Phút yêng hùng trả giá bằng 8 năm tù

(PLVN) - Thấy chồng dậy cầm súng đi quanh trong nhà giữa đêm khuya, người vợ vội đi theo sau can ngăn, xin chồng đừng đánh nhau. Chị còn khóc, ôm chân chồng để ngăn chuyện chẳng lành có thể xảy ra. Nhưng người đàn ông trụ cột trong gia đình chị vẫn bước ra khỏi cửa ngôi nhà, để rồi phải nhận cái án 8 năm tù!
Bị cáo Dương tại tòa. Bị cáo Dương tại tòa.

Bị dọa nạt, đánh đập hậu hòa giải

Mới đây, TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Nguyễn Văn Dương (SN 1984, ở Thạch Thất, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người”. Nạn nhân trong vụ án là anh Phùng Huy Cường (SN 1979, ở Thạch Thất, Hà Nội ) và anh Bùi Văn Chính (SN 1996, ở Thạch Thất).

Sau bục khai báo, bị cáo Dương khai có quan hệ quen biết với anh Lê Văn Hải (SN 1986, ở Hiệp Hoài, Bắc Giang) và anh Dương Văn Xuyên (SN 1985, ở Lục Nam, Bắc Giang). Khoảng tháng 5/2019, họ rủ nhau góp vốn, kinh doanh mặt hàng sơn. Quá trình hợp tác kinh doanh, giữa Dương, anh Xuyên và anh Hải nảy sinh mâu thuẫn nên tháng 8/2019, Dương rút toàn bộ vốn đã góp sau 3 tháng hợp tác làm ăn.

Do Dương rút vốn, anh Nguyễn Đình Đạo (SN 1974, ở Thạch Thất, Hà Nội) đã góp vốn làm ăn với anh Hải và anh Xuyên thay phần vốn góp của Dương trước đó. Tuy nhiên, sau khi góp vốn, chuyện làm ăn của anh Đạo lại bị ảnh hưởng. Bởi khi rút vốn, Dương yêu cầu anh Hải, anh Xuyên và anh Đạo không được bán hàng cho các mối khách hàng quen trước đây của Dương. Điều kiện trên của Dương không được những người còn lại đồng ý nên xảy ra mâu thuẫn.  Để không bị cản trở chuyện làm ăn, anh Đạo đã nhờ bạn là anh Phùng Huy Cường can thiệp, nói giúp với Dương. Do trước đó có quan hệ quen biết với Dương nên anh Cường đã đồng ý giúp. 

Khoảng 19h ngày 23/9/2019, anh Cường hẹn Dương đến nhà mình để nói chuyện. Gặp nhau, Dương bị anh Cường yêu cầu không được ngăn cản việc anh Đạo, anh Hải và anh Xuyên bán sơn cho khách hàng cũ của mình nên bực tức. Ra khỏi nhà anh Cường, Dương không về nhà mà đến thẳng xưởng sơn của anh Hải, anh Xuyên và anh Đạo, tiếp tục yêu cầu những người trên không được bán sơn cho các mối quen cũ của mình.

Thấy Dương tiếp tục yêu cầu như trên, anh Xuyên không đồng ý, nói: “Muốn bán cho ai là quyền của Xuyên”. Nghe câu nói trên, Dương rất bực tức nên “trút giận” lên anh Hải đang đứng cạnh. Đạp trượt anh Hải 1 cái, Dương bị nhóm thợ trong xưởng đuổi ra ngoài. Vụ việc đã được Công an xã lập biên bản, xử phạt hành chính để răn đe, phòng ngừa. Trong đó, Dương bị xử lý hành chính phạt tiền 750.000 đồng về hành vi đánh nhau. 

Những tưởng mọi chuyện sẽ chấm dứt ở đây. Nhưng không, mâu thuẫn giữa Dương và những người có quan hệ quen biết, làm ăn với nhau bị đẩy lên đỉnh điểm khi Dương bị đánh đập, dọa nạt tại quán bia. Theo hồ sơ vụ án, do vẫn còn bực tức với Dương nên tối 24/9/2019, anh Đạo, anh Cường và anh Bùi Văn Chính - em xã hội của Cường đã đi ô tô đến xưởng sản xuất đồ gỗ của Dương tại huyện Thạch Thất.

Gặp nhau, họ đã rủ Dương đi uống bia để hòa giải và dứt điểm mâu thuẫn. Tuy nhiên, sau khi uống bia xong, anh Cường lại nói với Dương: “Mày biết bố mày là ai không? Mày không tôn trọng tao”. Còn Chính thì tát nhiều cái vào mặt Dương. Bị đe dọa, đánh đập, Dương bỏ về nhà. 

