Phường Hàng Bông (Hà Nội): Chính quyền “bảo kê” hay… bất lực?

(PLO) - Liên quan đến tố cáo xây dựng sai phép tại 172 Hàng Bông, Hà Nội, liên tục trong các tháng 12/2014, tháng 2 và tháng 3/2015, Ban tiếp công dân TP.Hà Nội, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã chuyển đơn đến Chủ tịch UBND phường Hàng Bông để cơ quan này giải quyết theo thẩm quyền. Nhưng đến nay, vụ việc vẫn rơi vào im lặng.
Công trình xây dựng tại 172 Hàng Bông bị tố cáo xây dựng sai phép nhiều tháng nay Công trình xây dựng tại 172 Hàng Bông bị tố cáo xây dựng sai phép nhiều tháng nay
Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của một số hộ dân số ở 172 Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội phản ánh: Gia đình bà Nguyễn Thị Viêng, ông Trần Đại Dương và bà Nguyễn Thị Hoàng Yến (cùng trú tại số nhà 172 Hàng Bông) được UBND quận Hoàn Kiếm cấp Giấy phép xây dựng số 238/GPXD ngày 7/11/2014, với mật độ xây dựng 100%; diện tích xây dựng phần nhà bà Viêng sử dụng giới hạn từ trục 2 đến trục 4, diện tích xây dựng tầng 1, 2, 3 và 4 bằng nhau là 11,8m2; giới hạn từ trục 1 đến trục 2 diện tích tầng 2, 3 và 4 bằng nhau là 17,9m2. Phần ông Trần Đại Dương và vợ là Nguyễn Thị Hoàng Yến sử dụng (giới hạn từ trục 1 đến trục 2) diện tích tầng 1 bằng 17,9m2… chiều cao công trình đến đỉnh mái ngói 14,2m; số tầng 4 mái lợp ngói.
Mặc dù bà Viêng và vợ chồng ông Trần Đại Dương được cấp phép công trình riêng lẻ nhưng hiện nay hai hộ đã xây gộp thành một công trình là sai với giấy phép xây dựng được cấp. Không những vậy, công trình xây dựng của hộ bà Viêng và vợ chồng ông Trần Đại Dương còn lấn chiếm sân chung của các hộ trong số 172 Hàng Bông vài mét vuông và vượt số tầng cho phép; xây dựng cầu thang ngoài sổ đỏ, lấn chiếm diện tích của các hộ và đổ ban công cả 4 tầng lấn chiếm không gian chung của các hộ trong biển số nhà, mở 10 cửa sổ chiếu thẳng vào các hộ bên cạnh sai với giấy phép được cấp…
Cũng theo phản ánh, ngay từ khi làm móng các hộ đã phát hiện dấu hiệu thi công vượt quá diện tích thực tế nên đã có ý kiến với gia đình ông Dương. Không nhận được sự hợp tác của người vi phạm, các hộ dân phải làm đơn gửi và báo cáo tới UBND phường Hàng Bông. Mặc dù Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bông đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra xem xét nhưng rất tiếc, những sai phạm của hộ ông Trần Đại Dương vẫn kéo dài cả gần 6 tháng nay mà không bị xử lý. Đến nay, công trình đang dần hoàn thiện thành nhà 5 tầng trước sự bất lực và ngỡ ngàng của các hộ dân.
Các hộ dân cho biết thêm, mặc dù tố cáo của họ đều đã được cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm và TP.Hà Nội chuyển đến UBND phường Hàng Bông giải quyết theo thẩm quyền, nhưng đến nay không biết UBND phường Hàng Bông cố tình “bao kê” hay bất lực mà không hề có phản hồi về nội dung tố cáo của các hộ dân là đúng hay sai, để mặc hộ gia đình ông Dương muốn làm gì thì làm…
Đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội sớm kiểm tra làm rõ và trả lời các hộ dân công trình của hộ gia đình ông Trần Đại Dương có xây dựng sai giấy phép được cấp hay không, tránh những hậu quả đáng tiếc không đáng có, đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự, giữ nghiêm kỷ cương phép nước. 
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com


PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?