Phút nông nổi “chết người”

Tòa Phúc thẩm Tòa án Nhân dân Tối cao tại TP.HCM đã bác kháng cáo, tuyên tử hình về tội “Hiếp dâm, Giết người và Cướp tài sản” đối với bị cáo Nguyễn Minh Trí. Như sét đánh ngang tai, Trí quỵ xuống khóc nức nở như một đứa trẻ. Nặng trĩu những bước chân giữa hai chiến sỹ cảnh sát bảo vệ tư pháp, Trí ngoái mặt lại nhìn những người thân của mình và thảm thiết gọi...

[links()] Thấy cô hàng xóm dễ thương, Trí nảy sinh ý định đồi bại, rồi xuống tay giết cô gái, dìm nạn nhân xuống mương nhằm phi tang …

Bị cáo Trí khóc như đứa trẻ khi bị dẫn giải ra xe về trại giam.
Bị cáo Trí khóc như đứa trẻ khi bị dẫn giải ra xe về trại giam.

Ý định phạm tội từ cái nhìn đầu tiên

Là  con trai duy nhất trong gia đình, từ nhỏ, Nguyễn Minh Trí (23 tuổi, quê ở tỉnh Bến Tre), được ba mẹ hết mực yêu thương và hy vọng sau này lớn lên  sẽ trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Sợ đứa con trai cưng của mình tụ tập đi chơi theo đám bạn không tốt nên ba mẹ Trí thường động viên, khuyên nhủ “ráng học sau này có công việc cho đỡ cực”.

Dù vất vả, khó khăn thế nào ba má cũng cố gắng để mong sao Trí được “bằng bạn bằng bè”. Bỏ ngoài tai những lời khuyên ấy, Trí khăng khăng  bỏ học để ở nhà phụ giúp công việc cho ba mẹ. Nhưng đó chỉ là cài cớ để Trí có thời gian đi chơi với bạn bè nhiều hơn. Mặc dù, rất buồn lòng nhưng nghĩ đó là quyết định của con nên cha mẹ Trí đành “nuốt buồn ngậm tủi ” để chấp nhận…

Đang có cô người yêu rất dễ thương nhưng trí vẫn muốn thể hiện mình là một người đàn ông biết chinh phục người đẹp khác. Hôm ấy là ngày Trí đi lấy tiền hụi, khi qua nhà chị L.T.P, thấy chị P đang xem phim trong nhà một mình. P vừa đi học ở thành phố về lại là người con gái dễ thương và được nhiều trai làng “trồng cây si”. Trí tìm cách tiếp xúc lịch sự, chị P mời Trí vào nhà chơi, nói chuyện. Khi cả hai vừa nói chuyện được một lúc, Trí kêu chị P dẫn đi xem con gà trống mà bố chị P đã mượn của một người bạn Trí có còn hay không.

Nghe vậy, chị P liền dẫn Trí đi xem. Đi phía sau, thấy chị P mặc chiếc quần ngắn, có làn da trắng ngần, Trí nổi dục vọng tấn công chị P. để thực hiện hành vi “đồi bại”. Khi chị P phản ứng kịch liệt, Trí đã ra tay giết chị P. Biết chị P đã chết, Trí kéo lê xác nạn nhân ra con mương gần nhà cố tìm mọi cách để dìm xuống nước nhằm phi tang. Trí đã bị cơ quan công an bắt ngay sau đó.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Tòa án Nhân dân tỉnh Bến Tre đã tuyên tử hình Trí về ba tội: “Hiếp dâm, Giết người và Cướp cướp tài sản”.

Khóc như trẻ thơ khi nghe án

Cho rằng mức án mà cấp sơ thẩm tuyên là quá nặng đối với mình, Trí làm đơn kháng cáo xin giảm án. Tại phiên phúc thẩm, Trí thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về những hành động do mình gây ra. Khi chủ tọa hỏi, tại sao gây ra tội ác man rợ như vậy mà bị cáo còn làm đơn xin giảm nhẹ  hình phạt. Trí lí nhí trả lời, vì gia đình bị cáo có nhiều người có công… và đã bồi thường một phần cho gia đình người bị hại.

Bản thân bị cáo không có tiền án tiền sự lại là người con duy nhất trong gia đình nên bị cáo mong Hội đồng xét xử xem xét, giảm nhẹ mức hình phạt để bị cáo có dịp trở lại làm người lương thiện một lần nữa. Vị Chủ tọa truy hỏi: Bị cáo có biết rằng hành vi phạm tội của bị cáo thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, phạm một lúc ba tội; bị cáo lại quyết tâm thực hiện hành vi phạm tội cho đến cùng. Hành vi ấy không chỉ gây đau thương mất mát cho gia đình người bị hại, mà còn gây mất trật tự an ninh trong xã hội... Trí chỉ biết cúi đầu im lặng.

Mặc dù luật sư bào chữa cho Trí đã phân tích và đưa ra những tình tiết giảm nhẹ để mong tội của Trí có thể giảm xuống mức chung thân. Nhưng người có tội phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về những hành vi mà mình gây ra. Sau một thời gian dài  nghị án, xét thấy, bị cáo không có tình tiết mới để giảm tội, Tòa Phúc thẩm Tòa án Nhân dân Tối cao tại TP.HCM đã bác kháng cáo, tuyên tử hình về tội “Hiếp dâm, Giết người và Cướp tài sản” đối với bị cáo Nguyễn Minh Trí.

Như sét đánh ngang tai, Trí quỵ xuống khóc nức nở như một đứa trẻ . Nặng trĩu những bước chân giữa hai chiến sỹ cảnh sát bảo vệ tư pháp, Trí ngoái mặt lại nhìn những người thân của mình và thảm thiết gọi “ba mẹ ơi cứu con”.

Khốn khổ vì con

Với hy vọng, sau phiên phúc thẩm, Trí sẽ giảm được giảm xuống mức án chung thân nên tất cả những người thân trong gia đình và cả người yêu Trí đều thuê xe từ Bến Tre lên dự phiên xử . Phía dưới phòng xử, xen lẫn những người dự khán khác, mẹ Trí đẫm nước mắt nhìn đứa con tội lỗi đang gánh chịu hậu quả những hành vi phạm tội của mình.

Bà nói trong nước mắt, “tôi chỉ có một mình nó, nó phạm tội thế nào thì nó cũng là con tôi, tôi chỉ cầu mong Hội đồng xét xử xem xét giảm án cho nó”. Ngồi bên cạnh, người yêu Trí chỉ biết nghẹn ngào mỗi lần bắt gặp ánh mắt của Trí ngoái lại. “Em không ngờ anh ấy lại làm những chuyện như vậy. Hôm đó, anh ấy vẫn vui vẻ uống rượu từ nhà em về như đâu có chuyện gì xảy ra”.

Xuyên suốt từ đầu phiên toà, những người thân của Trí chỉ cầu mong Trí được một lần nữa làm lại cuộc đời. Người chấp tay cầu nguyện, người rưng rưng hai hàng nước mắt. Khi nghe con nhận mức án tử hình, mẹ Trí như chết lặng. Dù không còn chút sức lực nào nữa nhưng bà vẫn cố gượng dậy để dõi theo đứa con tội lỗi của mình ra xe chở phạm.

Còn người cha tiều tụy hơn từ ngày đứa con trai phạm tội, ông chỉ biết lý nhí hỏi những thủ tục làm đơn gửi lên Chủ tịch nước để xin giảm án cho con.

Ngọc Hân

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.