Phụng dưỡng đâu phải là cứ đưa tiền cho bố mẹ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đồng tiền, chúng ta có thể kiếm mọi lúc nhưng bố mẹ chỉ có một trên đời. Đối với cha mẹ, về nhà thường xuyên mới là thứ họ mong chờ ở bạn nhất, trên cả tiền bạc.
(ảnh minh họa). (ảnh minh họa).

Thời gian dành cho cha mẹ được bao nhiêu?

Khi nhắc đến quan hệ về cha mẹ - con cái, không ít người phải bùi ngùi bởi vòng lặp này: "Ngày con còn nhỏ, cha mẹ bận kiếm sống không có thời gian ở gần. Đến khi họ già, con cái lại lo toan sự nghiệp không thể về nhà. Con cái thì nỗ lực phấn đấu ở thành phố lớn. Còn cha mẹ lại dần già đi ở quê nhà."

Tôi có anh bạn thân, năm nay 32 tuổi, mải lo toan sự nghiệp nên vẫn chưa lập gia đình. Suốt mấy năm trời, anh chỉ có thể về nhà được vài lần, thường là vào dịp Tết. Tết năm ngoái, công ty thưởng lớn cho những ai ở lại tăng ca nên anh không ngần ngại đăng kí ở lại. Bố mẹ ở quê chờ con mãi 30 Tết vẫn chưa thấy về, liền vội vã gọi điện hỏi thăm? Chẳng ngờ, vừa gặp mâu thuẫn với khách hàng nên anh buồn bực nói với mẹ: "Tết năm nay con không về. Vậy đi, con đang làm nên đừng gọi nữa."

Anh không thể ngờ, đây chính là lần cuối cùng được nói chuyện với mẹ mình. Khi dịch bùng phát mạnh, nơi anh ở bị phong tỏa, anh phải đi cách ly, cũng trong khoảng thời gian đó, người mẹ ở quê đã mất vì bệnh tim tái phát đột xuất. Lúc đó, anh lân hận vì những lời đã nói, phải chi đừng ham kiếm thêm tiền, về quê đúng dịp Tết thì có lẽ đã được ở cạnh mẹ thêm vài tháng.

Phụng dưỡng đâu phải là cứ đưa tiền cho bố mẹ ảnh 1

Gần đây, có một câu hỏi trên Internet được rất nhiều người yêu thích: "Bạn nghĩ suốt cả cuộc đời này, bạn sẽ dành được tổng cộng bao nhiêu thời gian để ở bên cha mẹ?"

Giả sử năm nay bố mẹ bạn ngoài 50 tuổi và bạn ở nhà 5 ngày trong 1 năm thì trước khi bố mẹ bạn 80 tuổi bạn chỉ có thể đi cùng bố mẹ trong 150 ngày và 3.600 giờ. Không tính đến việc ngủ, lướt Internet, giao lưu và hẹn hò, thời gian dành cho cha mẹ thực sự là ít hơn 30 ngày.

Khi chúng ta trưởng thành, bao gánh nặng đè lên vai. Ngày nào cũng phải bận rộn với con cái, gia đình, công việc và cuộc sống nên thời gian dành cho cha mẹ thực sự rất ít ỏi. Đối với người làm cha làm mẹ nào cũng vậy, họ không cần nhiều tiền, mà cần sự đồng hành. Vật chất không phải thứ làm hài lòng họ, mà chính là sự hiện diện của con cái!

Hạnh phúc của cha mẹ là con cái ở bên

Tôi có một người bạn, từ khi lên thành phố, cô ấy thực sự rất ít khi về nhà. Làm trong ngành thẩm mỹ nên cô ấy có chỉnh sửa khuôn mặt một chút, việc này từng bị cha mẹ la rầy một thời gian. Đây cũng là lí do chính khiến cô ấy không muốn về nhà nữa.

Nhưng sau này, bố mẹ cô ấy cũng đã thấu hiểu nhiều hơn. Nhưng còn cô ấy lại vì tham công tiếc việc mà không còn nhớ đến việc về quê, chỉ định kì gửi tiền về nhà mỗi tháng.

Cho đến một hôm nọ, cô ấy chuẩn bị đi làm thì đầu óc quay cuồng, cảm giác chóng mặt không chịu nổi. Cô ấy nhập viện và được chẩn đoán đã bị suy thận, vậy mà trước giờ cô ấy lại chưa hề phát hiện ra.

Bố mẹ cô ấy bỏ việc vội lên thành phố chăm sóc con gái. Mẹ cô ấy đã khóc rất nhiều, sau này bệnh chuyển biến mỗi lúc một nặng, cô ấy đã phải bỏ việc, chỉ có thể sống nhờ vào tiền tiết kiệm lúc trước. Lúc này, người bố mới lấy ra một con heo đất. Đó là số tiền mà cô ấy gửi về mỗi tháng cho họ. Hai người chưa hề tiêu đến, vì muốn để dành cho con gái.

