Phường Mai Dịch và quận Cầu Giấy "đá bóng" trách nhiệm?

Công dân khiếu nại, phường đẩy lên quận, còn quận trả lời “không thuộc thẩm quyền”

Công dân khiếu nại, phường đẩy lên quận, còn quận trả lời “không thuộc thẩm quyền”

Theo Quyết định 4891 ngày 22/9/2009 của UBND TP Hà Nội, hơn 6.200m2 đất thuộc địa phận phường Mai Dịch (Cầu Giấy) và xã Cổ Nhuế (Từ Liêm) bị thu hồi theo quy hoạch được phê duyệt. Tuy nhiên, đến nay dự án đang rất khó khăn khi nhiều hộ gia đình phản ứng quyết liệt việc áp giá đền bù. Điển hình là gia đình bà Nguyễn Thị Hương trú tại Số 4, ngõ 6 tổ 1 phường Mai Dịch.

c

GPMB cần thực hiện đúng quy định của pháp luật          

 Ảnh minh họa

Gia đình bà Hương có hơn 500m2 bị thu. Tuy nhiên, theo bà Hương cơ quan chức năng đã xác định sai loại đất bồi thường. Cụ thể, gia đình bà đã tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang làm nhà ở (thể hiện tại biên bản kê khai đất và tài sản trên đất nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng có chữ ký của các thành viên tổ công tác và Chủ tịch UBND phường Mai Dịch). Kể từ năm 1992 gia đình bà xây dựng các công trình mà không bị cấp thẩm quyền nào ngăn chặn. Như vậy bà phải được hưởng quyền lợi tương ứng theo quy định tại Điều 21, Quyết định 108 ngày 25/5/2009 của UBNDTP.

Về bồi thường hỗ trợ công trình, gia đình bà Hương chỉ được hỗ trợ 50% đơn giá đền bù là chưa thoả đáng vì lẽ ra phải áp dụng theo quy định tại Khoản 1 Điều 32 Quyết định 108 nói trên là 80%. Bởi nhà, công trình  của bà tại thời điểm xây dựng phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, không vi phạm hành lang bảo vệ công trình…

Mặt khác gia đình bà Hương có trên 10 người (gồm các con và cháu) sinh sống và kinh doanh thực tế trên diện tích đất bị thu hồi nhưng chỉ được được đền bù hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề cho một mình bà Hương người đã 72 tuổi?
Đặc biệt, đơn giá đền bù đất, Hội đồng giải phóng mặt bằng quận Cầu Giấy chỉ áp giá 11,5 triệu đồng/m2. Trong khi giá thị trường gấp nhiều lần như vậy.

Làm việc với báo chí, bà Nguyễn Thị Toan, thường trực Hội đồng giải phóng mặt bằng quận khẳng định: quy trình lập phương án bồi thường là đúng dựa trên báo cáo của UBND phường sở tại. Tuy nhiên, phường (Mai Dịch) báo cáo ra sao, trách nhiệm thuộc về họ. Tuy nhiên, khi được hỏi, đại diện UBND phường Mai Dịch lại nói: áp giá theo luật, còn hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề thì phải có xác nhận của cơ sở?

Ông Nguyễn Trọng Lễ, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy từng “hứa” sẽ chỉ đạo kiểm tra, xem xét vụ việc này nhưng đến nay, chính quyền quận vẫn chưa có hồi âm. Cần nói rõ thêm, trước đó, UB quận cũng đã có văn bản trả lời đơn thư. Tuy nhiên, những nội dung chính như áp giá đền bù, xác định loại đất…quận trả lời thiếu cơ sở, không rõ  ràng hoặc không trả lời vì “không thuộc thẩm quyền”.

“Chúng tôi luôn chấp hành chủ trương của nhà nước để phục vụ lợi ích chung, tuy nhiên với cách giải quyết đùn đẩy của các cấp chính quyền thực sự khiến chúng tôi bức xúc” Bà Hương nói và mong muốn, quận thành phố sớm xem lại sự việc để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho gia đình bà.

Thắng Chung

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?