Phục Thù: Khi trường học cũng là một thế giới cá lớn nuốt cá bé

(PLVN) - Tội ác được thực hiện bởi chính những kẻ đang ngồi trên ghế nhà trường và nạn nhân cũng đang trong tuổi đi học. "Trên đời không nên tồn tại một quy luật như thế: Chỉ cho kẻ hại người đi hại người, chứ không cho phép kẻ bị hại phản kháng"…
Phục Thù: Khi trường học cũng là một thế giới cá lớn nuốt cá bé

Đi sâu vào thế giới đằng sau cánh cửa trường học, tiểu thuyết trinh thám Phục thù của Hô Diên Vân là hiện thực trần trụi của vấn nạn bạo lực học đường, tội phạm trẻ vị thành niên,những góc khuất mà người lớn chưa từng thấy được. Đồng thời, trả lời cho câu hỏi: ý niệm về cái ác được sinh ra từ đâu?

Không chỉ là một cuộc đấu trí giữa thám tử với tài suy luận nổi danh thiên hạ với một kẻ tội phạm nguy hiểm, “Phục thù” do Phúc Minh Books phát hành còn là câu chuyện về mối quan hệ trong gia đình, ranh giới mong manh giữa bạn học và kẻ thù, là những ẩn ức về tuổi thơ, chứng ám thị, là nỗi cô đơn và bế tắc của những đứa trẻ "hoàn hảo". Thì ra thế giới của con trẻ cũng khốc liệt không kém gì so với thế giới của những người lớn, cũng là cá lớn nuốt cá bé. 

Cha mẹ, người lớn có thật sự hiểu hết con cái của mình? Hiểu được cuộc sống thật sự của con trẻ đằng sau cánh cổng trường học? Đằng sau vỏ bọc của một học sinh ưu tú về mọi mặt? Phục thù hé lộ một phần thế giới của những người trẻ tuổi.

Người lớn dạy trẻ nhỏ phải học hành chăm chỉ, phải ngoan ngoãn nghe lời bố mẹ, thầy cô nhưng lại không dạy đứa trẻ khi bị bạn bè bắt nạt hay thấy bạn bè bị bắt nạt thì nên ứng xử như thế nào? Nên né tránh hoặc tàn nhẫn hơn là tiếp tay cho sự bắt nạt đó chỉ vì không muốn "khác người" hay trở thành mục tiêu tiếp theo?

Nạn bạo lực học đường vốn đã trở thành một vấn nạn trên khắp thế giới, với đầy những trăn trở, những dự tính biện pháp, nhưng thẳm sâu trong lòng thế giới ấy, biết bao nhiêu đứa trẻ vẫn đang hàng ngày chịu đựng nỗi đau đớn, chà đạp, gào khóc bằng sự câm lặng, trong hố sâu của chính mình.

Sự lạnh lùng của những người người lớn khi ngoảnh mặt làm ngơ. Bạo lực học đường vẫn tồn tại ở đó, bởi sự dung túng, thờ ơ hay né tránh của những người lớn? Pháp luật luôn muốn nhẹ tay với tội phạm trẻ vị thành niên bởi khi gây án các em đang còn chưa hoàn thiện về mặt nhận thức cũng như cảm xúc thế nhưng đối với những đứa trẻ bị biến dạng, méo mó ngay từ bên trong thì nên làm như thế nào?

Bảo Mi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đan Trường đưa con trai về Việt Nam làm từ thiện

Đan Trường đưa con trai về Việt Nam làm từ thiện
(PLVN) - Sau thời gian hoạt động tại nước ngoài cũng như dành thời gian cho con trai, sáng 27/5, Đan Trường trở về Việt Nam để tiếp tục các dự án dang dở của mình. Đặc biệt, chuyến đi lần này của nam ca sĩ có sự đồng hành của vợ cũ Thủy Tiên và con trai Mathis.

Con gái “tiếp lửa” cho Phương Hồ trước thềm AVIFW 2022

Con gái “tiếp lửa” cho Phương Hồ trước thềm AVIFW 2022
(PLVN) - Con gái không chỉ là nguồn động lực đưa nhà thiết kế Phương Hồ đến với thời trang mà còn giúp chị vượt qua những giới hạn của bản thân. Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam Xuân - Hè 2022 (AVIFW) là một trong những sự kiện quan trọng mà hai mẹ con đã chờ đợi 3 năm nay.

Min, Đức Phúc, Erik sẽ làm “chao đảo” trong đêm nhạc VR By Night

Min, Đức Phúc, Erik sẽ làm “chao đảo” trong đêm nhạc VR By Night
(PLVN) - Sự kiện về đại nhạc hội lớn nhất nhì miền Bắc đang được đông đảo dư luận quan tâm. Theo đó, rất nhiều cái tên đã xác nhận sẽ tham gia vào đêm nhạc đặc biệt tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh ngày 24/6 tới đây như Min, Đức Phúc, Erik, Lăng LD, Ricky Star… cùng sự dẫn dắt của MC Phí Linh.