Phường Hồng Hải, TP Hạ Long chuẩn bị công tác tổng điều tra dân số 2009

QTV - Chỉ còn ít ngày nữa là cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở sẽ chính thức diễn ra. Đây là cuộc tổng điều tra lớn nhất từ trước tới nay với nhiều nội dung mới nhằm cho biết chất lượng sống của người dân.Hiện tại, cùng với các địa phương trong tỉnh, hiện nay tp Hạ Long cũng đang gấp rút chuẩn bị cho cuộc tổng điều tra này với mục tiêu đặt ra là đảm bảo chất lượng và độ chính xác cao nhất.
 

QTV - Chỉ còn ít ngày nữa là cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở sẽ chính thức diễn ra. Đây là cuộc tổng điều tra lớn nhất từ trước tới nay với nhiều nội dung mới nhằm cho biết chất lượng sống của người dân.Hiện tại, cùng với các địa phương trong tỉnh, hiện nay tp Hạ Long cũng đang gấp rút chuẩn bị cho cuộc tổng điều tra này với mục tiêu đặt ra là đảm bảo chất lượng và độ chính xác cao nhất.

[video(14465)]



Tại phường Hồng Hải, TP Hạ Long buổi điều tra dân số và nhà ở đã được các điều tra viên tiến hành thử nghiệm. Việc tiến hành điều tra thử nghiệm sẽ giúp các điều tra viên tiếp cận thực tế, để từ đây Ban chỉ đạo tổng điều tra dân số và nhà ở phường tiến hành tổng hợp, rút kinh nghiệm lần cuối vào ngày 31/3. Tuy nhiên, khi tiến hành thử, các điều tra viên đã gặp không ít khó khăn.

Chị Phạm Thị Hương, tổ trưởng tổ điều tra, P. Hồng Hải, TP Hạ Long cho biết: Trong thời gian chúng tôi đi làm điều tra thử ở địa bàn mẫu gặp khó khăn như thông tin về hộ dân, có những hộ thì có thể tiếp cận được,có một số không có nhà ban ngày thì chúng tôi phải gặp ngoài giờ thứ 7, chủ nhật hoặc các buổi tối. khó khăn nữa là một số hộ không hợp tác để người ta trả lời những câu hỏi của mình, cho nên chúng tôi phải nhờ đến các bác tổ trưởng, khu trưởng giúp đỡ.

Cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở lần này bao gồm nhiều nội dung so với những lần điều tra trước. Do đó, số lượng câu hỏi điều tra, hệ thống bảng biểu nhiều và phức tạp. Điều này đòi hỏi các điều tra viên và tổ trưởng giám sát phải nắm thật chắc nghiệp vụ và thật tỉ mỉ, không để bất cứ sai sót nào xảy ra. Trên thực tế trong ngày ra quân điều tra thử, các nhóm điều tra đã phải thường xuyên trao đổi, rút kinh nghiệm để khi chính thức tiến hành điều tra được nhanh chóng và đạt hiệu quả cao.

Cho đến nay, phường Hồng Hải đã tiến hành xong việc vẽ sơ đồ và lập bảng kê số hộ, địa bàn và nhân khẩu làm căn cứ cho việc phân chia khu vực điều tra. Theo đó, phường có 38 địa bàn với 4915 hộ cần điều tra. Đây là phường có số hộ đông thứ 2 của tp Hạ Long, trong khi thời gian điều tra dân số và nhà ở chỉ có 20 ngày. Và để hoàn thành công tác điều tra, ngoài lực lượng điều tra viên của phường, Ban chỉ đạo tổng điều tra dân số và nhà ở phường Hồng Hải đã tuyển chọn thêm các điều tra viên tại chỗ, là cán bộ tổ dân, khu phố và tập huấn xong nghiệp vụ điều tra cho đội ngũ này.

 Ông Vũ Phi Hùng, trưởng BCĐ tổng điều tra dân số và nhà ở Phường - Hồng Hải, TP Hạ Longcho biết: Đối với tiến độ công tác chuẩn bị điều tra dân số của Phường Hồng Hải tôi có thể khẳng định phường Hồng Hải sẽ đảm bảo tiến độcũng như chất lượng của Cục điều tra dân số theo quy định của Trung ương cũng như tỉnh và thành phố. Ngày 1/4 là ngày ra quân chúng tôi đảm bảo không có sơ suất trong quá trình tiến hành điều tra bởi vì chúng tôi đã cho làm thử.

 Trong những ngày này, phường Hồng Hải vẫn thường xuyên tuyên truyền mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở tới đông đảo nhân dân. Hi vọng với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng và sự ủng hộ của người dân, cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở lần này của phường Hồng Hải nói riêng và tỉnh QN nói chung sẽ đạt hiệu quả cao; góp phần quan trọng vào kết quả tổng điều tra dân số và nhà ở cả nước, làm căn cứ để Chính phủ hoạch định những chiến lược phát triển kinh tế- xã hội trong 10 năm tới./.

Ngọc Linh