PK BSGĐ ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch: Mô hình tương đối chuẩn cần được phát triển và nhân rộng
Đoàn bộ Y tế làm việc tại Phòng khám BSGĐ Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.
(PLO) - Tin từ ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết trong buổi thăm và làm việc tại Phòng khám bác sĩ gia đình (BSGĐ) của Trường này vào ngày 17/10/2017, thứ trưởng bộ Y tế Phạm Lê Tuấn đánh giá cao mô hình phòng khám này.
Theo đánh giá của Thứ trưởng Phạm Lê Anh Tuấn, đây là nơi có đội ngũ nhân viên y tế chuyên nghiệp; cơ sở khám chữa bệnh khang trang, thoáng mát; trang thiết bị hiện đại, cùng với phương pháp quản lý và chăm sóc bệnh nhân chặt chẽ và hiệu quả. Ông Tuấn cho rằng đây là một mô hình tương đối chuẩn cần được phát triển và nhân rộng.
Mô hình bác sĩ gia đình của Phòng khám BSGĐ Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch chăm sóc sức khỏe cho người dân theo nguyên lý y học gia đình. Nghĩa là chăm sóc sức khỏe người dân một cách liên tục từ khi chưa có bệnh tật nhằm tránh mắc bệnh,và nếu có bệnh thì các bệnh này sẽ được điều trị hiệu quả. Do đó, mức độ ảnh hưởng của bệnh tật sẽ được giảm thiểu, chi phí chăm sóc sẽ ít tốn kém và góp phần làm giảm quá tải cho các bệnh viện.
Đoàn bộ Y tế tham quan công nghệ của Phòng khám BSGĐ Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.
Phòng khám BSGĐ Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ trang bị các thiết bị hiện đại hơn và phối hợp với chuyên khoa sâu nhằm phát triển và mở rộng phòng khám theo định hướng Phòng khám đa khoa hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Trong đó, bác sĩ gia đình đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe và điều phối các nguồn lực để tạo thành hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân.
Đại diện nhà trường cho biết, trong tương lai, Phòng khám BSGĐ Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ phấn đấu trở thành Trung tâm đào tạo Y học gia đình - Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, là mô hình phòng khám BSGĐ chuẩn đồng thời cũng là nơi điều phối hoạt động bác sĩ gia đình của Tp. HCM.
Với vai trò là một trong những đơn vị đi đầu trong sự phát triển ngành Y học gia đình tại Việt Nam, Phòng khám BSGĐ Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch luôn mong muốn mang đến cho tất cả người dân một sự chăm sóc y tế toàn diện và đáng tin cậy theo đúng các nguyên lý của Y học gia đình: “CHĂM SÓC SỨC KHỎE TỔNG QUÁT, TOÀN DIỆN VÀ LIÊN TỤC”.
(PLVN) - Ngày 9/12, Bộ trưởng Y tế Queensland Tim Nicholls thông báo hơn 300 lọ mẫu virus chết người đã bị mất khỏi phòng thí nghiệm an toàn sinh học ở tiểu bang Queensland, Australia, vào năm 2021.
(PLVN) - Mới đây, hơn 200 y, bác sĩ và điều dưỡng cùng hàng trăm tình nguyện viên đã tích cực tham gia khám sàng lọc vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) dạ dày và các bệnh không lây nhiễm cho trên 3.000 người dân Thủ đô.
(PLVN) - Sáng 7/12, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, đơn vị này đã đã có báo cáo ban đầu về sự việc nghi ngộ độc thực phẩm khiến 84 công nhân phải nhập viện sau bữa cơm trưa.
(PLVN) - Trong năm 2024, Ninh Bình đã phối hợp với các đơn vị liên ngành tổ chức 90 cuộc thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá cho hàng nghìn học sinh, người dân trên địa bàn, góp phần nâng cao nhận thức về thuốc lá trong cộng đồng.
(PLVN) - Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.
(PLVN) - Sáng 6/12, tại Hà Nội, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả thực hiện các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2024, định hướng Kế hoạch năm 2025 (Hội nghị).
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.
(PLVN) - Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.
(PLVN) - Bệnh nhân cho biết, một đêm chỉ ngủ được 3-4 tiếng, ngủ không sâu giấc, ăn kém ngon miệng. Để giải tỏa những cảm xúc trên, bệnh nhân đã pha cần sa với tinh dầu thuốc lá điện tử để hút cả đêm, rồi ngủ gục trên giường, bỏ cả làm.
(PLVN) -Chiều 1/12, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo các trường hợp ngộ độc thực phẩm liên quan đến tiệm bánh mì Cô Ba Bến Đình (số 6 đường Nguyễn An Ninh, phường 7, TP Vũng Tàu).