Đồng tiền, chúng ta có thể kiếm mọi lúc. Nhưng bố mẹ chỉ có một trên đời. Đừng để sau này phát sinh chuyện không may thì mới biết hối hận vì trước đây đã không ở gần bố mẹ được nhiều thời gian hơn.

Thứ hạnh phúc mà bạn có thể mang lại cho họ, không phải tiền bạc, mà chính là sự sẻ chia, bầu bạn! Nếu bạn muốn báo hiếu cha mẹ của mình, cách tốt nhất là bầu bạn với họ, hãy quan tâm và thấu hiểu nhiều hơn đến cảm xúc riêng của cha mẹ.

Nếu có thể sắp xếp được thời gian, hãy cố gắng thường xuyên về nhà nhiều lần hơn. Nếu không, cũng hãy cố gắng gọi điện về nhà, video call với cha mẹ, chắc chắn họ sẽ rất vui khi thấy được bạn qua màn hình. "Tiền tài, vật chất đều là thứ ngoài thân." Và đối với cha mẹ, họ lại càng thấm thía và hiểu sâu sắc về vấn đề này.

Một nghiên cứu của Học viện Lão khoa Hoa Kì đã chỉ ra rằng việc duy trì mối quan hệ yêu thương giữa cha mẹ già và con cái ở độ tuổi trung niên có thể kéo dài tuổi thọ cho người già.

Các cuộc điều tra tiếp theo cũng cho thấy sức khỏe của cha mẹ có thể tỷ lệ thuận với việc con cái họ có dành nhiều thời gian về nhà để thăm họ hay không? Nếu chúng ta có thể duy trì mối quan hệ yêu thương với cha mẹ, họ thậm chí có thể kéo dài tuổi thọ của chính mình.

Cuộc đời tưởng dài nhưng lại chứa đựng nhiều sự vô thường, hãy cứ nghĩ đơn giản rằng báo hiếu là cần sự bầu bạn. Đừng chỉ mải mê kiếm tiền mà làm mất đi bao nhiêu thời gian đáng quý được ở gần người thân yêu.

Trung Hiếu – Trang Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khám phá những ngôi chùa kỳ lạ ở Thái Lan (Kỳ 9): Tượng Phật khổng lồ trên vách núi và vị thánh sống của nhân dân Thái Lan

Tranh tượng Phật Thích Ca Mâu Ni tạc vào vách đá ở Thái Lan.
(PLVN) - Năm 1996, núi đá Khao Chi Chan được xẻ đôi để tạc tượng Phật Thích Ca khổng lồ dát vàng ngồi thiền định. Với ý nghĩa “tỏa sáng rực rỡ và soi sáng cho tất cả”, tượng Phật là công trình tâm linh độc đáo kỷ niệm 50 năm ngày Quốc vương Bhumibol Adulyadej lên ngôi.

Trúc Lâm tự - Linh thiêng nơi an nghỉ của đức Thánh Côn Nhạc Đại vương

Lăng mộ ngài Côn Nhạc Đại vương trong khuôn viên chùa Trúc Lâm - Hạ Hòa,
(PLVN) - Tọa lạc tại xã Ấm Hạ, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, chùa Trúc Lâm là một điểm đến tâm linh được nhân dân xa gần thành tâm chiêm bái. Đây cũng là nơi an nghỉ của ngài Côn Nhạc Đại vương – một bậc anh hùng hào kiệt thời Hùng Vương có công với nước, khi mất được nhân dân tôn vinh như một vị thánh.

Biết ơn vô thường

Biết ơn vô thường
(PLVN) - Trong cuộc sống này, bởi có vô thường mà nỗi buồn hôm nay có thể ngày mai sẽ chuyển hóa thành bản lĩnh, thành hiểu biết, thành yêu thương. Vô thường là để ta ý thức về cuộc sống hiện tại một cách sâu sắc hơn...

Chuyện của trà (Kỳ 2): Thời cổ đại, Trung Quốc không dùng trà để giải khát

Theo nghiên cứu khoa học, trà có nhiều tác dụng tốt tới trí não.
(PLVN) - Ngày nay, hầu hết mọi người chỉ biết đến trà là một loại thức uống, mục đích dùng để giải khát. Nhưng ngược dòng lịch sử về cách đây 18 thế kỷ, tại Trung Quốc trà ban đầu được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh, vị đắng của trà từng khiến nhiều người ốm phải dùng các loại gia vị khác nhau để có thể uống.