Theo cáo trạng, khuya 24/9/2019, Dương đã gọi điện cho anh Cường nói muốn gặp Chính để giải quyết việc bị tát. Nghe Dương nói vậy, anh Cường đã báo lại cho anh Chính, sau đó cả hai cùng nhau đến nhà Dương. Và rồi vụ án giết người đã xảy ra. May mắn không có ai tử vong.

Chồng bỏ mặc lời can ngăn của vợ vì không chịu hèn?

Theo cáo trạng, sau khi nghe điện thoại, Dương biết anh Chính, anh Cường sẽ đến nhà tìm mình nên chuẩn bị đồ để nghênh chiến. Dương lấy súng săn 2 nòng, bắn đạn ghém dưới gầm giường ra rồi cầm súng đi xuống bếp, bật điện, nhìn ra ngoài cổng. Không thấy ai nên Dương cầm súng đi vào buồng ngủ. 

Đến 0h05 phút ngày 25/9/2019, Dương nhận được điện thoại của anh Chính và anh Cường hỏi đang ở đâu, hai người họ đang ở đầu ngõ nhà Dương. Qua điện thoại, Dương bảo đối phương đến luôn đi. Sau đó, Dương dậy, cầm khẩu súng đi quanh trong nhà. Thấy chồng có biểu hiện bất thường, chị Nguyễn Thị Đông (vợ Dương) đã dậy, thi theo sau can ngăn. Chị Đông liên tục xin chồng đừng đánh nhau nhưng không được. Bởi vài phút sau, Dương đã cầm súng chạy ra ngoài.

Tài liệu điều tra thể hiện, nghe thấy tiếng bước chân người đi và tiếng động ngoài cổng nên Dương cầm súng chuẩn bị mở cửa nhà ra ngoài để bắn nhau. Thấy vậy, chị Đông vội vã quỳ xuống ôm chân chồng, van xin đừng ra ngoài gặp họ. Dương không nghe lời khuyên của vợ, trái lại còn nói: “Đời anh nghèo nhưng không chịu hèn”. Dứt lời, Dương đẩy vợ ngã rồi mở cửa ngách cuối nhà, cầm súng chạy ra sân. 

Tại đây, Dương thấy anh Chính đang trèo tường rào còn anh Cường đứng sau cánh cổng sắt. Lúc này, Dương cầm súng hướng về phía đối phương. Dương hét lên 1 tiếng và bóp cò làm đạn nổ trúng vào anh Cường. Sau tiếng súng nổ, anh Cường và anh Chính bỏ chạy ra đầu ngõ, lên xe ô tô của bạn. Ngay sau đó, anh Cường được đưa đi cấp cứu, điều trị tại bệnh viện. Anh Cường bị tổn thương 8% sức khỏe. 

Về phía Dương, sau khi gây án đã cầm súng bỏ trốn. Đến ngày 27/9/2019, Dương mang theo hung khí đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thạch Thất đầu thú. Bị khởi tố, truy tố, đưa ra xét xử về tội “Giết người”. Sau bục khai báo, Dương cho rằng việc truy tố mình về tội “Giết người” là chưa đúng. Theo lý giải của Dương, khi biết có người đến dọa đánh, lo sợ cho tính mạng người thân trong gia đình, Dương mới lấy súng săn ra dọa, xua đuổi. 

Quá trình khai báo, bị cáo Dương khẳng định bản thân chỉ giơ súng lên trời bắn chỉ thiên, không nhằm về phía anh Cường và anh Chính. “Bị cáo không có chủ đích bắn anh Cường. Nếu bị cáo chủ đích bắn anh Cường thì anh Cường chết rồi”, bị cáo Dương nói. Trước đó Dương khai bản thân biết sử dụng súng. Về nguồn gốc khẩu súng, Dương khai mua với giá 20 triệu đồng của người đi rừng không quen biết.

Có mặt tại tòa, chị Đông vẫn còn ám ảnh, bàng hoàng khi nhớ lại sự việc. Theo lời chị Đông, hôm xảy ra sự việc, chị được chồng cho biết “có người tới giết cả nhà mình”. “Nghe chồng nói vậy, tôi rất sợ hãi. Tôi đã đi ra theo, khóc và can chồng nhưng chồng không nghe”, người vợ run run nói tại tòa. Vì không nghe lời khuyên can của vợ, Dương phải “đáo tụng đình”. Hối hận thì cũng đã muộn. 

