Phường Yên Giang đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang

(PLO) - Phường Yên Giang, (TX Quảng Yên, Quảng Ninh) ngày 18/8 long trọng tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Diện gắn danh hiệu, trao cờ và bằng khen của Chủ tịch nước cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Yên Giang Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Diện gắn danh hiệu, trao cờ và bằng khen của Chủ tịch nước cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Yên Giang

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Diện đã gắn danh hiệu, trao cờ và bằng khen của Chủ tịch nước cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Yên Giang, vì đã có thành tích xuất sắc trong công cuộc đấu tranh chống Mỹ cứu nước.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, mảnh đất này đã phải hứng chịu rất nhiều bom đạn của kẻ thù và chịu nhiều thiệt hại về người, tài sản. Nhưng, với tinh thần “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược” nhân dân Yên Giang đã kiên cường vừa chiến đấu chống cuộc chiến tranh leo thang phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ, vừa tích cực tham gia lao động sản xuất để chi viện cho chiến trường lớn miền Nam.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, quân và dân xã Yên Giang (nay là phường Yên Giang) đã phát huy truyền thống cách mạng, yêu nước của địa phương, đóng góp về sức người, sức của làm lên chiến thắng to lớn của dân tộc. Với vị trí địa lý đặc biệt quan trọng về an ninh quốc phòng, năm 1964, cấp trên đã sớm thành lập Trung đội súng máy 12ly7, tại xã Yên Giang; Trung đội có nhiệm vụ đánh chặn máy bay Mỹ, nhằm oanh tạc nhà máy nhiệt điện Uông Bí.

Trong những năm 1965- 1967,  giặc Mỹ điên cuồng bắn phá miền Bắc nước ta, Trung đội súng máy 12ly7 bắn rơi một máy bay AD6 của Mỹ. Từ năm 1965- 1975, dân số cả phường Yên Giang lúc đó chỉ có khoảng trên 1.600 nhân khẩu; nhưng đã có 390 lượt thanh niên lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. Trong cuộc chiến đấu dũng cảm trước bom đạn của giặc Mỹ, nhiều chiến sỹ, du kích xã Yên Giang đã anh dũng hy sinh; trong đó có 38 liệt sỹ.

Phường Yên Giang đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang ảnh 1
Một góc làng quê yên bình tại phường Yên Giang

Phát huy truyền thống của quê hương, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Yên Giang đã luôn đoàn kết, năng động, sáng tạo, phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực xây dựng địa phương ngày càng phát triển. Nhờ đó, đến nay đời sống vật, chất, tinh thần người dân ngày càng được nâng cao. Nổi bật, tốc độ tăng trưởng kinh tế của phương từ năm 2015 đến nay luôn đạt trên 15%; tỷ lệ hộ nghèo của phường ngày càng giảm và hiện chỉ còn 8 hộ. Cùng với đó, hiện nay 4/5 khu phố được công nhận khu phố văn hóa; tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 92%. Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm; chất lượng giáo dục của các trường trên địa bàn luôn trong tốp đầu của thị xã.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Văn Diện đã chúc mừng những thành tựu nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền nhân dân phường Yên Giang đã đạt được trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Kết quả phát triển KT - XH của phường đạt được trong những năm qua là một minh chứng về sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng; sự đoàn kết thống nhất của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong phường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn cán bộ, đảng viên và nhân dân phường phát huy truyền thống phường Anh hùng, tiếp tục ra sức thi đua xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh. Qua đó, góp phần tích cực vào thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, Nghị quyết Đảng bộ TX Quảng Yên và Đảng bộ phường đã đề ra trong nhiệm kỳ 2015 -2020.

Công Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.