch, công bố thông tin… phục vụ cho việc niêm yết và giao dịch. Hai bên còn phải ký các thỏa thuận liên quan đến đầu tư ra nước ngoài, quản lý ngoại hối, xử lý vấn đề chuyển đổi đối với đồng tiền VN khi chưa có khả năng chuyển đổi và thanh toán quốc tế…

Trong khi pháp lý hiện tại chưa đáp ứng được những đòi hỏi phức tạp trên, thì việc DN đang niêm yết tại VN nỗ lực niêm yết cổ phiếu trên sàn ngoại là điều không tưởng, ngoại trừ trường hợp họ tiếp tục đi đường vòng như một số DN đã làm.

Theo UBCK, sau thời gian thí điểm, cơ chế cho DN phát hành chứng chỉ lưu ký toàn cầu sẽ được định hình tại Nghị định hướng dẫn Luật Chứng khoán và Luật Chứng khoán sửa đổi sắp được ban hành.

Về nguyên tắc, các DN chưa niêm yết tại VN có thể niêm yết thẳng trên TTCK nước ngoài, nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn niêm yết của sàn ngoại.

Tuy nhiên, điều này không đơn giản, bởi thực tế, các DN VN không dễ dàng đáp ứng được các chuẩn niêm yết trên sàn ngoại và PV Gas cũng không nằm trong trường hợp ngoại lệ…

Năm 2011, theo kết quả hợp nhất, PV Gas đạt 64.224 tỷ đồng doanh thu và 6.420 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Kế hoạch kinh doanh năm 2012 là 55.168 tỷ đồng doanh thu và 5.285 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, chia cổ tức 20%.

Q.Huy
 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.

Nhiều quan ngại nếu ‘chẻ’ Tổng cục Đường bộ thành hai Cục

Nếu Tổng cục này bị tách thành hai Cục thì sẽ tăng thêm bộ máy và cán bộ lãnh đạo, quản lý
(PLVN) -Tổng cục Đường bộ Việt Nam tới đây sẽ bị “xóa” tên, và dự kiến sẽ tổ chức lại thành hai đơn vị thuộc Bộ GTVT đó là Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam. Cả hai Cục này đều quản lý nhà nước về một chuyên ngành, đó là đường bộ?

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô
(PLVN) -Cục Công Nghiệp (Bộ Công Thương) và Toyota Việt Nam (TMV) và vừa ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong nước trong lĩnh vực công nghiệp nhằm nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa DN hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô giai đoạn 2022 - 2023.

Dầu khí: Kinh tế mũi nhọn phải 'nhọn' hơn

Công trình dầu khí trên biển của PVN
(PLVN) -  Các hợp đồng dầu khí ngày càng ít đi, sản lượng khai thác dầu khí ngày càng suy giảm đang khiến những người hoạt động trong lĩnh vực Dầu khí Việt Nam “nóng ruột”, muốn sớm sửa đổi Luật Dầu khí để phù hợp với thực tiễn, “hút” được ngày một nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dự kiến, dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến lần đầu vào hôm nay (15/6).

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế
(PLVN) -Để hỗ trợ cho người nộp thuế sử dụng hóa đơn điện tử được thuận lợi, ngày 15/6/2022, Tổng cục Thuế tổ chức chương trình “Hỗ trợ trực tuyến về Hóa đơn điện tử” giới thiệu những điểm cần lưu ý và giải đáp vướng mắc thường gặp của người nộp thuế trong quá trình đăng ký, sử dụng Hóa đơn điện tử.

Bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thuế

Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng trao quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm cho ông Bùi Việt Hùng (phải).
(PLVN) -Ngày 14/6, Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị công bố Quyết định 899/QĐ-TCT về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Bùi Việt Hùng, Phó Trưởng ban Quản lý thu - Sổ, thẻ thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thuế.

Hoa Kỳ đánh giá cao việc điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Tài chính Hoa Kỳ vừa ban hành Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ”, trong đó tiếp tục xem xét các đối tác thương mại chính trên cơ sở ba tiêu chí về thặng dư thương mại song phương với Hoa Kỳ, thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp thị trường ngoại tệ một chiều, kéo dài.