Ngân vang hào khí Bạch Đằng Giang

Cổng vào Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang tại thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
(PLVN) - Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang là quần thể kiến trúc tâm linh mang giá trị lịch sử, văn hóa gắn liền với những trận thủy chiến bên dòng sông Bạch Đằng lưu truyển sử sách với những chiến công oanh liệt của Đức vương Ngô Quyền, vua Lê Đại Hành, Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn.

Ký ức Việt Nam (kỳ 12): Chợ làng

Một phiên chợ làng (ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chợ làng là một thiết chế công đặc thù của nền văn hóa kinh tế tập thể vô danh. Cùng với đình, chùa thì chợ là không gian di động và là một trong những không gian công quan trọng nhất của nền văn hóa đám đông làng xã Việt Nam cổ xưa. 

Bụt trong con sinh chưa?

Bụt trong con sinh chưa?
(PLVN) - Tháng Tư là mùa Bụt sinh, mùa sen nở. Trong tâm mỗi chúng ta đều có một đức Phật. Cũng giống như trong một cái đầm hay một cái ao, nếu biết gieo vào và ươm mầm, nhất định ta sẽ trồng được những đóa sen thơm.

Kết nối niềm hạnh phúc

Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm (ảnh minh họa).
(PLVN) - Khoa học đã chứng minh rằng: “Khi một cá nhân hạnh phúc hoặc khi mang đến niềm vui cho người khác, niềm vui sẽ quay trở lại bản thân ta và đến cả nhiều người khác nữa. Nó có thể lan tỏa từ người này sang người khác, kể cả những người không quen biết”.

Nhà thơ Du Phong: Đừng bao giờ để tình yêu cũ kỹ

 Nhà thơ Du Phong (Ảnh internet).
(PLVN) - Viết về thơ tình, hầu như nhà thơ nào cũng có viết. Nhưng để tạo ra được dấu ấn riêng, được nhiều người thuộc, nhắc nhớ thì ít người làm được như Xuân Diệu, Hàn Mặc Tử, Nguyễn Bính. Đó là những nhà thơ đã khuấy động một thời trên văn đàn Việt Nam. Hiện nay, tiếp nối dòng chảy thơ tình, có nhà thơ Du Phong.

Truyền thuyết về hộ tướng của cá Ông ở lăng ông Thủy Tướng Cần Giờ

Lăng Ông Thủy Tướng ở Cần Giờ với tuổi đời hơn 200 năm.
(PLVN) - Cư dân vạn chài Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh) tin rằng, cá Ông là một loài vật linh thiêng, luôn cứu giúp cho những con thuyền gặp phải sóng to gió lớn, giúp dân chài lưới tai qua, nạn khỏi. Điều đặc biệt ở đây là, họ còn có quan niệm về sự tồn tại của các loài vật được cho là hộ vệ cá Ông.

Nhà đầu tư Nhật Bản tin tưởng Việt Nam vẫn là “bến đỗ” an toàn

Nhà đầu tư Nhật Bản tin tưởng Việt Nam vẫn là “bến đỗ” an toàn
(PLVN) - Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) vừa công bố báo cáo khảo sát từ 4.600 doanh nghiệp (DN) Nhật hoạt động tại gần 20 thị trường châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có 700 DN ở Việt Nam. Kết quả khảo sát cho thấy tuy nền kinh tế có một năm bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bùng phát dịch Covid-19 đợt 4, song tỷ lệ DN Nhật tại Việt Nam muốn mở rộng đầu tư kinh doanh vượt xa đến 10 điểm so với các nước trong khối ASEAN .

Cách chữa bệnh theo "tám kinh, tám vĩ" của người xưa

Thời nào, thầy thuốc cũng rất quan trọng với con người. (Ảnh minh hoạ, nguồn internet).
(PLVN) - Nếu như ngày nay chúng ta coi "lương y như từ mẫu", "thầy thuốc như mẹ hiền" thì trong "Vũ trung tùy bút" của Phạm Đình Hổ, người thời xưa tôn kính các bậc danh y cũng như vậy. Bởi thời nào cũng thế, các bậc danh y, lương y, thần y hành nghề là để cứu người...

Bộ bách khoa toàn thư đầu tiên của Việt Nam

Bộ bách khoa toàn thư đầu tiên của Việt Nam
(PLVN) - Năm 1821, sau khi nhậm chức quan nhỏ ở Quốc Tử Giám (Huế), Phan Huy Chú dâng cuốn “Lịch triều hiến chương loại chí” lên vua Minh Mạng. Vua khen “soạn khéo lắm” rồi ban thưởng 30 lạng bạc, 30 thỏi mực và 30 cái bút.