Phúc Thọ, Hà Nội: Một Chủ tịch xã bị tố nhiều sai phạm?

(PLO) - Báo PLVN nhận được đơn của ông Nguyễn Thanh Giản (xã Xuân Phú, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội) phản ánh một số sai phạm trong việc quản lý, thu, chi… tại UBND xã Xuân Phú.
Trụ sở UBND xã Xuân Phú Trụ sở UBND xã Xuân Phú

Ông Giản cho biết, từ nhiều năm nay UBND xã Xuân Phú có ký hợp đồng cho một công ty viễn thông dựng cột thu phát sóng trong khuôn viên UBND xã với số tiền 40 triệu đồng/năm. Thế nhưng trong năm 2017 (thời điểm ông Cấn Ngọc Đồng làm Chủ tịch UBND xã) thì số tiền chỉ được nộp vào ngân sách 10 triệu đồng, số còn lại không biết đi đâu? 

“Từ nhiều năm nay, cột thu phát sóng chưa được cơ quan nào cấp phép xây dựng. Tiền cho thuê cũng không được ghi chép cụ thể. Vậy số tiền chênh lệch 30 triệu đã đi đâu? Ai là người đang nắm giữ?”, ông Giản nghi vấn. 

Ông Giản còn cho rằng, ông Đồng đã tự ý đập phá, tháo dỡ hai công trình nhà vệ sinh của UBND xã gây lãng phí tài sản. Cụ thể, năm 2006-2007, UBND xã xây dựng một nhà vệ sinh nằm ngay khu đầu nhà hội trường, đầy đủ tiện nghi và vẫn đang sử dụng tốt. Tuy nhiên, năm 2017 ông Đồng tự ý cho đập phá và kêu gọi doanh nghiệp đến ủng hộ xây dựng lại. Ông Đồng cũng chỉ đạo phá dỡ toàn bộ nội thất nhà vệ sinh tại tầng 2 tại trụ sở làm việc chính của Đảng ủy, HĐND và UBND xã. 

“Việc tháo dỡ, xây dựng công trình nhà vệ sinh không có hồ sơ thiết kế, không có báo cáo kinh tế kỹ thuật, dự toán và cũng không được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Khi cán bộ cơ quan phản đối quyết liệt, ông Đồng mới thông báo việc xây dựng nhà vệ sinh mất khoảng 100 triệu đồng và góp vốn cùng doanh nghiệp xây dựng”, ông Giản cho biết.

Không dừng lại, ông Đồng tự ý cho đào phá sân vườn hoa, cây cảnh của UBND xã chở đất đi bán và cho xây dựng mới nhưng cũng không công khai dân chủ, không có hồ sơ thiết kế, báo cáo kinh tế gây bức xúc cho cán bộ xã và người dân. Hiện nay, công trình thi công không đảm bảo chất lượng, ngập úng mỗi khi trời mưa. Tháng 4/2017, ông Đồng chỉ đạo mua ba chiếc điều hòa trị giá gần 50 triệu đồng cũng không công khai?

Trước những bức xúc trên, ông Giản đã làm đơn gửi UBND huyện Phúc Thọ và cơ quan chức năng, tuy nhiên đến nay ông chưa nhận được bất cứ thông tin nào.  

Trước những “lùm xùm” trên, trao đổi với phóng viên ông Cấn Ngọc Đồng cho biết: “Gần 10 năm nay, UBND xã có kí hợp đồng dựng cột thu phát sóng Viettel. Hợp đồng do ông Phạm Xuân Thanh - Phó Chủ tịch ký, số tiền là 40 triệu/năm, thanh toán 6 tháng/lần. Đến thời điểm này họ mới nộp được 10 triệu cho UBND xã. Vì thế, trong thời gian tới chúng tôi sẽ đôn đốc họ phải trả trong năm nay”. 

Việc đập phá nhà vệ sinh, ông Đồng giải thích: “Trước đây nhà vệ sinh nằm tại tầng 2 trụ sở làm việc của văn phòng Đảng ủy, nhưng gây ô nhiễmvà mất mỹ quan khiến nhiều cán bộ bức xúc. Chính vì thế chúng tôi di chuyển nhà vệ sinh sang địa điểm khác. Hiện nay, khu vực nhà vệ sinh cũ này chúng tôi sắp xếp làm nhà kho. Việc xây dựng nhà vệ sinh mới ở địa điểm khác chúng tôi dùng toàn bộ nguồn vốn xã hội hóa. Việc tháo dỡ, xây dựng đã báo cáo Đảng ủy và đã có nghị quyết triển khai”. 

Việc đào phá sân vườn hoa, cây cảnh, ông Đồng cho rằng, tháng 3/2017, ở địa phương tổ chức Đại hội thể dục thể thao, nên đã tiến hành xây dựng, lát nền để phục vụ cho việc thi đấu và cũng đã báo cáo Đảng ủy và sử dụng toàn bộ nguồn xã hội hóa. Mua điều hòa cũng đều từ nguồn vốn xã hội hóa và có đầy đủ hóa đơn chứng từ.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị ông cung cấp thì ông Đồng từ chối  và nói: “Hôm nay chúng tôi chỉ trao đổi. Còn toàn bộ tài liệu chị có thể tới Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Phúc Thọ để biết rõ hơn”. 

Phóng viên đã có buổi làm việc với ông Trịnh Hạ Tuấn - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Phúc Thọ và được ông Tuấn nói: “Về nguyên tắc của Đảng, những tài liệu liên quan về nội dung tố cáo cá nhân, chúng tôi không cung cấp được. Khi nào có kết quả cụ thể chúng tôi sẽ thông báo”. 

Huyền Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.