Phúc thẩm vụ “tham ô tài sản” tại PVPLand: Giảm án cho bị cáo Đinh Mạnh Thắng

Phúc thẩm vụ “tham ô tài sản” tại PVPLand: Giảm án cho bị cáo Đinh Mạnh Thắng
(PLO) - Sau 3 ngày xét xử và nghỉ nghị án, sáng 8/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết với 4 bị cáo trong vụ Tham ô tài sản xảy ra tại PVPLand. Theo đó, HĐXX chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 2 trong số 4 bị cáo có kháng cáo.

4 bị cáo có kháng cáo kêu oan hoặc xin giảm nhẹ, bị đưa ra xét xử phúc thẩm về tội “Tham ô tài sản” gồm Đinh Mạnh Thắng (nguyên Chủ tịch HĐQT Cty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí sông Đà); Nguyễn Thị Kim Thoa (nguyên Kế toán trưởng Cty CP Xây dựng và dịch vụ 1/5 và Cty CP Minh Ngân); Thái Kiều Hương (nguyên Phó TGĐ Cty CP Đầu tư Vietsan) và Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (môi giới). 

Tại tòa, ngoài đề nghị giảm án cho thân chủ, một số luật sư (LS) cho rằng việc quy kết các bị cáo đồng phạm về tội “Tham ô tài sản” là chưa thuyết phục. Cụ thể, LS bào chữa cho bị cáo Đinh Mạnh Thắng cho rằng bị cáo không biết số tiền 19 tỷ mà Thái Kiều Hương chuyển cho Thắng là tiền có được do chênh lệch giá chuyển nhượng cổ phần của PVP Land; Hành vi không thỏa mãn các dấu hiệu đồng phạm về tội “Tham ô tài sản”.

LS bào chữa cho bị cáo Thái Kiều Hương cho rằng quy kết bị cáo này có vai trò đồng phạm giúp sức trong tội Tham ô tài sản cũng là không thuyết phục vì chưa rõ Hương giúp bên nào thực hiện phạm tội. Về số tiền 19 tỷ chuyển cho Đinh Mạnh Thắng, Hương cũng không biết đó là tiền do chênh lệch giá mà có. Bị cáo Hương cũng không có động cơ chiếm đoạt và tạo điều kiện cho các đối tượng khác chiếm đoạt. Do đó, nếu bị quy kết thì chỉ có thể là tội Không tố giác tội phạm…

Trong phần luận tội cũng như tranh luận, đối đáp tại phiên tòa, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội đều khẳng định, có đủ căn cứ quy kết các bị cáo đồng phạm với Trịnh Xuân Thanh – nguyên Chủ tịch HĐQT PVC và các bị cáo khác về tội Tham ô tài sản. 

Tại bản án phúc thẩm, HĐXX nhận định, PVC là doanh nghiệp có 87,87% vốn của PVN. PVPLand gồm 4 cổ đông sáng lập, trong đó có PVC với hơn 12 triệu cổ phần do Đào Duy Phong và Nguyễn Ngọc Sinh là người đại diện, trực tiếp quản lý phần vốn góp này. Trong việc ký hợp đồng chuyển nhượng hơn 12 triệu cổ phần của PVP Land tại Cty Xuyên Thái Bình Dương, các bị cáo đã thỏa thuận mua bán với giá tương đương 34 triệu đồng/m2 đất, thấp hơn mức giá PVP Land đã thỏa thuận đặt cọc là 52 triệu đồng/m2, tạo ra chênh lệch giá nhằm mục đích chiếm đoạt hơn 87 tỷ đồng, trong đó có phần vốn của PVC – là vốn của Nhà nước. Tổng số tiền các bị cáo đã chiếm đoạt được là 49 tỷ đồng.

Xét kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thị Kim Thoa, HĐXX cho rằng việc quy kết bị cáo đồng phạm về tội “Tham ô tài sản” là có căn cứ, không oan. Do đó, HĐXX không chấp nhận việc chuyển đổi tội danh sang tội Không tố giác tội phạm như tự bào chữa của bị cáo.

Đối với bị cáo Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, HĐXX nhận định bị cáo này có vai trò giúp sức nhất định cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm trong việc chuyển nhượng dự án và hưởng tiền chênh lệch giá. Hành vi của các bị cáo bị quy kết về tội “Tham ô tài sản” là có căn cứ. Do đó, không thể chuyển tội danh theo các tội như đề nghị của các LS bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo. Việc cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Duy 10 năm tù giam đã là nhẹ nên tòa phúc thẩm không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của bị cáo.