Trước lời khai trên của bị cáo, đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa cho rằng bị cáo đang cố tình lấp liếm cho hành vi phạm tội của mình. Bị cáo thiếu thành khẩn. Vì theo lời kiểm sát viên, do bị cáo khai như vậy trong quá trình điều tra nên VKS đã đề nghị cơ quan điều tra tiến hành thực nghiệm hiện trường. Biên bản thực nghiệm hiện trường thể hiện bị cáo giương súng ngang về hướng cửa và bóp cò. “Bị cáo sử dụng súng chuyên nghiệp, không thể bao biện như vậy”, kiểm sát viên nói và đề nghị bị cáo nên cân nhắc, thành khẩn khai báo để nhận được sự khoan hồng của pháp luật. 

Nói lời sau cùng, bị cáo Dương nói bản thân rất hối hận và mong tòa xem xét cho mình. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Dương 8 năm tù về tội “Giết người”. Bởi Dương được bị hại là anh Phùng Huy Cường có đơn xin giảm nhẹ hình phạt. Ngoài ra, gia đình Dương cũng tự nguyện bồi thường cho anh Cường 20 triệu đồng. Trước đó, trong quá trình điều tra, do không bị trúng đạn nên anh Chính không yêu cầu xử lý Dương. Có thể nói, đây là bài học cho những người “thích” sử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn.

Vân Thanh
Cùng chuyên mục
Sản phẩm gạch lát nền Viglacera mang đến vẻ đẹp sang trọng cho mọi công trình.

Viglacera 50 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển

(PLVN) - Trong gần 50 năm xây dựng và trưởng thành Tổng công ty Viglacera - CTCP không chỉ là thương hiệu có uy tín trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản, mà còn là doanh nghiệp đứng đầu trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng tại Việt Nam.

Đọc thêm

Hải Dương: Triệt phá thành công vụ sản xuất thực phẩm giả quy mô lớn

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hải Dương phối hợp các đơn vị chức năng tiến hành lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc, nơi sản xuất, kho chứa hàng của Công ty TNHH sản xuất thương mại quốc tế CIO
(PLVN) - Sau gần 6 tháng tập trung lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Hải Dương) đã triệt phá thành công vụ sản xuất, buôn bán thực phẩm giả của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại quốc tế CIO. Đây là vụ sản xuất, buôn bán thực phẩm giả lớn nhất từ trước đến nay bị triệt phá.

Sức sống mới trên vùng sạt lở Trà Leng

Ngôi nhà mới của bà con sạt lở rực rỡ giữa bầu trời xanh.
(PLVN) - Gần nửa năm sau trận sạt lở đất đá gây ra thảm họa kinh hoàng, với sự giúp đỡ của Đảng bộ và chính quyền địa phương cùng toàn xã hội, người dân Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã gượng dậy ổn định cuộc sống.

Diêm dân Sa Huỳnh lo lắng trước vụ muối mới

Diêm dân Sa Huỳnh lo lắng trước vụ muối mới
(PLVN) - Dù đang là thời điểm chính vụ sản xuất muối nhưng trên cánh đồng muối hơn trăm héc ta ở làng muối Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) có rất ít diêm dân làm muối.

Cục trưởng liêm chính hóa “tham quan” phải nhận án tử vì ngoại tình với bạn thân của vợ

Đam mê sắc dục đã khiến một quan chức thanh liêm trượt dài trong tha hóa. (Hình minh họa).
(PLVN) - Từ khi quan hệ bất chính với cô bạn xinh đẹp của vợ, người đàn ông ấy trở thành con người hoàn toàn khác, anh ta sẵn sàng tham ô số tiền lớn hàng chục triệu nhân dân tệ để cung phụng cho nhân tình. Để rồi cuối cùng khi phải trả giá cho hành vi đó, vị “tham quan” này phải nhận mức án tử hình.

Tâm thư gửi con gái của NSND Trung Anh "gây bão" dư luận

Gia đình hạnh phúc của NSND Trung Anh.
(PLVN) - NSND Bùi Trung Anh, được nhiều khán giả yêu mến và tạo dấu ấn với vai bố Sơn trong phim “Về nhà đi con” đã khiến dư luận vô cùng xúc động với những lời “gan ruột” cho con gái trên facebook cá nhân của mình, căn dặn nhiều chuyện, nhất là chọn người xứng đáng để yêu và cưới.