Đối với bị cáo Kim Thoa, cấp Tòa sơ thẩm cũng đánh giá bị cáo chỉ là người thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên. Bị cáo khai báo thành khẩn, tích cực giúp đỡ CQĐT trong quá trình giải quyết vụ án, vai trò đồng phạm của bị cáo ở mức độ rất hạn chế nên tuyên phạt 6 năm tù. Mức án này, theo HĐXX phúc thẩm là phù hợp. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Thoa không đưa ra thêm tình tiết gì mới, hơn nữa lại kháng cáo kêu oan cho nên HĐXX phúc thẩm giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm.

Đối với bị cáo Đinh Mạnh Thắng, HĐXX phúc thẩm nhận định bị cáo khai báo rất thành khẩn, đã trả lại ngay số tiền chiếm hưởng 5 tỷ đồng khi được Thái Kiều Hương yêu cầu. Quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích, được tặng Huân chương Lao động hạng Ba, gia đình có công với cách mạng. Từ khi bị cáo bị tạm giam, gia đình rơi vào tình cảnh éo le… nên cần xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Theo HĐXX, cấp Tòa sơ thẩm chưa đánh giá hết vai trò cũng như tình tiết giảm nhẹ khác cho bị cáo Thái Kiều Hương. Hình phạt 10 năm tù đối với bị cáo này là quá nghiêm khắc nên giảm một phần hình phạt cho bị cáo.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên bị cáo Đinh Mạnh Thắng 7 năm tù (giảm 2 năm so với án sơ thẩm), Thái Kiều Hương 8 năm tù (giảm 2 năm so với án sơ thẩm); y án sơ thẩm đối với Nguyễn Thị Kim Thoa (6 năm tù) và Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (10 năm tù), cùng về tội Tham ô tài sản.

Đọc thêm

Vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Sử dụng 23 doanh nghiệp để vận chuyển trái phép hơn 106.730 tỷ đồng qua biên giới

Trương Mỹ Lan tại phiên sơ thẩm giai đoạn 1 vụ án. (Ảnh: Hồng Mây)
(PLVN) - Từ năm 2012 đến 2022, các Cty thuộc Vạn Thịnh Phát đã sử dụng 23 Cty, trong đó có 12 Cty thành lập, đăng ký kinh doanh tại Việt Nam và 11 Cty, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam để thực hiện việc chuyển tiền ra nước ngoài và nhận tiền từ nước ngoài chuyển về Việt Nam...

Chém bạn hùn hạp làm ăn, lãnh 13 năm tù

Bị cáo Đặng Văn Lành tại toà.
(PLVN) - Ngày 16/7/2024, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Lành (SN 1987, trú phường Long Phú, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) 13 năm tù về tội “Giết người”. 

Tòa án Nhân dân Quận 1-TP HCM triển khai “số hóa” hoạt động tố tụng

Toàn cảnh Phiên tòa số hóa - một trong những sự đổi mới trong tố tụng của TAND Quận 1
(PLVN) -  Sáng 10/7, Tòa án Nhân dân (TAND) Quận 1 - TP Hồ Chí Minh đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp dân sự thụ lý số 201/2023/TLST- DS ngày 22/3/2023 giữa nguyên đơn là bà Lê Thị Phương Hồng H. với bị đơn là Công ty CP Đào tạo T.T.L. Đây là một trong những phiên tòa tiên phong trong việc áp dụng số hóa…

Lấy cắp 27 lượng vàng, 2 tên trộm lãnh án 31 năm tù

Hai bị cáo Phước và Tùng (từ trái sang) tại phiên tòa.
(PLVN) - Chiều ngày 11/7/2024, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt bị cáo Huỳnh Hữu Phước (40 tuổi, ngụ thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) 18 năm tù và bị cáo Nguyễn Ngọc Tùng (56 tuổi, ngụ thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) 13 năm tù, cùng về tội trộm cắp tài sản.

Tuyên án cụ ông dùng búa đánh cụ bà

Bị cáo Danh Rương nghe Tòa tuyên án.
(PLVN) - Sau 3 ngày nghị án, ngày 4/7, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên bị cáo Danh Rương (72 tuổi, ngụ xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp, Kiên Giang) 6 năm từ về tội "Giết người".

Lĩnh 15 năm tù vì giết bạn nhậu

Bị cáo Nguyễn Tấn Thùy tại phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 2/7/2024, TAND tỉnh Kiên Giang đã đưa bị cáo Nguyễn Tấn Thùy (60 tuổi, ngụ phường 5, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) xét xử về tội "Giết người". Nạn nhân trong vụ án là Võ Ngọc Mẫn, quê ở Quảng Ngãi đã tử vong.