Lạc vào thế giới sắc màu ở làng chiếu Cẩm Nê

Những nạm cỏ lác nhuộm phẩm rực rỡ sức màu phơi khô chuẩn bị cho công đoạn dệt chiếu hoa.
(PLVN) - Chỉ mất chừng 15 phút chạy xe từ trung tâm thành phố Đà Nẵng theo hướng Tây - Nam, du khách sẽ đặt chân đến làng nghề dệt chiếu Cẩm Nê ven sông Cẩm Lệ xinh đẹp thuộc xã Hòa Tiến, quận Hòa Vang. Làng chiếu Cẩm Nê nổi tiếng từ nhiều đời nay và đến nay đã trở thành địa chỉ du lịch trải nghiệm thú vị.

Bạn thời trẻ

Bạn thời trẻ
(PLVN) - Những năm 1970 tôi làm báo Việt Nam độc lập thì Vũ Duy Thông là phóng viên Thông tấn xã Việt Nam thường trú tại Thái Nguyên đóng ở đồi thông, cạnh dinh thự ông Chu Văn Tấn, bí thư Khu ủy khu tự trị Việt Bắc. Sau Thông hết nhiệm kì thì Trương Đức Anh thay thế.

Cảm động tấm lòng của hai tài xế xứ Nghệ trốn vợ con ra “chia lửa” cùng Bắc Giang

Cảm động tấm lòng của hai tài xế xứ Nghệ trốn vợ con ra “chia lửa” cùng Bắc Giang
(PLVN) - Sau những đêm lòng như có trống giục, không ngủ được khi nghĩ đến tâm dịch, hai tài xế ở Nghệ An Nguyễn Đình Quảng và Nguyễn Hoàng Hà quyết định lên đường ra Bắc Giang “chia lửa” cùng y bác sỹ tuyến đầu. Sợ vợ con lo lắng, hai tài xế này dùng cách “tiền trảm hậu tấu”. Rất may, người thân đã hiểu và thông cảm cho các anh. Được sự hậu thuẫn của người thân và bạn bè, hai tài xế ở xứ Nghệ quyết “khi nào Bắc Giang hết dịch mới về”.

Phá giải “ma trận” xung quanh cái chết của thiếu nữ giao gà

Phá giải “ma trận” xung quanh cái chết của thiếu nữ giao gà
(PLVN) - Vụ án bắt cóc, hãm hiếp và sát hại nữ sinh giao gà ở tỉnh Điện Biên đã khép lại, nhưng ít người biết rằng, trong quá trình điều tra, nhóm nghi phạm đã tạo ra một “ma trận” các lời khai khiến có lúc việc điều tra tưởng như đi vào ngõ cụt. Nhưng rồi “ma trận” đó đã dần dần được chuyên gia pháp y góp phần phá giải...

Tự hào thành phố của những cây cầu

Cầu Rồng - cây cầu biểu tượng Khát vọng Rồng Tiên của Thành phố đáng sống (ảnh Báo Đà Nẵng).
(PLVN) - Gọi Đà Nẵng là thành phố của những cây cầu quả không sai. Ngoài cây cầu Vàng trên đỉnh Bà Nà lọt Top 28 cây cầu đẹp nổi tiếng thế giới, chỉ tính riêng trên con sông Hàn mộng mơ giữa lòng thành phố đã có tới 6 cây cầu tuyệt đẹp góp phần phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa du lịch giúp Đà Nẵng phát triển lên tầm cao mới.

Nước mắt người phụ nữ bị chồng hám lợi “đẩy” vào tù

(ảnh minh họa).
(PLVN) - “Phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng”, câu nói ấy quả không sai với nhiều người, trong đó có Quyên. Có lẽ lúc yêu và cưới, Quyên cũng tự hào với bạn bè, người thân vì lấy được người chồng cao ráo, làm công an. Nhưng rồi sau đó, Quyên đã phải khóc ròng vì người đàn ông ấy.

Nhiều vướng mắc khi xử phạt người dùng smartphone không cài Bluezone

Nhiều vướng mắc khi xử phạt người dùng smartphone không cài Bluezone
(PLVN) - Áp dụng mọi biện pháp để chống dịch Covid-19 đang diễn ra vô cùng phức tạp là rất cần thiết, tuy nhiên, đề nghị xử phạt người dùng smartphone không cài Bluezone vẫn còn nhiều điều băn khoăn, nhất là khi việc này “chưa hoàn toàn phù hợp” với các quy định của pháp luật hành chính.